• Trang chủ
 • Blockchain
 • Cryptocurrency là gì? Những điều quan trọng cần biết về cryptocurrency
350 lượt xem

Cryptocurrency là gì? Những điều quan trọng cần biết về cryptocurrency


tiendientu-headertiendientu-header Ngày nay, cryptocurrency đã trở thành một hiện tượng toàn cầu được nhiều người biết đến. Dù vẫn còn nhiều người, ngân hàng, chính phủ không hiểu và không chấp nhận; song, đã có nhiều tổ chức, doanh nghiệp nhận thức được tầm quan trọng của chúng. Và câu hỏi quan trọng đặt ra ở đây là, cryptocurrency là gì? Những khái niệm xung quanh cryptocurrency nào chúng ta cần biết? Và vì sao cryptocurrency lại dần được chấp nhận rộng rãi như thế?

cryptocurrency-la-gi-tiendientuorg

cryptocurrency-la-gi-tiendientuorg

Lịch sử phát triển của tiền tệ

Để hoàn toàn có thể vĩnh cửu và vững mạnh theo thời hạn, bất kể ai, bất kỳ công cụ, nền tảng, bất kể vương quốc, nền kinh tế tài chính nào cũng cần trải qua quy trình tăng trưởng vĩnh viễn. Tiền tệ cũng thế. Chúng đã tăng trưởng qua nhiều quá trình và ngày càng trở nên thuận tiện hơn cho người chiếm hữu và người sử dụng. Từ thời kì hoang sơ nhất cho đến nay, tiền tệ đã trải qua 7 quy trình tiến độ tăng trưởng .

Bao gồm:

 • Hàng đổi hàng (trâu bò đổi lấy heo gà vịt,…)
 • Vật đổi hàng (vỏ sò/vỏ ốc đổi lấy hàng tiêu dùng,…)
 • Tiền vàng (dùng vàng để trao đổi hàng hóa)
 • Tiền kim loại (tiền xu)
 • Tiền giấy, tiền polymer
 • Tiền điện tử (ví điện tử, internetB@nking,…)
 • Tiền mã hóa (Bitcoin, Ethereum, XRP,…) có tên gọi quốc tế là cryptocurrency

Dù trải qua 7 quy trình tiến độ tăng trưởng cho đến nay, tuy nhiên không có nghĩa ở thời gian hiện tại tất cả chúng ta đều đang sử dụng tiền mã hóa. Tiền tệ hiện vẫn còn đang được lưu hành và sử dụng trên quốc tế là tiền vàng, tiền sắt kẽm kim loại, tiền giấy, tiền điện tử. Và khi Blockchain sinh ra với ứng dụng được biết đến nhiều nhất là Bitcoin, tiền mã hóa đã được biết đến nhiều hơn, phổ cập và trở thành khuynh hướng mới của quốc tế .

Blockchain là gì?

Khi nhắc đến Blockchain, điều tiên phong tất cả chúng ta nghĩ đến là Bitcoin. Tuy nhiên, Blockchain và Bitcoin là hai khái niệm trọn vẹn khác nhau. Hay nói đúng hơn, Blockchain là công nghệ tiên tiến đằng sau Bitcoin và giúp cho những đồng cryptocurrency như Bitcoin hoạt động giải trí .Định nghĩa của Blockchain, theo Don và Alex Tapscott – tác giả cuốn Blockchain Revolution ( năm nay ) – đó là

“ Blockchain là một loại sổ cái kỹ thuật số tàng trữ những thanh toán giao dịch kinh tế tài chính không hề biến hóa, hoàn toàn có thể được lập trình để tàng trữ không riêng gì những thanh toán giao dịch kinh tế tài chính, mà còn là phần đông toàn bộ mọi thứ có giá trị. ”

Diễn giải dễ hiểu hơn, Blockchain là một sổ cái kỹ thuật số ( digital ledger ), chứa list những thanh toán giao dịch tăng đều đặn được gọi là block. Mỗi block đều có link với block trước đó. Một khi block đã được đưa vào chain, nó sẽ không hề bị xóa bỏ. Từ đó, chúng trở thành một phần của một cơ sở tài liệu cố định và thắt chặt chứa toàn bộ những thanh toán giao dịch đã từng diễn ra kể từ khi Blockchain quản lý và vận hành .Và đó là câu truyện đang diễn ra trên network Bitcoin. Bitcoin cần có Blockchain để hoạt động giải trí. Song, Blockchain lại chẳng cần Bitcoin để có giá trị. Tóm lại, Bitcoin chỉ là một trong những ứng dụng Blockchain phổ cập nhất, không hề thay thế sửa chữa cho công nghệ tiên tiến Blockchain .

Cryptocurrency là gì?

Theo kim chỉ nan, cryptocurrency ( hay còn gọi là tiền mã hóa ) dùng một mạng lưới hệ thống cryptography ( mã hóa ) phức tạp để bảo mật thông tin và xác định những thanh toán giao dịch. Chúng được kiến thiết xây dựng bằng mật mã toán học và những nguyên tắc kỹ thuật máy tính tiên tiến và phát triển nhất. Điều này khiến cấu trúc của chúng không hề bị phá vỡ. Do đó, những đơn vị chức năng giá trị của cryptocurrency được bảo vệ khỏi những hình thức trá hình hay gian lận. Về cơ bản, cryptocurrency được số lượng giới hạn trong những cơ sở tài liệu mà không ai hoàn toàn có thể biến hóa nếu không có những điều kiện kèm theo đơn cử được lập ra .Còn trong thực tiễn, cryptocurrency được xem là phương tiện đi lại trao đổi giống như những loại tiền tệ do chính phủ nước nhà phát hành. Và như Tiendientu. org đã đề cập ở trên, tiền mã hóa là hình thái tiến hóa mới của tiền tệ hiện tại .tiendientu.org-cryptocurrency-la-gitiendientu.org-cryptocurrency-la-gi

Phân biệt tiền mã hóa, tiền kỹ thuật số và tiền ảo

Tiền kỹ thuật số là viết tắt cho phương pháp số hóa những loại thanh toán giao dịch tiền tệ. Ví dụ như thẻ điện thoại thông minh cũng là một dạng của tiền kỹ thuật số hay Vinid được những thành viên Vingroup sử dụng giao dịch thanh toán dịch vụ là một loại tiền kỹ thuật số. Samsung Pay, VnPAY, Grap Pay, Timo, … là những nền tảng ứng dụng giúp thanh toán giao dịch của người mua trở nên thuận tiện hơn trải qua kỹ thuật số .Về thực chất, đây là những ứng dụng công nghệ thông tin để giao dịch thanh toán theo hình thức điện tử cho những thanh toán giao dịch kinh tế tài chính thường thì .Cryptocurrency là gì 2Cryptocurrency là gì 2Tiền mã hóa hay cryptocurrency đại diện thay mặt cho loại tiền tệ mới, được phát minh sáng tạo dựa trên ứng dụng công nghệ tiên tiến Blockchain. Nhiều người thường dùng từ tiền ảo để gọi Bitcoin, Ethereum hay cryptocurrency nói chung. Song, tiền mã hóa khác trọn vẹn tiền ảo nên không hề dùng cụm từ này được .

Tính năng của cryptocurrency

Ẩn danh

Các thanh toán giao dịch tiền mã hóa và thông tin tài khoản người dùng đều không được liên kết với danh tính ngoài đời thực .

Không thể đảo ngược

Sau khi xác nhận, thanh toán giao dịch không hề bị đảo ngược. Dù bạn có là ai đi chăng nữa, nếu gửi tiền nhằm mục đích mục tiêu lừa đảo hoặc trong trường hợp bị hacker tiến công, không có bất kể tổ chức triển khai nào đứng ra tương hỗ bạn lấy lại tiền cả .

Nhanh chóng và toàn cầu

Giao dịch cryptocurrency được triển khai gần như ngay lập tức trong network và được xác nhận trong một vài phút. Vì chúng xảy ra trong một network máy tính toàn thế giới. Đo dó, dù bạn ở bất kể nơi đâu trên quốc tế, chỉ sau vài phút bạn sẽ nhận được tiền .

Bảo mật

Các quỹ cryptocurrency bị khóa trong một mạng lưới hệ thống private key công khai minh bạch. Chỉ có chủ sở hữu mới hoàn toàn có thể mở và sử dụng chúng .

Các ứng dụng của cryptocurrency

Mua sắm, thanh toán trực tuyến

Hiện nay, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng cryptocurrency ( đặc biệt quan trọng là Bitcoin ) giao dịch thanh toán cho nhiều dịch vụ trong đời sống hằng ngày. Chẳng hạn như mua hàng trực tuyến, giao dịch thanh toán tiền khách sạn, vé máy bay, mua ứng dụng, ứng dụng di động, … và thậm chí còn là giao dịch thanh toán học phí .Các loại cryptocurrency khác như Litecoin ( LTC ), Ripple ( XRP ), Ethereum ( ETH ), … hiện vẫn chưa được đồng ý thoáng rộng bằng Bitcoin. Tuy nhiên, dọc theo quy trình tăng trưởng của tiền mã hóa, những Altcoin khác vẫn có rất nhiều thời cơ tăng trưởng. Trên thực tiễn, đã có rất nhiều vương quốc, tổ chức triển khai đã được cho phép thanh toán giao dịch bằng cryptocurrency. Chẳng hạn như Nhật Bản, Ủy ban Du lịch Quốc gia Đức, trang thương mại điện tử khổng lồ Amazon, …

Đầu tư

Có rất nhiều người đã trở thành triệu phú nhờ vào cryptocurrency. Đặc biệt là thời gian Bitcoin tăng chóng mặt vào cuối năm 2017. Do đó, nếu có hứng thú với cryptocurrency, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá sâu hơn về những cách góp vốn đầu tư tiền mã hóa, góp vốn đầu tư Bitcoin. Tuy nhiên, góp vốn đầu tư nào cũng có rủi ro đáng tiếc. Đối với thị trường cryptocurrency, rủi ro đáng tiếc sẽ càng lớn hơn nữa. Do đó, nếu đã quyết định hành động đào sâu vào thị trường này, Bitcoin rõ ràng vẫn là lựa chọn số một. Song, hãy xem xét chia trứng ra nhiều giỏ với những cái tên Altcoin điển hình nổi bật .

Huy động vốn

Nhiều công ty mới xây dựng hiện đang sử dụng cryptocurrency để gọi vốn cho những ý tưởng sáng tạo, dịch vụ và loại sản phẩm của họ. Thay vì sử dụng nguồn vốn truyền thống cuội nguồn hoặc những website gây quỹ thường thì, chủ dự án Bất Động Sản đang hướng đến sử dụng tiền mã hóa để kiếm vốn. Trong đó, ICO, IEO là một trong những lựa chọn số 1 .

Trade

Ngoài yếu tố công nghệ tiên tiến, phần đông tất cả chúng ta đến với Bitcoin và tiền mã hoá để kiếm lời. Trade, mua thấp bán cao ăn chênh lệch giá là những cách giúp bạn kiếm tiền từ cryptocurrency .

Mining cryptocurrency (đào cryptocurrency)

Mining là phần quan trọng nhất của bất kể network cryptocurrency Proof of Work nào. Và giống như thanh toán giao dịch, mining cryptocurrency là một khoản góp vốn đầu tư. Về cơ bản, những miner ( thợ đào ) đang góp phần sức mạnh giám sát của mình để xử lý những bài toán phức tạp nhằm mục đích xác nhận thanh toán giao dịch và ghi lại nó trên Blockchain .Rất nhiều người đã trở nên giàu sang bằng cách mining Bitcoin. Bạn hoàn toàn có thể tạo ra doanh thu đáng kể từ việc mining chỉ bằng một chiếc máy tính bàn, hoặc thậm chí còn là một chiếc máy tính xách tay đủ mạnh .

Đánh giá cryptocurrency

Ưu điểm

Hoàn toàn ẩn danh

Khi sử dụng dịch vụ chuyển tiền của ngân hàng nhà nước, bạn buộc phải cung ứng mọi thông tin cho họ. Song, với cryptocurrency, toàn bộ thông tin cá thể của bạn là ẩn danh. Người khác chỉ hoàn toàn có thể biết được địa chỉ ví ( giống như thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước ), số dư, thời hạn, lịch sử dân tộc thanh toán giao dịch của bạn. Họ không hề từ những thông tin đó truy vấn ngược về thông tin cá thể thực của bạn .

Không bị kiểm soát bởi chính phủ

nhà nước trọn vẹn hoàn toàn có thể nhu yếu ngừng hoạt động thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước của bạn. Hoặc đảo ngược thanh toán giao dịch của đồng nội tệ bất kỳ khi nào. Còn với cryptocurrency điều đó là không hề, mọi thông tin của thanh toán giao dịch được tàng trữ trong mạng lưới hệ thống máy tính khắp nơi trên quốc tế. Và điều này nhờ vào phần đông vào đặc tính không hề sửa đổi của Blockchain .Ngoài ra, cyptocurrency còn là một phương tiện đi lại trao đổi đáng đáng tin cậy nằm ngoài sự trấn áp của ngân hàng nhà nước hay những tổ chức triển khai kinh tế tài chính. Ví dụ như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ hay Ngân hàng Trung ương châu Âu. Điều này sẽ tạo sức mê hoặc so với những ai thường lo ngại về việc thả lỏng định lượng ( ngân hàng nhà nước in tiền bằng cách phát hành trái phiếu ) và những hình thức khác của chủ trương tiền tệ .

Khan hiếm, không bị lạm phát, làm giả

Phần lớn những đồng cryptocurrency đều có số lượng hữu hạn. Tổng cung Bitcoin chỉ có 21 triệu BTC. Điều này khiến đồng xu tiền mã hóa này có giá trị và khó bị lạm phát kinh tế như tiền giấy, vì không ai hoàn toàn có thể tăng giảm số lượng này. Không riêng Bitcoin, hầu hết những loại cryptocurrency đều có tính khan hiếm – mã nguồn pháp luật ngay từ đầu sẽ có bao nhiêu đơn vị chức năng được phát hành. Do đó, cryptocurrency giống như sắt kẽm kim loại quý, giúp chống lại lạm phát kinh tế khi sử dụng tiền mặt .

Tốc độ giao dịch nhanh chóng

Khi cần chuyển khoản qua ngân hàng một số tiền khá lớn giữa những ngân hàng nhà nước trong nước, bạn sẽ phải chờ khoảng chừng vài tiếng hoặc thậm chí còn cả ngày để xác nhận thanh toán giao dịch. Nếu chuyển qua quốc tế, quá trình này còn hoàn toàn có thể lê dài đến vài ngày. Trong khi đó, khi sử dụng cryptocurrency, việc chuyển tiền xuyên vương quốc chỉ là câu truyện của 15 – 20 phút, có lúc nhanh thì chỉ vài phút .

Tiết kiệm chi phí giao dịch

Việc vô hiệu những trung gian giải quyết và xử lý thanh toán giao dịch đã giúp thanh toán giao dịch cryptocurrency giảm thiểu được tối đa ngân sách. Thông thường, khi chuyển tiền qua những ngân hàng nhà nước, bạn sẽ phải tốn một khoản phí. Nếu chuyển qua quốc tế, mức phí này sẽ khá cao. Đó là chưa kể bạn chỉ giao dịch chuyển tiền một số tiền nhỏ. Đối với những khoản tiền lớn đến hàng triệu USD, phí này sẽ bị “ độn ” lên chóng mặt. Song, với cryptocurrency, ngân sách này gần như bằng 0. Thậm chí, có rất nhiều đồng cryptocurrency đang hướng đến việc thanh toán giao dịch không mất phí .Mặt khác, việc vô hiệu trung gian này giúp những miner trở thành người giải quyết và xử lý giao dịch thanh toán thay thế sửa chữa. Họ sẽ nhận được thù lao thấp hơn 1 % giá trị thanh toán giao dịch. Quá hữu dụng so với mức phí 1.5 % – 3 % của thẻ tín dụng thanh toán hay Pay Pal .

Hạn chế

Bị lạm dụng vào các hoạt động phi pháp

Lý do Bitcoin từ đầu bị phản đối kịch liệt cũng đến từ yếu tố này. Đây là câu truyện dài kỳ không hồi kết mà cryptocurrency gặp phải và gây nhiều tranh cãi. Chính vì tính ẩn danh và không bị trấn áp của chúng, rất nhiều mô hình tội phạm đã sử dụng cryptocurrency để rửa tiền trải qua thị trường chợ đen .Nhiều thanh toán giao dịch trực tuyến trải qua thị trường chợ đen đã được triển khai bằng Bitcoin và những loại cryptocurrency khác. Trong đó, thị trường chợ đen Silk Road đặc biệt quan trọng liên tục sử dụng Bitcoin để mua và bán ma tuý phạm pháp. Điều này cũng gây khó khăn vất vả cho cơ quan chính phủ khi theo dõi hoạt động giải trí của tội phạm. Song, cho đến nay, nhà sáng lập Silk Road đã bị bắt sau một thời hạn tìm hiểu khá lâu .

Trốn thuế

Cryptocurrency không được nhiều vương quốc công nhận là một loại tiền tệ hợp pháp. Do đó, mô hình gia tài mới này đã nằm ngoài khoanh vùng phạm vi trấn áp kinh tế tài chính và lôi cuốn những hoạt động giải trí trốn thuế. Nhiều công ty đã giao dịch thanh toán tiền lương cho nhân viên cấp dưới bằng Bitcoin hay những loại cryptocurrency khác nhằm mục đích tránh nghĩa vụ và trách nhiệm đóng thuế thu nhập. Điều đó cũng thông dụng ở những người bán hàng trực tuyến .

Biến động giá cao

Nhiều đồng cryptocurrency, thậm chí ngay cả Bitcoin, cũng dễ dàng bị thao túng bởi những người có khả năng kiểm soát nguồn cung. Từ đó gây nên tình trạng biến động giá trị cao. Chẳng hạn như vào đầu năm 2017, giá Bitcoin mới chỉ 1.000 USD. Song,  cuối năm 2017, giá trị của chúng đã tăng lên đến 20.000 USD. Song, ở thời điểm hiện tại (tháng 11/2019), đồng tiền này đã giảm xuống mức 8.000 USD.

Bên cạnh đó, chỉ có những đồng cryptocurrency phổ cập với vốn hoá thị trường cao mới hoàn toàn có thể quy đổi trực tiếp sang tiền mặt nhanh gọn. Còn những đồng không được list trên sàn thì gần như không có tính thanh toán .

Tính an toàn và bảo mật

Nếu hấp tấp vội vàng tham gia thị trường cryptocurrency khi chưa có nhiều kiến thức và kỹ năng và kiến thức và kỹ năng, rủi ro đáng tiếc mất tiền, mất tài liệu là trọn vẹn hoàn toàn có thể xảy ra. Các hacker luôn chực chờ tìm kiếm những con mồi “ nai tơ ” và dùng nhiều thủ pháp để đánh cắp tiền của bạn. Song, nếu biết cách bảo mật thông tin tốt, cryptocurrency vẫn hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa tiền mặt .

Khó hoàn trả lại

Dù miner là người trung gian giải quyết và xử lý những thanh toán giao dịch. Song, họ không có nghĩa vụ và trách nhiệm phân xử những tranh chấp tương quan đến cryptocurrency. Đồng nghĩa, nếu bị lừa khi thanh toán giao dịch trực tuyến, sẽ không ai đứng ra xử lý giúp bạn. Ngược lại, những phương pháp thanh toán giao dịch truyền thống lịch sử như VISA hay Pay Pal hoàn toàn có thể đứng ra xử lý những yếu tố của người mua. Chính sách của họ sẽ giải quyết và xử lý được những yếu tố gian lận .

Danh sách cryptocurrency phổ biến hiện nay

Thị phần cryptocurrency luôn đổi khác mỗi ngày. Ngày ngày hôm qua, hoàn toàn có thể bạn thấy đồng ABC đó đang đứng top 3. Song, ngày hôm sau, có năng lực đồng xu tiền đó đã không còn bất kể giá trị nào. Điều này cũng khá hiếm xảy ra so với tình hình thị trường hiện tại. Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra dịch chuyển giá cryptocurrency và khám phá về những đồng xu tiền lớn tại nhiều website, công cụ xem giá Bitcoin phổ cập trong thị trường .Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm 1 số ít đồng cryptocurrency phổ cập, thuộc top 5 thị trường lúc bấy giờ như :

Bitcoin (BTC)

Bitcoin là đồng xu tiền mã hóa tiên phong xuất hiện trên thị trường cryptocurrency. Tuy gọi là “ đồng xu tiền ”, tuy nhiên Bitcoin không sống sót ở dạng tiền giấy giống như Dollar hay Euro mà nó hiển thị trên mạng lưới hệ thống máy tính xuất hiện ở khắp quốc tế, sử dụng ứng dụng hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý những thuật toán. Bitcoin sử dụng giao thức ngang hàng ( peer-to-peer ) cho toàn bộ những thanh toán giao dịch. Đồng nghĩa, thanh toán giao dịch sẽ được triển khai trực tiếp từ người gửi đến người nhận mà không phải qua bất kể tổ chức triển khai hay cá nhân trung gian nào .

Ethereum (ETH)

Giống như Bitcoin, Ether là gia tài số vô danh ( tương tự như như sàn chứng khoán, trái phiếu được phát hành ). Cũng giống như tiền mặt, Ether không cần đến bên thứ ba nào giải quyết và xử lý hay phê duyệt thanh toán giao dịch. Song, thay vì hoạt động giải trí như một đồng xu tiền số hay đơn vị chức năng giao dịch thanh toán thường thì, Ether được xem như nguyên vật liệu, là gas cho những ứng dụng phân quyền trên network .

XRP

XRP là một đồng cryptocurrency sống sót trong network Ripple. Đồng XRP được sử dụng để làm phí thanh toán giao dịch và để chặn những thanh toán giao dịch trái phép diễn ra trong mạng lưới hệ thống. Tất cả những bên tương quan khi muốn update phương pháp của sổ cái XRP đều phải trả phí bằng XRP .

Bitcoin Cash (BCH)

Bitcoin Cash ( BCH ) là đồng coin hardfork từ Bitcoin vào ngày 1/8/2017 với nhiều tính năng tiêu biểu vượt trội hơn Bitcoin ( BTC ). Điểm đặc biệt quan trọng chính là ngay sau khi hard fork xảy ra, những ai sở hữu Bitcoin sẽ được thưởng Bitcoin Cash theo tỉ lệ 1 : 1. Dù được hình thành từ nguồn của Bitcoin nhưng Bitcoin Cash là một đồng coin riêng trọn vẹn độc lập, được mua và bán trao đổi như mọi đồng coin khác .

Tether (USDT)

Tether ( USDT ) là gia tài cryptocurrency được phát hành trên Blockchain Bitcoin trải qua giao thức lớp Omni. Mỗi đơn vị chức năng USDT được tương hỗ bởi một dollar giữ trong dự trữ của Tether Limited và hoàn toàn có thể được mua lại qua nền tảng Tether .cryptocurrency-la-gi-tiendientuorg[2]cryptocurrency-la-gi-tiendientuorg[2]

Quy định cryptocurrency tại Việt Nam

Tính đến tháng 5/2019, đã có khoảng chừng 112 / 251 nước đồng ý Bitcoin. Tuy nhiên, Nước Ta vẫn chưa thừa nhận và bảo vệ những thanh toán giao dịch tiền mã hoá, thậm chí còn cấm thanh toán giao dịch bằng cryptocurrency. Nhiều ngân hàng nhà nước đang vận dụng chủ trương chặn những thanh toán giao dịch tương quan đến tiền mã hoá như nộp rút tiền, chuyển khoản qua ngân hàng, thanh toán giao dịch thẻ .Do đó, những dự án Bất Động Sản tăng trưởng sàn thanh toán giao dịch tiền mã hoá, thiết kế xây dựng ứng dụng phân quyền sử dụng tiền mã hoá, token vào thanh toán giao dịch, dù đội ngũ tăng trưởng là người Nước Ta nhưng đều đang đăng kí hoạt động giải trí tại quốc tế .Vì thế, nhiều yếu tố pháp lý tương quan đến nghành nghề dịch vụ này cần được liên tục nghiên cứu và điều tra, đề xuất kiến nghị hướng hoàn thành xong. Việt Nam vẫn nằm trong “ vùng xám ” về pháp lý cryptocurrency, không cấm nhưng cũng chưa khuyến khích .

Pháp lý cryptocurrency trên thế giới

Bitcoin sinh ra vào năm 2009 và được Dự kiến là một loại tiền tệ tiềm năng có năng lực sửa chữa thay thế tiền pháp định. Phần đông những vương quốc đã ủng hộ gật đầu và lưu hành cryptocurrency, đặc biệt quan trọng là Bitcoin. Trong khi đó, có 1 số ít nước khác không ủng hộ nhưng cũng không cấm và 1 số ít ít cho rằng thanh toán giao dịch tiền mã hóa là phạm pháp. Trước hết, ta hãy xem qua map pháp lý tiền mã hóa bên dưới, được update mới nhất vào tháng 11/2019 .

 • Xanh lá (Hợp pháp). Xanh lá nhạt (quy định chưa thật sự rõ ràng): 48% (tương đương 124/257 quốc gia)
 • Vàng (hạn chế): 3% (10 quốc gia)
 • Đỏ (không hợp pháp): 3% (7 quốc gia)
 • Xám (Chưa rõ): 45% (156 quốc gia)

Đến tháng 11/2019, có 124 / 267 vương quốc ủng hộ và không có hạn chế đáng kể về pháp lý cryptocurrency. Điều mê hoặc là, 45 % vương quốc trên quốc tế chưa có thông tin hoặc giữ thái độ trung lập. Đây là một tiềm năng hoặc hoàn toàn có thể là rủi ro đáng tiếc so với Bitcoin. Bởi những nước này sau cuối hoàn toàn có thể hoặc củng cố hoặc đặt ra số lượng giới hạn về tiền mã hóa .

Các thuật ngữ phổ biến liên quan đến cryptocurrency

Altcoin

Bitcoin là đồng cryptocurrency Open tiên phong trên quốc tế. Theo sau sự thành công xuất sắc của Bitcoin, hàng loạt những đồng xu tiền mã hóa khác đã sinh ra để ship hàng nhiều mục tiêu khác nhau. Và để gọi chung tổng thể những cryptocurrency sinh ra sau Bitcoin này, tất cả chúng ta dùng đến cụm từ Altcoin. Lấy ví dụ, Ether là một Altcoin và đồng xu tiền này được ca tụng là đồng Altcoin lớn nhất thị trường. Tính đến tháng 11/2019, hiện có hơn 4.800 Altcoin Open trên thị trường ( theo tài liệu từ CoinMarketCap ) .

ATH

ATH nghĩa là “ All-time-high ” – mức giá cao nhất mọi thời đại, cao kỷ lục của một đồng cryptocurrency. Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra ATH của từng đồng xu tiền mã hóa tại đây .

To the moon

“ To the moon ” là tham vọng của nhiều nhà đầu tư cryptocurrency. Hiểu nôm na thì đây là thuật ngữ dùng cho trường hợp bạn đang mong đợi giá trị của đồng cryptocurrency nào đó sẽ cải tiến vượt bậc, vượt qua mức ATH và mang lại nhiều doanh thu nhất hoàn toàn có thể .

Public Key và Private Key

Nếu hình dùng Blockchain tương tự như như Internet, Public Key ( khóa công khai minh bạch ) là ID và Private Key ( khóa bí hiểm ) là password ( mật khẩu ) .Cryptocurrency là gì 3Cryptocurrency là gì 3Public Key là chuỗi số công khai minh bạch, cần public cho hội đồng biết để họ chuyển coin, xác nhận thanh toán giao dịch cho ta. Private key như đã nói là mật khẩu của ví, nên cực kỳ quan trọng, phải giữ bí hiểm và đặc biệt quan trọng là không được đánh mất. Nếu người khác biết được private key của bạn, họ hoàn toàn có thể vào ví và đánh cắp số coin bạn chiếm hữu. Còn nếu quên private key, bạn sẽ không hề truy vấn ví của mình nữa, đồng nghĩa tương quan số coin trong ví sẽ bị mất vĩnh viễn

Fomo

Hội chứng FOMO là từ viết tắt của Fear of missing out. Đây là hội chứng tâm ý sợ bị bỏ rơi, bỏ qua. Những người mắc phải hội chứng FOMO này thường bị ám ảnh bởi nỗi sợ bản thân sẽ bỏ lỡ một thứ gì đó. Do đó, họ thường mắc phải những sai lầm đáng tiếc vì đưa ra quyết định hành động thiếu lý trí, dẫn đến hậu quả khó lường .Trong nghành cryptocurrency, những trader là những người dễ mắc phải hội chứng này nhất. Giá Bitcoin đùng một cái tăng lên gấp vài lần chỉ trong thời hạn ngắn đã khiến những trader hoặc nhà đầu tư chưa kịp mua vào Bitcoin “ nháo nhào ”. Họ vội vã nhảy vào mua vì sợ bỏ lỡ xu thế tăng can đảm và mạnh mẽ của Bitcoin trong tương lai. Và chỉ vì hội chứng FOMO này, nhiều thế hệ đu đỉnh mới sinh ra .

FUD

FUD là từ viết tắt của Fear – Uncertainty – Doubt. Đây là thuật ngữ ám chỉ hội chứng sợ hãi, không chắc như đinh và hoài nghi. Trong nghành kinh doanh thương mại, chính trị, … FUD là giải pháp tung tin gây hưởng đến nhận thức bằng cách tạo ra thông tin rơi lệch .Trong trade coin, FUD chỉ cảm xúc sợ hãi của trader khi Open những tin tức không tốt về thị trường trên những phương tiện đi lại truyền thông online. Những trader mắc phải hội chứng này nhanh gọn bán tháo coin một cách không thiết yếu. Từ đó, dẫn đến thực trạng giá giảm nghiêm trọng, tạo điều kiện kèm theo cho cá mập gom coin với giá rẻ .

Hodl

Đọc đến đây, hẳn bạn sẽ nghĩ Tiendientu. org đã viết sai chính tả. Song, đây là một thuật ngữ được dùng tiếp tục trong thị trường cryptocurrency. Trên thực tiễn, cụm từ hodler xuất phát từ một lỗi chính tả đơn thuần. Trong năm 2013, một thành viên của forum Bitcointalk đã nhầm lẫn giữa từ “ holding ” và “ hodling ”. Lỗi chính tả này ngay lập tức bị phát hiện và dần trở nên phổ cập khi viết lại thành từ “ HODL ”. Về thực chất, HODL cũng có nghĩa là HOLD, tức là nắm giữ, giữ chặt. Trong trường hợp của nhà đầu tư cryptocurrency, khi một người nắm giữ một coin nào đó mà không bán ra, bất kể giá bị xuống như thế nào, cụm từ HODL hay HODLER sẽ được sử dụng ở đây .

TPS (transaction per second)

TPS là viết tắt của cụm từ “ Transactions per second ”. Đây là thuật ngữ đại diện thay mặt cho số lượng block mà những miner tạo ra trong 1 giây ( mỗi block sẽ tàng trữ một số lượng thanh toán giao dịch nhất định ) .

Pump và Dump

Pump và Dump được hiểu là hình thức thao túng thị trường trải qua những chiêu trò làm giá, bơm thổi giá một đồng coin nào đó lên cao rồi liên tục bán ra để dìm giá coin đó xuống đáy. Có đôi lúc còn không bằng giá trước khi tăng .Chiêu trò Pump và Dump thường được triển khai bởi những tổ chức triển khai, những nhà đầu tư vốn lớn, vốn siêu lớn. Khi nắm giữ một số lượng coin hoặc tiền lớn, họ hoàn toàn có thể điều hướng thị trường như mong ước .

KYC

KYC là từ viết tắt của “ Know Your Customer ”. Thuật ngữ này thường được sử dụng khi bạn ĐK thông tin tài khoản trên những sàn thanh toán giao dịch. Quy trình KYC sẽ giúp sàn cũng như dự án Bất Động Sản xác định được danh tính người góp vốn đầu tư nhằm mục đích bảo vệ dự án Bất Động Sản không bị trấn áp bởi một nhóm nào đó .

ICO

ICO ( viết tắt của từ Initial Coin Offering ) là một hình thức lôi kéo vốn góp vốn đầu tư khá thông dụng trong những dự án Bất Động Sản cryptocurrency. Khi một công ty hay đội ngũ muốn phát hành cryptocurrency riêng, họ thường tạo ra một số lượng token nhất định và bán những token này cho nhà đầu tư trong những đợt mở bán, lôi kéo vốn góp vốn đầu tư khác nhau .

IEO

IEO là viết tắt của cụm từ “ Initial Exchange Offering ”, có nghĩa là một dự án Bất Động Sản được niêm yết trực tiếp lên sàn thanh toán giao dịch mà không trải qua bất kể đợt ICO nào .

Tương lai của cryptocurrency

Cryptocurrency ngày càng quen thuộc với người dùng. Gần như mỗi ngày đều có một đồng xu tiền mã hóa mới Open. Cũng có người trở thành triệu phú coin nhưng 1 số ít khác kém suôn sẻ hơn. Mỗi cryptocurrency đi kèm với một ý tưởng sáng tạo và những lời hứa hẹn, đa phần là một câu truyện mê hoặc để lôi cuốn những nhà đầu tư xung quanh .

tiendientu.org-cryptocurrency-la-gi[2]tiendientu.org-cryptocurrency-la-gi[2]Thị trường không ổn định, thường xuyên biến động nhưng điều này không thay đổi thực tế cryptocurrency đang ở đây để thay đổi thế giới. Mọi người trên khắp thế giới mua Bitcoin để tự bảo vệ mình trước sự mất giá của đồng tiền quốc gia. Các newbie rất dễ bỏ cuộc khi mới tham gia thị trường vì hầu hết đều không chịu được áp lực khi giá rớt, mất kiên nhẫn và dễ rơi vào bẫy bơm giá của cá cá voi.

Với ưu điểm của nền tảng công nghệ tiên tiến Blockchain, cryptocurrency sẽ ngày càng được gật đầu thoáng rộng, ứng dụng thực trong đời sống, … Tuy nhiên, quốc tế sẽ cần thời hạn để đồng ý và kiến thiết xây dựng những pháp luật riêng, để hoàn toàn có thể thuận tiện vận dụng quyền lợi của những cryptocurrency vào trong thực tiễn trong đời sống, kinh tế tài chính .

Tổng kết

Qua bài viết ngày ngày hôm nay, Tiendientu. org kỳ vọng bạn đã hiểu rõ cryptocurrency là gì. Nhiều người thường hay gọi cryptocurrency là crypto. Tuy nhiên, cách gọi này trọn vẹn sai. Bạn hoàn toàn có thể gọi chúng là tiền mã hóa, tiền điện tử bởi cryptocurrenncy dùng một mạng lưới hệ thống mã hóa máy tính phức tạp để bảo mật thông tin và xác định những thanh toán giao dịch, trấn áp việc tạo ra những đơn vị chức năng đồng xu tiền mới. Còn crypto là từ chỉ chung cho ngành công nghiệp này, trong đó gồm có cả Blockchain và nhiều công nghệ tiên tiến khác trong thị trường .tiendientu.org-cryptocurrency-la-gi-9tiendientu.org-cryptocurrency-la-gi-9Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể dùng từ tiền kỹ thuật số như một cụm từ viết tắt thay cho phương pháp số hóa những loại thanh toán giao dịch tiền tệ thường thì. Như tiền trong thẻ ATM hay thẻ điện thoại cảm ứng. Hãy nhớ tiền mã hóa hay cryptocurrency miêu tả cho loại tiền mới được phát minh sáng tạo dựa trên ứng dụng công nghệ tiên tiến Blockchain. Tiền mã hóa độc lạ trọn vẹn với “ tiền ảo ”, nên không hề đánh đồng hai khái niệm này với nhau bạn nhé !

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.