379 lượt xem

Khởi nghiệp blockchain: Phá bỏ giới hạn cũ để thay đổi


Những quy mô kinh doanh thương mại mới và đầy tiềm năng hoàn toàn có thể coi là thời cơ rộng mở cho những bạn trẻ dám nghĩ, dám làm, sẵn sàng chuẩn bị phá bỏ số lượng giới hạn cũ để đổi khác .

Khát khao khai phá

Mới đây, Nước Ta gây sửng sốt cho giới startup công nghệ tiên tiến quốc tế khi Open hai cái tên 9 x trở thành “ tỉ phú đô la dưới 30 tuổi người Việt ” nhờ khởi nghiệp trên nền tảng blockchain. Đó là hai cái tên không mấy lạ lẫm trên những forum công nghệ tiên tiến – Nguyễn Thành Trung ( sinh năm 1992 ), cha đẻ của Axie Infinity và Nguyễn Thế Vinh ( sinh năm 1992 ), đồng sáng lập và CEO Coin98 Finance. Dù mỗi bạn đều có hướng đi cũng như kế hoạch xác định loại sản phẩm riêng, nhưng có lẽ rằng cả hai đều có điểm chung đó là dám nghĩ, dám làm .

Cả hai đều khởi nghiệp trên nền tảng blockchain – một công nghệ được cho là “đến từ tương lai”, công nghệ của thời đại 4.0. Sự khát khao khai phá thứ công nghệ có lẽ còn khá xa lạ với phần đông giới đầu tư tại Việt Nam.

Vậy, blockchain là gì ? Lợi ích nó mang lại thế nào ? Theo Founder TAPME Đặng Vương Anh, thực chất blockchain không phải công nghệ tiên tiến quá mới, là mạng lưới hệ thống cơ sở tài liệu được mã hóa, tương tự như như cuốn sổ cái kế toán của một công ty, nơi mà tiền được giám sát ngặt nghèo và ghi nhận mọi thanh toán giao dịch trên mạng ngang hàng .Mỗi khối ( block ) đều chứa thông tin về thời hạn khởi tạo và link với khối trước đó, kèm theo mã thời hạn và tài liệu thanh toán giao dịch. Dữ liệu khi đã được mạng lưới gật đầu sẽ không đổi khác được. Blockchain được phong cách thiết kế để chống lại việc gian lận, biến hóa của tài liệu .Đặng Vương Anh (bên trái) và nhóm họp triển khai dự án. Ảnh AT.Đặng Vương Anh (bên trái) và nhóm họp triển khai dự án. Ảnh AT.Đặc biệt, theo anh, blockchain không phải bức tranh toàn màu hồng. Trên thị trường có không ít “ mảng tối ” như giá trị thanh toán giao dịch khổng lồ làm ngày càng tăng đột biến lượng hacker nhằm mục đích trục lợi trên mẫu sản phẩm. Do kiến thiết xây dựng trên công nghệ tiên tiến mới nên những nền tảng còn nhiều lỗ hổng. Thế nên, blockchain giống như “ miền Tây hoang dã ” nhiều cạm bẫy nhưng cũng là mảnh đất phì nhiêu để tìm hiểu và khám phá. Trong đó, Nước Ta quy tụ nhiều yếu tố để chớp lấy thời cơ này .Theo nhìn nhận của những chuyên viên, Nước Ta có nhiều startup về blockchain không kém gì những nước trên quốc tế, trình độ của những kỹ sư người Việt cũng khá tốt. Nhưng quan trọng là cần thôi thúc tính ứng dụng của công nghệ tiên tiến và tìm cho mình một thị trường ngách để tạo ra thế mạnh riêng. Có như vậy, những startup mới hoàn toàn có thể tăng tính cạnh tranh đối đầu và tăng trưởng .

Với kinh nghiệm gần 10 năm khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nổi tiếng với hai startup Lozi và Axie Infinity, Nguyễn Thành Trung nhận xét, tài năng công nghệ Việt Nam đang dần đạt tới đẳng cấp quốc tế. Người Việt Nam nói chung có thể nắm bắt tư duy làm sản phẩm rất nhanh. Một kỹ sư Việt Nam cơ bản đã có khả năng kỹ thuật tốt. Có những sinh viên mới bắt đầu năm thứ ba đại học, sau một thời gian làm việc đã phát triển đến mức tự mình nắm giữ một sản phẩm.

Ươm mầm giấc mơ khởi nghiệp

Rõ ràng có một thực tiễn không hề phủ nhận, đang có một làn sóng blockchain bí mật chảy trong hội đồng người Việt, đặc biệt quan trọng là thế hệ trẻ. Bởi, lớp trẻ đang có nhiều thời cơ hơn toàn bộ để sát cánh cùng quốc tế và tạo ra những mẫu sản phẩm cải tiến vượt bậc. Và, như một lẽ thường tình, chính sự táo bạo và thành công xuất sắc của những bạn trẻ trên bước đường khởi nghiệp đã truyền cảm hứng rất lớn cho hội đồng startup công nghệ tiên tiến trong nước .Founder Đặng Vương Anh san sẻ, ngày đầu khởi nghiệp, bản thân anh từng được một người bạn rủ đi tham gia một hội thảo chiến lược về nghành nghề dịch vụ kinh tế tài chính. Tại buổi hội thảo chiến lược, anh đã phát hiện ra diễn thuyết nói một ý khá đúng và hay đó chính là cuộc cách mạng và tiềm năng thực sự của công nghệ tiên tiến blockchain .

Theo Vương Anh, khởi nghiệp khát vọng thôi chưa đủ, cần phải có nền tảng kiến thức vững. “Tính đến nay, đây đã là lần khởi nghiệp thứ 4 của tôi và các bạn cùng team. Thất bại nhiều nhưng chưa bao giờ chúng tôi nản chí, càng thất bại càng phải cố gắng”, Vương Anh kể.

Đặng Vương Anh.Đặng Vương Anh.Cũng theo san sẻ của Vương Anh, sau không ít lần bầm dập khi khởi nghiệp ở nghành nghề dịch vụ blockchain, nhóm đã tìm ra hướng đi mới. Anh kể : “ Chúng tôi quyết định hành động lao vào vào ngành blockchain-nft với tư tưởng chung là khởi nghiệp một cách tử tế, mong ước hoàn toàn có thể san sẻ sáng tạo độc đáo mới, tạo ra giá trị thực tiễn và lan toả tên thương hiệu Việt tới hội đồng blockchain-nft toàn quốc tế ” .Và, “ đứa con niềm tin ” TAPME sinh ra. “ TAPME là loại sản phẩm đầu tay của nhóm mang tính tiên phong, hài hoà về yếu tố game vui chơi và phổ cập hoá thưởng thức blockchain-nft cho mọi lứa tuổi. Điều đặc biệt quan trọng ở game này chính là việc sử dụng công nghệ tiên tiến blockchain như một công cụ quản lý tài khoản của người chơi, bảo vệ tính công minh và minh bạch ”, Vương Anh san sẻ thêm .

Được biết, dù đang trong quá trình chạy thử bản Alpha nhưng kết quả thu được khá ấn tượng: Số lượng user đăng ký TAPME trong 2 tuần qua đạt gần 1,9 triệu (tại Việt Nam); lượt followers trên 2 kênh Telegram là gần 180 nghìn, kênh twitter hơn 50 nghìn.

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.