• Trang chủ
 • Blockchain
 • Trade Coin là gì? Kinh nghiệm và 16 nguyên tắc giao dịch hiệu quả
439 lượt xem

Trade Coin là gì? Kinh nghiệm và 16 nguyên tắc giao dịch hiệu quả


Trade coin là gì

[ speaker ]

Bạn là người mới tìm hiểu? Bạn không biết “trade coin là gì?”, “làm cách nào để trade coin đây?”, “giao dịch thế nào cho hiệu quả?”.

Vậy thì bài viết này sinh ra là dành cho bạn rồi đó !Nào giờ thì … mở màn thôi !

Trade Coin là gì?

Trade coin là hình thức mua bán coin trên các sàn giao dịch để kiếm lời. Coin ở đây là những đồng tiền điện tử như: Bitcoin, Ethereum, ….

Những đồng tiền này biến động rất mạnh, bạn có thể kiếm lợi nhuận trong ngày. Vì thế nó lọt vào “mắt xanh” của nhiều trader từ chuyên nghiệp tới nghiệp dư.

Đối với nhiều người họ xem đây như thể một việc làm chính thức của họ .

Hướng dẫn tham gia trade coin cho người mới

Bước 1: Chuẩn bị

 • Tài khoản ngân hàng nhà nước ( Ngân hàng Ngoại thương VCB thông dụng ) để mua tiền điện tử trên những sàn fiat
 • Tài khoản sàn thanh toán giao dịch bằng VND
 • Ví lạnh nếu muốn lưu trữ dài hạn (HOLD)nếu muốn tàng trữ dài hạn ( HOLD )
 • Tài khoản những sàn lớn thanh khoản tốt nếu muốn trade coin

Bước 2: Tiến hành mua coin từ VND

Bạn hoàn toàn có thể mua những loại đồng xu tiền điện tử ( tiền ảo, coin ) từ những sàn tương hỗ mua và bán bằng VND như :

Bạn có thể chọn Binance P2P để thực hiện trade coin trên sàn Binance luôn rất tiện nha

Bước 3: Gửi coin lên sàn để trade

Một số sàn trade coin uy tín và phí thanh toán giao dịch rẻ :

Chi tiết về đăng ký và hướng dẫn giao dịch bạn nhấn vào tên các sàn trên là ra nhé

Xem ngay: Hướng dẫn trade coin trên Binance

Các thuật ngữ chuyên ngành trong trade coin

 • Dump: Nghĩa là giá giảm mạnh
 • Pumb: Giá tăng mạnh
 • Stop loss (SL): Dừng lỗ. Khi mua coin vào nhưng một thời nhất định giá không lên, thay vào đó còn rớt giá liên tục, bạn cảm giác nó vẫn tiếp tục giảm thì nên dừng lỗ. Chấp nhận lỗ và chờ thời cơ khi nó chạm đấy thì lại mua vào, lúc giá tăng thì bán ra sẽ thành lời
 • Take profit (TP): Chốt lời. Tức là cảm thấy lời như thế là đủ rồi và cảm thấy sẽ giảm thì bán ra
 • Hỗ trợ là gì: Là nơi mà khi giá chạy đến có thể tăng lại
 • Kháng cự là gì: Là nơi mà khi giá chạy đến có thể giảm lại
 • Volume: Khối lượng giao dịch, bạn mua thì ắt sẽ có người bán. Khi bán mua bán xong thì được gọi là giao dịch thành công và tính là một Volume
 • Long: Mua coin (Dùng cho margin)
 • Short: Bán coin (Dùng cho margin)
 • Margin là gì: Là hình thức Trade coin có sử dụng đòn bẩy, thường là 2,5 lần, tức là sàn giao dịch sẽ cho bạn vay 2,5 lần số tiền bạn đang có. Khi bạn có 1 BTC mà bạn trade trong margin thì bạn sẽ có 2,5 BTC để trade.

Một số kinh nghiệm khi Trade Coin

Thật ra mình cũng không phải dân Trade Coin chuyên nghiệp nên dưới đây chỉ là những kinh nghiệm nho nhỏ trong thời gian mình trade coin và cảm thấy nó có hiệu quả nên chia sẻ với mọi người. Nếu bác nào Pro rồi thì có thể bỏ qua nhé.

 • Nếu bạn có vốn ít thì nên chọn những coin rác để Trade, không trade BTC sẽ lời ít. Khi bạn có vốn từ 1 BTC trở lên thì hãy Trade BTC
 • Đối với những đồng tiền giá cao như ETH, DASH, XMR thì thường nó sẽ đi theo BTC
 • Những coin rác chắc chắn sẽ bị chi phối bởi Bitcoin, nên khi BTC giảm thì coin rác sẽ lên và ngược lại
 • Một số trường hợp Bitcoin gặp phải những tin xấu ảnh hưởng thì người dùng có khả năng đầu tư qua Ethereum, DASH coin, Monero Coin, lúc đó loại này lại có giá cao. Quan trọng bạn phải phán đoán được tâm lý của nhà đầu tư
 • Các bạn nên nhớ các sàn giao dịch tiền ảo luôn có khả năng thao túng giá, và điều chỉnh giá lên xuống theo ý họ muốn. Ngoài ra, những người có vốn lớn cũng có thể ít nhiều làm giá. Bạn phải phán đoán được ý đồ khi thấy coin tăng giảm mạnh. Phần này thì cần phải có kinh nghiệm trade coin nhiều.
 • Mới tập tành Trade coin thì chơi những coin rác thôi, ưu điểm là giá thấp, số vốn đầu tư thấp chủ yếu lấy kinh nghiệm.
 • Một trong những kinh nghiệm lớn nhất của mình là “Làm thực tế” mất tiền ngu thì mới khôn ra được, bạn cứ thử mất tầm $1000 như mình sẽ thấy khôn ra nhiều đó 🙂

Chiến lược trade coin đơn giản cho người mới bắt đầu

Để trade coin thành công xuất sắc chưa khi nào là dễ so với những trader “ tập sự ”. Dưới đây là những kế hoạch trade coin cho người mới. Hi vọng qua đây, những bạn có thêm nhiều kiến thức cùng những thông tin hữu dụng nhằm mục đích trade coin hiệu suất cao .Bài viết này sẽ luận bàn về 1 số ít kế hoạch đơn thuần nhất cho những trader “ tập sự ” khi mở màn trade coin. Sử dụng tâm ý thị trường, khối lượng thanh toán giao dịch, dịch chuyển giá, chỉ số cơ bản và biểu đồ để xác lập thời cơ .Trước khi khởi đầu trade coin, điều quan trọng là phải xem xét cẩn trọng số tiền bạn chuẩn bị sẵn sàng mạo hiểm. Hãy nhớ rằng, những thị trường tiền điện tử vô cùng ‘ dễ bay hơi ’, vì thế cần thận trọng nhất hoàn toàn có thể .

Hold lâu dài

Chiến lược đơn thuần nhất trong list này là kế hoạch “ hold lâu bền hơn ”, nói đơn gian là vì nó yên cầu rất ít kiến ​ ​ thức để thành công xuất sắc .Các quy tắc rất đơn thuần : mua một coin mà bạn cảm thấy nó sẽ có một tương lai đầy hứa hẹn và hold nó trong vài tháng hoặc vài năm .

Ví dụ

Bạn hoàn toàn có thể mua Bitcoin từ bất kể sàn thanh toán giao dịch Bitcoin phổ cập nào đó bằng tiền fiat và chỉ cần kiểm tra giá sau 5 năm ( ví dụ điển hình ) .Không giống như những kế hoạch khác, việc phải kiểm tra giá liên tục trọn vẹn không thiết yếu .Thực sự nên tránh hành vi này để ngăn ngừa việc bạn bị xê dịch và bán sớm vì những dịch chuyển giá thoáng qua .Thay vào đó, bạn chỉ nên kiểm tra giá sau một khoảng chừng thời hạn dài – khi đó bạn hoàn toàn có thể bán nếu bạn đã đạt được mức tăng mà bạn đang tìm kiếm .Hold chắc như đinh không phải là kế hoạch hiệu suất cao nhất trong list này, và không có gì bảo vệ rằng tiền điện tử sẽ liên tục tăng trưởng trong tương lai .Hơn nữa, nó không phải là luôn luôn tối ưu để mua vào thời gian hiện tại, vì tiền điện tử tiếp tục chịu những dịch chuyển mạnh trong thời hạn ngắn .Chính vì điều này, bạn hoàn toàn có thể cải tổ kế hoạch “ hold vĩnh viễn ” một chút ít bằng cách sử dụng ‘ ngân sách trung bình ’ .

Ví dụ

Bạn muốn mua 2 BTC, bạn đừng mua lập tức cả 2 đồng mà hãy mua từng đồng môt .Đợt tiên phong bạn mua 1 BTC với giá 7.000 USD, thì sau vài ngày hãy mua một cái khác với giá 6.400 USD, ngân sách trung bình phải trả cho mỗi BTC sẽ là 6.700 USD .Ngân sách chi tiêu trung bình nhằm mục đích mục tiêu bảo vệ bạn khỏi một vụ sụp giá lớn ngay sau khi bạn góp vốn đầu tư .Điều này hoàn toàn có thể cung ứng cho bạn một số ít sự bảo vệ chống lại những dịch chuyển đáng kể của thị trường .Điều này đặc biệt quan trọng có ích khi bạn bước vào góp vốn đầu tư trong một thị trường giảm như lúc bấy giờ .Trong mọi trường hợp, khi dự kiến ​ ​ góp vốn đầu tư vào một đồng coin, đặc biệt quan trọng là so với trader “ tập sự ”, chúng tôi khuyên bạn nên thực thi 1 số ít nghiên cứu và phân tích cơ bản thứ nhất .Điều này có nghĩa là kiểm tra xem đồng coin đó có thực sự có nguyên do để tăng trưởng hay không .Bao gồm kiểm tra đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu, sở trường thích nghi hội đồng và năng lượng của team tăng trưởng đồng coin ấy .

Lời khuyên: Khi nói đến “hold lâu dài”, đôi khi sự thiếu hiểu biết lại là phúc.

Trong thời gian dài, hầu hết các đồng tiền điện tử hàng đầu sẽ trải qua cả sự sụt giảm mạnh lẫn lợi nhuận đáng kể.

Tránh kiểm tra giá thường xuyên vì điều này có thể dẫn đến việc bạn bước ra khỏi thị trường quá sớm trong khi đấy chỉ là đà giảm tạm thời.

Giao dịch ngày

Chiến lược “ thanh toán giao dịch trong ngày ” trái ngược trọn vẹn với “ hold vĩnh viễn ” .Nó được định nghĩa là hành vi mua và bán coin trong cùng một ngày hoặc nhiều lần trong một ngày, tận dụng những dịch chuyển giá nhỏ .“ Giao dịch trong ngày ” có năng lực mang lại doanh thu lớn nếu được thực thi đúng mực do sự dịch chuyển vốn có của tiền điện tử .Tuy nhiên, “ thanh toán giao dịch trong ngày ” chắc như đinh sẽ rủi ro đáng tiếc hơn so với “ hold lâu dài hơn ” .Vì nó khiến bạn thuận tiện mất một phần đáng kể trong hạng mục góp vốn đầu tư của bạn nếu bạn lỡ thanh toán giao dịch đúng ngày đồng coin ấy cứ giảm mà không tăng .Bởi vì điều này, khi “ thanh toán giao dịch trong ngày ”, điều quan trọng là chỉ dùng đúng số tiền bạn có đủ năng lực để MẤT .Và thiết lập LỆNH DỪNG LỖ thích hợp nhằm mục đích ngăn ngừa bất kể tổn thất nghiêm trọng nào .Trong quốc tế tiền điện tử, mọi thứ hoạt động rất nhanh và khó lường .Nhiều đồng coin hoàn toàn có thể trải qua những dịch chuyển giá lên tới 5 % trong suốt một ngày, đơn thuần là do những biến hóa nhỏ về cung và cầu .Hãy nhớ, luôn giữ bình tĩnh và bám sát kế hoạch .Có rất nhiều chỉ số kỹ thuật hữu dụng mà bạn hoàn toàn có thể sử dụng để tìm điểm vào tốt cho thanh toán giao dịch của mình .Bao gồm đường trung bình động ( EMA ), Chỉ số sức mạnh tương đối ( RSI ) và đường trung bình động ( MACD ) .Nhưng bạn nên chú ý quan tâm rằng không ai trong số này mang đến hiệu suất cao 100 % .

Lời khuyên: Giá trị hầu hết các đồng tiền điện tử bị ảnh hưởng nặng nề bởi tâm lý chung của thị trường.

Trong ngành công nghiệp này câu châm ngôn cũ của “mua tin đồn, bán sự thật” thường xuyên đúng.

Scalping (lướt sóng)

Bạn muốn tìm kiếm một kế hoạch trade có nhịp độ nhanh với năng lực tạo ra doanh thu một cách nhanh gọn ? “ Scalping ” dành cho bạn .Cần quan tâm, kế hoạch “ scalping ” khá giống với kế hoạch “ thanh toán giao dịch trong ngày ” .Nhưng nó có nhịp độ nhanh hơn đồng thời cũng có nhiều rủi ro đáng tiếc hơn và chỉ nên được thực thi trên những đồng xu tiền có khối lượng lớn .Với kế hoạch “ Scalping ”, trader sẽ mở một vị thế và sau đó đóng nó lại trong phiên thanh toán giao dịch hôm đó ; nói cách khác, họ không khi nào nắm giữ một vị thế qua đêm .Trong khi với kế hoạch “ thanh toán giao dịch trong ngày ”, trader hoàn toàn có thể tìm kiếm thời cơ để tham gia vào thị trường một hoặc hai lần, thậm chí còn một vài lần trong một ngày .Nhưng tần suất tham gia thị trường của một scalper ( người thanh toán giao dịch lướt sóng ) là rất cao và họ nỗ lực thu được doanh thu nhỏ nhiều lần trong một phiên .Scalping về cơ bản được cho phép những trader tận dụng sự chênh lệch mà một đồng coin nhìn thấy qua những khung thời hạn ngắn, ví dụ điển hình như một, ba hay năm phút .Hiện tại, phần nhiều tổng thể những đồng xu tiền điện tử có khối lượng thanh toán giao dịch đáng kể đều dễ bay hơi .Một ngoại lệ duy nhất là những stablecoin như Tether ( USDT ) và True USD – có xu thế ít dịch chuyển hơn nhiều .Để làm cho việc làm trade coin của bạn thuận tiện hơn, chúng tôi khuyên bạn chỉ nên sử dụng những sàn thanh toán giao dịch tiền điện tử lớn .Và hãy gắn bó với những đồng xu tiền điện tử trong top 30 trên Coinmarketcap .Các dịch chuyển giá nhỏ hơn thường xảy ra tiếp tục hơn nhiều so với những dịch chuyển lớn .Với giao động từ 0.5 % đến 1 % trong một phút là phổ cập – ngay cả trong những quy trình tiến độ dịch chuyển thấp .Chính nhờ điều này, mà những scalper hoàn toàn có thể kiếm cho mình một khoản doanh thu mỗi ngày, bất kể thị trường lên hay xuống .Scalping là một trong những kế hoạch mê hoặc được sử dụng để thanh toán giao dịch. Tuy nhiên, nó cũng là một trong những kế hoạch mang đến nhiều rủi ro đáng tiếc nhất .Như một đà giảm lớn hoàn toàn có thể nhanh gọn quét sạch toàn bộ những khoản doanh thu trước đó của bạn. Vì thế, những scalper không nên bỏ lỡ lệnh dừng lỗ .Và giải pháp này chắc như đinh không dành cho những người yếu tim .Để có thêm sự trợ giúp, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những chỉ số dịch chuyển cho kế hoạch này. Cách đơn thuần nhất cho trader “ tập sự ” là dải Bollinger .Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng trung bình biên độ đúng chuẩn của giá ( ATR ) hoặc Chỉ số dịch chuyển ( VIX ) .Biến động cao nhất là khi những dải Bollinger trên và dải Bollinger dưới xa nhau ; Biến động thấp hơn là khi chúng ở gần nhau .Với mục tiêu của kế hoạch này, bạn nên tìm kiếm những khoảng chừng thời hạn mà những dải Bollinger nằm cách xa nhau nhất để tìm những điểm vào .

Lời khuyên: Scalper nên chọn các sàn giao dịch có phí giao dịch thấp nhất.

Swing Trading

Không giống như thanh toán giao dịch ngày ( thanh toán giao dịch diễn ra trong suốt một ngày ), swing trading được thực thi qua khung thời hạn dài hơn, thường là một hoặc hai tuần .Swing trading nhằm mục đích mục tiêu chớp lấy doanh thu lớn hơn trên khung thời hạn dài hơn so với ngày thanh toán giao dịch và scalping .Điều này khiến nó trở thành một kế hoạch lý tưởng cho người mới mở màn .Là một swing trader, bạn đa phần chăm sóc đến những biểu đồ hàng ngày và hàng tuần, và thời hạn cần bỏ ra ít hơn so với scalper và trader thanh toán giao dịch ngày .Một swing trader mưu trí sẽ sử dụng cả những chỉ số kỹ thuật và nghiên cứu và phân tích cơ bản .Để xác định liệu một đồng coin sẽ trải qua một cú swing giá đáng kể hoặc có đủ động lực để biến hóa khuynh hướng .Tin tức là thứ đặc biệt quan trọng quan trọng với tiền điện tử, vì những tin tức xấu đi hoặc tích cực hoàn toàn có thể thuận tiện biến hóa xu thế của đồng coin .Khi swing trading, điều quan trọng là luôn update những tăng trưởng mới nhất trong hội đồng, vì nó hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến hành vi giá của những lựa chọn của bạn .Các chỉ báo như RSI hoặc MACD hoàn toàn có thể thực sự hữu dụng khi được sử dụng trong những khung thời hạn dài .Ngoài ra, những biểu đồ cũng nên được sử dụng vì chúng hoàn toàn có thể phân phối một lượng thông tin tốt về đồng coin và thời gian vào hoặc ra khỏi một vị thế .Swing trading tương thích cho những người có vốn góp vốn đầu tư từ nhỏ đến trung bình .Không giống như scalping ( và đôi lúc là thanh toán giao dịch ngày ), kế hoạch này không nhu yếu lệnh dừng lỗ ngặt nghèo .Mặc dù chúng tôi vẫn khuyên bạn nên sử dụng một lệnh dừng lỗ tương đối gần để bảo vệ bạn trước những đà sụt giảm lớn .Là người mới mở màn, chúng tôi không khuyến khích bạn swing trading trên thanh toán giao dịch ký quỹ ( margin trading ) .Hoặc sử dụng đòn kích bẩy, vì chúng chỉ nên được dành riêng cho những trader có kinh nghiệm tay nghề .

Lời khuyên: Là người mới bắt đầu, chúng tôi khuyên bạn không nên đi ngược lại xu hướng.

Thị trường tiền điện tử đã ở trong một xu hướng giảm trong gần một năm; do đó, để kiếm được lợi nhuận trên các vị thế lâu dài có thể sẽ rất khó khăn.

Đây là lúc bạn chỉ nên chơi các vị thế ngắn.

Trade coin dựa trên chỉ số RSI

Trade dựa trên Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) là một trong những chiến lược phổ biến đối với các trader “tập sự”.

RSI là một chỉ số động lượng đơn thuần đo vận tốc và sự đổi khác của những dịch chuyển giá gần đây để giúp xác lập những thị trường mua quá mức và bán quá mức .Hầu hết những trader thường sẽ đặt RSI trong khoảng chừng từ 30 – 70. Nếu RSI giảm xuống dưới mức 30, điều này có nghĩa là đồng coin bị bán quá mức => giá hoàn toàn có thể hồi sinh ngay sau đó .Trong khi chỉ số RSI trên 70 hoàn toàn có thể cho thấy đồng coin bị mua quá nhiều => có năng lực dẫn đến đợt bán tháo .Để hiểu rõ hơn về RSI, tất cả chúng ta sẽ xem xét ví dụ về Bitcoin ( BTC ) :Chỉ số RSI ( đường màu tím ) đã bị lan rộng ra lúc 12 : 00 và nhanh gọn xuyên thủng mốc 30 vài lần trước khi giá tăng trở lại .Chỉ vài giờ sau đó, chỉ số RSI chạm ngưỡng 70 và giá của BTC đã đi vào một xu thế giảm .Nhìn có vẻ như như đây là một kế hoạch không hề có sai lầm đáng tiếc, nhưng đừng để bị lừa. RSI không phải khi nào cũng đúng chuẩn .Bởi vì điều này, thứ quan trọng nhất là thiết lập lệnh dừng lỗ của bạn ngay dưới giá nhập của bạn, điều này sẽ được cho phép bạn thoát khỏi vị thế của mình nếu chỉ số RSI liên tục giảm .Nếu lệnh dừng lỗ của bạn được kích hoạt, bạn hoàn toàn có thể theo dõi thêm hành động tiếp theo của chỉ số RSI và những chỉ số sức mạnh khác .Để xác định liệu bạn có nên vào lại ở mức RSI thấp hơn để chuẩn bị sẵn sàng đà tăng đột biến ngay sau đó không .

Lời khuyên: Khi tham khảo các biểu đồ 4 giờ hoặc hàng ngày, bạn nên để ý đến chỉ số RSI để xác định bán quá mức hoặc mua quá mức.

Tránh các nhóm bơm-xả (Pump-Dump)

Khi bạn liên tục điều tra và nghiên cứu về những kế hoạch thanh toán giao dịch, bạn gần như chắc như đinh sẽ gặp phải thứ gì đó được gọi là nhóm ‘ pump-dump ’ .Đây là những nhóm có xu thế cung ứng cho người xem những doanh thu không bình thường của họ dựa trên những công bố xô lệch hoặc thường gây hiểu nhầm .Thông thường, những máy bơm sẽ nỗ lực tổ chức triển khai một số lượng lớn đơn đặt hàng trên một gia tài đơn cử để tăng giá đồng coin đó .Khi đó, giá sẽ tăng mạnh đột biến và những trader thường lao vào để kiếm doanh thu nhưng khi đến một mốc nào đó, những ‘ máy bơm ’ sẽ xả ( bán tháo ) coin .Và tất yếu chính những trader sẽ là những người lãnh đủ .Có thể bạn sẽ cảm thấy mình vẫn hoàn toàn có thể kiếm lời trong những đợt ‘ bơm-xả ’ như vậy, nhưng điều này rất khó xảy ra và hầu hết chắc như đinh sẽ khiến bạn mất tiền trong thời hạn dài .

Lời khuyên: Trong các thị trường truyền thống, bơm và bán phá giá một tài sản là bất hợp pháp, là một hình thức thao túng thị trường của những chú cá voi lớn.

16 nguyên tắc trade coin tránh thua lỗ cho người mới

Dưới đây là 16 nguyên tắc, cũng như một chút ít kinh nghiệm tay nghề trong trade coin mà bạn bè cần quan tâm để hạn chế tối đa thua lỗ .

Nguyên tắc 1: Xác định mức vốn đầu tư

Xác định vốn bỏ ra là vốn thảnh thơi, nếu mất đi không tác động ảnh hưởng tới đời sống và mở màn với số tiền thật nhỏ .

Nguyên tắc 2: Xác định mục tiêu

 • TRADER (mua – bán lướt sóng)
 • HOLDER (giữ dài hạn)
 • TRADER & HOLDER

Nguyên tắc 3: Xác định thị trường coin

Thị Trường coin được phân loại làm 3 phân khúc :

 • Low risk: Top coin 1-4
 • Medium risk: Top coin 5-11
 • High risk: Các coin có thông tin tốt nhưng có Capital nhỏ.

Mình sẽ gọi là 3 a, 3 b, 3 c tương ứng với Low risk, Medium risk và High risk ở những phần tiếp theo nhé .

Nguyên tắc 4: Phân chia vốn hợp lý

Nếu có điều kiện kèm theo thì nên chia 100 % vốn như sau :

60% vào 3a + 20% vào 3b và 20% vào 3c.

Như vậy phân khúc 3 a sẽ là Dài hạn, phân khúc 3 b là Trung hạn và phân khúc 3 c là Lướt sóng .

Lưu ý: Đừng nghe mọi người mà đầu tư hết vào 3c, nếu may mắn thì tài khoản x2, x5, x10 … nhưng khả năng mất trắng sẽ rất cao. “Tham thì thâm”, mình cứ chậm mà chắc, không cần lời nhiều chỉ mong sao không mất vốn, khi mất vốn bạn sẽ lâm vào cảnh khốn đốn đấy!

Ví dụ: Vốn bạn có 100$, nếu từ từ bạn sẽ x2 tài khoản. Lúc này bạn có 200$, tuy nhiên nếu bạn nóng vội mất đi 50% vốn có nghĩa là bạn chỉ còn 50$, khó khăn bắt đầu từ đây. Bây giờ bạn muốn có 200$ thì phải x4 tài khoản. Không hề dễ chút nào.

Nguyên tắc 5: Sai lầm khi chọn coin

Các newbie hay phạm sai lầm đáng tiếc là chọn những coin rẻ tiền mà mua chỉ vì nó, rẻ kỳ vọng nó mau x2, x10 mà bỏ lỡ thông tin là sai lầm đáng tiếc nhé vì những loại coin này sẽ giết chết những ai không hiểu biết nhanh gọn .

Ví dụ: Coin A giá 0.1 BTC và coin B giá 0.000000050 (50 satoshi) và bạn đã bao giờ nghĩ điều gì sẽ xảy ra nếu A và B cùng giảm 1 shatoshi???. A giảm 1 Sat không là gì cả nhưng B giảm 1 Sat có nghĩa là ví coin B của bạn đã giảm 2%, thật kinh khủng phải không???

Nguyên tắc 6: Quản lý vốn chuyên sâu

Sau khi bạn góp vốn đầu tư theo nguyên tắc 3 a, 3 b, 3 c thì trong từng mục góp vốn đầu tư bạn không nên sử dụng hết hàng loạt vốn mình có cho 1 lần đặt lệnh mua hay bán hàng loạt số coin của mình trong 1 lần bán .Khi mua và bán những bạn phải tích hợp thêm tin tức và nghiên cứu và phân tích kỹ thuật nữa nhé, theo kinh nghiệm tay nghề những đàn anh đi trước 20 % là nghiên cứu và phân tích kỹ thuật và 80 % là tin tức ; do đó khi thị trường không có tin gì đáng kể thì hầu hết dựa vào kỹ thuật và ngược lại .Nếu vốn bắt đầu nhỏ quá không hề chia ra nhiều như vậy thì bạn nên chọn 3 a hoặc 3 b thôi và HOLDER là đa phần, năng lực thắng của 3 a là trên 85 % nhưng chầm chậm thôi. Và nhớ là đừng mua đỉnh bán đáy !Quay ngược thời hạn 1 tí, thời xưa ai từng chơi CHO – NHẬN chắc biết lãi cao ngất ngưỡng là 30 % / tháng, có nghĩa là 100 ngày bạn mới x2 thông tin tài khoản, nếu chơi tiếp thì 100 % vốn của bạn vẫn đang rủi ro đáng tiếc .Thị phần sàn chứng khoán thì có những mã CP bạn ngậm hàng từ 6 tháng tới 1 năm là thông thường, IPO thì còn lâu hơn nữa …Hôm nay Trade coin bạn không nên quá nóng nảy sẽ hỏng chuyện ! Đừng thấy người khác thắng lớn sinh lòng tham ! Đôi khi phải kiểm điểm lại bản thân muốn sáng mua chiều có lời ( nếu được thì quá tốt ) là có quá đáng và quá tham không ?

Ví dụ

Cách đây hơn 10 ngày 1 số bạn mua XRP ở giá 130 thậm chí còn 150 hoặc 170, cho tới thời gian giá tầm 100 – 103 .Nhưng vì XRP là top 3 là mục góp vốn đầu tư 3 a thì những bạn cứ yên chí chờ đón trong vòng không quá 100 ngày bạn sẽ thôi sẽ thu vốn và lãi tối thiểu từ 50-100 % tuỳ vào giá lúc mua !Vậy tóm lại bạn muốn kiếm tiền và bảo toàn đồng vốn thì phải biết chờ đón thời cơ. Riêng nhóm 3 c thì ngược lại nhé đánh nhanh rút gọn, newbie không nên chơi quá lớn ở phân khúc này .

Nguyên tắc 7: Phân tích kỹ thuật

Nhiều bạn cứ do dự mình không biết nghiên cứu và phân tích kỹ thuật giờ phải làm thế nào ? ! Không có gì lo ngại cả, bản thân tôi cũng không biết quá nhiều nghiên cứu và phân tích về kỹ thuật … chỉ cần biết những gì nên biết !Thứ nhất những bạn phải biết cách đọc nến nhật, điểm kháng cự, điểm tương hỗ, vùng kháng cự, vùng tương hỗ ,

Đường Bollinger Bands, nếu thích thì thêm MACD thế là ok rồi, (ai biết nhiều hơn thì cứ phân tích, còn không nữa thì xem chuyên gia phân tích rồi tự đánh giá lại) (kết quả không mấy sai lệch đâu với số vốn nhỏ).

Mấy cái này lên youtube tìm hiểu và khám phá có đầy, lựa clip nào dễ hiểu mà học. Khi nghiên cứu và phân tích quá lâu thời cơ sẽ bay đi, nghiên cứu và phân tích ẩu sẽ trả giá !Ah ! Quên nữa 1 yếu tố quan trọng trong nghiên cứu và phân tích là phải chú ý tới khung thời hạn nghiên cứu và phân tích 15 ’, 30 ’, 1 h, 4 h, …, 1 ngày … sẽ cho giá trị khác nhau trong ngắn hay dài hạn .À Blogtienao cũng có chuỗi bài viết về Phân tích kỹ thuật bạn hoàn toàn có thể xem nha .

Nguyên tắc 8: Xác định tin tức và tin đồn

Cần phân biệt sự khác nhau giữa tin tức và tin đồn thổi, Tin tức là tin xác nhận có thật, một khi tin tức giả thì nó là tin đồn thổi. Khi nhận được 1 tin thì những bạn nên tự khám phá và nghiên cứu và phân tích xem nó là tin tức hay lời đồn thổi. Đầu tiên là xem xét người đưa tin, tin gốc và người đưa tin gốc có uy tín không, xem thêm ở những forum khác và những comment về tin này và không quên xem thời hạn post bài nhé. Một người có uy tín sẽ có nhiều người Views, Like, Follow, Subscribed và nhiều good comments hoặc ngược lại, còn nếu biết rõ về người post tin gốc thì còn gì bằng .Đôi khi lời đồn thổi mà nhiều người gật đầu thì nó sẽ là tin tốt trong thời gian ngắn ( lướt sóng ). Vừa qua có 1 coin top 10 đồn sắp được lên sàn Okcoin và tác dụng là coin đó đã tăng lên gần gấp 3 tính từ giá chạm đáy ! Sau khi Okcoin xác nhận tin không có thật thì coin này vẫn giữ ở mức gần x2 vì nó là top coin ( nếu là coin khác sẽ giảm sâu ) .Còn nữa những bạn không nên nghe theo xúi dục của 1 số nhóm pump coin nhất là coin rác ( volume nhỏ ), đây chính là lời đồn thổi của 1 hoặc 1 số người trục lợi bản thân mà những người như những bạn sẽ là nạn nhân. Nếu kiến thức còn hạn chế những bạn chỉ nên góp vốn đầu tư theo nhóm 3 a và 1 ít 3 b thôi ( xem lại bài trước ) .Ví dụ sau đây bạn sẽ nắm ngay yếu tố : Coin Y có giá là 5 Shatoshi, volume là 100 BTC và trong nhóm thông tin bạn 19 h tối nay WHALE ăn hàng sẽ Pump to the moon ( lên cung trăng đó ). Như vậy “ nhà cái ” trong Pump group chỉ cần có trong tay tầm 30 BTC và khởi đầu mua vào coin Y từ từ, đến gần 19 h giờ họ mua với số lượng lớn đẩy giá lên tầm 10 – 20 % .Khi đó mọi người tin rằng WHALE đã Open, tin là có thật và mở màn mua vào. Giả sử trong group bạn có 500 người, có người tham gia nhiều, có người ít và 1 số không tham gia … tính trung bình mỗi người tham gia 0.2 BTC vậy tổng vốn đưa vào coin Y = 0.2 BTC x 500 = 100BTC, ngay lập tức giá tăng hơn 100 % .Trong khi 500 bạn bè đang nhiệt tình mua vào nhưng có ai biết rằng số coin Y mà họ đang mua vào phần nhiều là từ “ nhà cái ” xả ra cho những bạn hốt vào, nhà cái bảo đảm an toàn và đã nhân đôi thông tin tài khoản. Số phận của những bạn sẽ ra làm sao ? ? ? Chúng ta lại dẫm đạp lên nhau mà sống, giết hại đồng môn … ai thoát ra sớm thì có lời 50 %, 40 % … 10 % hoặc suôn sẻ huề vốn, phần nhiều số còn lại là tan xác .Như vậy số người có chút ít lợi lộc vẫn tin rằng WHALE pump là có thật, số còn lại tự trách mình vào lệnh chậm quá, quan trọng hơn cả là uy tín “ nhà cái ” vẫn còn nguyên và 500 đồng đội lại liên tục bị tận dụng ở những game tiếp theo. Thật là đáng thương. Con số trong bài viết mang đặc thù minh hoạ, nếu Group Pump này có vài ngàn người thì hậu quả còn kinh điển hơn .Nói tóm lại là tin pump ( không phải 100 % đều xấu ) thì phải kiểm tra đi, kiểm tra lại nhiều lần tính trung thực của nó và quan trọng nên đảm nhiệm từ những ACE có “ tâm ” và có uy tín và quyết định hành động sau cuối là ở bạn .Tin tức và lời đồn thổi sau khi xác nhận tính trung thực đến bao nhiêu % và cần phối hợp với 1 ít nghiên cứu và phân tích kỹ thuật là những bạn hoàn toàn có thể tự tin chiến 1 mình .

Nguyên tắc 9: Tâm lý bản thân | Quỹ thời gian Trade | Cách vào và ra lệnh

Về tâm ý bản thân phải thật sự vững, muốn vậy cần nắm rõ kiến thức từ mục số 1 /. đến 8 /. ở 2 bài trước. Khi thị trường giao động mạnh cần xác lập được trong thời điểm tạm thời đâu là đỉnh và đáy, xác lập ngay mua vào giá nào và bán ngay giá nào, khi quyết định hành động phải dứt khoát là mua – bán hay ôm dài hạn và quyết định hành động rồi không nuối tiếc !

Quỹ thời hạn trade : nên dành thời hạn hài hòa và hợp lý cho từng cách đánh TRADER hay HOLDER. ( Bây giờ bạn làm nhân viên cấp dưới văn phòng ngày 8 h thì lương cũng chỉ tầm 5 tr VND / tháng ). Ngoài ra dành nhiều thời hạn khám phá thông tin coin mình đã và sẽ nắm giữ .Vào lệnh SELL / BUY : bạn cần xác lập bỏ bao nhiêu vốn cho lệnh đó, đừng vào theo cảm tính, ví dụ số lượng 10, 100, 1000 … sẽ không trấn áp hiệu suất cao hay thiệt hại do lệnh đó gây ra. Bạn phải xác lập rõ lệnh này 10 USD, 100 USD … hay 0.01 btc, 0.05 btc, 0.1 btc … đến khi lời ( lỗ ) 10 %, 20 % … còn biết hiệu suất cao hay thiệt hại bao nhiêu. Nhiều lúc bạn giữ tới 10.000 đồng coin A, khi giá tăng gấp đôi tưởng rằng mình trúng lớn hoá ra 10.000 đồng coin A giá chỉ có 2 USD ví dụ điển hình !Vào lệnh SELL / BUY bạn nên bật Bollinger bands lên và xác lập giá đỉnh và đáy trong thời điểm tạm thời. Khi muốn mua thì nên đặt cao hơn giá đáy 1 tí ( hoàn toàn có thể xác lập thêm đáy 1, đáy 2 … ) ; Tương tự như vậy khi muốn bán thì bán dưới giá đỉnh 1 tí ( hoàn toàn có thể xác lập thêm đỉnh 1, đỉnh 2 … ). Tóm lại hoàn toàn có thể mua nhiều đợt và bán nhiều đợt ( nên như vậy ) .

Nguyên tắc 10: TAKE PROFIT (chốt lời) & STOP LOSS (cắt lỗ)

Các bạn phải xác lập trước yếu tố này khi vào lệnh tiềm năng sẽ thắng bao nhiêu % và giảm bao nhiêu % thì cắt lỗ ( tích hợp với kế hoạch dài hay thời gian ngắn nhé ). Có thể bạn đặt tiềm năng tăng 10 % thì chốt và giảm 10 % thì cắt, điều này có sẽ đúng nhưng chưa đủ .Thông thường bạn xem xét Bollinger Bands xem giá đang là đỉnh hay đáy ( thời gian ngắn và dài hạn ) + Tin tức hiện tại xem nó diễn tiếp nối tốt hay xấu mà quyết định hành động .Phí sàn nói nhỏ không nhỏ, lớn không lớn nhưng phải biết rõ về nó, một số ít ACE vào lướt khí thế một lúc sau mới thấy thông tin tài khoản âm vì tính sai phí này. Ví dụ sàn Bittrex phí 0.25 % thì bạn phải tính phí cho 1 lần mua và bán là 0.25 x 2 = 0.5 % nhé. Khi vào lệnh Sell phải lớn hơn 0.5 % thì mới có lãi. Mẹo tính nhanh dễ hiểu : bạn chốt lãi và cắt lỗ 8 % chẳn hạn, thì chỉ việc lấy giá mua x 92 % hoặc giá mua x 108 % là có tác dụng ngay. Trừ khi phải hạ cánh gấp để bảo toàn vốn, lướt nên chốt lãi 5 % trở lên, thấp quá chỉ làm mọi cho sàn .Ví dụ 1 : Giá đã chạm đáy mà đợt giảm này chỉ đơn thuần là kiểm soát và điều chỉnh, ngoài những khộng có tin gì quá xấu vậy thì cắt lỗ làm gì mặc dầu nó đã giảm 10 % ?Còn nếu chắc rằng nó sẽ giảm sâu hơn nữa thì bán cắt lỗ và mua lại ở giá thấp hơn .Ngoài ra những bạn có điều kiện kèm theo về vốn thì nên vận dụng giải pháp DCA ( giá trung bình ) .Ví dụ 2 : Mua 1 coin A mua lúc giá 100 USD, nay giảm còn 80 $ thì bạn mua thêm 1 A nữa, như vậy bạn sẽ có 2 coin A ở mức giá trung bình là 90 $ … và cứ tiếp như vậy nếu bạn có niềm tin với A. Khi bán cũng vậy để tránh ăn non hoặc mất ăn bạn cũng chia nhỏ ra bán giá tăng dần từ mức giá mà cảm thấy đồng ý chốt lãi .

Nguyên tắc 11: Bẫy bò | Bẫy gấu | Cháy tài khoản

Thỉnh thoảng bạn sẽ thấy 1 đồng coi nào đó tăng rất nhanh gọn và cũng tuột kinh hoàng ( và ngược lại ) đây là lúc WHALE đặt bẫy, những ai thiếu kinh nghiệm tay nghề, kiến thức, yếu tâm ý sẽ bị sụp bẫy, hoặc là mua giá cao ngất rồi bị rớt thảm, hoặc là bán giá cực rẻ rồi ngắm nhìn đồng coin vừa bán tăng khủng .Thông thường những ông chơi Margin mà chơi lớn khi cháy thông tin tài khoản cũng có hiện tượng kỳ lạ tương tự như, giá trong tích tắc rớt sâu rồi tăng lên lại. Do đó khi thị trường dịch chuyển và Dự kiến sẽ có nhiều thông tin tài khoản sẽ cháy thì đặt lênh mua sẳn giá rẻ 1 tí sẽ có nhiều giật mình nhé !

Nguyên tắc 12: BUY WALL (tường mua) | SELL WALL (tường bán)

Tường mua và tường bán là nơi đó đang chốt chặn giá mua hoặc giá cả với 1 số lượng đủ lớn hoặc rất lớn. Thông thường thông tin này chỉ mang đặc thù tìm hiểu thêm vì những bạn phải biết rằng khi những triệu phú muốn hù doạ bạn để rơi vào bẫy của họ thì họ sẽ đặt lệnh chốt chặn này và những bạn phải biết rằng lệnh này có quyền huỷ bất kể khi nào trước khi khớp lệnh .Do đó Buy Wall hay Sell Wall hoàn toàn có thể là thật cũng hoàn toàn có thể là ảo. Riêng bản thân tôi chỉ tìm hiểu thêm chỉ tiêu này và có giá trị khoảng chừng 20 % hoặt ít hơn trong quyết định hành động .

Nguyên tắc 13: SCAM và điều cần biết

Tất cả thông tin tài khoản cá thể của bạn : email, facebook, zalo, telegram, thông tin tài khoản trade, Ví blockchain, thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước, kể cả cái laoptop, điện thoại cảm ứng và cái SIM thường dùng của bạn … đều là tiền, do đó phải bảo mật thông tin và bảo vệ tối đa, bật bảo mật thông tin 2 lớp, tuyệt đối không khù khờ mà phân phối bất kể thông tin gì về thông tin tài khoản hay tin nhắn về điện thoại cảm ứng kể cả khi bạn cần người khác giúp sức ==> Toàn bộ đều là Scam .Dù bạn có trade thành công xuất sắc tới đâu đi nữa thì khi bị Scam thì chỉ bằng số lượng 0 và nỗi ám ảnh không quên được ! Hết sức chú ý quan tâm khi mang điện thoại thông minh, Ipad, Laptop ra ngoài sửa chữa thay thế .

Nguyên tắc 14: Phân biệt giữa tin tức và tin đồn dạng thô

Tin tức và tin đồn dạng thô chưa sàn lọc từ quốc tế thì tôi có nhiều, cần những bạn tận tâm hợp tác nghiên cứu và phân tích thêm tương hỗ mọi người cùng thắng lợi, một mình nhiều quá tìm hiểu và khám phá không xuể. Bản gốc là tiếng anh trên những chuyên trang uy tín và tweeter của 1 số CEO của 1 vài đồng coin. Mọi thứ trọn vẹn không tính tiền vì những bạn biết thêm những bạn có thêm thu nhập còn bản thân tôi có mất gì đâu !Tiếng anh thì những bạn không phải lo, dùng trình duyệt CHROME mở rồi click chuột phải dịch sang Tiếng Việt nhưng điều quan trọng là phải thật hiểu bài rất dễ nhầm lẫn khi tin dự báo giảm mà những bạn hiểu là tăng thì cái gì đến sẽ đến ! Cái này bản thân tôi cũng hay nhầm lẫn vì không ai nó rõ là tăng hay giảm đâu nhé !

Nguyên tắc 15: Biến động giá BTC

Trade coin nên chú ý một tí đến giá BTC vì những khi Bitcoin dịch chuyển thì thị trường Altcoin không ít bị ảnh hưởng tác động. Không có quy luật rõ ràng là đồng biến hay nghịch biến với BTC nhé với lại có trên 700 đồng coin thì cũng sẽ có cái tăng cái giảm, chỉ cần chú ý quan tâm là nó có biết động để không quá lo ngại hoảng sợ và bình tĩnh xem nên làm gì tiếp theo hay chỉ đơn thuần là chờ đón .

Nguyên tắc 16: Nguyên tắc quan trọng sau cùng

Bạn có quyền xem người khác nói gì, nghiên cứu và phân tích gì … nhưng tin hay không là ở bạn. Nên xem để tìm hiểu thêm + kiến thức của bạn = thu nhập .

Tin Dump hay Pump có giá trị trong thời gian bao lâu và nên xem xét trong ngắn hạn và dài hạn. Nhiều bạn mua sáng xong chiều rớt lại than phiền … hôm sau lại tăng mạnh … Hoặc mua vào hôm sau tăng 5-10% và bạn không biết đánh giá không chịu lướt để vài ngày tới bị giảm sâu! Cũng lại than phiền!

Bạn nên tạo kiến thức cho bản thân. Tạo cho mình cái cần câu mà đi câu cá chứ đừng có mỗi ngày đi xin 1 con cá về ăn thì rất nguy hiểm.
Hạn chế không nên hỏi ai đó nên mua gì bán gì! Và bản thân tôi cũng không trả lời được những câu như vậy!

Tin tức và tin đồn thổi là con dao 2 lưỡi nó hoàn toàn có thể giúp bạn thời điểm ngày hôm nay và giết chết bạn ngày mai nếu bạn không biết sàn lọc tìm hiểu và khám phá !

Giải pháp cho người không có thời gian học trade coin

Nếu bạn không có thời gian học trade coin, hoặc phân tích. Thì bạn có thể tham khảo các tín hiệu từ kênh trade coin chính thức của Blogtienao (Trade Coin BTA)

Những tín hiệu này trọn vẹn không lấy phí 100 % nhé. Tất nhiên tín hiệu thì không thể nào đúng 100 % .Nên bạn phải phân chia vốn và phối hợp với kiến thức bản thân thì mới có doanh thu nha .

Lời kết

Để trở thành một Trader chuyên nghiệp không phải chuyện đơn giản, một vài ngày là có thể làm được. Với bài viết “Trade Coin là gì? Tìm hiểu các định nghĩa và khái niệm cơ bản” này mình sẽ chỉ dừng lại ở mức hướng dẫn Trade coin .

Muốn trở thành dân chuyên nghiệp và kiếm doanh thu từ Trade coin bạn cần phải học, làm và mất tiền ngu nhiều lần khi đó mới đúc rút được nhiều kinh nghiệm tay nghề. Chúc bạn thành công xuất sắc .

4.4 / 5 – ( 80 bầu chọn )

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.