139 lượt xem

Blockchain là gì ? Cách thức hoạt động của Blockchain.


Blockchain là gì ?

Blockchain là một sổ cái kỹ thuật số được phân chia hay dễ hiểu hơn là cơ sở dữ liệu trong một mạng. Sổ cái được chia sẻ cho những người tham gia vào mạng lưới. Điều này cho thấy rằng trong toàn bộ hệ thống không phải chỉ có một vị trí duy nhất, một tài liệu có thể làm căn cứ đáng tin (authority) duy nhất, vì những lần sao chép cùng một phiên bản sổ cái được đặt ở nhiều nơi.

Tất cả các bản sao này được cập nhật khi dữ liệu hoặc giao dịch mới được ghi vào blockchain thông qua sự đồng thuận của tất cả mọi người tham gia. Người đào có trách nhiệm phê duyệt các giao dịch và giám sát mạng bằng cách giải quyết các công thức tinh vi với sự trợ giúp của máy tính. Nó là một hệ thống ngang hàng P2P, loại bỏ tất cả mọi khâu trung gian, làm tăng cường an ninh, minh bạch và sự ổn định cũng như giảm thiểu chi phí và lỗi do con người gây ra.

Blockchain là gì ? Cách thức hoạt động của Blockchain.

Bằng cách cho phép phân phối các thông tin kỹ thuật số nhưng không được sao chép, công nghệ blockchain đã tạo ra xương sống cho một loại hình Internet mới.

Trong cuốn sách Blockchain Revolution (2016), Don & Alex Tapscott đã nhận định rằng: “Blockchain là một sổ cái kỹ thuật số không thể bị phá hỏng của các giao dịch kinh tế, có thể được lập trình để ghi lại không chỉ những giao dịch tài chính mà có thể ghi lại tất cả mọi thứ có giá trị”.

Blockchain thao tác như thế nào ?

Công nghệ blockchain có lẽ rằng là ý tưởng tốt nhất từ chính Internet. Nó được cho phép trao đổi giá trị mà không cần sự tin yêu hoặc chứng cứ làm tin. Hãy tưởng tượng bạn và tôi đặt cược 50 $ cho thời tiết ngày mai ở San Francisco. Tôi đặt cược trời sẽ nắng, bạn cược là mưa. Hôm nay tất cả chúng ta có ba tùy chọn để quản trị thanh toán giao dịch này :

 • Chúng ta có thể tin tưởng lẫn nhau. Mưa hoặc nắng, người thua sẽ trả 50 đô la cho người chiến thắng. Nếu chúng ta là bạn, đây có thể là một cách hay để đặt cược. Tuy nhiên, dù là bạn bè hay người lạ thì vẫn không thể dễ dàng trả tiền cho người kia.

 • Chúng ta có thể biến tiền cược thành một hợp đồng. Với một hợp đồng tại chỗ, cả hai bên sẽ dễ phải trả tiền hơn, tuy nhiên, nếu một trong hai người quyết định không trả, người chiến thắng sẽ phải trả thêm tiền để trang trải chi phí pháp lý và bản án có thể mất một thời gian dài. Đặc biệt với một lượng tiền mặt nhỏ, điều này dường như không phải là cách tối ưu để quản lý giao dịch.

 • Chúng ta có thể nhờ đến một bên thứ ba trung lập. Mỗi người trong chúng ta đưa 50 đô la cho một người thứ ba, cô ấy sẽ đưa tổng số tiền cho người chiến thắng. Nhưng, cô ấy cũng có thể bỏ trốn với tất cả số tiền. Vì vậy, chúng ta sẽ chọn một trong hai lựa chọn đầu tiên: tin tưởng hoặc hợp đồng.

Cả sự tin tưởng và hợp đồng đều không phải là giải pháp tối ưu. Chúng ta không thể tin tưởng vào người lạ và thực thi hợp đồng đòi hỏi thời gian và tiền bạc. Công nghệ blockchain là thú vị vì nó cung cấp cho chúng ta lựa chọn thứ ba, an toàn, nhanh chóng và rẻ tiền.

Blockchain cho phép viết một vài dòng code, chương trình chạy trên blockchain, mà cả hai chúng ta gửi 50 đô la vào đó. Chương trình này sẽ giữ 100 đô la an toàn và kiểm tra thời tiết ngày mai một cách tự động trên nhiều nguồn dữ liệu. Nắng hoặc mưa, nó sẽ tự động chuyển toàn bộ số tiền cho người chiến thắng. Mỗi bên có thể kiểm tra hợp đồng logic, và vì nó đang chạy trên blockchain nên nó không thể thay đổi hoặc ngừng lại. Nỗ lực này có thể là quá cao đối với một giao dịch 50 đô la, nhưng hãy tưởng tượng khi bán nhà hoặc công ty.

Mục tiêu của phần này là để giải thích cách blockchain hoạt động mà không thảo luận về các chi tiết kỹ thuật sâu, nhưng  đủ để bạn có một ý tưởng chung về logic và cơ chế cơ bản.

Ứng dụng được biết đến và thảo luận nhiều nhất của công nghệ blockchain chính là Bitcoin. Một loại tiền tệ số có thể được sử dụng để trao đổi sản phẩm và dịch vụ, giống như đồng đô la Mỹ (USD), Euro (EUR), đồng (Việt Nam) và các loại tiền tệ quốc gia khác. Hãy sử dụng ứng dụng đầu tiên của công nghệ blockchain này để tìm hiểu cách hoạt động của nó.

Bitcoin là gì ?

Một Bitcoin là một đơn vị tiền tệ kỹ thuật số của Bitcoin, giống như đô la, bản thân nó không có giá trị. Nó có giá trị vì chúng ta đồng ý trao đổi hàng hóa, dịch vụ để đổi lấy một lượng tiền lớn hơn dưới dự kiểm soát của chúng ta và chúng ta tin rằng người khác cũng sẽ làm như vậy.

Để theo dõi lượng Bitcoin mỗi người trong tất cả chúng ta chiếm hữu, blockchain sử dụng một sổ cái – file kỹ thuật số – theo dõi toàn bộ những thanh toán giao dịch của Bitcoin .

Tập tin kỹ thuật số của Bitcoin đã được đơn giản hoá
Tập tin kỹ thuật số của Bitcoin đã được đơn giản hoá

File này không được tàng trữ trên sever tập trung chuyên sâu, giống như ngân hàng nhà nước hay TT tài liệu. Nó được phân tán trên toàn quốc tế trải qua mạng máy tính, vừa tàng trữ tài liệu, vừa thực thi giám sát. Mỗi máy tính đại diện thay mặt cho một nút của mạng blockchain và có một bản sao của file sổ cái .

Nếu David muốn gửi Bitcoin cho Sandra, anh ta sẽ phát một tin nhắn tới mạng nói rằng số lượng Bitcoin trong tài khoản của anh ta sẽ giảm xuống 5 BTC, và số tiền của tài khoản Sandra sẽ tăng lên theo cùng số lượng. Mỗi nút trong mạng sẽ nhận được thông báo và áp dụng giao dịch yêu cầu vào bản sao của sổ cái, do đó cập nhật số dư tài khoản.

Blockchain là gì ? Cách thức hoạt động của Blockchain.

Thực tế là sổ cái được duy trì bởi một nhóm những máy tính được liên kết chứ không phải là một thực thể trung lập như ngân hàng nhà nước :

 • Trong mạng lưới hệ thống ngân hàng nhà nước, tất cả chúng ta chỉ biết những thanh toán giao dịch và số dư thông tin tài khoản của riêng mình, trên blockchain mọi người hoàn toàn có thể thấy mọi thanh toán giao dịch khác của người khác .

 • Trong khi bạn có thể tin tưởng vào ngân hàng của mình, mạng Bitcoin sẽ được phân phối và nếu có vấn đề gì đó không có sự trợ giúp để gọi hoặc bất cứ ai để kiện. 

 • Hệ thống blockchain

  được phong cách thiết kế theo cách mà không cần sự tin cậy, độ bảo đảm an toàn và độ an toàn và đáng tin cậy thu được trải qua những công dụng toán học đặc biệt quan trọng và code .

Để có thể thực hiện các giao dịch trên blockchain, bạn cần một ví, một chương trình cho phép bạn lưu trữ và trao đổi Bitcoin. Vì chỉ có bạn mới có thể chi tiêu được Bitcoin của mình, mỗi chiếc ví được bảo vệ bởi một phương pháp mật mã đặc biệt, sử dụng một cặp khóa riêng biệt khác nhau nhưng có kết nối: một khoá riêng tư (private) và công khai (public).

Nếu một thông điệp được mã hoá bằng khóa công khai cụ thể, chỉ chủ nhân của khóa riêng tư đã ghép nối mới có thể giải mã và đọc tin nhắn. Mặt khác, nếu bạn mã hóa tin nhắn bằng khóa cá nhân của bạn, chỉ có thể sử dụng khóa công khai được ghép nối để giải mã nó. Khi David muốn gửi Bitcoin, anh ta cần phát một tin nhắn được mã hóa bằng khoá riêng của ví của anh ta, vì vậy anh ta và chỉ có anh ta mới có thể sử dụng Bitcoin mà anh ta sở hữu, vì David là người duy nhất biết chìa khóa riêng của anh ta cần để mở ví của mình. Mỗi nút trong mạng có thể kiểm tra chéo yêu cầu giao dịch đến từ David bằng cách giải mã thông báo yêu cầu giao dịch với khóa công khai của ví của anh ta.

Khi mã hóa nhu yếu thanh toán giao dịch với khóa riêng tư của ví của bạn, bạn sẽ tạo ra một chữ ký số được sử dụng bởi những máy tính trong mạng blockchain để kiểm tra lại nguồn và tính xác nhận của thanh toán giao dịch. Chữ ký số là một chuỗi văn bản, là hiệu quả của việc tích hợp nhu yếu thanh toán giao dịch và khóa riêng tư của bạn, thế cho nên nó không hề được sử dụng cho những thanh toán giao dịch khác. Nếu bạn biến hóa một ký tự trong thông tin nhu yếu thanh toán giao dịch, chữ ký số sẽ đổi khác, do đó không kẻ tiến công tiềm ẩn nào hoàn toàn có thể đổi khác nhu yếu thanh toán giao dịch của bạn hoặc biến hóa lượng Bitcoin bạn đang gửi .

Mã hoá giao dịch chữ ký số đơn giản hóa
Mã hoá giao dịch chữ ký số đơn giản hóa

Để gửi Bitcoin, bạn cần phải chứng tỏ rằng mình chiếm hữu khóa riêng của một ví đơn cử, vì cần sử dụng nó để mã hóa thông tin nhu yếu thanh toán giao dịch. Lưu ý rằng, bạn chỉ phát thông tin sau khi nó đã được mã hóa, nên không khi nào phải bật mý khóa riêng .

Mỗi nút trong blockchain đang giữ một bản sao của sổ cái. Vì vậy, làm thế nào một nút biết số dư tài khoản của bạn là bao nhiêu? Hệ thống blockchain không theo dõi các số dư tài khoản, nó chỉ ghi lại từng giao dịch được yêu cầu. Sổ sách trên thực tế không theo dõi số dư, nó chỉ theo dõi mọi giao dịch được phát đi trong mạng Bitcoin. Để biết số dư trong ví của bạn, bạn cần phải phân tích và xác minh tất cả các giao dịch đã từng diễn ra trên toàn bộ mạng kết nối với ví của mình.

Sổ cái Bitcoin
Sổ cái Bitcoin

Xác minh số dư này được thực hiện nhờ liên kết đến các giao dịch trước đó. Để gửi 10 Bitcoin cho John, Mary phải tạo yêu cầu giao dịch bao gồm các liên kết tới các giao dịch đến (số tiền nhận được) trước đó có tổng số dư bằng hoặc vượt quá 10 Bitcoin. Các liên kết này được gọi là đầu vào, các nút trong mạng sẽ xác minh rằng tổng số tiền của các giao dịch này bằng hoặc vượt quá 10 Bitcoin và các đầu vào này chưa được chi tiêu. Trên thực tế, mỗi lần bạn tham chiếu các đầu vào trong một giao dịch được xem là không hợp lệ trong bất kỳ giao dịch nào trong tương lai. Tất cả được thực hiện tự động trong ví của Mary và kiểm tra lại bởi các nút mạng Bitcoin, cô ấy chỉ gửi một giao dịch 10 BTC đến ví của John sử dụng khóa công khai của anh ấy.

Cấu trúc yêu cầu giao dịch Bitcoin

Cấu trúc nhu yếu thanh toán giao dịch Bitcoin
Vậy, làm thế nào mạng lưới hệ thống hoàn toàn có thể tin yêu thanh toán giao dịch nguồn vào và xem xét chúng có giá trị ? Nó kiểm tra tổng thể những thanh toán giao dịch trước đó có đối sánh tương quan với ví bạn sử dụng để gửi Bitcoin trải qua những tham chiếu và nguồn vào. Để đơn giản hóa và đẩy nhanh quy trình xác định, một bản ghi đặc biệt quan trọng về những thanh toán giao dịch không được sử dụng sẽ được giữ bởi những nút mạng. Nhờ kiểm tra bảo mật thông tin này, bạn không hề tiêu gấp đôi số Bitcoin nhận được .

Tất cả các code để thực hiện giao dịch trên mạng Bitcoin là mã nguồn mở, điều này có nghĩa là bất cứ ai có máy tính xách tay và một kết nối Internet đều có thể thực hiện giao dịch. Tuy nhiên, nếu có một lỗi trong code được sử dụng để phát thông báo yêu cầu giao dịch, Bitcoin liên quan sẽ bị mất vĩnh viễn. Hãy nhớ rằng vì mạng được phân phối, nên không có dịch vụ hỗ trợ khách hàng nào để gọi cũng như bất cứ ai có thể giúp bạn khôi phục lại giao dịch bị mất hoặc mật khẩu ví bạn đã quên. Vì lý do này, nếu bạn quan tâm đến giao dịch trên mạng Bitcoin, bạn nên sử dụng mã nguồn mở và phiên bản chính thức của phần mềm ví Bitcoin (chẳng hạn như Bitcoin Core) và để lưu mật khẩu của ví của bạn hoặc khóa riêng tư vào kho lưu trữ rất an toàn.

Những đặc thù chính của BlockChain

Một cơ sở tài liệu phân tán

Hãy tưởng tượng một bảng tính được nhân đôi hàng ngàn lần thông qua mạng lưới máy tính, mạng lưới này được thiết kế để cập nhật thường xuyên bảng tính đó là bạn đã có thể hiểu được cơ bản về blockchain.

Thông tin được tổ chức trên một blockchain tồn tại dưới dạng cơ sở dữ liệu được chia sẻ và hòa hợp liên tục. Đây là cách để sử dụng mạng với những lợi ích rõ ràng. Cơ sở dữ liệu blockchain không được lưu trữ ở duy nhất một vị trí nào, nghĩa là các bản ghi được lưu trữ một cách công khai, dễ kiểm chứng. Không có một phiên bản tập trung nào của cơ sở dữ liệu này tồn tại, nên hacker cũng chẳng có cơ hội nào để tấn công nó. Blockchain được lưu trữ bởi hàng triệu máy tính cùng lúc, dữ liệu của nó có thể truy cập bởi bất cứ ai trên Internet.

Blockchain giống như Google Docs

Cách san sẻ tài liệu thường thì khi cộng tác là gửi tài liệu Microsoft Word cho một người khác qua email và nhu yếu họ sửa nó. Vấn đề trong trường hợp này là bạn cần phải đợi cho đến khi nhận được một bản sao lưu được gửi trở lại thì mới hoàn toàn có thể xem hoặc thực thi những đổi khác khác, vì đã bị khóa quyền chỉnh sửa cho đến khi người cộng tác của bạn hoàn tất việc chỉnh sửa. Đó là cách cơ sở tài liệu hiện tại đang hoạt động giải trí. Hai chủ sở hữu không hề cùng chỉnh sửa một bản ghi cùng một lúc. Đó là cách những ngân hàng nhà nước duy trì số dư và số chuyển khoản qua ngân hàng, họ nhanh gọn khóa quyền truy vấn ( hoặc giảm số dư ) trong khi thực thi chuyển khoản qua ngân hàng, rồi sau đó update thông tin tài khoản và mở lại quyền truy vấn ( hoặc update lại ). Với Google Docs thì khác, cả hai bên đều có quyền truy vấn đồng thời vào cùng một tài liệu và phiên bản duy nhất của tài liệu đó luôn hiển thị cho cả hai. Nó giống như sổ cái được san sẻ, nhưng nó là một tài liệu được san sẻ. Phần phân tán chỉ hoạt động giải trí khi san sẻ tương quan đến 1 số ít người .
Lược dịch từ quan điểm của William Mougayar, cố vấn liên kết kinh doanh, nhà kinh doanh 4 x, nhà tiếp thị, chuyên viên kế hoạch và chuyên viên blockchain .

Blockchain giống như Google Docs/Sheets

Tính vững chắc của blockchain

Công nghệ blockchain giống như Internet vì nó có một sức mạnh được tích hợp sẵn. Bằng cách lưu trữ những khối thông tin giống nhau trên mạng lưới của mình, blockchain không thể:

 • Bị trấn áp bởi bất kể một thực thể nào

 • Không có điểm thiếu sót, lỗi duy nhất nào .

Bitcoin được phát hành vào năm 2008, kể từ đó, blockchain Bitcoin được vận hành, hoạt động mà không có sự gián đoạn đáng kể nào. Đến này, bất kỳ vấn đề nào liên quan đến Bitcoin là do hack hoặc quản lý kém. Nói cách khác, những vấn đề này đến từ ý định xấu và lỗi của con người, không phải là những sai sót tự thân của Bitcoin.

Internet đã chứng tỏ được độ bền trong gần 30 năm. Đây là bản ghi theo dõi tốt cho công nghệ tiên tiến blockchain khi nó liên tục được tăng trưởng .

Minh bạch và không hề bị phá vỡ

Mạng lưới blockchain tồn tại trong trạng thái của sự thỏa thuận, tự động kiểm tra 10 phút một lần. Một loại hệ sinh thái tự kiểm soát giá trị kỹ thuật số, mạng lưới sẽ điều hòa mọi giao dịch xảy ra trong khoảng 10 phút. Mỗi nhóm giao dịch này được gọi là khối. Hai đặc tính quan trong được rút ra từ đây:

 • Minh bạch : Dữ liệu được nhúng trong mạng như một khối, công khai minh bạch .

 • Nó không bị thể bị hỏng : Khi biến hóa bất kể đơn vị chức năng thông tin nào trên blockchain có nghĩa là sử dụng một lượng lớn máy tính để ghi đè lên hàng loạt mạng .

Về kim chỉ nan, điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Trong trong thực tiễn, nó không xảy ra. Ví dụ, việc trấn áp mạng lưới hệ thống để chiếm lấy Bitcoin sẽ khiến giá trị của nó bị hủy hoại .

Một mạng lưới những nút

Một mạng lưới các nút tính toán tạo thành blockchain. Nút ở đây là máy tính được kết nối với mạng blockchain, sử dụng client để thực hiện nhiệm vụ xác nhận và chuyển tiếp các giao dịch. Nút sẽ nhận được một bản sao của blockchain, được tải tự động khi tham gia mạng lưới blockchain.

Các nút này cùng nhau tạo ra một mạng lưới cấp 2 mạnh mẽ, một góc nhìn hoàn toàn khác về cách mà Internet có thể hoạt động. Mỗi nút là một “quản trị viên” của mạng blockchain và tự động tham gia vào mạng, động lực cho việc tham gia này chính là cơ hội giành được Bitcoin.

Nút còn được gọi là đào Bitcoin, nhưng thuật ngữ này có chút nhầm lẫn. Trong thực tế, mỗi người đang cạnh tranh để giành Bitcoin bằng cách giải quyết những câu đố. Bitcoin là “lẽ sống” của blockchain ngay từ khi nó được hình thành. Bitcoin mới chỉ được công nhận như một phần rất nhỏ trong số những tiềm năng của công nghệ blockchain.

Có khoảng 700 loại tiền kỹ thuật số tương tự như Bitcoin, ngoài ra còn có rất nhiều những biến thể của khái niệm blockchain ban đầu hiện đang hoạt động hoặc đang được phát triển.

Ý tưởng về phân quyền

Theo thiết kế, blockchain là một công nghệ được phân quyền. Bất cứ điều gì xảy ra trên đó đều là chức năng của mạng. Một số gợi ý quan trọng bắt nguồn từ điều này. Nhờ tạo ra cách mới để xác nhận giao dịch mà những khía cạnh của thương mại truyền thống có thể trở nên không cần thiết. Ví dụ như những giao dịch trên thị trường chứng khoán có thể thực hiện cùng lúc trên blockchain, hoặc có thể lưu trữ tài liệu giống như sổ đỏ, hoàn toàn công khai. Và sự phân quyền đã trở thành hiện thực.

Mạng máy tính toàn cầu sử dụng công nghệ blockchain để cùng quản lý cơ sở dữ liệu, ghi lại các giao dịch của Bitcoin. Tức là, Bitcoin được quản lý bởi mạng của nó và không một ai là trung tâm cả. Phân quyền có nghĩa là mạng lưới hoạt động dựa trên cơ sở người dùng hay P2P. Các hình thức hợp tác tập thể có thể thực hiện chỉ mới bắt đầu được nghiên cứu.

Tăng cường bảo mật thông tin

Nhờ lưu trữ dữ liệu trên mạng của mình, blockchain loại bỏ những rủi ro đi kèm với dữ liệu được tổ chức tập trung. Mạng của nó không có những điểm dễ bị tổn thương. Trong khi đó, vấn đề bảo mật trên Internet thì ngày càng trở nên phức tạp. Chúng ta đều dựa vào hệ thống username/password để bảo vệ danh tính và tài sản của mình trên mạng, nhưng hệ thống này vẫn có nhiều khả năng bị phá vỡ. Phương pháp bảo mật của blockchain sử dụng công nghệ mã hóa với cặp khóa public/private. Khóa public (một chuỗi dài các số ngẫu nhiên) là địa chỉ của người dùng trên blockchain. Bitcoin gửi qua mạng sẽ được ghi nhận thuộc về địa chỉ đó. Khóa private giống như mật khẩu, cho phép chủ sở hữu truy cập vào Bitcoin hoặc các tài sản kỹ thuật số khác. Lưu trữ dữ liệu trên blockchain và nó sẽ không bị hư hỏng. Điều này là sự thật, mặc dù bảo vệ tài sản kỹ thuật số của bạn sẽ yêu cầu bảo mật khóa private bằng cách in ra, tạo ví kỹ thuật số để đựng giống như ví đựng tiền giấy.

Blockchain hoàn toàn có thể dùng ở đâu ?

Danh sách này được lấy từ bài viết ” What is Blockchain Technology ? A Step-by-Step Guide For Beginners ” trên blockgeeks.com, mình đã lược bớt 1 số ít vì quá dài và khó hiểu, dưới đây là những gì còn lại :

Hợp đồng mưu trí

Các sổ cái được phân chia cho phép mã hóa các hợp đồng đơn giản, sẽ được thực thi khi những điều kiện nhất định được thỏa mãn. Ethereum là một dự án blockchain mã nguồn mở, được xây dựng đặc biệt để đáp ứng yêu cầu này. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu phát triển, Ethereum có tiềm năng để tận dụng lợi thế của blockchain trên một quy mô lớn hơn như thế rất nhiều.

Ở cấp độ phát triển hiện tại của công nghệ, hợp đồng thông minh có thể được lập trình để thực hiện những chức năng đơn giản. Ví dụ, một giao dịch phát sinh có thể được thanh toán khi công cụ tài chính đáp ứng một số tiêu chuẩn, với việc sử dụng công nghệ blockchain và Bitcoin cho phép thanh toán tự động, không cần sự tham gia của con người hay bên trung gian làm chứng.

Kinh tế san sẻ

Với những công ty như Uber, AirBnBm nền kinh tế chia sẻ đã chứng minh được những thành công ban đầu. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, người dùng muốn thuê dịch vụ chia sẻ xe phải dựa vào một trung gian là Uber. Bằng cách cho phép thanh toán ngang hàng, blockchain mở ra một cánh cửa mới để tạo sự tương tác trực tiếp giữa các bên, kết quả sẽ dẫn tới kinh tế chia sẻ được thực sự phân quyền.

Ví dụ, OpenBazaar sử dụng blockchain để tạo eBay ngang hàng. Tải ứng dụng về máy tính, bạn có thể giao dịch với nhà cung cấp OpenBazaar mà không phải trả lệ phí giao dịch. Phong cách “không có quy tắc” của giao thức nghĩa là danh tiếng cá nhân trong tương tác kinh doanh còn quan trọng hơn cả bản thân tương tác đó trên eBay. 

Mở rộng thị trường gọi vốn

Các ý tưởng sáng tạo lôi cuốn vốn góp vốn đầu tư như Kickstarter và Gofundme đang ” dọn đường ” cho nền kinh tế tài chính ngang hàng mới nổi này. Những website kể trên đã cho thấy mọi người muốn có lời nói trực tiếp trong việc tăng trưởng mẫu sản phẩm. Blockchain đưa việc làm này lên một Lever mới nhờ có năng lực tạo ra nguồn vốn mạo hiểm nhiều hơn cho những startup .

Năm 2016, đã có một minh chứng cho điều này. DAO (Decentralized Autonomous Organization), dựa trên Ethereum, đã gây vốn được 200 triệu USD chỉ trong vòng 2 tháng. Những người tham gia mua DAO được vote trên một hợp đồng thông minh về đầu tư mạo hiểm (quyền vote dựa trên số DAO họ đang nắm giữ). Số tiền mà dự án thu được đã chứng minh, dự án được đưa ra không cần thẩm định rủi ro. Như vậy, có thể thấy rằng, blockchain có tiềm năng để mở ra một mô hình mới cho hợp tác kinh tế.

Quản trị

Bằng cách tạo ra những kết quả minh bạch và có thể truy cập công khai, công nghệ cơ sở dữ liệu phân tán có thể mang lại sự minh bạch đầy đủ cho cuộc bầu cử hay bất cứ hình thức thăm dò nào khác. Những hợp đồng thông minh dựa trên Ethereum sẽ giúp tự động hóa toàn bộ quá trình.

Ứng dụng như Boardroom, cho phép tổ chức ra quyết định trên blockchain, nhờ đó giúp quá trình quản trị công ty trở nên minh bạch, kiểm chứng được tài sản số, sự công bằng hay những thông tin nội bộ.

Kiểm tra chuỗi đáp ứng

Người tiêu dùng ngày càng muốn biết rằng có bao nhiêu phần trăm sự thật trong những tuyên bố về tiêu chuẩn sản phẩm của các công ty. Blockchain cung cấp cách thức xác nhận dễ dàng rằng những sản phẩm chúng ta mua là chính hãng. Tính minh bạch đi kèm với dấu thời gian dựa trên blockchain của ngày tháng, vị trí  – ví dụ, trên viên kim cương, sẽ tương ứng với số sản phẩm.

Ở Anh có thể kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của những mặt hàng tiêu dùng thông qua chuỗi cung ứng. Sử dụng blockchain Ethereum, dự án thí điểm kiểm tra chất lượng đảm bảo rằng cá được bán trong các nhà hàng Sushi của Nhật đã được các nhà cung cấp cá ở Indonesia khai thác đúng cách. 

Lưu trữ file

Việc tàng trữ phân quyền trên Internet mang lại những quyền lợi rõ ràng. Phân phối tài liệu trong toàn mạng giúp bảo về những file không bị tiến công hoặc bị mất .
Inter Planetary File System ( IPFS ) giúp thuận tiện khái niệm hóa phương pháp một website phân tán hoàn toàn có thể hoạt động giải trí. Tương tự như cách bittorrent chuyển dời tài liệu trên Internet, IPFS sẽ vô hiệu nhu yếu về những mối quan hệ giữa sever, máy khách. Một mạng Internet được tạo thành từ những website phân tán trọn vẹn có năng lực tăng vận tốc truyền file và thời hạn stream. Sự nâng cấp cải tiến này không riêng gì thuận tiện mà còn là một tăng cấp thiết yếu cho những mạng lưới hệ thống phân phối nội dung trên web hiện đang quá tải .

Dự đoán thị trường

Sự chính xác của một sự kiện sẽ cao hơn khi có càng nhiều dự đoán về xác suất của sự kiện đó, điều này đã được chứng minh. Những sai lệch chưa được khảo sát có thể dẫn đến những phán đoán sai lầm. Việc lấy ý kiến trung bình từ những dự đoán sẽ giúp triệt tiêu bớt những sai lệch đó. Đã có những ứng dụng đầu tiên áp dụng blockchain trong việc dự đoán thị trường. Ví dụ như Augur, ứng dụng dự đoán thị trường còn đang trong giai đoạn phát triển. Nó đưa ra lời đề nghị chia sẻ về kết quả của các sự kiện trong thế giới thực. Người tham gia có thể kiếm tiền bằng cách mua vào những dự đoán chính xác. Càng nhiều cổ phiếu được mua vào theo dự đoán đúng, số tiền nhận được càng cao. Với một khoản đầu tư nhỏ (ít hơn 1$), bất kỳ ai cũng có thể đặt câu hỏi, tạo một thị trường dựa trên kết quả dự đoán và thu được một nửa tổng số phí giao dịch mà thị trường tạo ra.

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ

Như bạn đã biết, thông tin kỹ thuật số hoàn toàn có thể bị sao chép vô hạn và phân phối thoáng rộng nhờ Internet. Điều này đã giúp người dùng web trên toàn thế giới có một mỏ vàng nội dung không lấy phí. Tuy nhiên, chủ sở hữu bản quyền thì không như mong muốn như vậy, họ mất quyền trấn áp sở hữu trí tuệ và số tiền lẽ ra phải thuộc về họ từ quyền đó. Hợp đồng mưu trí hoàn toàn có thể bảo vệ bản quyền và tự động hóa việc bán những tác phẩm trực tuyến, vô hiệu rủi ro tiềm ẩn sao chép, phân phối lại .
Mycelia sử dụng blockchain để tạo một mạng lưới hệ thống phân phối nhạc ngang hàng. Được sáng lập bởi ca sĩ kiêm nhạc sĩ người Anh, Imogen Heap, Mycelia được cho phép nhạc sĩ bán bài hát trực tiếp cho người theo dõi cũng như những mẫu giấy phép cho người sản xuất và chia doanh thu cho nhạc sĩ, ca sĩ, tổng thể những công dụng này được triển khai tự động hóa bằng những hợp đồng mưu trí .

Internet of Things ( IoT )

Hiểu nôm na, IoT là việc quản lý mạng lưới kiểm soát của một số loại thiết bị điện tử, ví dụ như nhiệt độ không khí trong nhà kho. Hợp đồng thông minh có thể tự động hóa việc quản lý hệ thống này từ xa. Một sự kết hợp của phần mềm, cảm biến và mạng sẽ tạo điều kiện trao đổi dữ liệu giữa các đối tượng và cơ chế vận hành. Kết quả làm tăng hiệu quả làm việc của hệ thống và cắt giảm chi phí theo dõi.

Các đơn vị sản xuất lớn nhất trong nghành sản xuất, công nghệ tiên tiến và viễn thông đều đang tranh giành ngôi vị thống trị của IoT. Hãy nghĩ đến Samsung, IBM, AT&T. Việc lan rộng ra hạ tầng hiện có được trấn áp bởi con người bằng ứng dụng IoT sẽ thực thi trách nhiệm từ Dự kiến những bộ phận cơ khí đến thống kê tài liệu và quản trị mạng lưới hệ thống tự động hóa trên quy mô lớn .

Quản lý danh tính

Nhu cầu xác nhận danh tính trên web ngày càng trở nên bức thiết, nhất là so với những thanh toán giao dịch kinh tế tài chính trực tuyến. Những giải pháp hiện có để ship hàng nhu yếu này chưa thực sự tuyệt đối. Với blockchain, tất cả chúng ta sẽ có những chiêu thức nâng cao để chứng tỏ mình là ai, cùng với năng lực số hóa tài liệu cá thể. Như trên đã nói, trong nền kinh tế tài chính san sẻ hay những thanh toán giao dịch kinh doanh thương mại, một danh tính tốt là vô cùng quan trọng .
Phát triển những tiêu chuẩn nhận diện kỹ thuật số là một quy trình rất phức tạp. Bên cạnh những thử thách về kỹ thuật, một giải pháp nhận diện trực tuyến phổ quát yên cầu sự hợp tác giữa những cá thể và chính phủ nước nhà. Thêm vào đó là cần phải điều hướng mạng lưới hệ thống pháp lý ở những vương quốc khác nhau và yếu tố trở nên khó khăn vất vả theo cấp số nhân. Thương mại điện tử trên Internet hiện tại dựa trên ghi nhận SSL ( khóa màu xanh lá cây nhỏ trên trình duyệt ) cho những thanh toán giao dịch bảo mật thông tin trên web. Nếu blockchain được vận dụng thì mọi việc sẽ trở nên thuận tiện hơn rất nhiều .

AML và KYC

Blockchain có tiềm năng mạnh mẽ trong vấn đề Anti-money laundering (AML) – chống rửa tiền và know your customer (KYC) – biết khách hàng của bạn. Hiện tại, các tổ chức tài chính phải thực hiện quy trình nhiều bước, đòi hỏi nhiều lao động để tìm kiếm khách hàng mới. Chi phí cho KYC có thể giảm xuống thông qua việc xác minh khách hàng đồng thời nâng cao hiệu quả giám sát và phân tích.

Polycoin, một startup có AML và KYC, tương quan đến việc nghiên cứu và phân tích những thanh toán giao dịch. Những thanh toán giao dịch được xác lập là đáng ngờ được chuyển tiếp tới những bộ phận tương quan. Tradle, một startup khác đang tăng trưởng ứng dụng có tên Trust in Motion ( TiM ). Được miêu tả như ” Instagram cho KYC “, TiM được cho phép người mua chụp ảnh nhanh những tài liệu chính ( hộ chiếu, hóa đơn điện nước, v.v… ). Sau khi được ngân hàng nhà nước xác định, tài liệu này sẽ được tàng trữ như mật mã trên blockchain .

Giao dịch sàn chứng khoán

Khả năng của blockchain trong thị trường chứng khoán đang được kiểm tra mạnh mẽ. Khi thực hiện ngang hàng, xác nhận giao dịch trở nên gần như tức thời. Nhờ vậy, những khâu trung gian như kiểm toán viên, người lưu ký,… có thể được loại bỏ.

Hệ thống lưới vi mô lân cận ( Neighbourhood Microgrid )

Công nghệ blockchain cho phép mua và bán năng lượng tái tạo, được tạo ra bởi các lưới vi mô lân cận. Khi các tấm pin mặt trời làm cho năng lượng dư thừa, những hợp đồng thông minh dựa trên Ethereum sẽ tự động phân phối lại nó. 

Những bất lợi khi sử dụng Blockchain

Blockchain không phải là một phép màu hay toàn là những điều điệu đàng, nó cũng có những trở ngại nhất định mà trong tương lai gần tất cả chúng ta cần phải khắc phục. Những quảng cáo hoặc lời thổi phồng xung quanh blockchain hoàn toàn có thể khiến nhiều người mù quáng, không nhận ra thực sự rất rõ ràng rằng, blockchain sống sót những bất lợi khi sử dụng khiến những ngành công nghiệp phải tìm cách giảm thiểu nó trước khi hoàn toàn có thể vận dụng trên quy mô lớn .

Rất tốn điện

Vì mỗi blockchain đã sao chép chính mình đến mọi nút trên blockchain nên đã tạo ra một số lượng lớn những sự dư thừa. Mỗi lần giao dịch Bitcoin được thực hiện, nó được xác nhận nhiều lần vì có nhiều nút trên mạng. Quy trình này sử dụng rất nhiều điện. Các blockchain tư nhân có thể không bị ảnh hưởng nhiều vì họ có thể giới hạn các blockchain đến một số ít máy tính. Tuy nhiên, nếu là ngân hàng, phải xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi phút trên toàn cầu, thì đây sẽ là vấn đề lớn.

Tốn khoảng trống tàng trữ

Ngay bây giờ, để vận hành một nút trên blockchain Bitcoin, bạn phải tải xuống 60GB dữ liệu. Sẽ như thế nào nếu dữ liệu là 1 Terabyte? Nếu thị trường Bitcoin phát triển mạnh, sẽ có nhiều blockchain với dung lượng hàng Terabyte xuất hiện trong thực tế. Khi đó, chỉ có các trang trại máy chủ và những người thực sự quan tâm đến việc thương mại hóa tiền kỹ thuật số quy mô lớn, mới có thể vận hành toàn bộ các nút. Điều này sẽ tạo ra một mạng lưới tập trung, vốn được coi là một sự phân quyền kỳ lạ.

Tính không hề bị phá vỡ cũng có điểm yếu kém của nó

Giả sử bạn có một chiếc ví trên mạng, bạn bị mất chìa khóa xác nhận để mở ví đó. Không có link để reset mật khẩu, không có hotline tương hỗ. Bạn mất hàng loạt số tiền trong ví. Không có sự tịch thu. Bạn mất trắng .
Nếu biết cách giải quyết và xử lý tài liệu một cách có nghĩa vụ và trách nhiệm, bạn sẽ không gặp phải điều giả sử ở trên. Tiền của bạn vẫn sẽ ở trong túi của bạn, và tất yếu, bạn có toàn quyền trấn áp nó. Nhưng quyền lực tối cao luôn song song với nghĩa vụ và trách nhiệm, điều mà không phải ai cũng hiểu được. Những người như vậy chính là nguyên do khiến cho 1/4 số Bitcoin trên toàn cầu biến mất mãi mãi .
Nếu bạn đặt một thứ gì đó lên blockchain, bạn phải thật chắc như đinh là mình sẽ không hối hận. Vì thanh toán giao dịch một khi được triển khai sẽ không hề đảo ngược, hay làm lại. Nó sẽ ở trên blockchain mãi mãi, theo đúng nghĩa đen luôn .

Blockchain và Internet

Ngày nay tất cả chúng ta hoàn toàn có thể phân loại thời đại công nghệ tiên tiến văn minh thành hai quá trình đặc biệt quan trọng : Trước Internet và sau Internet, đây là cách mà World Wide Web bị phá vỡ. Sự bùng nổ Internet đã làm biến hóa cách tất cả chúng ta triển khai những thanh toán giao dịch, liên lạc, san sẻ thông tin, tiếp thị kinh doanh thương mại, vui chơi, nghiên cứu và điều tra, …

Bạn sẽ nghĩ rằng tất cả mọi thứ chúng ta đang làm bây giờ gần như là phải kết nối Internet. Vâng, nhiều chuyên gia thích suy nghĩ rằng công nghệ blockchain có tiềm năng để tạo ra một cuộc cách mạng giống như Internet đã từng.

Dưới đây là một số ít góc nhìn của blockchain mà rất giống với Internet vào những năm trước 2000 :

 • Các chuyên viên đồng ý chấp thuận và hướng tất cả chúng ta chú ý quan tâm đến blockchain, rằng nó có tiềm năng để biến hóa hầu hết mọi thứ .

 • Những công ty lớn đang góp vốn đầu tư vào blockchain và thử nghiệm nó cho những trường hợp sử dụng khác nhau, với những phản hồi rất tích cực về năng lực sử dụng của nó .

 • Người ta đầu tư vào hầu hết các dự án liên quan đến blockchain. Ví dụ, Bioptix, một công ty niêm yết trên NASDAQ đã đổi tên thành Riot Blockchain và ngay lập tức giá cổ phiếu đã tăng lên 20%. Ở Anh, một công ty đầu tư đã đổi tên từ On-line Plc thành On-line Blockchain và giá cổ phiếu của nó đã có lúc nhảy lên đến 394%.

 • Không có hạ tầng blockchain ở Lever toàn thế giới hay quốc tế, nhưng sự lôi cuốn và số lượng người lao vào thử nghiệm thì rất lớn .

 • Mọi người không thực sự hiểu nó là gì, nhưng họ chắc như đinh nó hoàn toàn có thể biến hóa đời sống của tất cả chúng ta .

Liệu lịch sử vẻ vang có lặp lại ?

Một số chuyên viên đã đưa ra list dài những điểm tương đương giữa hai thời đại và hai hiện tượng kỳ lạ, 1 số ít chuyên viên lại cảnh báo nhắc nhở rằng blockchain hoàn toàn có thể sẽ có kết cục giống như khủng hoảng bong bóng dot com vào năm 1999, sau đó mới đạt đến thời gian chín muồi khi nó được gật đầu thoáng rộng. Điều này có nghĩa rằng, blockchain tạo điều kiện kèm theo cho những gia tài bị định giá quá cao, hoàn toàn có thể gây ra sự kiểm soát và điều chỉnh thị trường trong tương lai, làm ảnh hưởng tác động đến nhiều công ty và hàng loạt ngành .
Chúng ta không biết trước tương lai sẽ như thế nào, nhưng bất chấp sự đổi khác, khủng hoảng cục bộ từ năm 1999, Internet đã không biến mất, nó vẫn liên tục con đường của mình bằng cách định hình hàng loạt ngành công nghiệp. Điều tựa như rất hoàn toàn có thể cũng sẽ xảy ra với công nghệ tiên tiến blockchain .

Blockchain thực sự có thể biến đổi thị trường, vì chúng ta có thể kiểm soát được mọi giao dịch, hợp đồng hoặc bất kỳ sự di chuyển nào trong mạng. Chúng ta có thể làm cho các giao dịch và quy trình P2P trở nên minh bạch, được bảo mật với sự trợ giúp của mật mã, có dấu thời gian và dễ theo dõi. Điều này khác với Internet ngày nay, nơi các trung gian đóng vai trò quan trọng. Các công ty như Facebook, Google, chính phủ, ngân hàng, công ty công nghệ cao đều là những trung gian ảnh hưởng đến thông tin và quy trình trong mạng Internet. Blockchain loại bỏ những trung gian như vậy vì lợi ích của tất cả mọi người.

Nguồn : quantrimang.com
Xem thêm : Tăng tốc độ giải quyết và xử lý cho iPhone 5 s, 6 với hệ điều hành quản lý iOS 12

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.