168 lượt xem

Công nghệ Blockchain là gì?


Trong làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0, Blockchain được xem là một công nghệ “chìa khóa” cho chuyển đổi số và xây dựng nền tảng công nghệ thông tin tương lai.

Với năng lực san sẻ thông tin dữ liệu minh bạch theo thời hạn thực, tiết kiệm ngân sách và chi phí khoảng trống tàng trữ và bảo mật thông tin cao, công nghệ tiên tiến blockchain ( chuỗi khối ) là một trong những khuynh hướng công nghệ tiên tiến cải tiến vượt bậc, có năng lực ứng dụng thoáng đãng ở nhiều ngành nghề, nghành .Blockchain là công nghệ tiên tiến mới được nhắc nhiều trong thời hạn gần đây. Nếu được bầu chọn cho công nghệ tiên tiến mới điển hình nổi bật nhất trong năm 2017, thì chắc như đinh blockchain và ứng dụng vào tiền ảo, tiêu biểu vượt trội như Bitcoin sẽ được xướng tên .

Vậy blockchain là gì và có thể ứng dụng như thế nào cho từng lĩnh vực từ khối chính phủ, tổ chức ngân hàng – tài chính – tín dụng tới các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, bán lẻ…?

Bạn đang đọc: Công nghệ Blockchain là gì?

Theo những chuyên viên, blockchain là công nghệ tiên tiến tàng trữ và truyền tải thông tin bằng những khối được link với nhau và lan rộng ra theo thời hạn. Mỗi khối tiềm ẩn những thông tin về thời hạn khởi tạo và được link với những khối trước đó .Blockchain được phong cách thiết kế để chống lại sự đổi khác tài liệu. Thông tin trong blockchain không hề bị biến hóa và chỉ được bổ trợ thêm khi có sự đồng thuận của toàn bộ những nút trong mạng lưới hệ thống. Ngay cả khi nếu một phần của mạng lưới hệ thống blockchain đổ, những máy tính và nút khác sẽ liên tục hoạt động giải trí để bảo vệ thông tin .Đặc biệt blockchain có năng lực truyền tải tài liệu mà không yên cầu trung gian để xác nhận thông tin. Hệ thống blockchain gồm có nhiều nút độc lập có năng lực xác nhận thông tin .Với những đặc trưng này, những chuyên viên cho rằng, công nghệ tiên tiến này mở ra một khuynh hướng ứng dụng tiềm năng cho nhiều nghành nghề dịch vụ như kinh tế tài chính ngân hàng nhà nước, kinh doanh bán lẻ, luân chuyển sản phẩm & hàng hóa, sản xuất, viễn thông. Tuy nhiên, khuynh hướng vận dụng lớn nhất lúc bấy giờ trên quốc tế cũng như ở Nước Ta sẽ là mảng kinh tế tài chính, ngân hàng nhà nước, truy thuế kiểm toán nội bộ .

Trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa, với công nghệ này, một người nhập có thể chia sẻ thông tin cho nhiều đơn vị trong cùng một mạng lưới được xây dựng. Ví dụ khi hàng hóa được chuyển từ hải quan Mỹ đến hải quan Việt Nam, khi hàng hóa chuyển đến đâu thì tất cả những thành viên tham gia mạng blockchain đều có thể theo dõi tình trạng hàng hóa và biết cụ thể thời gian đến. 

Trong lĩnh vực bán lẻ hay nông nghiệp, blockchain sẽ phục vụ hiệu quả cho việc truy xuất nguồn gốc để biết rõ các sản phẩm, hàng hóa được nhập khẩu, sản xuất từ đâu.

Ví dụ, một chiếc xe ôtô từ nhà máy sản xuất tới mạng lưới hệ thống đại lý khi bán tới tay người mua hoàn toàn có thể sẽ phát sinh thêm nhiều thanh toán giao dịch, trao đổi mua và bán tiếp sau đó. Nếu ứng dụng công nghệ tiên tiến chuỗi khối trọn vẹn hoàn toàn có thể truy xuất được nguồn gốc xe, lịch sử vẻ vang những thanh toán giao dịch mua và bán đơn cử, cũng như thông tin bh, sửa chữa thay thế …Hiện nay, những doanh nghiệp lớn trên quốc tế như Microsoft và sắp tới Oracle sẽ trình làng, tham gia chạy đua đưa những công nghệ tiên tiến chuỗi khối này. Giải pháp công nghệ tiên tiến nâng tầm này hoàn toàn có thể vận dụng tối ưu cho những ngành nghề như kinh tế tài chính, giao thông vận tải và nhiều nghành nghề dịch vụ khác .

Ông Vũ Ngọc Hoàng, Trung tâm phần mềm và giải pháp IBM Việt Nam, cho biết, Blockchain có thể ứng dụng rất nhiều lĩnh vực trong đời sống. Một trong những ứng dụng điển hình của Blockchain là Bitcoin. Mặc dù có nhiều người đang hiểu lầm khi coi Blockchain là Bitcoin nhưng thực tế, Bitcoin chỉ là một ứng dụng đầu tiên chạy trên hệ thống Blockchain.

Với những nghành nghề dịch vụ đơn cử, ông Hoàng nói thêm, trong mạng lưới kinh doanh thương mại của những doanh nghiệp có rất nhiều nhà phân phối cùng tham gia. Khi tham gia blockchain, mạng lưới hệ thống chuỗi sẽ tàng trữ thông tin của cả chuỗi khối trước, xác lập rõ góp phần của những bên tham gia .Trong nghành nghề dịch vụ kinh tế tài chính, với blockchain, những bên tham gia chỉ cần thiết kế xây dựng một mạng sổ cái san sẻ toàn bộ thông tin thanh toán giao dịch, khi một thành viên update thông tin thì tổng thể những thành viên còn lại được phép xem, đọc …

Công nghệ blockchain được áp dụng từ năm 2015. Các nhà công nghệ dự đoán trong 3-5 năm tới, công nghệ này sẽ được áp dụng nhiều hơn nữa.

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.