• Trang chủ
  • Blockchain
  • Cryptocurrency là gì? Tính chất và đặc trưng của thị trường Crypto
112 lượt xem

Cryptocurrency là gì? Tính chất và đặc trưng của thị trường Crypto


Cryptocurrency là gì là câu hỏi của không ít người dùng lúc bấy giờ, nhất là những người đang khởi đầu bước chân vào mảng kinh tế tài chính. Ở đây mình nói rõ với đồng đội rằng góp vốn đầu tư vào Bitcoin cũng có nghĩa là đang góp vốn đầu tư vào tiền điện tử crypto, chính thế cho nên, bài viết này sẽ giúp cho bạn mở mang kiến thức về thị trường crypto là gì – một thị trường sôi động luôn hoạt động giải trí 24/24 h trên toàn quốc tế .

1/ Crypto là gì?

          Crypto (còn gọi là Cryptocurrency) được hiểu như là một loại tiền mã hóa, được sử dụng thông qua dữ liệu Blockchain. Nó có thể được gọi bằng những cái tên phổ biến khác như tiền điện tử, coin, tiền kỹ thuật số, mật mã, … Nó tồn tại dưới dạng điện tử, lưu trữ và giao dịch thông qua phần mềm, các ứng dụng trên máy tính hoặc smartphone, thông qua các loại vi kĩ thuật số chuyên dụng.

Nhiều người định nghĩa Crypto là gì đã gọi đây là tiền ảo. Tuy nhiên, cụm từ này không trọn vẹn đúng chuẩn. Bởi tiền ảo thì không có giá trị thực ( ví dụ tiền nạp vào trong game, … ). Còn giá trị của Crypto thì lại rất thực, nó hoàn toàn có thể quy đổi nó ra gia tài hoặc dùng để trao đổi, mua – bán, …

Các loại tiền điện tử phổ biến trên thị trường hiện nay

          Ngoài ra, người dùng Crypto sẽ hoàn toàn được bảo mật về thông tin giao dịch. Hiểu đơn giản là Crypto giống như các loại tiền tệ thông thường như VNĐ, USD, EUR, … Tuy nhiên, Crypto khác ở điểm là nó hoạt động hoàn toàn trên không gian Internet (không sử dụng giao dịch đời sống hằng ngày).  Bên cạnh đó, chúng không chịu quản lý từ chính phủ hay bất kì tổ chức nào. Đặc biệt, tất cả các thông tin giao dịch ẩn danh. Điểm cộng khi giao dịch Crypto chính là: Tốc độ nhanh, chi phí thấp, tính bảo mật cao. Do đó nó được xem là phiên bản mã hóa của tiền giấy.

2/ Lịch sử hình thành:

Khi đã hiểu Crypto là gì, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá về lịch sử dân tộc và những loại Crypto xuất hiện trên thị trường lúc bấy giờ .

Sự ra đời của Crypto

Tiền kĩ thuật số sinh ra gắn liền với thời kỳ bùng nổ công nghệ cao vào thập niên 90 của thế kỷ trước. Thời đó, một số ít loại tiền mã hóa đã sinh ra trước như Flooz, Beenz, Digicash, … nhưng chúng nhanh gọn “ chết yếu ”. Lý do dẫn đến sự sống sót ngắn ngủi của những đồng xu tiền trên là vì chúng có những yếu tố như : bảo mật thông tin kém, gian lận, vấn đề tài chính, nội bộ, …

Bitcoin là đồng tiền mã hóa đầu tiên trên thế giới

Tới năm 2009, một nhóm lập trình mang tên là Satoshi Nakamoto đã “trình làng” đồng Bitcoin (BTC). Đây được xem là đồng Crypto (tiền mã hóa) đầu tiên trên thế giới. Bitcoin hoạt động như tiền mã hóa mang tính phi tập trung – không chịu sự kiểm soát của bất kỳ tổ chức hay chính phủ nào.

Có những loại Crypto nào?

Xét theo khái niệm Crypto là gì, Bitcoin chính là tên khai sinh của Crypto. Tuy nhiên, trong thực tiễn thì Bitcoin không có độc quyền. Có hàng ngàn loại Crypto ( tiền mã hóa ) đang sống sót ở trên thị trường. Tính đến thời gian hiện tại, có tới hơn 3000 loại tiền điện tử có trên Coinmarketcap. Chưa kể, vẫn còn một số ít loại tiền chưa được update ở trên mạng lưới hệ thống .

Về cơ bản, Crypto được chưa làm 2 loại là CoinToken. Để biết khái niệm về Coin và Token là gì các bạn có thể tham khảo tại đây.

3/ Cách crypto hoạt động như thế nào

Sau khi khám phá Crypto là gì, bạn có vướng mắc về nguyên tắc Crypto hoạt động giải trí ? Theo đó, tiền điện tử hoạt động giải trí dựa trên 3 quy trình chính :

Khai thác mỏ: Các thợ mỏ sẽ cố gắng giải mọi bài toán phức tạp nhất liên quan đến các khối Blockchain và ghi lại sau khi nhận được phần thưởng.

Sàn giao dịch: Đây là nơi có trang web, bạn có thể mua – bán hoặc giao dịch tiền điện tử;

Ví điện tử: Là các chương trình phần mềm có lưu trữ khóa riêng hoặc khóa công khai, cho phép người sử dụng có thể gửi, nhận tiền mã hóa hoặc theo dõi số dư của mình.

4/ Tính đặc trung của Crypto:

          Nếu so với tiền pháp định, tiền điện tử sẽ sở hữu tính đặc trưng cơ bản như sau:

Tính chất số hóa: Các loại Crypto sẽ chỉ có thể lưu trữ trên các thiết bị điện tử, giao dịch trên môi trường Internet. Như vậy, người dùng không thể cầm nắm tiền điện tử theo dạng vật lý hay là như tiền giấy, tiền xu (dạng vật chất) thông thường.

Tính phi tập trung: Crypto không hoạt động dựa trên một máy tính hoặc một máy chủ trung tâm. Thay vào đó, chúng được phân phối trên một mạng lưới nhất định với sự tham gia của hàng nghìn chiếc máy tính. Và đây được gọi là mạng lưới phi tập trung.

Tính ngang hàng: Quá trình trao đổi tiền điện tử từ người này sang người khác sẽ được thực hiện hoàn toàn trực tuyến. Người dùng sẽ không thực hiện giao dịch với nhau thông qua ngân hàng, Paypal hay Facebook. Thay vào đó, họ sẽ giao dịch trực tiếp với nhau mà không phải thông qua bất kỳ kênh thú ba nào.

Tính ngang hàng – người dùng trực tiếp giao dịch Crypto với nhau, không qua bên thứ 3

Tính ẩn danh: Khi sở hữu Crypto, bạn không cần phải cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào. Bên cạnh đó, người sở hữu, sử dụng tiền điện tử cũng không phải chịu bất cứ quy tắc bắt buộc nào cả.

Không phụ thuộc: Bởi vì Crypto không chịu sự quản lý của bất kỳ bên thứ 3 hay đơn vị trung gian nào nên người dùng có thể hoàn toàn tự do kiểm soát được thông tin và tiền của mình. Bên cạnh đó, họ còn có thể chủ động trong quá trình giao dịch và kiểm soát giao dịch trên mạng lưới.

Được mã hóa: Trong suốt thời gian giao dịch Crypto, người dùng sẽ cung cấp một mã đặc biệt. Việc này sẽ giúp ngăn chặn các đối tượng lạ truy cập thông tin của bạn. Tính mã hóa được xem là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng của Crypto.

Tính toàn cầu hóa: Mỗi quốc gia sử dụng một đồng tiền riêng (tiền tệ pháp định). Loại tiền tệ này chỉ có thể hoạt động trên một phạm vi lãnh thổ nhất định. Trong khi đó, Crypto thì ngược lại. Tiền điện tử có thể hoạt động ở mọi nơi trên khắp thế giới. Vì vậy, nó được xem là loại tiền tệ phi quốc gia – không có biên giới.

5/ Làm thế nào để sở hữu tiền điện tử?

Cryptocurrency không chịu sự quản trị của bất kể cơ quan nào, vậy làm thế nào để hoàn toàn có thể sử hữu chúng ? Sẽ có 2 cách để mọi người chiếm hữu tiền điện tử. Bao gồm tham gia đào và mua và bán trên thị trường tiền điện tử .

a/ Tham gia đào coin

Đây là cách cơ bản nhất để bạn hoàn toàn có thể chiếm hữu một loại tiền điện tử nào đó. Tuy nhiên, không phải toàn bộ dự án Bất Động Sản tiền điện tử đều hoàn toàn có thể đào như Bitcoin hay Ethereum. Một số dự án Bất Động Sản khai thác hàng loạt coin trước. Sau đó phát hành từng tiến trình đơn cử .
Khi tham gia đào coin, bạn cần phải góp vốn đầu tư cho dàn máy tính có thông số kỹ thuật mạnh, mạng lưới hệ thống mạng Internet vận tốc cao và điểm sắp xếp những thiết bị này. Nói chung, việc đào coin phải thực sự tham hiểu về kỹ thuật máy tính và mạng lưới tiền điện tử tham gia. Còn nếu không có đủ tiềm lực để theo đuổi hình thức này, bạn chỉ nên mua và bán coin trên thị trường tiền điện tử mà thôi .

b/ Mua bán trên thị trường tiền điện tử

Việc chiếm hữu tiền mã hóa trải qua góp vốn đầu tư trên thị trường Crypto đơn thuần hơn nhiều so với đào coin. Với một số tiền pháp định vừa đủ, bạn thuận tiện mua và bán những loại coin cần sử dụng hoặc góp vốn đầu tư .

c/ Mua bán coin trên một số sàn giao dịch

Đầu tiên bạn cần sàng lọc và lựa chọn một vài sàn thanh toán giao dịch uy tín. Đó đều là những sàn chiếm hữu khối lượng mua và bán lớn, tính thanh toán cao, phân phối những loại tiền điện tử phong phú, tương hỗ nhiều phương pháp thanh toán giao dịch .
Khi đã lựa chọn được một sàn thanh toán giao dịch tương thích, bạn cần bắt tay vào việc lập thông tin tài khoản trên chính sàn đó. Quy trình lập thông tin tài khoản thường diễn ra theo 2 bước cơ bản. Bước thứ nhất, bạn cần cung ứng những thông tin mà mạng lưới hệ thống sàn nhu yếu. Bước thứ 2, tiến hành xác minh danh tính để khởi đầu thực thi thanh toán giao dịch .

Sau đó, bạn phải chuyển tiền vào ví sàn. Số tiền này sẽ thực sự dụng để mua một số loại coin chủ chốt trên thị trường. Chẳng hạn như đồng Bitcoin, Ethereum. Đồng tiền này sau đó tiếp tục được sử dụng để giao dịch với các loại tiền điện tử khác, ít phổ thông hơn.

Nếu đã mua được loại Cryptocurrency mình cần, bạn nên chuyển chúng một ứng dụng độc lập, lưu giữ vào ví cứng hoặc để ngay trên ví sàn nếu cần phải sử dụng tiếp tục .

 

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.