• Trang chủ
 • Blockchain
 • Blockchain là gì? Nghề lập trình Blockchain là nghề “hốt bạc”?-tuvi365
228 lượt xem

Blockchain là gì? Nghề lập trình Blockchain là nghề “hốt bạc”?-tuvi365


Nhằm giúp bạn hiểu thêm về công nghệ Blockchain là gì cũng như Nhu cầu, khuynh hướng tuyển dụng Blockchain Developer, ITviec đã có bài phỏng vấn với :

 • Infinity Blockchain Labs (IBL)
 • Anh Thông Nguyễn – Senior Technology Manager tại LogiGear
 • Anh Carlton Pringle – Project Lead TumbleBit & Breeze tại Stratis

Xem ngay việc làm Blockchain trên ITviec

Blockchain ( hay cuốn sổ cái ) là mạng lưới mạng lưới hệ thống cơ sở tài liệu được được cho phép tàng trữ và truyền tải những khối thông tin ( block ) được link với nhau nhờ mã hóa. Và những công ty nhu yếu gì ở một người Blockchain Developer ? Nhằm giúp bạn hiểu thêm về công nghệ Blockchain là gì cũng như Nhu cầu, khuynh hướng tuyển dụng Blockchain Developer, ITviec đã có bài phỏng vấn với :

Blockchain là gì?

Blockchain ( hay cuốn sổ cái ) là mạng lưới hệ thống cơ sở tài liệu được cho phép tàng trữ và truyền tải những khối thông tin ( block ). Chúng được link với nhau nhờ mã hóa .
Các khối thông tin này hoạt động giải trí độc lập và hoàn toàn có thể lan rộng ra theo thời hạn. Chúng được quản trị bởi những người tham gia mạng lưới hệ thống chứ không trải qua đơn vị chức năng trung gian .
Nghĩa là khi một khối thông tin được ghi vào mạng lưới hệ thống Blockchain thì không có cách nào biến hóa được. Chỉ hoàn toàn có thể bổ trợ thêm khi đạt được sự đồng thuận của tổng thể mọi người .

Khối thông tin mà chúng ta đang nhắc đến là những cuộc trao đổi, giao dịch trong thực tế.

Công nghệ Blockchain hoạt động như thế nào?

Để một block – khối thông tin được thêm vào Blockchain, phải có 4 yếu tố :

 • Phải có giao dịch: nghĩa là phải có hoạt động mua bán, trao đổi diễn ra. Ví dụ: bạn thực hiện mua hàng trên Amazon
 • Giao dịch đó phải được xác minh: mọi thông tin liên quan đến giao dịch như thời gian, địa điểm, số tiền giao dịch, người tham gia… đều phải được ghi lại. Ví dụ: khi xem tình trạng đơn hàng, bạn sẽ biết được mình đã order những gì, tổng tiền là bao nhiêu, khi nào thì nhận được hàng…
 • Giao dịch đó phải được lưu trữ trong block: bất cứ lúc nào bạn cũng xem lại được thông tin đơn hàng mà mình đã thực hiện. Chúng được lưu trữ trong mục “Quản lý đơn hàng”.
 • Block đó phải nhận được hash (hàm chuyển đổi một giá trị sang giá trị khác): chỉ khi nhận được hash thì một block mới có thể được thêm vào blockchain.

Công nghệ Blockchain được cho phép trao đổi gia tài / thực thi thanh toán giao dịch mà không cần có sự tận mắt chứng kiến của người thứ ba hoặc không cần dựa trên sự tin cậy. Hay nói cách khác, Blockchain là nền tảng cho sự sinh ra của những hợp đồng mưu trí .
Ví dụ thực tiễn giúp bạn hiểu rõ hơn về cách hoạt động giải trí của Blockchain :
A và B chơi trò đoán giờ check-out của C. Mỗi người cược 100.000 VNĐ. Nếu như thời gian C check dấu vân tay, kim phút rơi vào số chẵn thì A thắng. Ngược lại, kim phút rơi vào số lẻ thì B thắng .
Để quản trị thanh toán giao dịch, A và B có 1 số ít giải pháp như sau :

 1. Nhờ người thứ ba là D giữ tổng số tiền cược của 2 người: 200.000 VNĐ. Người thắng sẽ được D trao lại số tiền => Nếu D trở mặt, không muốn trả lại số tiền thì cả A và B đều bị thiệt hại
 2. Chọn cách tin tưởng lẫn nhau => Dù là đồng nghiệp thân thiết thì vẫn có khả năng người kia không chịu đưa tiền

Rõ ràng là 2 cách trên vẫn gặp phải những rủi ro đáng tiếc nhất định. Blockchain sinh ra nhằm mục đích xử lý những yếu tố nói trên .
Thông qua một vài dòng lệnh, tiền của cả 2 sẽ được chuyển vào chương trình của Blockchain. Thu thập dữ liệu từ ứng dụng chấm công, chương trình này sẽ chuyển tiền cho người thắng lợi .

Ứng dụng của Công nghệ Blockchain là gì?

Dựa trên nền tảng Blockchain, rất nhiều những ứng dụng đã được sinh ra như Uber, AirBnB … nhưng trong đó nổi bật điển hình nổi bật nhất phải kể đến Bitcoin ( tiền ảo ). Công nghệ Blockchain thật sự là một điểm sáng trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 .

Xu hướng công nghệ Blockchain

Dù Open đã hơn 10 năm nhưng công nghệ Blockchain được nhìn nhận là sẽ có những bước tăng trưởng nhất định. Đây vẫn là nền tảng cho nhiều ứng dụng mới sinh ra .
Dưới đây là 4 xu thế Blockchain được Dự kiến trong những năm sắp tới :

 • Công nghệ Blockchain được tin tưởng hơn: Vì có sự can thiệp của nhà nước nên Blockchain hứa hẹn sẽ giảm bớt các vụ lừa đảo, dối trá.
 • Bitcoin và các loại tiền ảo khác vẫn tiếp tục phát triển: Dù có nhiều tin đồn không hay nhưng vẫn có nhiều nhà đầu tư tin vào sự phát triển của các loại tiền ảo, nhất là Bitcoin.
 • Mở rộng tính ứng dụng: Bên cạnh lĩnh vực tài chính thì công nghệ Blockchain còn có tiềm năng được ứng dụng vào hoạt động quản lý nhà nước, bầu cử và các ngành khác.
 • Sự bùng nổ của game blockchain: Sự thú vị của các trò chơi được xây dựng trên nền tảng Blockchain ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư.

Ưu và nhược điểm của Blockchain là gì?

blockchain-la-gi

Các ưu điểm của công nghệ Blockchain
Các ưu điểm của công nghệ tiên tiến Blockchain

Ưu điểm của công nghệ Blockchain là đảm bảo tính bảo mật cao, loại bỏ tình trạng đánh cắp hoặc sửa đổi thông tin.

Nhờ nền tảng phi tập trung chuyên sâu, những thông tin trong Blockchain không bị trấn áp bởi một một bên duy nhất. Nó còn được biết đến là “ chính sách đồng thuận phân tán đồng đẳng ” .
Tuy nhiên, công nghệ Blockchain vẫn có một vài điểm yếu kém mà bạn cần quan tâm :

 1. Dễ bị hacker nhòm ngó: dù được bảo vệ bởi thuật toán đồng thuận Proof of Work nhưng các ứng dụng phát triển trên nền tảng Blockchain vẫn là “con mồi” của hơn 50% các cuộc tấn công mạng.
 2. Việc sửa đổi dữ liệu cực kỳ khó khăn: một khi dữ liệu được đưa vào Blockchain thì rất khó để thay đổi. Tính ổn định vừa là lợi thế nhưng cũng đồng thời là nhược điểm của Blockchain. 
 3. Sự bất tiện của private key – khóa riêng: mỗi tài khoản Blockchain sẽ được cấp khóa chung (có thể chia sẻ) và khóa riêng (cần giữ bí mật). Người dùng sử dụng khóa riêng để truy cập vào quỹ tiền của mình. Nếu mất khóa riêng, tiền của họ sẽ bị mất mà họ không thể làm gì được.

Lương cho vị trí Blockchain Developer

 • Infinity Blockchain Labs:

Mức lương sẽ tùy thuộc vào nguồn năng lượng của ứng viên, thường sẽ xê dịch quanh mức 2000 USD gross .

 • Anh Thông Nguyễn, Senior Technology Manager của LogiGear:

Do hầu hết ứng viên đều là Developer mà không có kinh nghiệm tay nghề kinh nghiệm tay nghề về Blockchain, công ty chỉ mong ước tìm Developer có “ mê hoặc ” với công nghệ tiên tiến tiên tiến và phát triển Blockchain .

Công ty khó có thể “đầu tư” 2000-2500 USD mỗi tháng cho một Developer “không biết” công nghệ Blockchain là gì. Do đó, mức 1000-1500 USD là hợp lý để một Senior Developer chấp nhận thử thách và chứng tỏ khả năng của mình với nhà tuyển dụng.

 • Anh Carlton Pringle, Project Lead Tumblebit & Breeze của Stratis:

Mức lương sẽ cao nếu bạn vượt qua thời hạn học hỏi dài khoảng chừng 6 tháng đến 1 năm và trọn vẹn hoàn toàn có thể góp thêm phần đáng kể cho những dự án Bất Động Sản Bất Động Sản Nhà Đất .

Nhu cầu tuyển dụng Blockchain Developer

 • Infinity Blockchain Labs:

Tiềm năng của những mạng lưới hệ thống dựa trên Blockchain được công nhận ngày càng nhiều. Nhu cầu tạo ra những dự án Bất Động Sản thử nghiệm và những loại sản phẩm đã tăng lên nhanh gọn. Nhu cầu tuyển dụng Blockchain Developer từ đó ngày càng cao .
Hiện tại, Infinity Blockchain Labs đang phong cách thiết kế thêm những chương trình giảng dạy cho những sinh viên mới tốt nghiệp. Đây là hành động giúp bổ trợ nguồn nhân lực cho công ty .

 • Anh Thông Nguyễn, Senior Technology Manager của LogiGear:

Blockchain là một công nghệ tiên tiến mới, nhưng không phải là một “ viên đạn bạc ”. Công nghệ này cần liên tục được “ tăng cấp ” để phát huy toàn bộ ưu điểm của mình .
Nhu cầu Blockchain Developer ở LogiGear cũng như thị trường Nước Ta là rất triển vọng. Chủ yếu để cung ứng cho outsource ứng dụng Blockchain trong tương lai .

 • Anh Carlton Pringle, Project Lead Tumblebit & Breeze của Stratis:

Nhu cầu tuyển dụng Blockchain Developer trên thị trường hiện tại cao. Tuy nhiên, có sự cạnh tranh đối đầu khá lớn so với những vị trí khởi đầu. Nhiều Developer chưa có kinh nghiệm tay nghề Blockchain vẫn muốn gia nhập nghành nghề dịch vụ này .
Về triển vọng trong tương lai, công nghệ Blockchain sẽ liên tục được ứng dụng mặc dầu tất cả chúng ta chưa biết nó sẽ thành công xuất sắc như thế nào .

Blockchain Developer cần đạt những yêu cầu nào?

 • Infinity Blockchain Labs (IBL):

Chúng tôi tìm những ứng viên am hiểu về công nghệ Blockchain và có kỹ năng và kiến thức về mật mã học .
Ứng viên cũng được nhu yếu phải thành thạo một trong những ngôn từ như : Python, Go, và Javascript .
Ngoài ra, chúng tôi nhìn nhận cao những ứng viên có năng lực tự điều tra và nghiên cứu, thích tìm tòi học hỏi công nghệ tiên tiến mới .

 • Anh Thông Nguyễn, Senior Technology Manager của LogiGear:

Để trở thành một lập trình viên Blockchain, trước hết ứng viên phải có những kiến thức và kỹ năng của một Developer. Nghĩa là, ứng viên phải có tư duy logic và tư duy lập trình. Ngoài ra, cần nắm vững chiêu thức lập trình và những khái niệm cơ bản trong lập trình .
Ngoài ra, Blockchain Developer cần có thêm kỹ năng và kiến thức về lập trình mạng, đồng bộ hoá, và những kiến thức và kỹ năng về bảo mật thông tin thông tin. Đặc biệt là hàm băm và mã hoá bất đối xứng, chữ ký điện tử .

 • Anh Carlton Pringle, Project Lead TumbleBit & Breeze của Stratis:

Khi phỏng vấn ứng viên Blockchain Developer cho Stratis, chúng tôi tìm kiếm những bạn có kiến thức và kỹ năng lập trình ứng dụng cứng và chăm sóc đến Blockchain .
Một Senior Developer đã thực thi nhiều dự án Bất Động Sản thành công xuất sắc sẽ có 95 % những kỹ năng và kiến thức hoàn toàn có thể vận dụng vào Blockchain. Giải quyết yếu tố, coding, testing, hiểu những nhu yếu, quản trị source code, và DevOps đều là những kiến thức và kỹ năng hoàn toàn có thể vận dụng vào nghành nghề dịch vụ Blockchain .
Sau đó tôi sẽ nhu yếu ứng viên :

 • Giải thích cách ứng viên hiểu về cách hoạt động của Blockchain như thế nào.
 • Tại sao Blockchain an toàn và tại sao nó chưa bao giờ bị hack dù hoạt động đã 10 năm rồi?

Họ cần lý giải Blockchain thực ra nghĩa là gì và nó được phong cách thiết kế thiết kế xây dựng thế nào, những thanh toán giao dịch thanh toán giao dịch diễn ra như thế nào. Có thể họ cần lý giải về mining nữa. Tôi kỳ vọng họ tối thiểu hiểu những điều cơ bản. Bất kỳ ai muốn tìm việc làm Blockchain nên hiểu công nghệ Blockchain hoạt động giải trí vui chơi như thế nào. Có rất nhiều thông tin hay ngoài kia dành cho Developer. Tôi muốn tìm vị trí địa thế căn cứ cho thấy họ chăm nom và nghĩ về Blockchain .

Bạn khó mà tìm được những Developer đã có kinh nghiệm tay nghề với Blockchain lắm. Bạn phải giúp những Developer chưa có kinh nghiệm tay nghề trong nghành nghề dịch vụ này “ tham gia ” .
Hơn nữa, Blockchain không khó. Khác với AI, những công nghệ tiên tiến dùng trong Blockchain đã sống sót 20 năm rồi. Bạn sẽ thấy nhiều nội dung của công nghệ Blockchain rất dễ hiểu trong quy trình học Blockchain .

Tài liệu công nghệ Blockchain tham khảo

Bạn muốn tìm hiểu và khám phá công nghệ Blockchain là gì và muốn trở thành lập trình viên Blockchain trong tương lai ? Dưới đây là những nguồn tài liệu mà bạn không nên bỏ lỡ :
Xem thêm : Top 10 ngân hàng nhà nước cho vay thế chấp ngân hàng lãi suất vay tốt nhất 2022

 • Công nghệ Blockchain từ A đến Z: Giáo trình tiếng Việt dành cho người mới bắt đầu. Giải đáp tất cả những thắc mắc của bạn về Blockchain, Bitcoin và Crypto Currency.
 • Blockchain: Blueprint for a New Economy: Cuốn sách “chất lừ” dành cho những ai muốn đào sâu về cách Blockchain hoạt động và các ứng dụng tiềm năng mà nó mang lại
 • Down The Rabbit Hole: (Discover The Power Of The Blockchain): Hiểu được sức mạnh của Blockchain và làm sao để tận dụng sức mạnh ấy vào thực tiễn.

Tham khảo : Khóa học lập trình viên Blockchain chuyên nghiệp

Robby2

Nếu bạn nghĩ những chia sẻ này có thể giúp ích cho bạn bè hoặc đồng nghiệp, đừng quên nhấn nút Share bên dưới nhé!

Và đừng quên tham khảo việc làm Blockchain tại ITviec!

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.