356 lượt xem

Node là gì? | Binance Academy


Định nghĩa node ( nút ) hoàn toàn có thể đổi khác đáng kể theo ngữ cảnh nó được sử dụng. Khi nói đến mạng máy tính hoặc viễn thông, node hoàn toàn có thể được dùng với những mục tiêu riêng không liên quan gì đến nhau, hoạt động giải trí như một điểm phân phối lại hoặc là điểm cuối tiếp xúc. Thông thường, một node là một thiết bị mạng vật lý, nhưng trong một số ít trường hợp đơn cử, nút ảo được sử dụng .Nói một cách đơn thuần, một node mạng là một điểm mà tại đó một tin nhắn hoàn toàn có thể được tạo ra, được nhận, hoặc truyền đi. Theo đó, tất cả chúng ta sẽ đàm đạo về những loại node Bitcoin khác nhau : full node, super node, miner node, và SPV client .

Node Bitcoin 

Đi vào ngữ cảnh của blockchain – được thiết kế như một hệ thống phân tán – mạng các node máy tính giúp cho Bitcoin có thể được sử dụng như một loại tiền tệ kỹ thuật số ngang hàng phi tập trung (P2P) không chịu sự kiểm duyệt nhờ vào thiết kế của nó và không cần một bên trung gian để tiến hành giao dịch giữa những người dùng (bất kể khoảng cách địa lý trên thế giới).

Bạn đang đọc: Node là gì? | Binance Academy

Do đó, những node blockchain có nghĩa vụ và trách nhiệm đóng vai trò như một điểm tiếp xúc hoàn toàn có thể triển khai những tính năng khác nhau. Bất kỳ máy tính hoặc thiết bị nào liên kết với giao diện Bitcoin đều hoàn toàn có thể được coi là một node vì nhìn chung thì chúng tiếp xúc với nhau theo cách nào đó. Các node này cũng hoàn toàn có thể truyền thông tin về những thanh toán giao dịch và những khối trong mạng máy tính phân tán bằng cách sử dụng giao thức ngang hàng Bitcoin. Tuy nhiên, mỗi node máy tính được xác lập theo những tính năng đơn cử của nó, vì thế có những loại node Bitcoin khác nhau .

Node đầy đủ (Full Node)

Full node là những node thực sự tương hỗ và cung ứng bảo mật thông tin cho Bitcoin. Các node này không hề thiếu so với mạng. Các node này cũng được gọi là những node xác nhận rất đầy đủ vì chúng tham gia vào quy trình xác định những thanh toán giao dịch và khối trước những quy tắc đồng thuận của mạng lưới hệ thống. Full node cũng hoàn toàn có thể chuyển tiếp những thanh toán giao dịch và khối mới đến blockchain .Thông thường, một full node tải xuống một bản sao của blockchain bitcoin với mỗi khối và thanh toán giao dịch trên đó, nhưng đây không phải là nhu yếu để được coi là một full node ( một bản sao thu gọn của blockchain hoàn toàn có thể được sử dụng thay thế sửa chữa ) .Một full node của Bitcoin hoàn toàn có thể được thiết lập trải qua những tiến hành ứng dụng khác nhau, nhưng được sử dụng nhiều nhất và phổ cập nhất là Bitcoin Core. Đây là những nhu yếu tối thiểu để chạy một full node Bitcoin Core :

  • Máy tính bàn hoặc máy tính xách tay được cài phiên bản gần đây của Windows, Mac OS X hoặc Linux .
  • 200GB dung tích ổ cứng trống .
  • Bộ nhớ 2GB ( RAM ) .
  • Kết nối internet vận tốc cao với vận tốc tải lên tối thiểu 50 kB / s .
  • Kết nối không số lượng giới hạn hoặc liên kết có số lượng giới hạn tải lên cao. Full node hoàn toàn có thể đạt hoặc vượt quá mức sử dụng tải lên là 200 GB / tháng và mức sử dụng tải xuống là 20 GB / tháng. Bạn cũng sẽ cần tải xuống cỡ 200GB khi lần tiên phong khởi chạy full node .
  • Full node của bạn nên chạy tối thiểu 6 giờ mỗi ngày. Thậm chí tốt hơn nếu bạn cho chạy liên tục ( 24/7 )

Nhiều tổ chức và người dùng tình nguyện đang chạy full node Bitcoin như là một cách để hỗ trợ hệ sinh thái Bitcoin. Hiện tại, có khoảng 9.700 node công cộng đang chạy trên mạng Bitcoin. Lưu ý rằng con số này chỉ bao gồm các node công cộng là các listening node của Bitcoin được cho hiển thị và có thể truy cập vào được (còn được biết đến là các listening node).

Bên cạnh những node công cộng, có nhiều node ẩn khác không hiển thị ( những non-listening node ). Các node này thường hoạt động giải trí đằng sau tường lửa, trải qua những giao thức ẩn như Tor, hoặc đơn thuần là vì chúng được thông số kỹ thuật để không nhận liên kết .

Listening Node (Super Node)

Về cơ bản, một listening node hoặc super node là một full node có liên kết được công khai minh bạch. Nó tiếp xúc và cung ứng thông tin cho bất kể node nào khác quyết định hành động thiết lập liên kết với nó. Do đó, một super node cơ bản là một điểm phân phối lại hoàn toàn có thể đóng hai vai trò như một nguồn tài liệu và một cầu tiếp xúc .Một super node đáng đáng tin cậy thường chạy 24/7 và có 1 số ít liên kết được thiết lập. Node này truyền tải lịch sử vẻ vang blockchain và tài liệu thanh toán giao dịch tới nhiều node trên khắp quốc tế. Vì lý do đó, một super node hoàn toàn có thể cần nhiều hiệu suất giám sát hơn và liên kết internet tốt hơn khi so sánh với một full node bị ẩn .

Node của thợ đào

Để hoàn toàn có thể đào Bitcoin trong thực trạng cạnh tranh đối đầu hiện tại, thợ đào phải góp vốn đầu tư vào những phần cứng và chương trình đào chuyên biệt. Các chương trình đào ( ứng dụng ) này không tương quan trực tiếp đến Bitcoin Core và chạy song song để đào những khối Bitcoin. Một thợ đào hoàn toàn có thể chọn thao tác một mình ( solo miner ) hoặc theo nhóm ( pool miner ) .Trong khi những full node của solo miner tận dụng bản sao blockchain của riêng họ, những pool miner thao tác cùng nhau, mỗi người góp phần tài nguyên thống kê giám sát của mình ( hashpower ). Trong một mỏ khai thác, chỉ quản trị viên của mỏ cần phải chạy một full node – hoàn toàn có thể được gọi là full node của pool miner .

Lightweight Client hay còn gọi là SPV Client 

Còn được biết đến là Simplified Payment Verification ( SPV ) client, lightweight client là máy khách tận dụng mạng Bitcoin nhưng không thực sự hoạt động giải trí như một full node. Do đó, SPV client không góp phần vào bảo mật an ninh của mạng vì không giữ một bản sao của blockchain và không tham gia vào quy trình xác định và xác nhận thanh toán giao dịch .Tóm lại, SPV là phương pháp mà qua đó người dùng hoàn toàn có thể kiểm tra xem liệu một số ít thanh toán giao dịch có được đưa vào trong một khối hay không mà không phải tải xuống hàng loạt tài liệu khối. Do đó, SPV client dựa vào thông tin được phân phối bởi những full node khác ( những super node ). Lightweight client hoạt động giải trí như những điểm cuối tiếp xúc và được sử dụng bởi nhiều ví tiền điện tử .

Client Node và Mining Node

Điều quan trọng cần lưu ý là chạy một full node không giống như chạy một node đào đầy đủ. Trong khi thợ đào phải đầu tư vào phần cứng và phần mềm đào đắt tiền, bất kỳ ai cũng có thể chạy một node xác thực đầy đủ. Hơn nữa, trước khi cố gắng đào một khối, thợ đào cần thu thập các giao dịch đang chờ xử lý mà trước đó đã được chấp nhận là hợp lệ bởi các full node. Tiếp theo, thợ đào tạo ra một khối ứng cử viên (với một nhóm các giao dịch) và cố gắng đào khối đó. Nếu thợ mỏ tìm ra một lời giải hợp lệ cho khối đó, anh ta sẽ thông báo nó trên mạng và các full node khác sẽ xác minh tính hợp lệ của khối. Do đó, các quy tắc đồng thuận được quyết định và bảo đảm bởi mạng phân tán gồm các node xác thực chứ không phải bởi các thợ đào.

Kết luận

Các node Bitcoin tiếp xúc với nhau trải qua giao thức mạng P2P Bitcoin, Bằng cách như vậy, chúng bảo vệ tính toàn vẹn của mạng lưới hệ thống. Một node bị lỗi hoặc cố gắng nỗ lực truyền đi thông tin không đúng chuẩn sẽ nhanh gọn được những node trung thực nhận ra và sẽ bị ngắt liên kết khỏi mạng .Mặc dù trong thực tiễn là việc chạy một node xác nhận không thiếu không nhận được phần thưởng kinh tế tài chính, nó vẫn được khuyến khích vì nó cung ứng sự tin yêu, bảo mật thông tin và riêng tư cho người dùng. Các full node bảo vệ rằng những quy tắc đang được tuân theo. Chúng bảo vệ blockchain chống lại những cuộc tiến công và gian lận ( ví dụ điển hình như gian lận tiêu tốn double-spending ). Ngoài ra, full node được cho phép người dùng có toàn quyền trấn áp tiền của mình vì không cần phải ủy thác vào đối tượng người tiêu dùng khác .

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.