• Trang chủ
  • Blockchain
  • Vietnam Innovator: Lina Network & Hoài bão tạo ra giải pháp thực tiễn với công nghệ Blockchain
304 lượt xem

Vietnam Innovator: Lina Network & Hoài bão tạo ra giải pháp thực tiễn với công nghệ Blockchain


class
Đầu tháng 9 vừa mới qua, chúng tôi đã có dịp trao đổi với nhà sáng lập và cố vấn kế hoạch của Lina Network, về công cuộc tương hỗ những chính phủ nước nhà tại khu vực Khu vực Đông Nam Á xử lý những chưa ổn trong việc quản trị tài liệu hành chính. Lần này, đón rước chúng tôi là hai thành viên trẻ trong ban chỉ huy của công ty — anh Bách Trần, Giám đốc điều hành quản lý và chị Phạm Thu Trang, Giám đốc Marketing .Trong quy trình trao đổi, hai anh chị đã bật mý cho chúng tôi nguyên do vì sao Lina Network chọn Nước Ta là trụ sở chính của mình, và những giải pháp công nghệ tiên tiến thực tiễn mà cả đội ngũ đang thiết kế xây dựng để xử lý những yếu tố tồn dư trong những ngành nghề, nghành trọng điểm của Nước Ta .
Anh Baacutech Trần Giaacutem đốc điều hagravenh của Lina Network
Anh Bách Trần, Giám đốc điều hành của Lina Network.

Anh chị có thể giới thiệu về bản thân với độc giả Vietcetera được không?

Bách: Tôi là Bách, hiện đang làm việc tại Lina Network với vai trò Giám đốc điều hành. Trước khi gia nhập công ty, tôi đã có 10 năm học tập và làm việc trong lĩnh vực Tài chính & Đầu tư tại Anh. Sau đó, tôi tự nghiên cứu và đầu tư vào các doanh nghiệp chuyên phát triển ứng dụng phi tập trung (Decentralized App – DApp) và blockchain.

Trang: Tôi là Trang, hiện là Giám đốc Marketing của Lina Network. Tôi tốt nghiệp ngành Tài chính tại RMIT rồi học tiếp chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh. Hiện tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm trong ngành SaaS (phần mềm dạng dịch vụ) cũng như ngành Marketing, tư vấn các giải pháp marketing cho doanh nghiệp và các giải pháp công nghệ chuyển đổi số.

Chị Phạm Thu Trang Giaacutem đốc Marketing của Lina Network
Chị Phạm Thu Trang, Giám đốc Marketing của Lina Network.

Tại sao Lina Network lựa chọn Việt Nam là nơi đặt trụ sở của mình?

Trang: Vào thời điểm Lina Network thành lập (năm 2017), khái niệm blockchain chỉ vừa mới được nhắc đến tại Việt Nam. Ngoại trừ các loại tiền ảo và giao dịch mua – bán là được phổ biến rộng rãi, nhận thức của mọi người về ứng dụng của blockchain trong các lĩnh vực khác nhau vẫn còn rất sơ khai.

Với Lina Network, đây là thử thách, nhưng đồng thời cũng là thời cơ để công nghệ tiên tiến của Nước Ta bắt kịp với quốc tế. Chúng ta có lợi thế về tài nguyên, nhân lực, và thực tiễn cũng mở màn cùng một thời gian với họ. Tại sao blockchain không hề khởi đầu tại Nước Ta ?

Bách: Một lý do khác khiến Lina Network quyết định đặt trụ sở tại Việt Nam là mong muốn phát triển các sản phẩm ứng dụng blockchain sát với nhu cầu thực tế trong nước nhất, bởi mục tiêu cuối cùng vẫn là xây dựng một blockchain hoàn chỉnh cho Việt Nam.

Lina Network tìm kiếm những giá trị nào khi xây dựng đội ngũ tại đây?

Trang: Lina Network theo đuổi sứ mệnh giải quyết những vấn đề thực tế trong xã hội bằng ứng dụng công nghệ, thế nên dù tuyển dụng vị trí nào, Lina Network cũng đều tìm kiếm những giá trị nhất định: niềm đam mê, yêu thích công nghệ; sự nhiệt huyết và tư duy mở, sẵn sàng chấp nhận thử thách để cải tiến sản phẩm và mang đến những giải pháp tối ưu nhất cho xã hội.

Vietnam Innovator Lina Network Hoagravei batildeo tạo ra giải phaacutep thực tiễn với cocircng nghệ Blockchain3

Ngày nay, blockchain đã và đang mang đến sự thay đổi cho những lĩnh vực và ngành nghề nào?

Trang: Bản chất của blockchain là minh bạch và không thể thay đổi được, vì vậy, nó thường được ứng dụng để xử lý giao dịch, hệ thống và lưu trữ dữ liệu cho rất nhiều lĩnh vực, điển hình là tài chính, bán lẻ, thương mại điện tử, chuỗi cung ứng, hậu cần (logistics), chăm sóc sức khoẻ, và giáo dục…

Trong nông nghiệp, blockchain được ứng dụng với mục tiêu truy xuất nguồn gốc ( traceability ). Một ví dụ nổi bật là Walmart sử dụng blockchain trong hàng loạt chuỗi đáp ứng từ nông trại đến tay người tiêu dùng. Trong chuỗi đáp ứng, Lina Network cũng tập trung chuyên sâu tăng trưởng nền tảng truy xuất nguồn gốc, tiến đến nông sản chất lượng cao .Ngoài ra, Lina Network còn tập trung chuyên sâu điều tra và nghiên cứu một ứng dụng khác của blockchain trong việc nhìn nhận mẫu sản phẩm từ người tiêu dùng ( review ), chính phủ nước nhà điện tử ( eGovernment ) và y tế .

Trong số các sản phẩm ứng dụng blockchain mà Lina Network đang cung cấp hiện tại, theo anh chị, sản phẩm nào có tiềm năng phát triển tại thị trường Việt Nam?

Bách: Với một đất nước mà nông nghiệp đóng vai trò trụ đỡ như Việt Nam, những sản phẩm tạo ra giá trị thiết thực nhất sẽ là nền tảng thương mại điện tử cho nông nghiệp hoặc sản phẩm truy xuất nguồn gốc.

Một nghành khác có năng lực thôi thúc kinh tế tài chính tổng quát của vùng là du lịch. Từ xưa đến nay, việc review khu vực, chuyến đi, nơi lưu trú, … luôn đóng vai trò quan trọng trong ngành du lịch .Không chỉ tác động ảnh hưởng đến hành vi tìm kiếm và lựa chọn phương pháp du lịch của người mua, việc tích lũy một lượng lớn review còn được cho phép doanh nghiệp chớp lấy insight, từ đó đưa ra kế hoạch kiến thiết xây dựng và tiếp thị loại sản phẩm tương thích .Thế nhưng hiện giờ du lịch Nước Ta vẫn còn chịu ràng buộc nhiều vào những trang review quốc tế. Vì vậy, Lina Network muốn thiết kế xây dựng nền tảng nhìn nhận minh bạch Lina Review với những bài nhìn nhận khách quan, chất lượng, và đáng đáng tin cậy hơn. Từ đó, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tích lũy review từ người mua trong thời hạn ngắn để cải tổ chất lượng mẫu sản phẩm, dịch vụ, đồng thời cắt giảm ngân sách marketing. Về lâu về dài, tất cả chúng ta sẽ có quyền dữ thế chủ động hơn trong việc điều hướng hình ảnh du lịch Nước Ta .
Khocircng chỉ goacutei gọn trong lĩnh vực du lịch nền tảng Lina Review cograven coacute thể ứng dụng cho caacutec lĩnh vực khaacutec như FB baacuten lẻ Nguồn Lina Network
Không chỉ gói gọn trong lĩnh vực du lịch, nền tảng Lina Review còn có thể ứng dụng cho các lĩnh vực khác như F&B, bán lẻ,… | Nguồn: Lina Network.

Làm thế nào để xây dựng độ tin cậy cho Lina Review cũng như các nền tảng review nói chung?

Bách: Để xây dựng được độ tin cậy cho một nền tảng đánh giá, theo tôi, cần phải giải quyết được 3 vấn đề. Thứ nhất là làm sao để có thật nhiều review, vì ít review sẽ dẫn đến trường hợp đánh giá thiên vị, điều hướng dư luận. Thứ hai là chất lượng của review, làm sao để tránh các trường hợp review rác, review giả mạo. Và cuối cùng là tính hữu ích của nội dung review tính đến thời điểm hiện tại.

Có rất nhiều cách để xử lý những yếu tố nêu trên, nhưng trước hết là phải giúp những chủ doanh nghiệp hiểu rằng những review giả không hề phản ánh đúng giá trị dịch vụ, mẫu sản phẩm của họ. Tiếp đến là lôi cuốn người dùng và tăng trưởng chính sách tính điểm review để mang đến sự khách quan cho nền tảng .Công tác xác định danh tính của người mua ( know your customer – KYC ) cũng phải diễn ra liên tục để loại trừ gian lận, trá hình, ghi nhận mọi nhìn nhận của người dùng một cách công minh. Từ đó tạo dựng niềm tin giữa hội đồng và tên thương hiệu, đồng thời bảo vệ tên thương hiệu và người tiêu dùng trước những hành vi phá hoại xấu đi .
Nguồn Lina Network
Nguồn: Lina Network.

Những sáng kiến Lina Network sẽ triển khai để thu hút người dùng cho Lina Review là gì?

Trang: Tôi nghĩ là với bất kỳ sản phẩm công nghệ nào, việc có được những người dùng đầu tiên từ 0 đến 10.000 đều vô cùng khó khăn. Sản phẩm nào khi ra mắt thị trường cũng đều bắt đầu với những câu hỏi: Đối thủ của tôi là ai? Lợi thế cạnh tranh mà sản phẩm mình có đối với thị trường là gì? Thói quen và hành vi người dùng hiện nay như thế nào?

Dĩ nhiên là mỗi nghành đều có những nền tảng review khác nhau, nhưng khi đặt bản thân vào vị trí của người dùng, chúng tôi nhận thấy họ không có nhiều quyền hạn bằng doanh nghiệp trên những nền tảng này. Thế nên với Lina Review, chúng tôi muốn kiến thiết xây dựng một nền tảng trao quyền cho người nhìn nhận nhiều hơn, giúp người tiêu dùng đưa ra quyết định hành động shopping tốt hơn và đồng thời khuyến khích họ tự sản xuất nội dung review. Đổi lại, người mua cũng sẽ được hưởng những quyền lợi như đổi điểm, khuyễn mãi thêm, … như toàn bộ những nền tảng khác .

Khi bắt đầu vào thị trường, Lina Review lựa chọn những thị trường mà nhu cầu review đánh giá của người dùng là cần thiết nhất đối với họ, thoả mãn nhu cầu cơ bản nhất người dùng, rồi từ đó tiếp tục phát triển sản phẩm để mở rộng nhóm ngành và nhóm người dùng.

Ngoài Lina Review, các sản phẩm mà sắp tới Lina Network sẽ ra mắt tại thị trường Việt Nam là gì?

Bách: Sắp tới, Lina Network chuẩn bị ra mắt hai sản phẩm mới: Lina MarketTrust — nền tảng thương mại điện tử kết nối thương lái, người mua và người trồng nông sản; và Lina FarmTrust, hỗ trợ nhà nông ghi chép hoạt động trồng trọt, cho phép trích xuất dữ liệu nhật ký trồng trọt để đăng ký chứng chỉ, quản lý tồn kho, ước tính sản lượng, và truy tìm nguyên nhân khi phát sinh sự cố với nông sản. Đây là hai sản phẩm độc lập, tuy nhiên lại tương hỗ nhau và có thể sử dụng trực tiếp cho lĩnh vực nông nghiệp hiện nay. Còn về mặt vĩ mô, Lina Network sẽ phát triển các sản phẩm liên quan đến chính phủ và định danh điện tử.

Tôi mong ước hội đồng, người dùng nhìn nhận Lina Network như là nhà cung ứng những nền tảng và ứng dụng có giá trị, thay vì một ứng dụng DApp thuần tuý. Nếu người dùng muốn tìm kiếm review, Lina Review sẽ là lựa chọn minh bạch cho họ. Nếu người dùng muốn truy xuất nguồn gốc, có Lina FarmTrust … Lina Network sẽ là hệ sinh thái phân phối giải pháp tổng lực Giao hàng nhu yếu trong thực tiễn của hội đồng .Lina Network cũng kỳ vọng hoàn toàn có thể khẳng định chắc chắn được giá trị của nguồn nhân lực công nghệ tiên tiến Nước Ta ngày này. Họ trọn vẹn có đủ năng lực để thiết kế xây dựng ứng dụng, DApp, và mang lại những giá trị thực tiễn cho người Việt .

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.