275 lượt xem

Lập trình Blockchain là gì?


Blockchain – công nghệ hiện đại được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực tài chính. Công nghệ này đang được các nhà lập trình lựa chọn.

Lập trình Blockchain là gì?

Blockchain là công nghệ tiên tiến, trong đó những tài liệu sẽ được mã hóa thành những khối hộp ( Block ) và nối lại thành một chuỗi ( chain ). Mỗi khối chứa những thông tin về thời hạn khởi tạo, sự link giữa những khối và những dữ kiện tương quan khác. Đây là khái niệm của Ths Khoa học máy tính Trần Quốc Tuấn, mentor Đại học trực tuyến FUNiX .Blockchain được ví như cuốn sổ cái nơi thông tin được tàng trữ phân tán ở mọi máy trong chuỗi dùng cho việc xác định thông tin .

Lập trình Blockchain là gì?

Công việc chủ yếu của lập trình viên Blockchain 

  • Tạo, kiểm tra và triển khai các sản phẩm mới sử dụng công nghệ Blockchain.
  • Cập nhật sản phẩm.
  • Nghiên cứu công nghệ mới để ứng dụng vào các dự án.

Lập trình Blockchain là gì?

Bạn đang đọc: Lập trình Blockchain là gì?

Ưu điểm và điểm yếu kém của Blockchain

Ưu điểm 

  • Có tính bảo mật cao, giúp hạn chế được tình trạng đánh cắp hoặc sửa đổi thông tin.
  • Các thông tin trong Blockchain không bị kiểm soát nhờ có nền tảng phi tập trung. Điều này còn được coi là “cơ chế đồng thuận phân tán đồng đẳng”.

Nhược điểm của Blockchain

  • Dễ bị hacker dòm ngó: tuy đã được trang bị thuật toán đồng thuận Proof of Work, nhưng nó vẫn là “miếng mồi ngon” của các cuộc tấn công mạng.
  • Việc sửa đổi dữ liệu cực kỳ khó khăn: điều này do tính ổn định của nó gây ra, đây vừa là ưu điểm vừa là nhược điểm của Blockchain.
  • Sự bất tiện của khóa riêng (private key): mỗi tài khoản của blockchain đều có loại khóa chung (chia sẻ thông tin được) và khóa riêng (giữ bí mật). Nếu họ bị mất khóa riêng, đồng nghĩa với việc tiền trong tài khoản cũng mất theo mà không lấy lại được.

Một số công việc mà lập trình viên Blockchain có thể tham khảo

Lập trình cho Blockchain: C++ / Go

Cần có những về kỹ năng và kiến thức về tăng trưởng ứng dụng web, tăng trưởng những ứng dụng di động cho Android và iOS, lập trình hướng đối tượng người dùng, ứng dụng c Blockchain, sau cuối là am hiểu về bitcoin, altcoins …

Lập trình cho Ethereum: Solidity

Kinh nghiệm thao tác trong blockchain, ICO, Ethereum DApps, hợp đồng mưu trí vững chãi, tiền điện tử mới và trao đổi tiền điện tử. Đây là những kỹ năng và kiến thức cần có trong mảng này .

Xây dựng cộng đồng thông minh cho ICO

Nhà lập trình phải có những kỹ năng và kiến thức về những chương trình dựa trên Bitcoin và Ethereum để thoi dõi cũng như sử dụng tiền điện tử, kiến thức và kỹ năng ngôn từ vững chãi và Ethereum để viết những hợp đồng mưu trí và tăng trưởng cấu trúc cho Ethereum. Bên cạnh đó, còn nhu yếu thêm về kinh nghiệm tay nghề trong lập trình web trên JavaScript và Python .

Ngoài ra, để phát triển lâu dài và vững chắc trong công nghệ này, các nhà lập trình cần phải thông thạo thêm tiếng Anh, khả năng học hỏi công nghệ mới, đồng thời phải luôn chủ động trong mọi việc.

Lập trình Blockchain là gì?

Xu hướng của công nghệ Blockchain

Những xu thế Blockchain hoàn toàn có thể hot trong những năm sắp tới :

Công nghệ Blockchain được tin tưởng hơn: trong những năm tới công nghệ này hứa hẹn sẽ làm giảm bớt các vụ lừa đảo, dối trá nhờ có sự can thiệp của cơ quan chính quyền.

Bitcoin và các loại tiền ảo khác vẫn tiếp tục phát triển: nó vẫn nhận được khá nhiều sự tin tưởng và ngày càng phát triển, dù trước đó có nhiều tin đồn không hay về chúng. 

Mở rộng tính ứng dụng: nó còn được ứng dụng vào hoạt động quản lý nhà nước, bầu cử và một số ngành khác không riêng lĩnh vực tài chính.

Sự bùng nổ của game blockchain: các trò chơi được ứng dụng công nghệ blockchain đang thu hút được nhiều nhà đầu tư nhờ vào sự thú vị của chúng.

Lập trình Blockchain là gì?

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.