330 lượt xem

Khái niệm về Oracle trong Blockchain là gì?


Tài chính phi tập trung (DeFi) là một xu hướng mới với hy vọng thay thế hầu hết các chức năng của hệ thống tài chính truyền thống bằng các hợp đồng thông minh. Tuy nhiên các hợp đồng thông minh tốt nhất vẫn yêu cầu sử dụng bên thứ ba đáng tin cậy dưới hình thức một Oracle.

Oracle là gì ?

Oracle trong nghành nghề dịch vụ Blockchain được hiểu là nguồn cấp tài liệu, được cho phép những dịch vụ của bên thứ ba cung ứng cho những hợp đồng mưu trí những thông tin bên ngoài quốc tế thực vào trong quốc tế blockchain .Ví dụ : Nếu hai bên đang đặt cược vào game show bóng rổ trải qua hợp đồng mưu trí trên blockchain, thì bên thứ ba là Oracle sẽ được cho phép hợp đồng mưu trí biết hiệu quả trận đấu bằng cách xuất bản tài liệu tương quan lên blockchain. Quá trình này thường được tự động hóa bằng ứng dụng. Một bot hoàn toàn có thể quét NBA.com để biết điểm số của những trận đấu và tự động hóa xuất bản chúng lên blockchain. Nhưng mặc dầu đó là một người hay ứng dụng, nó vẫn sống sót bên ngoài blockchain .

Tại sao Oracle lại quan trọng ?

Các blockchain và hợp đồng mưu trí không hề truy vấn tài liệu bên ngoài blockchain. Tuy nhiên, một số ít thỏa thuận hợp tác hợp đồng nhu yếu phải có thông tin tương quan từ quốc tế bên ngoài để thực thi những thỏa thuận hợp tác đó .Đây là lúc cần đến những oracle, vì chúng cung ứng một link giữa tài liệu bên ngoài và bên trong blockchain. Các oracle có vai trò thiết yếu trong hệ sinh thái blockchain vì chúng lan rộng ra khoanh vùng phạm vi hoạt động giải trí của những hợp đồng mưu trí. Nếu không có những oracle của blockchain, những hợp đồng mưu trí sẽ có sử dụng hạn chế vì chúng chỉ có quyền truy vấn vào tài liệu từ trong mạng của chúng .Điều quan trọng cần chú ý quan tâm là bản thân những oracle trên blockchain không phải là nguồn tài liệu, mà là một lớp để truy vấn, xác định và xác nhận những nguồn tài liệu bên ngoài, sau đó chuyển tiếp thông tin đi. Dữ liệu mà những oracle truyền đi dưới nhiều dạng – thông tin Chi tiêu, việc giao dịch thanh toán được triển khai xong hoặc nhiệt độ được đo bằng cảm ứng .Để gọi tài liệu từ những nguồn bên ngoài, hợp đồng mưu trí phải được dẫn ra và những tài nguyên mạng phải được sử dụng. Một số oracle ngoài năng lực chuyển thông tin đến những hợp đồng mưu trí còn hoàn toàn có thể gửi lại cho những nguồn bên ngoài .

Phân loại Oracle

Có thể phân loại những oracle tùy thuộc vào những đặc thù của chúng :

  • Nguồn – dữ liệu có nguồn gốc từ phần mềm hay phần cứng?
  • Hướng của thông tin – thông tin đến hay thông tin đi?
  • Độ tin cậy – dữ liệu là tập trung hay phi tập trung?

Một oracle hoàn toàn có thể thuộc vào nhiều phân loại. Ví dụ, một oracle lấy thông tin từ website của công ty là oracle ứng dụng phi tập trung chuyên sâu lấy thông tin từ bên trong .

Nguồn tài liệu

Các Oracle phần cứng ( Hardware Oracle ) thì thu thập dữ liệu trực tiếp từ những nguồn vật lý. Sau đó, những tài liệu này được chuyển thành những giá trị kỹ thuật số hoàn toàn có thể được chuyển tiếp vào những hợp đồng mưu trí. Các nguồn vật lý này, gồm có máy quét mã vạch và cảm ứng điện tử, sẽ thu thập dữ liệu một cách dữ thế chủ động hoặc thụ động và phân phối nó cho những hợp đồng mưu trí .Trong khi đó, những Oracle ứng dụng ( Software Oracle ) lại tích lũy thông tin từ những cơ sở tài liệu trực tuyến, những sever, website. Vì vậy những thông tin mà những hợp đồng mưu trí nhận được thường rất update. Thông thường, so với những Blockchain, những thông tin này thường đến từ những sàn thanh toán giao dịch tiền điện tử .

Hướng thông tin

Các Oracle đi vào ( Inbound oracle ) sẽ đảm nhiệm việc gửi những thông tin từ những nguồn bên ngoài đến những hợp đồng mưu trí. Trong khi đó, những Oracle đi ra ( Outbound oracle ) sẽ gửi thông tin từ những hợp đồng mưu trí ra quốc tế bên ngoài .Một ví dụ phổ cập là chuyển tiền. Khi người dùng gửi tiền vào địa chỉ ví tiền điện tử, nhà cung ứng ví sẽ nhận được thông tin xác nhận khoản tiền gửi đến từ những hợp đồng mưu trí. Sau đó, nhà phân phối ví sẽ update số dư tiền điện tử cho người dùng .

Mức độ an toàn và đáng tin cậy

Các Oracle tập trung (Centralized Oracle) hoạt động như một nhà cung cấp dữ liệu duy nhất từ nguồn bên ngoài cho một hợp đồng thông minh hoạt động với tất cả các tính năng bảo mật. Tuy nhiên, điều này làm dấy lên lo ngại về việc có một điểm lỗi duy nhất. Đây cũng là vấn đề mà hệ thống tài chính truyền thống gặp phải. Việc chỉ sử dụng một nguồn thông tin có thể khiến Oracle trở nên rủi ro hơn. Thậm chí nó còn dễ bị hỏng cũng như dễ bị tấn công bởi những dữ liệu độc hại. Và hợp đồng thông minh sẽ phải chịu tác động trực tiếp từ những vấn đề này.

Mặt khác, những Oracle phi tập trung chuyên sâu ( Decentralized Oracle ) dựa trên nhiều nguồn bên ngoài. Điều này sẽ làm tăng độ đáng tin cậy của những nguồn tài liệu được phân phối. Hợp đồng mưu trí truy vấn nhiều Oracle để xác lập tính hợp lệ và đúng chuẩn của tài liệu. Đây chính là nguyên do tại sao những Oracle phi tập trung chuyên sâu cũng hoàn toàn có thể được gọi là những Oracle đồng thuận .

Vấn đề với Oracle

Các mạng như Ethereum không thể nào lấy thông tin từ quốc tế bên ngoài. Ví dụ, không có cách nào để mạng Ethereum biết tỷ giá ETH / USD hiện tại là bao nhiêu, hay người đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ nếu không được cung ứng tài liệu từ bên ngoài blockchain .Thực tế này được gọi là yếu tố Oracle. Thật vậy, yếu tố này vẫn sống sót ( ở những mức độ khác nhau ) trong tổng thể những ứng dụng DeFi đã ra đời cho đến thời gian này .Thông thường, tài liệu do Oracle phân phối thường được đưa trực tiếp vào những hợp đồng mưu trí. Và hợp đồng mưu trí hoạt động giải trí đa phần dựa trên tài liệu này. Vì vậy, rõ ràng là Oracle có “ quyền hạn to lớn ” trong quy trình hoạt động giải trí của những hợp đồng mưu trí. Nếu Oracle gây hại hoặc không đủ năng lượng, có nghĩa là việc xử lý tranh chấp hợp đồng mưu trí hoàn toàn có thể đi sai hướng .Ví dụ, nếu Oracle bị hack, hacker sẽ trấn áp hiệu quả, thay vì thực thể đằng sau Oracle. Hoặc nếu hai bên đặt cược vào một sự kiện thể thao, người thua cuộc hoàn toàn có thể chỉ cần mua chuộc Oracle để báo cáo giải trình sai người thắng lợi, điều này sẽ dẫn đến hợp đồng mưu trí gửi tiền cho người đặt cược thua cuộc. Vì bản thân blockchain không có cách nào xác định tính xác nhận của tài liệu on-chain được phân phối cho nó bởi Oracle, loại lừa đảo này là hoàn toàn có thể xảy ra. Và người thắng lợi chắc như đinh sẽ phản đối, trong khi những thanh toán giao dịch blockchain là không hề đảo ngược .

Những giao thức Oracle phổ cập nhất

Chainlink

Chainlink là một mạng phi tập trung chuyên sâu ( decentralized ) gồm có nhiều nút oracle khác nhau. Quả thật, Chainlink có rất nhiều tiềm năng trong tương lai tương quan đến không gian phi tập trung chuyên sâu. Thế nhưng nó tập trung chuyên sâu đa phần vào những tài liệu chất lượng cao với quyền truy vấn vào những API trả phí .Để bảo vệ tài liệu cung ứng từ API không bị trá hình hay thao túng, cần có một chính sách Oracle để chọn ra giá trị thích hợp để chuyển tài liệu đến cho người dùng từ những oracle node khác nhau ( vốn lấy tài liệu từ nhiều nguồn khác nhau ). Synthetic, Aave, bZx và Set là một số ít trong số ít những dự án Bất Động Sản DeFi có khối lượng thanh toán giao dịch lớn và hiện đang sử dụng Chainlink .

MarkerDao

MakerDAO là một trong số những giao thức DeFi cho vay mở phổ cập nhất. Mã token DAI của nó thì được “ neo ” với đồng đô la Mỹ. Ngoài ra, nó cũng được tương hỗ bởi những gia tài tiền điện tử. MakerDAO sử dụng mô-đun Oracle để xác định giá gia tài theo thời hạn thực .Mô-đun này gồm có những địa chỉ trong list của Oracle và một hợp đồng tổng hợp. Các Oracle gửi những bản update giá định kỳ đến một công ty tổng hợp để xác lập giá trung bình. Và chúng sẽ được sử dụng làm giá tham chiếu trên nền tảng .

Compound

Compound là một giao thức thị trường tiền tệ được cho phép người dùng kiếm lãi và / hoặc vay gia tài dựa trên gia tài thế chấp ngân hàng. Tương tự như MakerDAO, Compound cũng sử dụng Oracle để tích lũy thông tin giá. Và sau đó chúng sẽ được chuyển tiếp đến nguồn cấp tài liệu giá của nó, được quản trị và trấn áp bởi “ quản trị viên ”. Đây là người nắm giữ mã token gốc của Compound, COMP .Giá của những đồng không thay đổi SAI, DAI, USDT và USDC được tính bằng cách sử dụng Oracle của Maker cho ETH / USD. Nguồn giá cho BAT, REP, ZRX, WBTC là từ những sàn Coinbase Pro, Bittrex, Poloniex và Binance. Giá được update cho Oracle của Compound khi có sự xấp xỉ lớn hơn hoặc bằng 1 %. Để giải bài toán rủi ro đáng tiếc khi chỉ có một nguồn phân phối giá, Compound tự tăng trưởng Open Oracle System .

Kết luận

Nhìn chung kể từ năm 2019, khi sự chăm sóc cho DeFi ngày càng tăng lên. Điều này đã dấy lên nhu yếu lấy thông tin giá từ bên ngoài blockchain. Và với Oracle, những hợp đồng mưu trí được phép “ tiếp xúc ” với những nhà sản xuất tài liệu bên ngoài. Điều này giúp nâng cao độ an toàn và đáng tin cậy và tính minh bạch của tài liệu của những giao thức DeFi. Thế nên, không hề phủ nhận rằng những Oracle đóng vai trò là cầu nối giữa những giao thức DeFi và những nhà sản xuất tài liệu đáng an toàn và đáng tin cậy bên ngoài .

Chia sẻ

icon f
icon t
icon tl
FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại

Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại CryptoViet.com.

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.