• Trang chủ
  • Blockchain
  • Mining Cryptocurrency là gì và những điều cần biết khi trở thành thợ đào
259 lượt xem

Mining Cryptocurrency là gì và những điều cần biết khi trở thành thợ đào


tiendientu-headertiendientu-header Một trong những khía cạnh khiến cryptocurrency trở nên khác biệt và mới mẻ so với các đồng tiền truyền thống chính là Mining. Hay, một số đồng tiền mã hóa được tạo ra không phải bằng cách in ấn như tiền giấy thông thường, mà thông qua việc đào coin. Mining cryptocurrency dần trở nên phổ biến và miner hay thợ đào, nhà đào cũng là một nghề nghiệp chính đáng.

Mining cryptocurrency

Mining cryptocurrency là gì?

Mining cryptocurrency hay đào coin là một hình thức sử dụng những máy PC có thông số kỹ thuật VGA cao hoặc những mạng lưới hệ thống máy đào coin chuyên sử dụng để chạy ứng dụng đào, giải những thuật toán phức tạp nhằm mục đích thu về những đồng coin .tiendientu.org-mining-cryptocurrency-2tiendientu.org-mining-cryptocurrency-2Các ứng dụng đào tận dụng sức mạnh giải quyết và xử lý của CPU và GPU để chạy những thuật toán cực kỳ phức tạp, sau đó san sẻ giải pháp cho hàng loạt mạng lưới ( network ). Mặc dù những thuật toán rất khó tìm được lời giải, nhưng lại dễ kiểm tra hiệu quả đúng / sai và với mỗi tác dụng đúng, nhà đào ( thợ đào ) sẽ nhận được số lượng coin tương ứng .

Đặc biệt với Bitcoin, nhiều người thường ví việc mining Bitcoin (đào Bitcoin, đào BTC) tương đối giống với việc khai thác vàng – vì mức độ khó khăn và nguồn cung có hạn của đồng tiền mã hóa này.

Miner là gì?

Mining ( đào ) là phần quan trọng nhất của bất kể cryptocurrency nào sử dụng thuật toán Proof of Work. Và giống như thanh toán giao dịch, mining cũng là một khoản góp vốn đầu tư ( Tiendientu. org đã có bài viết về Danh sách cryptocurrency đang được chăm sóc nhất ) .Về cơ bản, những miner ( thợ đào ) đang góp phần sức mạnh giám sát của mình để xử lý những bài toán phức tạp nhằm mục đích xác nhận thanh toán giao dịch và ghi lại nó trên Blockchain .tiendientu.org-mining-cryptocurrency-3tiendientu.org-mining-cryptocurrency-3Rất nhiều người đã trở nên phong phú bằng cách mining Bitcoin. Trước đây, bạn hoàn toàn có thể tạo ra doanh thu đáng kể từ việc mining chỉ bằng một chiếc máy tính bàn, hoặc thậm chí còn là một chiếc máy tính xách tay đủ mạnh. Hiện nay, thợ đào đã góp vốn đầu tư những dàn máy khủng chuyên được dùng để đào Bitcoin, thu được BTC dùng trong thanh toán giao dịch hay tích trữ góp vốn đầu tư .Nói cách khác, miner hay còn gọi là thợ đào, nhà đào là những người đào coin chuyên nghiệp. Họ góp vốn đầu tư tiền tài vào mạng lưới hệ thống máy đào chuyên sử dụng, hạng sang để cạnh tranh đối đầu với những nhà đào khác, thu được coin để tích trữ chờ thời cơ bán ra. Miner cryptocurrency là những người xem việc đào coin thành một nghề nghiệp chân chính, tập trung chuyên sâu tiền tài và thời hạn, hold coin như một khoản góp vốn đầu tư. Mining cryptocurrency

Pool đào Bitcoin

Một trong những câu hỏi tiên phong mà ai hứng thú đến việc mining cryptocurrency đều đặt ra đó là : máy đào “ tự chơi một mình ” hay tham gia vào pool đào. Có nhiều nguyên do bạn nên và không nên tham gia vào pool đào Bitcoin. Tuy nhiên, nếu sự phân loại vận tốc Hash trên network Bitcoin nhờ vào vào số máy đào nhiều hay ít, thì hầu hết nhà đào đều lựa chọn tham gia vào pool. Mining cryptocurrency

Ưu và nhược điểm của pool đào Bitcoin

tiendientu.org-mining-cryptocurrency-8tiendientu.org-mining-cryptocurrency-8Nếu đang chần chừ có nên tham gia vào mining pool hay không, bạn nên xem pool như là quy mô xổ số kiến thiết – với những ưu điểm và điểm yếu kém trọn vẹn giống nhau .

  • Hoạt động một mình thì bạn không phải chia sẻ phần thưởng, nhưng tỷ lệ bạn đạt thưởng sẽ nhỏ đi rất nhiều.
  • Mặc dù pool có cơ hội giải được block và giành được thưởng cao hơn, nhưng phần thưởng sẽ phải chia sẻ cho những thành viên tham gia pool đào.

Do đó, tham gia vào pool tạo ra một nguồn thu nhập không thay đổi, đều đặn, dù mỗi khoản bạn nhận được nhỏ hơn rất nhiều so với phần thưởng không thiếu ( số lượng lúc bấy giờ là 25 XBTC ). Mining cryptocurrencyCần đặc biệt quan trọng quan tâm là một pool đào Bitcoin không hề lan rộng ra đến hơn 51 % Hash power của hàng loạt network. Nếu một tổ chức triển khai nào đó hoàn toàn có thể trấn áp đến hơn 50 % sức mạnh đo lường và thống kê của network cryptocurrency này thì theo triết lý, nó sẽ phá vỡ hết mạng lưới. Đầu năm năm trước, nhiều quan điểm lo lắng rằng pool đào GHash. io đã đạt đến ngưỡng này, và thế là nhà đào hàng loạt thống nhất rời khỏi pool. Mining cryptocurrency

Độ khó của pool đào Bitcoin

tiendientu.org-mining-cryptocurrency-4tiendientu.org-mining-cryptocurrency-4Trong trường hợp của Bitcoin, độ khó cao đến nỗi gần như bất khả thi cho những nhà đào cá thể có được doanh thu từ việc đào. Dĩ nhiên là trừ phi bạn góp vốn đầu tư luôn một garage chật ních những máy đào ASIC điều kiện kèm theo tốt. Còn nếu mới mở màn, việc tham gia vào pool đào Bitcoin là cách tuyệt vời để có được khoảng chừng thưởng nhỏ sau một thời hạn ngắn. Hơn nữa, những pool đều có cách khuyến khích những nhà đào quy mô nhỏ liên tục gắn bó với pool .

Proof of Work và Proof of Stake

Proof of Work là gì?

Các node tham gia mạng lưới hệ thống blockchain là những miner cryptocurrency cùng triển khai đo lường và thống kê để tìm ra hash cho khối block thoả mãn một điều kiện kèm theo nhất định ( điều kiện kèm theo càng khó thì khối lượng đo lường và thống kê càng nhiều ) .

Ai giám sát ra hiệu quả tiên phong sẽ nhận được phần thưởng là số lượng coin nhất định .

Đó là lý do tại sao cơ chế hoạt động này có tên gọi Proof of Work (PoW): Bằng chứng công việc.

tiendientu.org-proof-of-work-5tiendientu.org-proof-of-work-5Để được nhận phần thưởng, những node phải cố gắng nỗ lực trở thành người triển khai xong đo lường và thống kê tiên phong, nghĩa là cần đẩy nhanh vận tốc và khối lượng giám sát. Dẫn đến khối lượng thống kê giám sát của toàn mạng lưới hệ thống tăng, tương ứng với nó là mức độ ngốn nguồn năng lượng .Hơn thế nữa, khi khối lượng trung bình của mạng lưới hệ thống tăng, độ khó của điều kiện kèm theo đặt ra cũng được kiểm soát và điều chỉnh tăng. Điều này giúp cho số lượng coin mới không được sinh ra quá nhiều, giúp không thay đổi số lượng coin của toàn mạng lưới hệ thống .Độ khó tính toán tăng, mất nhiều thời hạn để đo lường và thống kê hơn, blockchain ngày càng trở nên tốn kém về cả thời hạn và tiền tài .Có thiết yếu phải tốn kém nhiều thời hạn và tài lộc như vậy chỉ để đóng một block ? Có cách nào nhanh và rẻ hơn không ? Và người ta nghĩ đến một chính sách kiểu khác được gọi là Proof of Stake .

Proof of Stake là gì?

tiendientu.org-proof-of-stake-7tiendientu.org-proof-of-stake-7Khắc phục điểm yếu kém của PoW là tốn thời hạn và nguồn năng lượng, thuật toán đào Proof of Stake ( PoS ) đưa ra một giải pháp đồng thuận mới :

Trong những node tham gia, một node sẽ được lựa chọn ngẫu nhiên để trở thành người kiểm định và đóng gói block .

  • Node tham gia được gọi là các validator (người kiểm định).
  • Điều kiện để tham gia là node cần phải bỏ một khoản tiền vào mạng lưới. Ta có thể hiểu nôm na là đặt cọc tiền để chứng minh danh tính bản thân.Mining cryptocurrency
  • Khoản tiền này được gọi là Stake, sẽ bị hệ thống khóa lại. Và được mở ra sau khi node rút khỏi việc tham gia validator một thời gian.

Nếu block hợp lệ và ghi được vào chain, validator sẽ được phần thưởng chính là từ transaction fee .

Ưu điểm của Proof of Stake so với Proof of Work

tiendientu.org-mining-cryptocurrency-6tiendientu.org-mining-cryptocurrency-6PoS là sự nâng cấp cải tiến từ PoW nên khắc phục được một số ít điểm yếu kém của thuật toán nhiệm kỳ trước đó :

  • Do không cần tính toán giải các hàm hash phức tạp, hệ thống sử dụng PoS tốn ít thời gian và năng lượng hơn nhiều so với PoW.
  • PoS hứa hẹn tạo ra mạng lưới an toàn và phân quyền hơn PoW.
  • Với PoW, việc đào coin chỉ hiệu quả với những hệ thống máy đào lớn, năng lượng cao. Điều này dẫn tới “quyền lực” tập trung ở các pool đào lớn. Làm cho hệ thống trở nên tập trung hơn. Với PoS, do không đòi hỏi năng lượng và dễ dàng tham gia đặt cược (chỉ cần có đủ số tiền cược tối thiểu), hứa hẹn sẽ có nhiều node tham gia, giúp hệ thống trở nên phân quyền hơn, và do đó an toàn hơn.

Tóm tắt về mining cryptocurrency

Mining là gì? Mining cryptocurrency hay đào coin là một hình thức sử dụng hệ thống máy đào coin chuyên dụng để chạy phần mềm đào, giải các thuật toán phức tạp nhằm thu về những đồng coin.

tiendientu.org-mining-9tiendientu.org-mining-9

Miner là gì? Miner cryptocurrency hay thợ đào, nhà đào là những người xem việc đào coin thành một nghề nghiệp chân chính, tập trung tiền bạc và thời gian, hold coin như một khoản đầu tư.

Pool đào Bitcoin là hệ thống tập trung nhiều thợ đào, nhiều máy đào trên khắp thế giới, góp chung sức mạnh giải thuật để tăng sức mạnh, tăng tính cạnh tranh trong quá trình đào coin.

Proof of Work (PoW) là thuật toán đào coin hoạt động theo nguyên lý: Ai tính toán ra kết quả đầu tiên sẽ nhận được phần thưởng là số lượng coin nhất định.

Proof of Stake (PoS) là thuật toán đào coin có nguyên lý: Trong các node tham gia, một node sẽ được lựa chọn ngẫu nhiên để trở thành người kiểm định và đóng gói block. Để tham gia, node phải đặt cược một số tiền cọc nhất định để chứng minh danh tính. Tiền cọc này là Stake.

Cập nhật tin tức mới nhất về blockchain và cryptocurrency tại Tiendientu. orgTừ khóa tìm kiếm bài viết : mining cryptocurrency, mining coin, mining coin la gi, mining crypto, mining la gi, miner la gi, dao bitcoin, dao btc, dao ethereum, dao eth, dao coin, pool dao bitcoin, pool dao coin, pool dao btc, proof of work la gi, proof of stack la gi, dao coin nhu the nao, tho dao coin, nha dao, tho dao coin la gi .

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.