• Trang chủ
 • Blockchain
 • Layer 1, Layer 2 Blockchain là gì? Tổng quan về Layer 1 và Layer 2
171 lượt xem

Layer 1, Layer 2 Blockchain là gì? Tổng quan về Layer 1 và Layer 2


Trong công nghệ blockchain, thuật ngữ “mở rộng quy mô” được dùng để đề cập đến việc gia tăng tốc độ xử lý, đo bằng số lượng giao dịch được thực hiện mỗi giây (TPS). Giờ đây, khi tiền điện tử ngày càng phổ biến, việc tạo nhiều layer trở nên cần thiết để tăng bảo mật mạng, lưu trữ hồ sơ tốt hơn…Đó cũng là lý do Layer 1 và Layer 2 blockchain ra đời.

Giới thiệu chung về Layer 1, Layer 2

Layer 1, Layer 2 blockchain là gì?

Layer 1 trong hệ sinh thái phi tập trung chuyên sâu ( DeFi ) chính là blockchain. Layer 2 là sự tích hợp của một bên thứ ba với layer 1, trước hết là để ngày càng tăng số lượng node và sau đó là thông lượng mạng lưới hệ thống. Hiện tại, có nhiều giải pháp blockchain layer 2 đã và đang được tiến hành. Các giải pháp này sử dụng hợp đồng mưu trí ( smart contract ) để tự động hóa thanh toán giao dịch .
Công nghệ blockchain mang đến nhiều quyền lợi như tăng mức độ bảo mật thông tin bảo đảm an toàn, được cho phép thanh toán giao dịch đơn thuần hơn, tiện nghi hơn và giúp tàng trữ hồ sơ tốt hơn. Tuy nhiên, khi mức độ sử dụng trở nên phổ cập, 1 số ít yếu tố mở màn phát sinh. Một trong những yếu tố đó là năng lực lan rộng ra .

layer-1-layer-2-la-giVới blockchain, mọi thanh toán giao dịch trong nền tảng phi tập trung chuyên sâu đều phải trải qua một số ít bước nhất định. Quá trình này cần một lượng thời hạn và sức mạnh giải quyết và xử lý đáng kể. Để cải tổ năng lực giải quyết và xử lý của blockchain, những nhà tăng trưởng đã thêm giải pháp lan rộng ra quy mô layer 2 vào cấu trúc .

Tại sao blockchain hiện tại phải cần đến công nghệ layer 2?

Đơn giản vì nhu yếu lan rộng ra cũng như nhu yếu sử dụng tăng và ngân sách thanh toán giao dịch quá cao .
Khi mạng blockchain bị ùn tắc do quá thông lượng, những thanh toán giao dịch chờ được giải quyết và xử lý dừng lại tại pool bộ nhớ và mất rất nhiều thời hạn. Để xử lý yếu tố ùn tắc đó, thợ mỏ khởi đầu ưu tiên những thanh toán giao dịch có giá gas cao hơn để xác nhận trước. Điều này sẽ càng làm tăng ngân sách tối thiểu thiết yếu cho việc thực thi một thanh toán giao dịch .
Chu kỳ tăng giá đẩy phí gas tăng một cách chóng mặt càng làm tình hình trở nên ngày một tồi tệ hơn so với mọi người. Mở rộng quy mô layer 2 được tạo ra nhằm mục đích xử lý yếu tố nói trên và đồng thời giảm bớt ngân sách thanh toán giao dịch .

Các vấn đề với layer 1

Mạng layer 1 là một blockchain trong nền tảng phi tập trung chuyên sâu ( DeFi ), nổi bật như Bitcoin và Ethereum. Một số chưa ổn của layer 1 lúc bấy giờ đang đương đầu hoàn toàn có thể kể đến sau đây .

Giao thức đồng thuận không hiệu quả

Blockchain layer 1 vẫn còn sử dụng chính sách đồng thuận PoW ( Proof of Work ) cũ và phiền phức .
Mặc dù chính sách này có tính bảo mật thông tin cao hơn những chính sách khác nhưng vận tốc lại quá chậm để phân phối nhu yếu của mạng lưới hệ thống. Cơ chế này nhu yếu thợ mỏ phải sử dụng phép tính để giải thuật toán mật mã. Do đó, chính sách này mất nhiều sức lực lao động và thời hạn để quản lý và vận hành .
Giải pháp cho yếu tố này là việc sử dụng thuật toán đồng thuận PoS ( Proof of Stake ) để sửa chữa thay thế. Đây cũng chính là đồng thuận phiên bản Ethereum 2.0 sẽ sử dụng. Cơ chế đồng thuận này xác nhận những khối tài liệu thanh toán giao dịch mới dựa theo lượng staking của những người tham gia trong mạng lưới, làm cho quy trình quản lý và vận hành hiệu suất cao hơn .

Khối lượng công việc quá tải

Khi số lượng người dùng không ngừng tăng lên, khối lượng việc làm trên blockchain layer 1 cũng vì thế mà tăng không kém. Do đó, vận tốc giải quyết và xử lý và dung tích của mạng lưới hệ thống giảm đáng kể .
Giải pháp cho yếu tố này là chính sách sharding. Nói đơn thuần, sharding là chia nhỏ việc làm xác nhận và xác nhận thanh toán giao dịch thành những bit nhỏ để thuận tiện quản trị. Do đó, khối lượng việc làm sẽ được trải rộng trên mạng để tận dụng triệt để sức mạnh thống kê giám sát trải qua nhiều node hơn .
Vì mạng lưới hệ thống giải quyết và xử lý những shard song song nên quy trình sẽ được diễn ra tuần tự. Nhiều thanh toán giao dịch hoàn toàn có thể xảy ra vào cùng một lúc .
layer-1-layer-2-la-gi

Giải pháp mở rộng quy mô layer 2

Blockchain layer 2 hoạt động giải trí trên layer gốc ( layer 1 ) để khắc phục những sự cố và cải tổ hiệu suất cao. Bằng cách giảm tải thanh toán giao dịch, layer 2 san sẻ một phần gánh nặng của blockchain layer 1 và đưa thanh toán giao dịch vào một kiến trúc mạng lưới hệ thống khác .
Sau đó, blockchain layer 2 sẽ giải quyết và xử lý thanh toán giao dịch và báo cáo giải trình lại cho layer 1 để hoàn thành xong hiệu quả. Tình trạng ùn tắc mạng lưới hệ thống được giảm thiểu : không chỉ blockchain layer 1 trở nên ít ùn tắc hơn, ngược lại năng lực lan rộng ra còn được củng cố hơn .
Ví dụ : Blockchain layer 1 là Bitcoin, giải pháp lan rộng ra quy mô layer 2 là Lightning Network. Lightning Network giải quyết và xử lý những thanh toán giao dịch và báo cáo giải trình lại cho Bitcoin. Kết quả là Lighting Network ngày càng tăng vận tốc giải quyết và xử lý trên blockchain Bitcoin. Ngoài ra, Lightning Network còn mang đến những hợp đồng mưu trí cho blockchain layer 1 Bitcoin .
layer-1-layer-2-la-gi

State channels

State channels là nơi được cho phép tiếp xúc hai chiều giữa những người tham gia vào mạng lưới blockchain. Như vậy, những channels này hoàn toàn có thể giảm thiểu thời hạn chờ đón vì không có bên thứ ba tham gia vào quy trình này .
Các state channels động như sau : Theo chính sách của hợp đồng mưu trí, những người tham gia đồng ý chấp thuận để khóa một phần của layer cơ sở trước. Sau đó, họ sẽ tương tác trực tiếp với nhau mà không cần đến sự Open của thợ mỏ. Sau khi triển khai hàng loạt thanh toán giao dịch, họ gửi trạng thái kênh sau cuối của mình trở lại .
Raiden Network trên Ethereum và Lightning Network trên Bitcoin là hai ví dụ nổi bật về những kênh trạng thái. Lightning Network tương hỗ người tham gia thực thi một số ít thanh toán giao dịch vi mô trong một khoảng chừng thời hạn đơn cử. Trong khi đó, Raiden Network được cho phép người dùng chạy những hợp đồng mưu trí trải qua kênh cá thể .
Các state channels này cũng được bảo vệ bảo đảm an toàn. Vì chỉ những người tham gia mới có thông tin về thanh toán giao dịch. Mặt khác, blockchain layer 1 cũng sẽ ghi lại tổng thể hoạt động giải trí trong một sổ cái để hoàn toàn có thể truy thuế kiểm toán công khai minh bạch .

Sidechain

Tương tự các kênh trạng thái và hợp đồng thông minh, sidechain cũng là một giải pháp mở rộng quy mô cho công nghệ blockchain layer 2. Sidechain là một chuỗi có thể giao dịch, tạo điều kiện cho số lượng lớn các giao dịch xảy ra. Sidechain cũng có cơ chế đồng thuận độc lập với layer gốc để nâng cao khả năng mở rộng và tốc độ xử lý.

Sidechain khác với những kênh trạng thái ở chỗ công khai minh bạch ghi lại tổng thể hoạt động giải trí trong sổ cái. Ngoài ra, nếu gặp yếu tố về bảo mật thông tin, sidechain sẽ không tác động ảnh hưởng đến những sidechain khác hay chuỗi chính của layer cơ sở .

Rollups

Rollups là một trong những giải pháp lan rộng ra quy mô blockchain layer 2, triển khai những thanh toán giao dịch bên ngoài blockchain layer 1 và gửi lại tài liệu của những thanh toán giao dịch vào layer gốc. Vì dữ liệu sẽ nằm trên layer cơ sở nên hoàn toàn có thể duy trì bảo mật thông tin cho rollups .
Rollups có 2 chính sách bảo mật thông tin khác nhau :

 • Optimistic Rollups: Các rollups này sẽ giả định các giao dịch hợp lệ theo mặc định. Do đó, mô hình này chỉ tiến hành tính toán để phát hiện gian lận, sự cố nếu có yêu cầu.
 • Zero-Knowledge Rollups: Các rollups này sẽ chạy tính toán off-chain, sau đó mới gửi bằng chứng hợp lệ lại cho layer cơ sở hoặc chuỗi chính.

Suy cho cùng, Rollups bằng cách nào cũng sẽ giúp tăng thông lượng thanh toán giao dịch, lan rộng ra mạng lưới tham gia và giảm phí gas cho người dùng .
layer-1-layer-2-la-giTrên đây là những san sẻ về Layer 1, Layer 2 blockchain cũng như những góc nhìn tương quan bài viết tổng hợp được. Hy vọng bạn sẽ thấy bài viết có ích. Nếu yêu dấu, hãy ủng hộ cho Tino Group bằng cách nhấn like và nhìn nhận năm sao ở cuối bài. Điều này sẽ là món quà ý thức vô cùng quý giá giúp đội ngũ nhân viên cấp dưới sẽ không ngừng nâng cao chất lượng bài viết cũng như san sẻ những kiến thức và kỹ năng hữu dụng đến quý bạn đọc. Chúc bạn thành công xuất sắc !

CẢNH BÁO : Đây là bài viết san sẻ thông tin, không phải là lời lôi kéo góp vốn đầu tư, bạn phải tự chịu nghĩa vụ và trách nhiệm với quyết định hành động của mình. Đầu tư vào những mẫu sản phẩm kinh tế tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro đáng tiếc nên bạn cần phải xem xét thật kỹ trước khi đi đến quyết định hành động ở đầu cuối. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định hành động góp vốn đầu tư đúng đắn nhé !

Những câu hỏi thường gặp

Bên thứ ba trong kênh trạng thái là ai?

Bên thứ ba trong kênh trạng thái gây kéo thời hạn chờ giải quyết và xử lý thanh toán giao dịch hoàn toàn có thể là thợ mỏ .

Ba vấn đề quan trọng đối với một blockchain là gì?

Bộ ba yếu tố nan giải của blockchain là bảo mật thông tin, lan rộng ra, phân cấp .

Plasma là gì?

Plasma là thuật ngữ dùng để chỉ blockchain lồng vào nhau, layer 2 hoạt động giải trí trên layer 1 .

Một số giải pháp mở rộng của layer 2 là gì?

Một số giải pháp lan rộng ra của layer 2 hoàn toàn có thể kể đến như hybrid solutions, validium, sidechains, rollups, plasma, state channels

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Website: www.tino.org

5/5 – ( 2 bầu chọn )

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.