441 lượt xem

Ưu điểm và Nhược điểm của Blockchain | Binance Academy


Hầu hết những blockchain được phong cách thiết kế như một cơ sở tài liệu phi tập trung chuyên sâu có công dụng như một sổ cái kỹ thuật số phân tán. Các sổ cái blockchain này ghi lại và tàng trữ tài liệu trong những khối, được tổ chức triển khai theo một trình tự thời hạn và được link trải qua những dẫn chứng mật mã. Việc tạo ra công nghệ tiên tiến blockchain mang lại nhiều quyền lợi trong nhiều ngành nghành nghề dịch vụ, giúp tăng bảo mật thông tin trong những môi trường tự nhiên không cần sự tin yêu. Tuy nhiên, thực chất phi tập trung chuyên sâu của nó cũng có 1 số ít nhược điểm. Ví dụ, khi so sánh với những cơ sở tài liệu tập trung chuyên sâu truyền thống cuội nguồn, những blockchain biểu lộ sự hiệu suất cao còn hạn chế và cần tăng dung tích tàng trữ .

Ưu điểm

Phân tán

Vì tài liệu blockchain thường được tàng trữ trong hàng ngàn thiết bị trên một mạng lưới gồm những node phân tán, mạng lưới hệ thống và tài liệu có năng lực chống lại những lỗi kỹ thuật và những cuộc tiến công ô nhiễm. Mỗi node mạng hoàn toàn có thể sao chép và tàng trữ một bản sao của cơ sở tài liệu nên không xảy ra thực trạng điểm lỗi đơn : một node đơn khi ngoại tuyến sẽ không tác động ảnh hưởng đến tính bảo mật thông tin của mạng lưới .trái lại, nhiều cơ sở tài liệu truyền thống lịch sử, với việc dựa vào một hoặc một vài sever, sẽ dễ bị tổn thương hơn trước những lỗi kỹ thuật và tiến công mạng .

Tính ổn định

Các khối đã được xác nhận rất khó bị đảo ngược, có nghĩa là một khi tài liệu đã được ghi vào blockchain, việc vô hiệu hoặc biến hóa nó là vô cùng khó khăn vất vả. Nhờ vậy, blockchain trở thành một công nghệ tiên tiến tuyệt vời để tàng trữ hồ sơ kinh tế tài chính hoặc bất kỳ dữ liệu nào khác khi cần phải theo dõi truy thuế kiểm toán vì mọi biến hóa đều được theo dõi và ghi lại vĩnh viễn trên một sổ cái phân tán và công khai minh bạch .Ví dụ : một doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng công nghệ tiên tiến blockchain để ngăn ngừa hành vi gian lận từ những nhân viên cấp dưới của mình. Trong ngữ cảnh này, blockchain hoàn toàn có thể phân phối một hồ sơ bảo đảm an toàn và không thay đổi về tổng thể những thanh toán giao dịch kinh tế tài chính diễn ra trong công ty. Điều này sẽ khiến nhân viên cấp dưới khó hoàn toàn có thể che giấu những thanh toán giao dịch đáng ngờ .

Hệ thống không cần sự tin tưởng

Trong hầu hết những mạng lưới hệ thống giao dịch thanh toán truyền thống cuội nguồn, những thanh toán giao dịch không riêng gì phụ thuộc vào vào hai bên tương quan mà còn nhờ vào vào một trung gian – ví dụ điển hình như ngân hàng nhà nước, công ty thẻ tín dụng thanh toán hoặc nhà sản xuất thanh toán giao dịch. Khi sử dụng công nghệ tiên tiến blockchain, điều này không còn thiết yếu vì mạng lưới những nút phân tán triển khai xác định những thanh toán giao dịch trải qua một quy trình tiến độ được gọi là đào. Vì nguyên do này, Blockchain thường được gọi là mạng lưới hệ thống ‘ không cần sự tin cậy ‘ .Do đó, một mạng lưới hệ thống blockchain sẽ vô hiệu được rủi ro đáng tiếc từ việc tin yêu vào một tổ chức triển khai duy nhất và cũng giảm những ngân sách chung và phí thanh toán giao dịch bằng cách cắt giảm những bên trung gian và bên thứ ba .

Nhược điểm

Tấn công 51% 

Thuật toán đồng thuận Proof of Work giúp bảo vệ blockchain Bitcoin đã được chứng minh là rất hiệu quả trong những năm qua. Tuy nhiên, có một vài dạng tấn công tiềm năng có thể được thực hiện nhắm vào các mạng blockchain, trong đó đặc biệt được nhắc tới nhiều là tấn công 51%. Một cuộc tấn công như vậy có thể xảy ra nếu có một đơn vị kiểm soát hơn 50% sức mạnh băm của mạng lưới. Điều này sẽ cho phép đơn vị này phá vỡ mạng lưới bằng cách cố ý ngăn chặn hoặc sửa đổi việc đặt các giao dịch.

Mặc dù về mặt lý thuyết là có thể xảy ra, nhưng thực tế là chưa bao giờ có cuộc tấn công 51% thành công nhắm vào blockchain Bitcoin. Khi mạng lưới phát triển lớn hơn, bảo mật sẽ tăng lên và rất khó có khả năng có thợ đào nào đó sẽ đầu tư số tiền và tài nguyên lớn để tấn công Bitcoin nên tốt hơn cả là thợ đào sẽ hành động trung thực để nhận thưởng. Ngoài ra, một cuộc tấn công 51% thành công sẽ chỉ có thể sửa đổi các giao dịch gần đây nhất trong một khoảng thời gian ngắn vì các khối được liên kết thông qua các bằng chứng mật mã (để thay đổi các khối cũ hơn, sức mạnh tính toán sẽ là không tưởng). Ngoài ra, blockchain Bitcoin rất linh hoạt và sẽ nhanh chóng thích ứng như là một phản ứng trước một cuộc tấn công.

Sửa đổi dữ liệu

Một nhược điểm khác của những mạng lưới hệ thống blockchain là một khi tài liệu đã được thêm vào blockchain thì việc sửa đổi là rất khó. Mặc dù tính không thay đổi là một trong những lợi thế của blockchain, nhưng nó không phải khi nào cũng tốt. Việc biến hóa tài liệu hoặc mã blockchain thường rất phức tạp và thường cần có một hard fork, trong đó một chuỗi sẽ bị bỏ và một chuỗi mới được đưa lên .

Chìa khóa cá nhân

Blockchain sử dụng mật mã chìa khóa công khai minh bạch ( hoặc bất đối xứng ) để phân phối cho người dùng quyền sở hữu so với những đơn vị chức năng tiền điện tử của họ ( hoặc bất kỳ dữ liệu blockchain nào khác ). Mỗi thông tin tài khoản blockchain ( hoặc địa chỉ ) có hai chìa khóa tương ứng : một chìa khóa chung ( hoàn toàn có thể san sẻ ) và một chìa khóa cá thể ( cần được giữ bí hiểm ). Người dùng cần chìa khóa cá thể để truy vấn vào tiền của họ, nghĩa là tự họ đóng vai trò như một ngân hàng nhà nước. Nếu người dùng mất chìa khóa cá thể, tiền sẽ bị mất và không hề làm gì hơn được nữa .

Không hiệu quả

Các blockchain, đặc biệt là những loại đang sử dụng Proof of Work, là rất kém hiệu quả. Lý do là vì đào có tính cạnh tranh cao và cứ sau mười phút lại có một người chiến thắng nên công sức của các thợ mỏ khác sẽ bị lãng phí. Khi các thợ mỏ liên tục cố gắng tăng sức mạnh tính toán, họ sẽ có cơ hội tìm được lời giải hợp lệ cao hơn. Do đó các tài nguyên được sử dụng bởi mạng lưới Bitcoin đã tăng đáng kể trong vài năm qua, và hiện tại lượng điện tiêu thụ dành cho bitcoin đã vượt qua nhiều quốc gia, chẳng hạn như Đan Mạch, Ireland và Nigeria.

Lưu trữ

Các sổ cái Blockchain hoàn toàn có thể tăng trưởng rất lớn theo thời hạn. Blockchain Bitcoin hiện cần khoảng chừng 200 GB dung tích tàng trữ. Tốc độ tăng kích cỡ hiện tại của blockchain có vẻ như như vượt xa vận tốc tăng dung tích tàng trữ của những ổ đĩa cứng. Mạng lưới có rủi ro tiềm ẩn mất những node nếu size của sổ cái là quá lớn để những cá thể tải xuống và tàng trữ .

Kết luận

Mặc dù có những nhược điểm, công nghệ tiên tiến blockchain mang lại 1 số ít ưu điểm độc lạ, do vậy chắc như đinh nó vẫn có một vị thế quan trọng. Mặc dù còn một chặng đường dài để công nghệ tiên tiến này được vận dụng rộng khắp nhưng lúc bấy giờ đã có nhiều nghành nghề dịch vụ hiện đang điều tra và nghiên cứu những ưu và khuyết điểm của những mạng lưới hệ thống blockchain. Vài năm tới tất cả chúng ta hoàn toàn có thể sẽ thấy những doanh nghiệp và cơ quan chính phủ thử nghiệm những ứng dụng mới để tìm ra cách sử dụng tốt nhất công nghệ tiên tiến blockchain .

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.