• Trang chủ
 • Blockchain
 • Công nghệ Blockchain là gì? Những thông tin chi tiết về Blockchain | Binance Blog
213 lượt xem

Công nghệ Blockchain là gì? Những thông tin chi tiết về Blockchain | Binance Blog


Binance

Những ai quan tâm đến tiền điện tử chắc chắn nghe rất nhiều đến “Công nghệ Blockchain”. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về nó, chính vì vậy trong bài viết này, sẽ giúp bạn hiểu được Blockchain là gì? Ứng dụng như thế nào? Hoạt động ra sao?

Nào tất cả chúng ta cùng đi tìm hiểu và khám phá ngay nhé !

Blockchain là gì?

Blockchain là công nghệ tiên tiến chuỗi – khốiBlockchain là công nghệ tiên tiến chuỗi – khối, được cho phép truyền tải tài liệu một cách bảo đảm an toàn dựa trên mạng lưới hệ thống mã hóa vô cùng phức tạp. Nó gần giống như cuốn sổ cái kế toán của một công ty, nơi mà tiền được giám sát ngặt nghèo và ghi nhận mọi thanh toán giao dịch trên mạng ngang hàng .Trong đó, mỗi khối ( block ) có chứa những thông tin tương quan về thời hạn khởi tạo và có sự link với khối trước đó. Bên cạnh đó, nó sẽ kèm theo đó là một mã thời hạn và tài liệu thanh toán giao dịch. Sẽ không có cách nào đổi khác được khi mạng lưới đồng ý tài liệu. Và công nghệ tiên tiến Blockchain được phong cách thiết kế để chống lại việc gian lận, đổi khác của tài liệu .Ai đã ý tưởng ra blockchain ?Ý tưởng cơ bản đằng sau một chuỗi tài liệu không bao giờ thay đổi hoàn toàn có thể bắt nguồn từ đầu những năm 90. Các nhà nghiên cứu W. Scott Stornetta và Stuart Haber đã xuất bản một bài báo có tựa đề Làm thế nào để đóng dấu thời hạn một tài liệu kỹ thuật số, trong đó đàm đạo về những phương pháp hiệu suất cao để đóng dấu thời hạn cho những tệp sao cho chúng không hề bị chỉnh sửa hoặc trá hình .Tuy nhiên, cách tiếp cận của Stornetta và Haber là không hoàn hảo nhất, và vẫn cần sự tin cậy vào những bên thứ ba để thực thi. Công nghệ blockchain phối hợp những thay đổi từ những nhà khoa học máy tính khác, và Satoshi Nakamoto được ghi nhận là cha đẻ của mạng lưới hệ thống mà chúng tôi đã miêu tả trong những đoạn trước .Blockchain hoạt động giải trí như thế nào ?Tại thời gian này blockchain có vẻ như không phải là một giải pháp sửa chữa thay thế ấn tượng – bạn hoàn toàn có thể tự hỏi mạng lưới hệ thống này có ưu điểm gì hơn một bảng tính thường thì. Ưu điểm lớn nhất của blockchain là được cho phép những người dùng tương tác với nhau xung quanh một nguồn thực sự được san sẻ mà không nhất thiết phải tin yêu lẫn nhau. Với một mạng phân tán, không một bên nào hoàn toàn có thể tiến công một blockchain được thiết kế xây dựng tốt .Để chạy và xác định trạng thái của blockchain một cách độc lập, người dùng phải tải xuống một ứng dụng. Sau khi được setup và chạy trên máy của người dùng, ứng dụng này tương tác với những phiên bản trên những máy khác, nhằm mục đích tải lên / tải xuống những thông tin ( ví dụ điển hình những thanh toán giao dịch hoặc khối ). Một người dùng mới tải xuống một khối và kiểm tra rằng khối đó đã được tạo trong khoanh vùng phạm vi những quy tắc của mạng lưới hệ thống và chuyển thông tin này đến những người dùng ngang hàng ( peer ) .Những gì tất cả chúng ta có giờ đây là một hệ sinh thái hoàn toàn có thể được tạo thành từ hàng trăm, hàng ngàn hoặc hàng chục ngàn thực thể đều chạy và đồng nhất hóa một bản sao cơ sở tài liệu giống hệt nhau ( tất cả chúng ta gọi chúng là những nút ). Điều này khiến mạng có hiệu suất rất lớn và luôn có sẵn .Blockchain chính là sự phối hợp giữa 3 loại công nghệ tiên tiến :

 • Mật mã học : Blockchain sử dụng public key và hàm hash function để bảo vệ tính minh bạch, toàn vẹn và riêng tư .
 • Lý thuyết game show : Tất cả những nút tham gia vào mạng lưới hệ thống đều phải tuân thủ luật chơi đồng thuận ( giao thức PoW, PoS, … ) và được thôi thúc bởi động lực kinh tế tài chính .
 • Mạng ngang hàng : Mỗi một nút trong mạng được xem như một client và cũng là server để tàng trữ bản sao ứng dụng .

Hệ thống Blockchain được phân làm 3 loại chính :

 • Permissioned ( hay còn gọi là Consortium ) : Đây là một dạng của Private với sự phối hợp giữa Public và Private và có bổ trợ thêm 1 số tính năng khác. Chẳng hạn, những ngân hàng nhà nước hay tổ chức triển khai kinh tế tài chính liên kết kinh doanh sẽ sử dụng Blockchain cho riêng mình .
 • Public : Ai cũng hoàn toàn có thể ghi và đọc tài liệu trên Blockchain. Khi bạn muốn xâm nhập vào mạng lưới hệ thống Blockchain sẽ tốn rất nhiều ngân sách. Nhưng thực tiễn việc này không khả thi bởi cần rất nhiều nút tham gia trong quy trình xác nhận thanh toán giao dịch trên Blockchain. Ví dụ : Bitcoin, Ethereum …
 • Private : Người sử dụng lúc này chỉ hoàn toàn có thể đọc tài liệu và không có quyền ghi vì nó thuộc thuộc tổ chức triển khai thứ ba tuyệt đối đáng đáng tin cậy. Thời gian xác nhận thanh toán giao dịch Private Blockchain này cũng khá nhanh và chỉ cần một lượng nhỏ thiết bị tham gia. Chẳng hạn : Ripple là một dạng Private Blockchain, mạng lưới hệ thống này được cho phép 20 % những nút là gian dối và chỉ cần 80 % còn lại hoạt động giải trí không thay đổi là được .

Công nghệ Blockchain gồm những phiên bản :

 • Công nghệ Blockchain 1.0 – Tiền tệ và Thanh toán : Tiền mã hóa là ứng dụng của phiên bản này gồm có tạo lập mạng lưới hệ thống giao dịch thanh toán kỹ thuật số, quy đổi tiền tệ và kiều hối. Đây cũng là một nghành nghề dịch vụ quen thuộc mà nhiều người hiểu nhầm Bitcoin và Blockchain là một .
 • Công nghệ Blockchain 2.0 – Tài chính và Thị Trường : Đây là công nghệ tiên tiến được ứng dụng xử lý tài chính và ngân hàng nhà nước. Tài sản phong phú với CP, chi phiếu, nợ, quyền sở hữu và bất kể điều gì có tương quan đến thỏa thuận hợp tác hay hợp đồng .
 • Công nghệ Blockchain 3.0 – Thiết kế và Giám sát hoạt động giải trí : Mở rộng Blockchain xâm nhập vào nhiều nghành khác nhau như chính phủ nước nhà, giáo dục, y tế và nghệ thuật và thẩm mỹ .

Khám phá đặc điểm của công nghệ Blockchain

 • Chuỗi Blockchain không hề làm giả, không hề hủy hoại : Theo triết lý, khi không còn Internet trên toàn thế giới thì chỉ có máy tính lượng tử mới hoàn toàn có thể giải thuật Blockchain và công nghệ tiên tiến Blockchain biến mất .
 • Ổn định : Các tài liệu trong Blockchain không hề sửa ( nếu trường hợp sửa sẽ để lại dấu vết ) và tàng trữ mãi mãi .
 • Tính bảo mật thông tin : tin tức, tài liệu trong được phân tán và bảo đảm an toàn tuyệt đối là đặc thù tiếp theo của Blockchain
 • Rõ ràng : Bất cứ ai cũng hoàn toàn có thể theo dõi tài liệu Blockchain đi từ địa chỉ này tới địa chỉ khác. Đặc biệt, bạn hoàn toàn có thể thống kê hàng loạt lịch sử vẻ vang trên địa chỉ đó .
 • Hợp đồng mưu trí : Đây là hợp đồng kỹ thuật số được nhúng vào đoạn code if-this-then-that ( IFTTT ) và chúng hoàn toàn có thể tự thực thi mà không cần bên thứ ba .

Blockchain được ứng dụng như thế nào?  

Blockchain được ứng dụng thoáng rộng trong những nghành nghề dịch vụ công nghệ tiên tiến, đặc biệt quan trọng nó được ứng dụng thoáng rộng trong những thanh toán giao dịch tiền điện tử .Ứng dụng phổ cập và được tranh luận nhiều nhất về công nghệ Blockchain chính là đồng tiền điện tử Bitcoin. Đây là một đơn vị chức năng tiền tệ kỹ thuật số với mã là BTC. Nó cũng giống như đô la Mỹ, bản thân nó không mang giá trị. Bitcoin chỉ có giá trị khi một hội đồng chấp thuận đồng ý sử dụng làm đơn vị chức năng thanh toán giao dịch sản phẩm & hàng hóa và dịch vụ .Trong quy trình theo dõi số lượng Bitcoin dịch chuyển như thế nào thì mỗi nhà góp vốn đầu tư cần phải xây dựng những thông tin tài khoản nhất định và theo dõi những thanh toán giao dịch phát sinh. Theo đó, nhà đầu tư cần có một cuốn sổ kế toán và nó chính là Blockchain. Thực tế, Blockchain được hiểu là một tệp kỹ thuật số theo dõi tổng thể những thanh toán giao dịch Bitcoin .Đặc biệt, tệp sổ cái này không được tàng trữ trong một sever TT, như trong một ngân hàng nhà nước hoặc trong một TT tài liệu. Nó lại được phân phối trải qua một mạng lưới những máy tính ngang hàng với vai trò tàng trữ tài liệu và thực thi những đo lường và thống kê trên khoanh vùng phạm vi toàn quốc tế. Mỗi máy tính này đại diện thay mặt cho một “ nút ” của mạng lưới Blockchain và mỗi nút đều có một bản sao của tệp sổ cái này .Nguyên lý mã hoáCuốn sổ cái được duy trì bởi sự liên kết của những máy tính trong mạng ngang hàng nên có 1 số ít điểm độc lạ :

 • Trên Blockchain của bitcoin những nhà đầu tư hoàn toàn có thể xem những thanh toán giao dịch của toàn bộ mọi người. Còn trong mạng lưới hệ thống ngân hàng nhà nước, bạn chỉ biết những thanh toán giao dịch và số dư thông tin tài khoản của riêng mình .
 • Bitcoin là mạng lưới phân tán và không cần đến một bên thứ 3 giải quyết và xử lý thanh toán giao dịch .
 • Thiết kế của mạng lưới hệ thống Blockchain không nhu yếu sự bảo vệ và độ an toàn và đáng tin cậy. Vì độ đáng tin cậy đó đã được trải qua những hàm mã hóa toán học đặc biệt quan trọng .

Các nhà đầu tư cần một ứng dụng để tàng trữ và trao đổi những đồng Bitcoin gọi là ví tiền điện tử. Chúng sẽ giúp thực thi những thanh toán giao dịch trên Blockchain. Còn ví điện tử sẽ được bảo vệ bằng một chiêu thức mã hóa đặc biệt quan trọng đó là sử dụng một cặp khóa bảo mật thông tin duy nhất : khóa riêng tư ( private key ) và khóa công khai minh bạch ( public key ) .Chỉ có chủ sở hữu của khóa riêng tư mới hoàn toàn có thể giải thuật và đọc nội dung thông điệp khi chúng được mã hóa bằng một khóa công khai minh bạch đơn cử .Khi mã hóa một nhu yếu thanh toán giao dịch bằng khóa riêng tư, được hiểu là đang tạo ra một chữ ký điện tử được những máy tính trong mạng lưới Blockchain sử dụng để kiểm tra chủ thể gửi và tính xác nhận của thanh toán giao dịch. Chữ ký này chính là một chuỗi văn bản và cũng là sự phối hợp khóa riêng tư và nhu yếu thanh toán giao dịch .Chứ ký điện tử của bạn sẽ đổi khác khi một ký tự đơn trong thông điệp nhu yếu thanh toán giao dịch này bị biến hóa. Cũng chính điều này mà hacker xâm nhập và biến hóa nhu yếu thanh toán giao dịch hay số lượng Bitcoin mà bạn đang gửi .Khi bạn chứng tỏ được mình sở hữu khóa riêng tư của một chiếc ví điện tử đơn cử thì hoàn toàn có thể thực thi gửi Bitcoin ( BTC ). Vì bạn cần phải sử dụng nó để mã hóa thông điệp nhu yếu thanh toán giao dịch. Và bạn không cần cho biết khóa riêng tư của mình sau khi tin nhắn được gửi đi và mã hóa .Quy tắc của sổ cáiMỗi nút trong Blockchain đều đang lưu giữ một bản sao của sổ kế toán. Theo đó, số dư thông tin tài khoản của nhà đầu tư là bao nhiêu thì đều bộc lộ trên mỗi nút. Hệ thống không theo dõi số dư thông tin tài khoản mà chỉ ghi lại mỗi thanh toán giao dịch được nhu yếu .

Bạn muốn biết số dư trên ví điện tử của mình thì cần xác thực và xác nhận tất cả các giao dịch đã diễn ra trên mạng lưới mà có liên quan tới ví điện tử. .

Thông qua những đo lường và thống kê dựa vào link đến những thanh toán giao dịch trước đó thì việc xác định “ số dư ” được thực thi. Để gửi 10 BTC cho một người nào đó, bạn cần tạo nhu yếu thanh toán giao dịch gồm có những link đến những thanh toán giao dịch đã diễn ra trước đó với tổng số dư bằng hoặc vượt quá 10 BTC .Các link này được xem như thể giá trị nguồn vào, những nút trong mạng lưới sẽ xác định xem tổng số tiền của những thanh toán giao dịch này bằng hoặc vượt quá 10 BTC không. Tất những những hoạt động giải trí đó đều được thực thi tự động hóa trong ví điện tử của bạn. Chúng được kiểm tra bởi những nút trên mạng lưới Bitcoin, bạn chỉ gửi một thanh toán giao dịch 10 bitcoin tới ví của người đó bằng khóa công khai minh bạch của mình .Từ việc tham chiếu những lịch sử vẻ vang thanh toán giao dịch tương quan đến ví tiền điện tử bạn sử dụng trước đó và Bitcoin ( BTC ) sẽ được gửi đi. Các ví tiền điện tử tránh được thực trạng tiêu tốn đúp thanh toán giao dịch. Bởi có một bản ghi sẽ tàng trữ số BTC chưa được dùng và được những nút mạng lưu giữ giúp đơn giản hóa và tăng cường quy trình xác định .Vì mã nguồn mạng lưới Bitcoin là nguồn mở nên bất kể ai có máy tính liên kết được internet đều hoàn toàn có thể tham gia vào mạng lưới và triển khai thanh toán giao dịch. Nhưng nếu có lỗi trong mã nguồn được sử dụng để phát thông tin nhu yếu thanh toán giao dịch thì những Bitcoin tương quan sẽ bị mất vĩnh viễn .Vì là mạng phân tán nên không có bất kể ai hoàn toàn có thể giúp bạn Phục hồi lại thanh toán giao dịch bị mất hay đã quên mật khẩu ví tiền điện tử. Vì vậy, những bạn cần phải thận trọng trong việc tàng trữ mật khẩu hay khóa riêng tư của ví .Nguyên lý tạo khốiSau khi thanh toán giao dịch được gửi lên trên mạng lưới Blockchain thì sẽ nhóm vào những khối và những thanh toán giao dịch trong cùng 1 khối ( block ) được coi là đã xảy ra cùng thời gian. Với những thanh toán giao dịch chưa được thực trong 1 khối thì bị coi là chưa xác nhận .Một khối được tạo thành khi mỗi nút hoàn toàn có thể nhóm những thanh toán giao dịch và gửi nó vào mạng lưới như một hàm ý cho những khối tiếp theo được gắn vào sau đó. Đặc biệt, bất kể nút nào cũng có năng lực tạo ra một khối mới. Vậy nên nhiều người vướng mắc : Hệ thống sẽ đồng thuận với khối nào ? Khối nào sẽ là khối tiếp theo ?Điều kiện để được thêm vào mạng lưới hệ thống Blockchain là mỗi khối chứa đoạn mã hóa đóng vai trò như một đáp án cho một yếu tố toán học phức tạp được tạo ra bằng hàm mã hóa băm không hề đảo ngược .Làm sao để giả quyết yếu tố này ? Giải pháp duy nhất là đoán những số ngẫu nhiên, những số khi mà phối hợp với nội dung khối trước tạo ra một tác dụng đã được mạng lưới hệ thống định nghĩa. Điều này nhiều khi hoàn toàn có thể mất khoảng chừng một năm cho một máy tính nổi bật với một thông số kỹ thuật cơ bản hoàn toàn có thể đoán đúng những số lượng đáp án của yếu tố toán học này .Mỗi khối sẽ được tạo ra sau khoảng chừng thời hạn 10 phút / 1 lần theo sự pháp luật trên mạng lưới. Vì luôn luôn có một số lượng lớn những máy tính tập trung chuyên sâu trong mạng lưới để đoán ra dãy số này. Khi có nút xử lý được yếu tố này thì sẽ có quyền được gắn kết khối tiếp theo lên trên chuỗi và gửi nó tới hàng loạt mạng lưới .Nhưng nếu hai nút xử lý cùng một yếu tố cùng một lúc và truyền những khối tác dụng của chúng đồng thời lên mạng lướ thì điều gì diễn ra ? Lúc này, mạng lưới sẽ tiếp đón cả 2 khối và mỗi nút sẽ kiến thiết xây dựng những khối tiếp nối trên khối mà nó nhận được thứ nhất .Chú ý, mỗi nút phải kiến thiết xây dựng trên chuỗi khối dài nhất mà nó nhận được là nhu yếu của mạng lưới hệ thống Blockchain. Vì nên, nếu có sự mơ hồ về việc block nào là khối ở đầu cuối thì ngay sau khi khối tiếp theo được xử lý thì mỗi nút sẽ vận dụng vào chuỗi dài nhất .Thực tế, phần đông không có trường hợp nhiều khối được xử lý cùng một lúc và nhiều lần tạo ra những khối nối đuôi khác nhau. Bởi Tỷ Lệ việc thiết kế xây dựng những block đồng thời là rất thấp. Do đó, khi mọi nút đều đồng thuận thì hàng loạt chuỗi-khối sẽ nhanh gọn không thay đổi và hợp nhất lại .Một số ngành công nghiệp mà công nghệ Blockchain hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến như :

 • Công nghệ xe hơi Automotive ( Automotive )
 • Chế tạo ( Manufacturing )
 • Công nghệ, truyền thông online và viễn thông ( Tech, truyền thông và Telecommunications )
 • Thương Mại Dịch Vụ kinh tế tài chính ( Financial Services )
 • Nghệ thuật và Giải trí ( Art và Recreation )
 • Chăm sóc sức khỏe thể chất ( Healthcare )
 • Bảo hiểm ( Insurance )
 • Bán lẻ ( Retail )
 • Khu vực công ( Public Sector )
 • Bất động sản ( Property )
 • Nông nghiệp ( Agricultural )
 • Khai thác ( Mining )
 • Vận tải và Logistics ( Transport và Logistics )
 • Công trình hạ tầng kỹ thuật ( Utility )

Ưu và điểm yếu kém của Blockchain là gì ?Ưu điểm của blockchain đó là bảo vệ tính bảo mật thông tin cao .Các ưu điểm của công nghệ tiên tiến BlockchainƯu điểm của Blockchain là bảo vệ tính bảo mật thông tin cao, vô hiệu thực trạng đánh cắp hoặc sửa đổi thông tin .Nhờ nền tảng phi tập trung chuyên sâu, những thông tin trong Blockchain không bị trấn áp bởi một một bên duy nhất. Nó còn được biết đến là “ chính sách đồng thuận phân tán đồng đẳng ” .Tuy nhiên, Blockchain vẫn có một vài điểm yếu kém mà bạn cần chú ý quan tâm :

 • Dễ bị hacker nhòm ngó : dù được bảo vệ bởi thuật toán đồng thuận Proof of Work nhưng những ứng dụng tăng trưởng trên nền tảng Blockchain vẫn là “ con mồi ” của hơn 50 % những cuộc tiến công mạng .
 • Việc sửa đổi tài liệu cực kỳ khó khăn vất vả : một khi tài liệu được đưa vào Blockchain thì rất khó để đổi khác. Tính không thay đổi vừa là lợi thế nhưng cũng đồng thời là điểm yếu kém của Blockchain .
 • Sự phiền phức của private key – khóa riêng : mỗi thông tin tài khoản Blockchain sẽ được cấp khóa chung ( hoàn toàn có thể san sẻ ) và khóa riêng ( cần giữ bí hiểm ). Người dùng sử dụng khóa riêng để truy vấn vào quỹ tiền của mình. Nếu mất khóa riêng, tiền của họ sẽ bị mất mà họ không hề làm gì được .

Công nghệ Blockchain ngày càng được nhiều công ty và tập đoàn lớn lớn tăng trưởng với việc kiến thiết xây dựng mạng lưới của riêng mình. Theo đó, trong vài năm tới mạng lưới hệ thống Blockchain chắc như đinh sẽ tạo nên một cuộc cách mạng ở Nước Ta và đóng vai trò ngày càng lớn trong việc đổi khác quốc tế CNTT .Trên đây Binance đã giúp bạn hiểu rõ Blockchain là gì, cũng như chính sách hoạt động giải trí và ứng dụng của nó. Hy vọng những kiến thức và kỹ năng trên sẽ giúp bạn hoàn toàn có thể hiểu rõ hơn về tiền điện tử và tiềm năng của nó trong tương lai. Nếu bạn đang có nhu yếu góp vốn đầu tư mua và bán tiền điện tử thì hãy chọn những sàn thanh toán giao dịch uy tín và bảo đảm an toàn để tránh được những rủi ro đáng tiếc lừa đảo nhé nhé .Tại Nước Ta lúc bấy giờ sàn thanh toán giao dịch tiền mã hóa Binance là một trong những sàn uy tín nhất đang được nhiều người lựa chọn. Bạn trọn vẹn yên tâm góp vốn đầu tư tiền để mua bitcoin tại đây và đợi khi giá tăng cao bán ra để kiếm lời .Sàn thanh toán giao dịch Binance với ưu điểm thao tác nhanh gọn và an toàn và đáng tin cậy, tương hỗ hàng triệu đơn đặt hàng mỗi giây. Mua bán tiền điện tử trên Binance rất thuận tiện và trực quan, chỉ với vài bước đơn thuần là bạn mua bitcoin được thuận tiện nhất. Hơn nữa Binance còn tương hỗ bạn mua bitcoin bằng mastercard thuận tiện tại Nước Ta .Binance được hàng triệu người góp vốn đầu tư tiền điện tử toàn thế giới sử dụng với mạng lưới hệ thống đa tầng và đa cụm bảo vệ thông tin tài khoản của người dùng một cách bảo đảm an toàn. Do đó, chúng tôi được người dùng trên khắp quốc tế tin cậy chọn làm nơi để mua và bán bitcoin hàng ngày, giúp bạn thu được doanh thu cao nhất trải qua hình thức góp vốn đầu tư bitcoin .Sau hơn 3 năm hoạt động giải trí, Binance là một trong những sàn thanh toán giao dịch tiền mã hoá lớn nhất quốc tế với một hệ sinh thái blockchain trị giá 4 tỷ USD, với hoạt động giải trí trải khắp nhiều nền tảng khác nhau. Binance hiện là một sàn thanh toán giao dịch tiền điện tử uy tín tại Nước Ta mà bạn nên tìm hiểu thêm. Ngoài ra, Binance luôn update hằng này những thông tin, kiến thức và kỹ năng về thanh toán giao dịch bitcoin nhằm mục đích tương hỗ chuyển tiền, thanh toán giao dịch bảo đảm an toàn và hướng dẫn mua và bán bitcoin hiệu suất cao .

Còn chần chừ gì nữa mà không nhanh gọn tải ngay ứng dụng mua và bán bitcoin của Binance trên những thiết bị di động tại App Store hoặc Google Play và khởi đầu góp vốn đầu tư bitcoin ngay thời điểm ngày hôm nay .

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.