421 lượt xem

NFT là gì mà gây sốt toàn cầu?


NFT là một loại gia tài số hiện hữu trên một chuỗi số ( blockchain ), tức là bản ghi nhận những thanh toán giao dịch trên máy tính liên kết mạng. Chuỗi số đóng vai trò như một sổ cái chung, được cho phép mọi người xác định tính xác nhận của NFT lẫn chủ chiếm hữu .
Không giống với những vật thể số hoàn toàn có thể tái sản xuất vô hạn khác, mỗi NFT có chữ kí số riêng không liên quan gì đến nhau, ghi lại tính độc nhất của nó. Chúng thường được mua bằng đồng xu tiền ảo hoặc bằng đồng USD. Sau đó chuỗi số sẽ ghi nhận thanh toán giao dịch .

NFT là gì mà gây sốt toàn cầu? - ảnh 1

Dù ai cũng hoàn toàn có thể xem gia tài NFT, chỉ người mua mới có quyền sở hữu chính thức .

Ông Colborn Bell, nhà đồng sáng lập và giám đốc Bảo tàng Nghệ thuật Tiền ảo cho biết: “Đây thực sự là kiểu “nhìn là tin tưởng”. Theo tôi bước đi lớn nhất là bắt đầu trừu tượng hóa nó từ màn hình máy tính và từ điện thoại. Vì khi thấy trên máy tính, mọi người nghĩ “ồ, đây chỉ là một cái hình screensaver”, hay “nó chỉ nằm trong một máy tính”. Không, nó thuộc về một thứ lớn hơn nhiều”.

NFT sống sót trong toàn bộ vật thể số : hình ảnh, video, nhạc, chữ viết và thậm chí còn bài đăng Twitter. Nhưng nghệ thuật số lôi cuốn những thanh toán giao dịch có giá cao nhất. Ví dụ trên nền tảng NBA Top Shot của giải bóng rổ nhà nghề Mỹ, người hâm mộ hoàn toàn có thể mua bộ sưu tập NFT dưới dạng video quay lại những khoảnh khắc điểm nhấn trong những trận đấu .

NFT là gì mà gây sốt toàn cầu? - ảnh 2

NFT cũng hoàn toàn có thể là những mảnh đất trong những thiên nhiên và môi trường quốc tế ảo, là phục trang số, hoặc là quyền sử dụng ví tiền mã hóa độc quyền. Tháng 3.2021, bài đăng Twitter tiên phong của chích ông chủ Twitter là Jack Dorsey được bán với giá 2,9 triệu USD dưới dạng một NFT .
NFT được thanh toán giao dịch từ khoảng chừng năm 2017. Nó mở màn lôi cuốn quan tâm từ đầu năm 2021 trước khi bùng nổ vào khoảng chừng tháng 8.2021. Theo tài liệu từ công ty theo dõi thị trường DappRadar, doanh thu bán hàng đã tăng lên 10,7 tỉ USD trong quý 3/2021 .

” Khi tất cả chúng ta ngày càng di dời nhiều hơn vào kiểu xã hội mà công nghệ tiên tiến xen kẽ, giao thoa, và ngày càng quyền lực tối cao hơn, thì NFT và những gia tài số sẽ chính là sự phản ánh những sở trường thích nghi và giá trị của tất cả chúng ta trong xã hội loài người “, theo ông Max Moore, phó chủ tịch Ban Nghệ thuật Đương đại của Sotheby .

NFT là gì mà gây sốt toàn cầu? - ảnh 3

Tại sao NFT lại tăng giá ? Một số quan điểm cho rằng việc phong tỏa chống Covid-19 khiến mọi người dành nhiều thời hạn ở nhà lướt mạng đã tạo nên cơn sốt NFT. Với 1 số ít người, việc sở hữu tài sản số cũng giống như mua một đôi giày đắt tiền, xem đó là cách biểu lộ vị thế xã hội và gu cá thể .
Còn một số ít người khác, sự mê hoặc nằm ở việc giá thành tăng nhanh gọn và triển vọng thu được doanh thu lớn. Nhiều nhà đầu tư chọn cách mua đi bán lại NFT để thu doanh thu. Hồi tháng 10.2020, nhà sưu tập nghệ thuật và thẩm mỹ Pablo Rodriguez-Fraile ở Miami chi gần 67.000 USD cho một đoạn video dài 10 giây dù hoàn toàn có thể xem đoạn phim trực tuyến không lấy phí. Ông bán đoạn video với giá 6,6 triệu USD vào tháng 2.2021 .

Nhiều người xem NFT là tương lai của sở hữu tài sản.Họ tin rằng mọi loại tài sản, từ vé xem sự kiện đến nhà ở, cuối cùng sẽ được mã hóa quyền sở hữu theo cách này.

Tuy nhiên vẫn có nhiều rủi ro tiềm ẩn khi góp vốn đầu tư NFT. Như những loại tiền ảo, NFT vẫn chưa được trấn áp. Bất cứ ai cũng hoàn toàn có thể tạo ra và bán gia tài NFT và không có gì bảo vệ cho giá trị của nó. Trong một thị trường có quá nhiều người tham gia sử dụng biệt danh, nạn lừa đảo cũng là một rủi ro tiềm ẩn lớn .

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.