• Trang chủ
  • Blockchain
  • Lập trình Blockchain là gì? 10 ngôn ngữ lập trình phổ biến – CryptoNite
272 lượt xem

Lập trình Blockchain là gì? 10 ngôn ngữ lập trình phổ biến – CryptoNite


Với mức tăng trưởng và nhu yếu tuyển dụng cao, lập trình viên blockchain đang được nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn săn lùng với mức lương hấp, và mở ra những thời cơ tăng trưởng tiềm năng cho người làm trong nghành nghề dịch vụ công nghệ thông tin. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu : Lập trình Blockchain là gì ?
Mọi loại tiền điện tử đều được thiết kế xây dựng dựa trên công nghệ tiên tiến gọi là Distributed Ledger Technology ( DLT ) và blockchain là hình thức thông dụng nhất. Blockchain Developer là người kiến thiết xây dựng trên blockchain .

10 Ngôn ngữ lập trình blockchain phổ cập ?

Bạn có khi nào vướng mắc về sự Open bất ngờ đột ngột và thông dụng của Blockchain không ? Nó là gì ? Blockchain đúng nghĩa là một chuỗi những khối đúng như tên gọi ! Chỉ là “ khối ” trong ngữ cảnh này là thông tin kỹ thuật số được liên kết bằng mật mã. Mỗi khối này chứa một hàm băm mật mã link với khối trước đó, dấu thời hạn và thông tin kỹ thuật số trong khối. Các khối này được cấu trúc theo cách rất khó sửa đổi tài liệu và do đó chúng bảo vệ tính minh bạch đồng thời duy trì bảo mật thông tin .

Blockchain thực sự đồng nghĩa với bảo mật vì việc giả mạo các khối này là điều không thể! Và điều đó làm cho công nghệ này trở nên rất phổ biến trong các lĩnh vực như ngân hàng, tài chính, v.v. Thực tế, Blockchain lần đầu tiên được phổ biến khi nó được sử dụng trong việc triển khai BitCoin (BTC).

Sau tất cả, mọi người muốn tiền của họ được bảo mật hết mức có thể! Và hiện tại, các nhà phát triển Blockchain đang có nhu cầu cao. Học các khóa học lập trình hàng đầu cho Phát triển Blockchain chắc chắn sẽ mang lại cho bạn lợi thế trong công việc và mức lương hấp dẫn.

lập trình blockchain

1. C + +

C + + phổ cập trên toàn quốc tế công nghệ tiên tiến và điều này đúng ngay cả trong công nghệ tiên tiến Blockchain. C + + rất phổ cập so với blockchain vì nhiều năng lực của nó như chuyển ngữ nghĩa, trấn áp bắt đầu so với bộ nhớ, đa luồng nâng cao và những tính năng hướng đối tượng người tiêu dùng khác như nạp chồng hàm, đa hình thời hạn chạy, v.v.
Các tính năng OOPS khác nhau này của C + + được cho phép những nhà tăng trưởng Blockchain để thuận tiện tạo khuôn tài liệu và những tính năng với nhau trong một module duy nhất, giống như Blockchain tạo khuôn những khối bằng chuỗi mật mã. Trên thực tiễn, C + + cũng rất phổ cập với Blockchain như Bitcoin, là một loại tiền điện tử và việc tiến hành Blockchain lần tiên phong được viết bằng C + + .

2. Python

Python đang nhanh gọn trở thành ngôn từ lập trình phổ cập nhất trên quốc tế và nếu bạn là một nhà tăng trưởng mới có kinh nghiệm tay nghề về Python, thì nó hoàn toàn có thể là ngôn từ Blockchain tốt nhất cho bạn. Một yếu tố với Python là nó là một ngôn từ thông dịch và điều đó tạo ra một số ít yếu tố cho những hoạt động giải trí mật mã phức tạp trong Blockchain .
Tuy nhiên, Python là một ngôn từ hướng đối tượng người tiêu dùng giúp quản trị nhiều ngân sách tương quan đến hiệu suất của nó. Một quyền lợi khác của Python là những nhà tăng trưởng hoàn toàn có thể tạo nguyên mẫu cho ý tưởng sáng tạo của họ một cách nhanh gọn với bất kể mã hóa dài dòng nào được nhu yếu. Python cũng có tương hỗ mã nguồn mở rất lớn, điều này làm cho nó trở nên lý tưởng cho Blockchain. Có rất nhiều thư viện Python, plugin và những tài nguyên khác có sẵn trực tuyến cho hầu hết mọi yếu tố bạn hoàn toàn có thể gặp phải trong quy trình tăng trưởng Blockchain .

3. Java

Java phân phối sự cạnh tranh đối đầu nóng bức với C + + về mức độ phổ cập và hữu dụng. Điều này cũng đúng trong công nghệ tiên tiến Blockchain ! Java có một Giao diện lập trình ứng dụng ( API ) nhiều mẫu mã gồm có nhiều lớp, gói, giao diện Java, v.v. Điều này hữu dụng cho việc thiết kế xây dựng những ứng dụng mà không nhất thiết phải ghi nhận những tiến hành bên trong của chúng .
Ngoài ra, một thuộc tính của Java đặc biệt quan trọng có ích trong Blockchain là tính di động của nó. Các chương trình Java hoàn toàn có thể được chuyển sang những nền tảng khác nhau nhờ tính năng WORA ( “ write once, run anywhere ”, “ viết một lần, chạy mọi nơi ” ) của nó. Các chương trình này không nhờ vào vào kiến ​ ​ trúc dành riêng cho mạng lưới hệ thống vì chúng sử dụng JVM ( Java Virtual Machine – Máy ảo Java ) chung để thực thi. Tính di động này cùng với những tính năng thông dụng khác của Java làm cho nó trở nên tuyệt đối cho Blockchain .

4. Solidity

Solidity là một trong những ngôn từ lập trình blockchain tăng trưởng nhanh nhất được tạo ra để viết những giao ước mưu trí chạy trên Máy ảo Ethereum ( Ethereum Virtual Machine – EVM ). Nó được tăng trưởng bởi Ethereum, một nền tảng và hệ quản lý máy tính phân tán dựa trên blockchain .

Vì Solidity được tạo ra để lưu ý đến Blockchain, nó phù hợp để giải quyết nhiều vấn đề mà các nhà phát triển Blockchain phải đối mặt. Solidity được phát triển tương tự như cú pháp ECMAScript nhưng nó có các tính năng như kiểu trả về khác nhau, nhập tĩnh, v.v. Vì vậy, nó là một ngôn ngữ tuyệt vời để học nếu bạn muốn tập trung chuyên sâu vào phát triển Blockchain.

5. Vyper

Vyper là một ngôn ngữ lập trình Blockchain mới có nguồn gốc từ Python 3. Vì vậy, cú pháp Vyper cũng là cú pháp Python 3 hợp lệ, mặc dù Vyper không có tất cả các tính năng của Python. Vyper được tạo ra để thay thế cho Solidity. Nó thường được sử dụng cho Máy ảo Ethereum (EVM), giống như Solidity.

Tuy nhiên, Vyper có cấu trúc tinh chỉnh và điều khiển khác với Solidity và nó cũng giải quyết và xử lý những yếu tố bảo mật thông tin theo cách khác. Vyper cũng đã vô hiệu nhiều tính năng OOPS trong Solidity cùng với những tính năng khác như vòng lặp vô hạn, công cụ sửa đổi, gọi đệ quy, v.v. Điều này giúp tránh những yếu tố bảo mật thông tin phát sinh do những tính năng này. Vì vậy, nếu bạn muốn có một ngôn từ tăng trưởng Blockchain để viết những giao ước mưu trí, hãy xem Vyper !

6. Golang

Go là một ngôn từ lập trình tuyệt vời để thiết kế xây dựng mạng lưới hệ thống Blockchain nhanh gọn và hiệu suất cao. Đây là ngôn từ tốt nhất để tạo hyper ledger fabric, là nền tảng để tăng trưởng những ứng dụng cho Blockchain. Vì Go được gõ tĩnh và là một ngôn từ lập trình biên dịch, nên nó tuyệt đối cho việc mã hóa Blockchain. Nó cũng có những tính năng khác giúp nâng cao hiệu suất như generics, lớp và thừa kế, hàm tạo, chú thích, ngoại lệ, v.v. Go cũng là một ngôn từ không phức tạp hoàn toàn có thể học thuận tiện. Điều này là hiển nhiên bởi trong thực tiễn là có khoảng chừng 800.000 + nhà tăng trưởng trên mạng ngôn từ Go .

7. C #

C# về mặt cú pháp tương tự như Java và C++ nên nó lý tưởng như một ngôn ngữ lập trình Blockchain. Mặc dù ban đầu C# chỉ được tạo ra như một ngôn ngữ của Microsoft, nhưng bây giờ nó đã khá phổ biến và được coi là một trong những ngôn ngữ lập trình tốt nhất cho blockchain. Các nhà phát triển mã nguồn mở có thể dễ dàng tạo mã di động cao bằng C# sẽ chạy trên tất cả các thiết bị và nhiều hệ điều hành như Windows, Linux, Mac, Android, v.v.

Ngoài ra, vì C # là ngôn từ lập trình hướng đối tượng người dùng, những nhà tăng trưởng Blockchain hoàn toàn có thể đạt được tối đa hiệu suất khi tăng trưởng blockchain tiếp theo của họ. Các dự án Bất Động Sản được viết bằng C # gồm có Stratis, một nhà sản xuất dịch vụ Blockchain được cho phép những doanh nghiệp thuận tiện tạo ứng dụng trên nền tảng Blockchain .

8. JavaScript

JavaScript là ngôn từ web phổ cập nhất và nhờ NodeJS, một thiên nhiên và môi trường thời hạn chạy JavaScript, JavaScript cũng khá thông dụng với những nhà tăng trưởng Blockchain. Họ hoàn toàn có thể thiết kế xây dựng những ứng dụng Blockchain phát minh sáng tạo và có năng lực cao bằng JavaScript vì nó đã được thiết lập trên hầu hết những mạng lưới hệ thống. Đây là một lợi thế lớn của JavaScript so với những ngôn từ lập trình khác vì mọi mạng lưới hệ thống web đều sử dụng JavaScript ở một mức độ nào đó .
Vì vậy, những nhà tăng trưởng không cần phải lo ngại về việc tích hợp trong khi sử dụng JavaScript và họ hoàn toàn có thể chỉ tập trung chuyên sâu vào logic ứng dụng cho Blockchain. Một ví dụ về điều này là Bộ tăng trưởng Lisk Sidechain ( Sidechain Development Kit – SDK ) được cho phép những nhà tăng trưởng thiết kế xây dựng, xuất bản và phân phối những ứng dụng Blockchain của họ được viết bằng JavaScript .

9. Simplicity

Tính đơn thuần là một ngôn từ tăng trưởng Blockchain cấp cao được tạo ra cho những hợp đồng mưu trí. Trên trong thực tiễn, nó là một trong những ngôn từ lập trình tốt nhất để viết hợp đồng mưu trí, cho cả lập trình viên chuyên nghiệp và nhà tăng trưởng mã nguồn mở. Tính đơn thuần cũng tập trung chuyên sâu vào việc giảm bớt sự hiểu biết phức tạp và mức độ thấp của Bitcoin Script. Vì nó ẩn những thành phần logic cấp thấp khỏi những nhà tăng trưởng Bitcoin, tính đơn thuần làm tăng năng lượng thao tác của những nhà tăng trưởng, giúp tạo ra một tiến trình tăng trưởng nhanh hơn nhiều. Tính đơn thuần cũng thích hợp với nền tảng Elements, là một nền tảng Blockchain mã nguồn mở với những năng lực sidechain. Vì vậy, những nhà tăng trưởng Blockchain thiết kế xây dựng những sidechains trên Elements cũng hoàn toàn có thể sử dụng nhiều tính năng và tính năng đơn thuần .

10. Rholang

Rholang là một ngôn ngữ lập trình tuyệt vời để phát triển các giao ước thông minh. Ngôn ngữ này có cách tiếp cận chức năng hơn là cách tiếp cận hướng đối tượng, khá hữu ích trong việc giải quyết nhiều vấn đề blockchain. Đây cũng là một trong những lý do cho sự phổ biến của nó. Các ứng dụng Rholang đánh giá toàn bộ chương trình như một chuỗi các chức năng và giải quyết chúng một cách tuần tự.

Điều này độc lạ rõ ràng so với những ngôn từ như C hoặc Python sử dụng những biến để tàng trữ tài liệu và biến hóa giá trị của những biến theo thời hạn. Do đó, Rholang có một quy mô lập trình tính năng hơn là một quy mô hướng đối tượng người dùng với nó là ngôn từ tăng trưởng Blockchain phổ cập nhất trong hạng mục này .

Trên đây là bài viết: Lập trình blockchain là gì? 10 ngôn ngữ lập trình phổ biến. Hi vọng với những nội dung trên có thể giúp bạn hiểu biết thêm về Blockchain.

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.