• Trang chủ
 • Blockchain
 • Crypto là gì? Kiến thức crypto nhập môn A – Z cho người mới
429 lượt xem

Crypto là gì? Kiến thức crypto nhập môn A – Z cho người mới


Bạn là một người mới khởi đầu tham gia vào thị trường crypto, và bạn vướng mắc : crypto là gì, nó hoạt động giải trí thế nào, nên góp vốn đầu tư crypto ra làm sao ? Vậy thì hãy đọc kỹ bài viết dưới đây, vì dautu.io sẽ giúp bạn phổ cập những kiến thức crypto cơ bản nhất, nhưng bảo vệ bạn có biết thêm nhiều điều về thị trường crypto đầy mê hoặc này .

Crypto là gì ?

Crypto là viết tắt của từ: “cryptocurrency”. Đây là từ ghép của 2 từ “cryptography” (mã hóa) và “currency” (tiền tệ). Vì vậy, Crypto có thể được hiểu là tiền tệ được mã hóa, hay còn gọi là tiền tệ kỹ thuật số.

Ngoài ra, crypto cũng được gọi bằng nhiều cái tên khác nhu : coin, tiền điện tử, tiền ảo …

*** Vì vậy trong bài viết này, mình sẽ dùng luân phiên Crypto, tiền điện tử, coin… cho nhau, bởi chúng có chung một ý nghĩa ***

Crypto được sinh ra từ khi nào ?

♣ Crypto tiên phong được sinh ra là Bitcoin vào năm 2009. Bitcoin được tạo ra bởi một người huyền bí, không ai biết là ai, ngoài cái tên duy nhất là Satoshi Nakamoto .
♣ Kể từ khi Bitcoin sinh ra, đã có hơn 14.000 loại crypto khác nhau đã được tạo ra. Một số là bản sao của Bitcoin ( fork Bitcoin ) với những tính năng được bổ trợ hoặc đổi khác .

♣ Các loại tiền điện tử khác không phải là Bitcoin, được gọi là “altcoin“. Một trong những altcoin đầu tiên là Litecoin ra đời vào năm 2011.

Banner chương trình giảm fee giao dịch Binance
Tài trợ♣ Nhiều altcoin tiên phong được tạo ra bằng cách triển khai cái gọi là “ hard fork “. Về cơ bản, đây là nơi một blockchain mới được tạo ra, bằng cách chia blockchain bắt đầu thành hai. Nhiều người cho rằng việc này sẽ xâm phạm tính bảo mật thông tin của một blockchain, nhưng dù vậy nó lại có điểm tích cực là hoàn toàn có thể cải tổ năng lực lan rộng ra và tăng vận tốc giải quyết và xử lý .

Bitcoin Cash là hard fork nổi tiếng nhất, được tạo từ blockchain của Bitcoin.

Tác dụng của Crypto là gì ?

Nhắc đến những đồng coin – crypro, thì chắc rằng những bạn nghĩ ngay rằng đây là một hàng để góp vốn đầu tư, đầu tư mạnh sinh lời .
Tác dụng của Crypto là gì?
Những nếu muốn thực sự hiểu crypto là gì, bạn phải nắm được triết lý đằng sau nó .

Tiền điện tử ( crypto ) được sinh ra để trở thành một giải pháp thay thế sửa chữa, không riêng gì là cho tiền tệ truyền thống lịch sử, mà còn sửa chữa thay thế được cả mạng lưới hệ thống ngân hàng nhà nước .

Bởi vì, tiền điện tử sẽ loại những người trung gian, những bên thứ ba, khiến mọi người thanh toán giao dịch trở lên thuận tiện, nhanh gọn, không bị nhờ vào, và vẫn bảo vệ được tính bảo đảm an toàn và bảo mật thông tin .
Ví dụ : Bạn muốn thanh toán giao dịch một khoản tiền cho một người thân trong gia đình qua thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước. Để làm được điều này, cả 2 người sẽ cần phải tạo 2 thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước. Sau đó tiền sẽ được luân chuyển từ thông tin tài khoản người gửi sang thông tin tài khoản của ngân hàng nhà nước người gửi, rồi từ ngân hàng nhà nước gửi sang ngân hàng nhà nước nhận, sau đó lại từ ngân hàng nhà nước nhận sang thông tin tài khoản người nhận .
Lúc đó, sẽ mất rất nhiều quy trình và ngân sách thanh toán giao dịch .
Nếu bạn thanh toán giao dịch, chuyển tiền quốc tế, nó càng phức tạp và tốn thời hạn nữa .

=> Tiền tiện tử hoàn toàn có thể trực tiếp vô hiệu những khâu trung gian. Khi thanh toán giao dịch, tiền sẽ từ thông tin tài khoản người gửi đến thẳng người nhận, không cần bất kỳ một tổ chức triển khai nào ở giữa, bất kể vương quốc, chủ quyền lãnh thổ .

Trong hầu hết những trường hợp, crypto không có ngân hàng nhà nước TW. Thường không có ai đó trấn áp cách sử dụng crypto hoặc cách những đồng xu tiền mới được tạo ra .

Crypto hoạt động giải trí như thế nào ?

Hầu hết tất cả các loại crypto đều sử dụng “blockchain”.

Blockchain là một khái niệm khác do Nakamoto tạo ra và đang được vận dụng hàng loạt. Nếu bạn muốn khám phá cryto là gì, thì phải biết những điều cơ bản về blockchain .

Đọc thêm tại: Blockchain là gì?

Tuy đều sử dụng blockchain, nhưng không phải crypto nào cũng hoạt động giải trí giống nhau. Khác biệt lớn nhất của chúng là thuật toàn, gồm có : Bằng chứng việc làm ( PoW ) hoặc Bằng chứng CP ( PoS ) .
Các thuật toàn này là gì ? Chúng là những thuật toán dùng để xác nhận thanh toán giao dịch trên những blockchain .

 • Bằng chứng việc làm ( Proof of Work – PoW ) : thuật toán tiên phong của tiền điện tử, và chạy trên blockchain của Bitcoin. Điều quan nhất của PoW là những block cần được “ khai thác ”, hay gọi thân thiện hơn là “ đào coin ” .

 • Bằng chứng CP ( Proof of Stake – PoS ) : Open sau PoW và được sử dụng nhiều thứ hai. Nó dựa trên số tiền điện tử bạn có. Bạn càng có nhiều tiền, CP bạn càng lớn, bạn càng hoàn toàn có thể xác nhận nhiều hơn .

Ngoài 2 thuật toán phổ cập trên, thì theo thời hạn, những nhà tăng trưởng đã nhận thấy nhiều hạn chế từ cả 2, nên đã nghĩ ra nhiều cách để khắc phục chúng, ví dụ :
◊ Một biến thể mê hoặc của dẫn chứng CP là vật chứng CP chuyển nhượng ủy quyền ( DPoS ) được sử dụng bởi EOS .
◊ Hoặc Solana sử dụng phối hợp PoS và một chính sách mới : vật chứng lịch sử dân tộc – Proof-of-History ( PoH ) .

Lưu ý, một số loại crypto thậm chí không sử dụng công nghệ blockchain.

Có nhiều crypto có blockchain của riêng nó, và chúng được gọi là coin nền tảng. Sau đó, nhiều đồng tiền điện tử ra đời và xây dựng trên blockchain của chúng. Ví dụ: ETH, TRON, SOL, DOT…

Mỗi loại crypto lại có đặc thù khác nhau

Nhắc tên crypto là gì, chắc rằng bạn đã hiểu mục tiêu chính của chúng là hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế tiền tệ truyền thống lịch sử, sửa chữa thay thế những ngân hàng nhà nước / trung gian trong tương lai .
Dưới góc độc những nhà đầu tư, chúng là một gia tài có để góp vốn đầu tư sinh lời .
Tuy nhiên, mỗi loại crypto lại có những tính năng, đặc thù khác nhau. Và chính điều này sẽ quyết định hành động chúng sẽ được xác định ra làm sao trên thị trường tiền điện tử .
♦ Bitcoin : Mục tiêu đơn thuần nhất là trở thành một kho tàng trữ giá trị, hoặc hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế được tiền tệ truyền thống lịch sử .

♦ Ethereum: là tiền điện tử đầu tiên mang lại nhiều tiện ích hơn. Và một trong những điều sáng tạo nhất của nó chính là hợp đồng thông minh.

Kể từ đó, nhiều loại crypto khác cũng đang cạnh tranh đối đầu trong nghành này, và còn phát minh sáng tạo hơn nữa, đem đến những tiềm năng lớn để biến hóa nhiều ngành công nghiệp, ví dụ : Solana, Polkadot, Avalanche, Polygon …
Một số loại coin còn lại, chúng hoàn toàn có thể xếp vào những nhóm như sau :

 • Utility Tokens: Đây là những loại tiền điện tử cung cấp thứ gì đó nếu bạn sử dụng chúng. Ví dụ Binance Coin (BNB) sẽ chiết khấu phí giao dịch trên sàn Binance.

 • Stable coin: tiền điện tử được gắn với một loại tiền fiat cụ thể, nhẳm ổn định nhất có thể, giảm thiểu sự biến động thường liên quan đến tiền điện tử. Stablecoin nổi bật nhất hiện nay là: Tether, USD coin…

 • Privacy Coins: đây là những đồng crypto bảo mật rất lớn, ẩn danh, không thể biết được thông tin người sở hữu, giao dịch. Một số đồng tiền thuộc nhóm này là: Dash, Zcash and Monero.

Ngoài ra, còn một số cách phân loại coin chi tiết hơn, bạn có thể tham khảo tại: 5 cách phân loại coin thành từng nhóm.

Đầu tư vào crypto có bảo đảm an toàn không ?

Chưa bao giờ có vụ hack tiền điện tử. Đây là một sự thật.

Những vụ hack đã xảy ra trong hầu hết những trường hợp là crypto của họ bị đánh cắp trong một cuộc tiến công vào một sàn thanh toán giao dịch tiền điện tử nào đó, chứ không phải là do chính bản thân đồng xu tiền đó .
Rủi ro lớn nhất khi góp vốn đầu tư vào crypto là chúng rất dễ mất giá trị. Nhưng nên biết rằng : nếu không có rủi ro đáng tiếc, thì sẽ không có doanh thu .
Đầu tư vào crypto lúc bấy giờ, cốt lõi là mua thấp bán cao. Nhưng nếu bạn là người mới mở màn, cần phải biết cách mua theo xu thế. Có nghĩa là mua với giá thấp và biết chắc rằng giá sẽ tăng .

Crypto có lừa đảo không ?

Thật không may, vẫn sống sót nhiều gian lận mà người chơi mới khám phá crypto là gì cần phải chú ý quan tâm. Như mình đã nói, hầu hết không có ai quản trị tiền điện tử hoạt động giải trí và quản lý và vận hành thế nào. Ngay cả ở 1 số ít vương quốc có nền công nghệ tiên tiến tăng trưởng nhất, lao lý về crypto vẫn đang tụt hậu so với vận tốc mà nó đang tăng trưởng .
Crypto có lừa đảo không?

Điều này đồng nghĩa với việc vẫn còn rất nhiều trò lừa đảo ngoài mà bạn cần phải cảnh giác. Nhưng nhiều nhất trong số đó chính là hình thức lừa đảo dưới cái mác ICO (chào bán tiền điện tử lần đầu).

Một số đồng scamcoin, trước thời gian ICO thường tung hô phóng đại quá mức, sau đó lại lên kế hoạch bơm, thổi giá lên cao, khiến nhiều nhà góp vốn đầu tư lao vào mua, sau đó họ bán ra số lượng lớn đồng coin đó để thu doanh thu, rồi giá tụt dốc không phanh, không hề tìm thấy thời gian hồi sinh .

Một trong những vụ lừa đảo crypto nổi bật là OneCoin. Đội ngũ đằng sau OneCoin đã lừa đảo để thu được hơn 4 tỷ euro. Họ đã hứa về việc tạo ra một loại tiền điện tử, nhưng họ đã không khi nào triển khai. Cuối cùng, một trong những người sáng lập đã bị bắt tại Hoa Kỳ .
=> Chính vì thế, nếu bạn là người mới và đang chập chững bước thị trường này. Đừng FOMO lao vào những đồng coin mới ra đời, coin rác với mong ước doanh thu tăng cao. Hãy tìm hiểu và khám phá thật kỹ về dự án Bất Động Sản, và chỉ ưu tiên lựa chọn mua những đồng coin top đầu thôi nhé .

Top những crypto số 1 lúc bấy giờ

Nên mua crypto nào ? Như mình đã nói ở trên, hãy tìm đến những dự án Bất Động Sản tiền điện tử uy tín, vốn hóa lớn trên thị trường là bảo đảm an toàn nhất. Danh sách dành cho bạn :
bitcoinBitcoin

$ 39,619. 00

1.62 %

ethereumEthereum

$ 2,823. 48

2.44 %

binance-coinBNB

$ 379.20

1.68 %

solanaSolana

$ 91.53

0.85 %

cardanoCardano

$ 0.904068

1.56 %

terra-lunaTerra

$ 77.21

2.51 %

avalanche-2Avalanche

$ 82.07

3.7 %

polkadotPolkadot

$ 18.44

0.69 %

uniswapUniswap

$ 9.47

4.2 %

tronTRON

$ 0.060771

2.92 %

stellarStellar

$ 0.193265

0.2 %

chainlinkChainlink

$ 14.68

1.66 %

nearNear

$ 9.10

0.33 %

matic-networkPolygon

$ 1.54

0.2 %

Sau đó, bạn hoàn toàn có thể đọc thêm những bài viết sau để biết cách lựa chọn và góp vốn đầu tư crypto như thế nào cho hiệu suất cao :

Một số thuật ngữ crypto cần biết

Đã đến lúc bạn tham gia vào thị trường crypto rồi. Tuy nhiên trong thị trường này sẽ có rất nhiều thuật ngữ sẽ khiến bạn “ tung hỏa mùa ”. Để mình gợi ý cho bạn 1 số ít thuật ngữ crypto phổ cập nhất lúc bấy giờ nhé .
♠ Phi tập trung chuyên sâu : network của crypto đó không có TT tại một điểm nào cả, mà được trải rộng trên hàng loạt người dùng .
♠ Defi : Tài chính phi tập trung chuyên sâu .
♠ Cefi : Tài chính tập trung chuyên sâu .
♠ DEX : sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu ( không có trung gian ở giữa ) .
♠ Smart Contract : hay là hợp đồng mưu trí, là một hợp đồng điện tử, hoạt động giải trí trên blockchain .
♠ Dapps : Là những ứng dụng phi tập trung chuyên sâu được chạy trên blockchain .
♠ Token : Những coin hoạt động giải trí trên nền tảng của crypto khác, thì được gọi là token .
♠ NFT : token không hề thay thế sửa chữa, là quyền sở hữu của một gia tài duy nhất trên blockchain .
♠ Burn coin ( đốt coin ) : cho một lượng tiền điện tử biến mất vĩnh viễn, để giảm nguồn cung, tăng giá trị .
♠ White paper : Tài liệu cho bạn biết đồng coin đó được tạo ra như thế nào, và nó sẽ hoạt động giải trí ra làm sao .
♠ DAO : tổ chức triển khai tự trị phi tập trung chuyên sâu, gồm có những nhà tăng trưởng và cổ đông bỏ phiếu về cách blockchain sẽ tăng trưởng .
♠ Phí Gas : Phí xác nhận thanh toán giao dịch .
♠ Hệ sinh thái : một mạng lưới hệ thống gồm nhiều mẫu sản phẩm, dự án Bất Động Sản liên kết và tương hỗ lẫn nhau bên trong một Blockchain .
♠ Node ( Nút ) : Một máy tính hoạt động giải trí trên mạng blockchain và giúp nó luôn phi tập trung chuyên sâu .
♠ Airdrop : Chiến dịch phân phát tiền điện tử cho một nhóm người khi họ thỏa mãn nhu cầu một số ít điều kiện kèm theo nhất định .
♠ Coin meme : là coin tạo ra từ những trò đùa, trào lưu trên mạng, và thường không có tiện ích nào .
♠ ATH – All Time High : mức giá cao nhất mà đồng crypto đã đạt được .
♠ ATL – All Time Low : mức giá thấp nhất mà đồng crypto đã đạt được .
♠ Automated Market Maker ( AMM ) : tạo thanh khoản tự động hóa ở những sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu .
♠ Ví lạnh ( cool wallet ) : ví được bảo mật thông tin tuyệt đối, ngắt liên kết mạng tàng trữ riêng để không ai hoàn toàn có thể hack được, ngược lại
♠ Ví nóng ( hot wallet ) : là ví được liên kết mạng để phân phối nhu yếu giao dich .
♠ Max Supply : Nguồn cung tối đa của một loại tiền điện tử ( ví dụ Bitcoin là 21 triệu ) .
♠ Total Supply : Tổng số lượng coin đã được tạo, mặc dầu nó có lưu hành hay đã bị đốt .
♠ Circulating Supply : Nguồn cung hiện tại, chỉ số coin đang có trong thị trường .
♠ Staking : khóa một lượng crypto trong block ể bảo vệ việc quản lý và vận hành Blockchain, và sẽ nhận lại phần thưởng. Đây là cách khai thác của tiền điện tử sử dụng POS .
♠ ROI : Tỷ lệ doanh thu so với Ngân sách chi tiêu bắt đầu khi mở bán của tiền điện tử đó .
♠ Pump and dump : lái giá coin, ban đẩu pump ( đẩy ) giá coin lên cao, sau đó dump ( bán tháo ) .
♠ Fly To the moon : Ý chỉ một đồng xu tiền điện tử sẽ tăng giá theo cấp số nhân .
♠ Rekt : Ý chỉ thua lỗ nặng, ý niệm rằng người dùng đã mất rất nhiều tiền cho crypto .
♠ FOMO : sợ bỏ qua, đua mua theo vì sợ lỡ mất thời cơ .
♠ FUD : sợ hãi, hoài nghi, không dám mua vào hoặc không dám giữ coin lâu hơn .
♠ Sats : Đơn vị của Bitcoin, 1 Sat bằng 0,00000001 bitcoin .
♠ Bagholders : người còn sót lại sao đợt bán tháo. Họ giữ crypto để bán với giá cao hơn, nhưng thị trường lại giảm giá. Ý chỉ những người “ ôm bom ”, tội nghiệp .
♠ Fading : Những người thích đi ngược lại xu thế của thị trường .
Những điều cần nhớ :

 • Crypto là gì ? Crypto là tiền điện tử, tiền kỹ thuật số, tiền mã hóa, hay còn gọi là coin hoặc tiền ảo .

 • Crypto hoạt động giải trí phi tập trung chuyên sâu, không cần trung gian bằng cách sử dụng công nghệ tiên tiến blockchain .

 • Có nhiều loại crypto khác nhau. Chúng sở hữu vài trò, chức năng, không hệ cũng khác nhau.

 • Bitcoin là đồng crypto tiên phong sinh ra, và cũng là crypto số 1 lúc bấy giờ .

 • Hiện tại, có hơn 14.000 loại crypto trên thị trường, tuy nhiên nếu là người mới thì bạn chỉ nên góp vốn đầu tư vào những đồng crypto top đầu .

Vây là mình đã san sẻ cho bạn một số ít thông tin cơ bản về crypto là gì rồi đó. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã có được những kiến thức hữu dụng để hoàn toàn có thể tự tin tham gia và tìm hiểu và khám phá về thị trường crypto đầy tiềm năng và mê hoặc này. Nếu còn có gì vướng mắc, hãy để lại comment bên dưới bài viết nhé. Cảm ơn bạn đã đọc bài .

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.