• Trang chủ
 • Blockchain
 • NFT là gì? Đặc tính và ứng dụng khiến NFT trở thành cơn sốt
589 lượt xem

NFT là gì? Đặc tính và ứng dụng khiến NFT trở thành cơn sốt


NFT hoặc Non-Fungible Token đang dẫn đầu trong thế giới công nghệ ngày nay. NFT xuất hiện từ năm 2012 chỉ thật sự được biết đến vào năm 2017 qua game nuôi mèo ảo Crypto Kitties. NFT vận hành chủ yếu trên Blockchain, khi nền tảng này được hoàn thiện, NFT cũng trở nên phát triển và được nhiều người biết đến.

Hiện nay, nhiều người chuẩn bị sẵn sàng chi hàng triệu USD để sưu tầm những tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ, tranh vẽ, video hay những món đồ game dưới dạng NTF. Điều này đã trở thành một cơn sốt mới so với những nhà đầu tư tiền điện tử. Vậy NFT là gì ? Đặc tính và ứng dụng khiến NFT trở thành cơn sốt ? Hãy cùng LPTech giải thuật cơn sốt này qua bài viết dưới đây nhé !

NFT là gì?

NFT (Non-fungible token) là tài sản mật mã độc nhất vô nhị tồn tại trên công nghệ blockchain. Những vật phẩm này có thể là kỹ thuật số hoặc vật lý và đại diện cho những thứ như giày thể thao, nghệ thuật, vé máy bay, bằng đại học, bất động sản thương mại hoặc các vật phẩm trong trò chơi cho một trò chơi trực tuyến.

Chúng được mua và bán bằng kỹ thuật số, để trao đổi tiền điện tử. Ví dụ: Khi một NFT được bán, đổi lại người tạo sẽ nhận được một số tiền hoa hồng dưới dạng tiền điện tử.

NFT là gì

Do tính duy nhất của chúng, các NFT là không thể thay thế, có nghĩa là chúng không thể hoán đổi cho nhau. Điều này trái ngược với các tài sản có thể thay thế – chẳng hạn như tờ một đô la, một miếng vàng hoặc bitcoin – mỗi tài sản có thể được hoán đổi cho nhau bằng các vật phẩm tương tự. NFTs dựa trên tài chính phi tập trung (DeFi), trong đó tài sản và người chơi thị trường hoạt động trên cơ sở cá nhân và phi tập trung. DeFi loại bỏ sự tham gia của các bên trung gian.

Việc chuyển đổi tài sản trong thế giới thực thành tài sản kỹ thuật số làm cho các quy trình hiệu quả hơn và cung cấp khả năng xác minh tính nguyên gốc và khan hiếm thông tin trên các nền tảng kỹ thuật số dễ dàng hơn. Một đặc điểm chính của NFT là tính độc quyền; họ có thể hạn chế quyền của các cá nhân đối với các tài sản cụ thể.

Sức mê hoặc của NFT nằm ở năng lực đại diện thay mặt kỹ thuật số của chúng so với những gia tài vật lý tích hợp với việc sử dụng nhận dạng duy nhất cũng như chuỗi khối chống trá hình của những hợp đồng mưu trí. Nhờ blockchain, những token không hề bị sao chép, xóa bỏ hoặc hủy hoại .Blockchain cũng được cho phép những NFT được theo dõi trở lại chủ sở hữu thực của chúng và vô hiệu nhu yếu xác định của bên thứ ba. Blockchain bảo vệ quyền sở hữu của NFT, cung ứng cho chủ sở hữu độc quyền thực thi những thanh toán giao dịch và chuyển mã thông tin. Ngay cả nhà phát hành NFT cũng không hề sao chép hoặc chuyển giao nó mà không có sự được cho phép của chủ chiếm hữu .

Nguồn gốc của NFT

NFT chủ yếu vận hành trên nền tảng Blockchain. Ý tưởng sử dụng nền tảng Blockchain để xác định quyền sở hữu tài sản đã được tạo ra bởi Yoni Assia từ năm 2012 với tên gọi Colored Coins. Ý tưởng này có nhiều nét tương đồng với NFT hiện tại. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, Colored Coins đã không thành công.

NFT là gì

Cùng với sự tăng trưởng của công nghệ tiên tiến, nền tảng Blockchain ngày càng hoàn thành xong. Năm 2017, NFT đã được người dùng biết đến nhiều hơn nhờ vào game nuôi mèo ảo trên mạng Ethereum. Game được cho phép người chơi nuôi và thanh toán giao dịch mèo ảo bằng đồng Ether .

Những đặc tính nổi bật của NFT

Những đặc tính điển hình nổi bật của NFT gồm :

 1. NFT không hề bị phân loại: Khác với Eher hay Bitcoin có thể chia nhỏ. NFT là tài sản nguyên vẹn và không thể phân chia.
 2. NFT là duy nhất: Mỗi NFT là một vật phẩm duy nhất, không tồn tại sản phẩm tương tự, không thể thay thế và không bị sao chép dưới bất cứ hình thức nào.
 3. NFT có thể xác minh và nhận dạng

  : Những tác phẩm nghệ thuật lưu trữ dưới dạng NFT luôn là bản gốc và có thể xác minh quyền sở hữu cũng như tác giả thông qua dữ liệu trên Blockchain. Đặc tính này rất được ưa chuộng để nhận diện kỹ thuật số các sản phẩm nghệ thuật hay các bộ sưu tập đồ cổ

 4. Sự khan hiếm

  : NFT có thể khan hiếm và đó là một lý do thúc đẩy giá trị của chúng. Mặc dù các nhà phát triển có thể tạo ra bao nhiêu tài sản tùy thích, nhưng việc hạn chế số lượng NFT vì sự khan hiếm cũng nằm trong khả năng của họ.

 5. Tính minh bạch: Bởi vì sổ cái phân phối công khai là phi tập trung và bất biến, nơi hồ sơ phát hành, chuyển nhượng và hoạt động mã thông báo có thể được xác minh công khai, người mua có thể tin tưởng và xác minh tính xác thực của một NFT cụ thể.

Ứng dụng của NFT

NFT hoàn toàn có thể được sử dụng để phát hành những mẫu sản phẩm kỹ thuật số cũng như bộ sưu tập tiền điện tử độc nhất. Những token này hoàn toàn có thể là một vật phẩm sưu tầm, một loại sản phẩm góp vốn đầu tư hoặc một thứ gì đó khác, và được ứng dụng phong phú vào nhiều nghành khác nhau :

1. Ứng dụng thanh toán giao dịch vật phẩm game

Nhờ công nghệ tiên tiến blockchain, nhà đầu tư và game thủ hoàn toàn có thể kiếm tiền bằng cách bán vật phẩm trong game. Mặc dù nhiều game show có mạng lưới hệ thống mua và bán vật phẩm riêng nhưng NTF vẫn là một ứng dụng tiềm năng. NFT trong game hoàn toàn có thể là một nhân vật, một vũ khí, hay một chiêu thức rực rỡ .Các game thủ hoàn toàn có thể mua và bán những NFT cho bên thứ ba mà không cần sự được cho phép của nhà tăng trưởng. Các khoản doanh thu thu được từ nền tảng này là không hề nhỏ .

>> Xem thêm: Cách kiếm tiền từ nền tảng NFT đang hot nhất hiện nay

ứng dụng của NFT

2. Ứng dụng sưu tầm

Bản thân NFT có giá trị sưu tầm vì mỗi vật phẩm là độc nhất. Các NFT này hoàn toàn có thể đại diện thay mặt cho những phần nhỏ của gia tài trong quốc tế thực, sau đó được tàng trữ và thanh toán giao dịch dưới dạng token trên blockchain .

Nên việc bán các tác phẩm nghệ thuật, tranh ảnh, đồ sưu tầm quý hiếm….không cần thông qua bên thứ ba (như sàn đấu giá, phòng trưng bày…) sẽ giúp họ giữ lại một phần lợi nhuận đáng kể. Họ cũng sẽ nhận tiền bản quyền mỗi lần tác phẩm được trao tay cho chủ sở hữu mới. 

3. NFT thể thao

NFT thể thao đang là khuynh hướng lôi cuốn nhiều người chăm sóc. Các NFT này hoàn toàn có thể là những loại vé tham gia sự kiện thể thao, những ấn phẩm tương quan đến vận động viên hay những khoảnh khắc đặc biệt quan trọng của vận động viên được mua và bán thanh toán giao dịch .

4. NFT hoa lá cây cảnh

Gần đây, thị trường NFT hoa lá cây cảnh cũng trở nên sôi động khi có sự Open của 1 số ít hoa lá cây cảnh đột biến. Đây là loại sản phẩm do những lập trình viên tạo ra dưới dạng NFT hoa lá cây cảnh và bán ra thị trường .

NFT Art – cơn sốt thời đại kỹ thuật số

NFT Art đang tạo nên mới cơn sốt mới so với giới góp vốn đầu tư và những nghệ sĩ kỹ thuật số. Vậy NTF Art là gì ?

1. Định nghĩa NFT Art

NFT Art là một dạng NFT trong lĩnh vực nghệ thuật, được tạo ra bởi các nghệ sĩ. Đối với lĩnh vực nghệ thuật, những nhà sưu tầm hay đầu tư sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để xác định nguồn gốc cũng như tính xác thực của một bức tranh hay một tác phẩm nghệ thuật.

Trong thời đại kỹ thuật số, người ta hoàn toàn có thể thuận tiện sao chép bất kể tác phẩm nào. Tuy nhiên, NFT sẽ cung ứng quyền sở hữu, ghi nhận duy nhất và vĩnh viễn cho tác giả. Có thể hiểu đơn thuần, NFT Art hoàn toàn có thể bị sao chép bởi nhiều người, nhưng chỉ có một bản gốc duy nhất sống sót và được xác nhận .

NFT art là gì

2. NFT Art hoạt động giải trí như thế nào ?

Khi nghệ sĩ hoàn toàn có thể tạo ra một tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật, họ sẽ xác nhận tác phẩm bằng cách xem lịch sử vẻ vang Blockchain. Tác giả hoàn toàn có thể thực thi thao tác này bằng cách gửi tác phẩm cho những đại lý. Sau khi xác nhận, họ hoàn toàn có thể gửi NFT Art của mình đến những buổi đấu giá .Tác giả hoàn toàn có thể thuận tiện theo dõi NFT Art của mình trên Blockchain. Mỗi khi tác phẩm được bán, tác giả sẽ nhận được một khoản tiền .Hầu hết NFT Art sẽ được thanh toán giao dịch bằng Ether. Khi giá trị của loại tiền điện tử này tăng đột biến, khoản doanh thu khủng mà những tác giả nhận được từ quyền sở hữu NFT Art trở nên mê hoặc hơn khi nào hết. Điều này đã khiến NFT Art thật sự tạo nên một cơn sốt so với giới góp vốn đầu tư .

3. Ai là người mua NFT Art ?

Hai đối tượng người dùng chính mua NFT Art gồm : nhà góp vốn đầu tư và nhà sưu tập

 1. Đối với nhà đầu tư, mục tiêu duy nhất của họ là giá trị kinh doanh. Chính vì thế, đôi khi họ đầu tư NFT Art không vì mục đích liên quan đến nghệ thuật mà để đa dạng hóa các khoản đầu tư. Họ không quan tâm nhiều đến giá trị thẩm mỹ nhưng chính họ lại là những người giúp cho giá bán của tác phẩm cao hơn.
 2. Ngược lại với giới đầu tư, những nhà sưu tầm là người đi tìm kiếm ý nghĩa và giá trị nghệ thuật thật sự của tác phẩm. Đối với họ, việc sở hữu một tác phẩm có giá trị nghệ thuật, nguyên bản và duy nhất là mục tiêu hàng đầu.

>> Xem thêm: Laravel là gì? Tại sao Laravel là PHP Framework tốt nhất năm 2021?

Nguy cơ từ NFT

Sức hút lớn nhất của công nghệ tiên tiến này khi bất kể ai cũng hoàn toàn có thể tạo ra NFT lại là một trong những điểm yếu chính của nó. Bất kỳ ai trên Internet đều hoàn toàn có thể tạo NFT từ bất kỳ thứ gì trải qua mạng lưới Ethereum. Điều này đông nghĩa với việc có rất nhiều token vô giá trị trên mạng và sự khan hiếm của một vật phẩm không bảo vệ cho giá trị của nó sẽ tăng. Từ dó dẫn đến rủi ro đáng tiếc lớn người chơi hoàn toàn có thể chịu khoản lỗ nặng khi cơ sốt NFT hạ nhiệt .Ngoài ra, NFT còn rất mới, chưa có bất kể chính sách nào để giúp mọi người định giá gia tài nên rủi ro đáng tiếc từ sự dịch chuyển thị trường NFT là không tránh khỏi. Ta vẫn cần phải qua nhiều chu kỳ luân hồi khác nhau mới hoàn toàn có thể thiết lập giá trị thực của chúng .

NFT là gì

Trong năm 2020, giá trị của một số ít loại NFT phổ cập đã tăng khoảng chừng 2000 %. Tuy nhiên, trong một thị trường mà nhiều người tham gia trọn vẹn hoàn toàn có thể sử dụng tên giả, gian lận cũng là một rủi ro đáng tiếc .

Tương lai của NFT

Các ứng dụng của NFT mở ra con đường trọn vẹn mới trong công nghệ tiên tiến Blockchain, đổi khác nền kinh tế tài chính truyền thống cuội nguồn. Bằng cách đưa tài sản vật chất trong quốc tế thực để token hoá ( kỹ thuật số hoá ) – NFT có tiền năng rất lớn không chỉ riêng trên Blockchain mà cả hàng loạt nền kinh tế tài chính quốc tế .Ngoài những bộ sưu tập trong game show hoặc thẩm mỹ và nghệ thuật kỹ thuật số mê hoặc – NFT có tiềm năng đại diện thay mặt cho gia tài trong quốc tế thực, bằng cấp của một người hoặc bất kỳ tài sản độc lạ và có giá trị nào. NFT được cho phép những đối tượng người dùng vật lý và kỹ thuật số này được định thông số kỹ thuật, phát hành, tàng trữ, san sẻ, mua và bán trên một thiết bị trong lòng bàn tay của tất cả chúng ta .Mặc dù NFT là từ thông dụng mới nhất trong khoảng trống DLT ( Distributed ledger technologies – công nghệ tiên tiến sổ cái phân tán ), nhưng nó vẫn còn sơ khai. Giá cắt cổ của 1 số ít NFT mà tất cả chúng ta đang thấy được bán thời nay không phải là chính đáng, ngoại trừ khái niệm này là mới trên thị trường .Toàn bộ hệ sinh thái đang quy đổi – từ game show và CryptoKitties sang kinh tế tài chính phi tập trung chuyên sâu, mỹ thuật, nhận dạng kỹ thuật số và nhiều trường hợp sử dụng khác mà NFT hoàn toàn có thể kích hoạt .

Tổng kết

NFT và NFT Art đã tạo nên một cơn sốt mới trong giới đầu tư tiền ảo.NFT là gì? vẫn là chủ đề thu hút nhiều sự tranh luận trong cả lĩnh vực công nghệ, đầu tư và giới sưu tập. Tiềm năng NFT Art vẫn vô cùng lớn và sẽ còn phát triển và phổ biến hơn trong tương lai.

>> Xem thêm: Dự đoán top 10 xu hướng Marketing thịnh hành 2022

Tác giả: Nguyễn Thị Phương Dung

Liên hệ tư vấn - LPTech

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.