374 lượt xem

Chủ bộ sưu tập NFT bỏ trốn với 1,3 triệu USD


Dù được xác nhận danh tính, người đứng sau bộ sưu tập NFT Big Daddy Ape Club đã bỏ trốn với số tiền 1,3 triệu USD từ nhà đầu tư .Ngày 11/1, bộ sưu tập NFT có tên Big Daddy Ape Club, dựa trên mạng lưới blockchain Solana ( SOL ) giật mình biến mất sau một thời hạn mở bán. Kẻ lừa đảo đứng sau dự án Bất Động Sản bỏ trốn với 9.136 SOL, tương tự 1,3 triệu USD từ những người góp vốn đầu tư vào NFT này .Trước khi được xác nhận lừa đảo, Big Daddy Ape Club đã nhận thẻ ” xác định ” của Civic. Đây là công ty tiền mã hóa có trụ sở tại San Francisco ( Mỹ ), phân phối dịch vụ xác định danh tính những dự án Bất Động Sản NFT trên mạng blockchain Solana .

Tháng 12/2021, Civic thông báo đã “xác minh” Big Daddy Ape Cub thông qua chương trình Verified by Civic Pass. Đây là dịch vụ giúp xác nhận danh tính người tạo ra NFT trong thế giới thực, tạo lòng tin cho cộng đồng đầu tư. Tuy nhiên, sự tin tưởng ấy đã mang đến cơ hội lừa đảo cho kẻ đứng sau Big Daddy Ape Cub.

'Cu lua' NFT tri gia 1, 3 trieu USD anh 1
Bộ sưu tập NFT Big Daddy Ape Club trên Solanart. Ảnh : NFTs Mag .

Big Daddy Ape Cub gồm những gì?

Big Daddy Ape Club ( BDAC ) là bộ sưu tập 2.222 hình vẽ con vượn, link với blockchain Solana và niêm yết trên sàn NFT Solanart. Sau một thời hạn chào bán, hàng loạt thông tin tương quan đến BDAC, kể cả những trang mạng xã hội đã bị xóa .Đây là chiêu thức lừa đảo phổ cập khi người tăng trưởng rút vốn rồi đóng cửa dự án Bất Động Sản, biến mất cùng số tiền của nhà đầu tư. Faith Orr, nghệ sĩ kỹ thuật số và blogger NFT cho biết nhóm tăng trưởng BDAC đã đóng sever Discord vài giờ trước thời gian ” đúc ” ( mint ) NFT. Các nhà đầu tư cũng không nhận được NFT sau khi trả khoản SOL tương ứng .Orr nhận định và đánh giá đây là hành động lừa đảo ” thô bạo “. ” Hầu hết kẻ lừa đảo khi rút vốn đều để lại NFT cho nạn nhân dù chúng không khi nào được niêm yết trên thị trường thứ cấp “, Orr cho biết .Tài khoản Twitter, sever Discord và website của BDAC không còn sống sót. Solanart xác nhận đã xóa bộ sưu tập khỏi website, nói thêm dự án Bất Động Sản được xác định bởi Civic nhưng người đứng sau chúng vẫn quyết định hành động lừa đảo.

'Cu lua' NFT tri gia 1, 3 trieu USD anh 2
Trang Twitter và website của BDAC biến mất. Ảnh : NFTs Mag .

“Danh tính người tự nhận tạo ra dự án BDAC đã được xác minh thông qua chương trình của Civic. Chúng tôi đang hợp tác với cơ quan chức năng để hỗ trợ điều tra, nhưng chưa biết cuộc điều tra sẽ kéo dài bao lâu”, Chris Hart, CEO Civic chia sẻ với Decrypt.

Mert, kỹ sư ứng dụng tại Coinbase cho biết đây là đợt rút vốn NFT lớn nhất từng tận mắt chứng kiến. Khi theo dõi ví điện tử của kẻ lừa đảo, Mert ghi nhận một khoản tiền đã được chuyển vào trên sàn Binance. Sau khi nhận báo cáo giải trình, Binance đã khóa thông tin tài khoản kẻ lừa đảo, đồng thời thao tác với cơ quan pháp lý để tìm hiểu .

Lỗ hổng trong hệ thống xác minh của Civic

Hert cho biết Civic nhắm đến mức độ đúng chuẩn cao nhất khi xác định danh tính tác giả NFT, nhưng thừa nhận tiến trình cũng không bảo vệ luôn đúng mực 100 % .Theo đó, chương trình Verified by Civic Pass hoạt động giải trí bằng cách xác định quyền trấn áp thông tin tài khoản Twitter, tên miền website và danh tính người tạo ra dự án Bất Động Sản trải qua tích lũy sách vở định danh ( ID ). Quá trình xác định cũng gồm có quét khuôn mặt 3D. Dù vậy, kẻ lừa đảo đứng sau BDAC vẫn vượt qua vòng xác định để lừa đảo nhà đầu tư .Nhiều người dùng đã đặt ra tính nghi vấn tương quan đến mạng lưới hệ thống xác định của Civic. ” Liệu những tiêu chuẩn nhìn nhận có hợp lệ không ? Việc tích lũy thông tin, hoạt động giải trí chuyên nghiệp trên mạng xã hội và website đẹp có thực sự bảo vệ nhà đầu tư không “, Kylienft, nhà sưu tầm NFT san sẻ trên Twitter .Theo Civic, quy trình xác định được phong cách thiết kế để san sẻ thông tin với cơ quan thẩm quyền trong trường hợp dự án Bất Động Sản bị rút vốn.

'Cu lua' NFT tri gia 1, 3 trieu USD anh 3

Ôm tiền nhà đầu tư rồi bỏ trốn không phải kiểu lừa đảo mới trong giới tiền mã hóa. Ảnh: NFTs Mag.

” Trong vài tháng qua, chúng tôi đã lan rộng ra vai trò giúp tăng cường sự đáng tin cậy và bảo đảm an toàn trên hệ sinh thái NFT “, Hart san sẻ. Hiện nay, Civic đã hợp tác với Magic Eden, shop NFT Solana lớn nhất về khối lượng thanh toán giao dịch, đồng thời thao tác với website xếp hạng dự án Bất Động Sản NFT RadRugs để tích hợp vào list bảo mật thông tin của Civic .Do phí thanh toán giao dịch trên Solana gần như bằng 0, nhà đầu tư hoàn toàn có thể sử dụng bot để spam thanh toán giao dịch trong những đợt IDO ( phát hành coin lần đầu trên sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu ) hoặc NFT có giá trị trong thời hạn ” đúc ” để bán lại trên thị trường thứ cấp với giá cao hơn .Theo Hart, Civic đã hợp tác với Metaplex, công ty đứng sau giao thức ” đúc ” NFT trên Solana để hạn chế việc sử dụng bot. Tháng 11/2021, Civic ra đời Ignite Pass, phiên bản không tính tiền của Civic Pass giúp người mua NFT chứng tỏ sự trong sáng. Tuy nhiên, mạng lưới hệ thống này không hoạt động giải trí hiệu suất cao trong một đợt bán NFT của Mortuary Inc .

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.