350 lượt xem

Series Oracle #1: Tổng quan về Oracle


Oracle không còn mới mẻ với những cái tên ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng trong mùa bull-run vừa qua như ChainLink (LINK), Tellor (TRB), Band Protocol (BAND)…  Tuy nhiên, liệu tiềm năng và sự phát triển của Oracle đã đạt giới hạn hay chưa? Trong tương lai, Oracle có thể đạt đến mức độ phát triển như thế nào? Oracle Project nào sẽ là kẻ chiến thắng cuối cùng? Cùng mình tìm hiểu đáp án qua series về Oracle của Coin68 nhé! 

Tại phần tiên phong, tất cả chúng ta sẽ cùng nhau làm rõ về khái niệm Oracle và một vài yếu tố xung quanh nó nhé !

Oracle là gì?

Oracle ( dịch theo tiếng Việt có nghĩa là “ tiên tri ” ) được hiểu là một ứng dụng hoặc phần cứng có trách nhiệm nhận và xác thức những tài liệu từ bên ngoài vào blockchain và smart-contract, trải qua những phương pháp như API hay tài liệu thị trường .

Nếu định nghĩa trên hơi khó hiểu, bạn chỉ cần nhớ đơn giản như sau: Oracle là trung gian giúp kết nối dữ liệu ngoài chuỗi (off-chain) với các blockchain (on-chain).

Ví dụ :
Các loại tài liệu muốn được truyền tải, nhận và sử dụng trên những máy tính đều phải được mã hóa dưới dạng nhị phân. Dữ liệu hoàn toàn có thể là một văn bản, một file âm thanh, một video …, tuy nhiên tựu chung lại để máy tính tiếp đón và giải quyết và xử lý thì phải có một mạng lưới hệ thống mã hóa những tài liệu này dưới dạng nhị phân .
Tương tự như vậy, bản thân blockchain và smart contract không tự động hóa tiếp đón, giải quyết và xử lý hay xác thức những loại tài liệu từ bên ngoài được ( tài liệu về dịch chuyển giá, khối lượng thanh toán giao dịch … ) mà phải trải qua những Oracle .
Hiện tại, thông tin trên blockchain được chia làm 3 dạng chính :

 • Real World Data:Các thông tin trong quốc tế thực .
 • Crypto Market Data:Các thông tin trên CoinMarketCap, CoinGecko như dịch chuyển giá, khối lượng thanh toán giao dịch, đổi khác về Market Cap …
 • Enterprise Services:Các thông tin để Giao hàng cho việc quản lý và vận hành của những tổ chức triển khai, doanh nghiệp .

Các thông tin trên sẽ được những Oracle đưa vào smart-contracts và blockchain để khai thác sử dụng. Oracle với tính năng quan trọng của nó đã góp thêm phần giúp cho blockchain và smart-contracts được tăng tính ứng dụng thực tiễn .

Phân loại Oracle

Có khá nhiều cách phân loại Oracle .
– Theo nguồn cấp tài liệu, Oracle được chia thành On-chain Oracle và Off-chain Oracle. Sự độc lạ cơ bản giữa 2 loại này là nguồn của tài liệu. Ví dụ : giá BTC / USD từ nguồn của Uniswap thì là On-chain Oracle, giá BTC / USD từ CoinGecko là dữ Off-chain Oracle .
– Theo mục tiêu dự án Bất Động Sản, Oracle được chia thành Oracle Service Provides ( những bên phân phối dịch vụ Oracle như Chainlink, Band … ) và Internal Oracle ( là những giải pháp Giao hàng cho dự án Bất Động Sản của chính họ, ví dụ như UMA có oracle riêng để ship hàng cho dự án Bất Động Sản của mình ) .
– Theo tính phi tập trung chuyên sâu, Oracle có Centralized Oracle ( ví dụ như Oracle của Compound ) và Decentralized Oracle ( ví dụ như của MakerDAO ) .
Trong phần này, mình cũng sẽ làm rõ hơn một số ít ưu / điểm yếu kém của việc sử dụng On-chain và Off-chain Oracle :

On-chain Oracle Off-chain Oracle
Ưu điểm                                        – Đảm bảo tính tức thời, liên tục của tài liệu – Dữ liệu ít bị thao túng
– Dữ liệu được đưa vào on-chain trải qua những người được cấp quyền
Nhược điểm – Dễ bị thao túng
– Bất kỳ ai cũng hoàn toàn có thể đưa tài liệu lên on-chain
– Bị delay về mặt dữ liệu

Những đặc điểm của một Oracle lý tưởng

Một giải pháp Oracle lý tưởng để sử dụng cần có những đặc thù sau :

 • Độ chính xác cao.:Các giá trị mà giải pháp đó cung cấp cần phản ánh được giá trị thực tế.

 • Có năng lực chống lại sự gian lận và thao túng .
 • Liên tục và kịp thời : Dữ liệu cần được bảo vệ luôn được phân phối kịp thời cho sự quản lý và vận hành của mạng lưới hệ thống .
 • Phi tập trung chuyên sâu : Các tài liệu mà Oracle phân phối sẽ được xác nhận một cách phi tập trung chuyên sâu .

Vai trò và tầm quan trọng của Oracle

Đối với blockchain nói chung

Để minh họa về vai trò của oracle, mình sẽ lấy một ví dụ gắn với sự kiện mùa Euro : hiệu quả trận đấu giữa Tây Ban Nha và Croatia .
Giả sử có một smart contract tạo ra nhằm mục đích đặt cược hiệu quả trận đấu giữa Tây Ban Nha và Croatia. Khi tác dụng trận đấu ở bên ngoài được xác nhận, oracle sẽ giải quyết và xử lý, xác nhận và truyền thông tin này cho smart contract để giải quyết và xử lý và chuyển tiền cược cho bên thắng cuộc. Nếu không có oracle, những tài liệu hoàn toàn có thể bị can thiệp, gây nhiễu, thậm chí còn đổi khác từ đó dẫn đến đảo lộn tác dụng cược .
Vậy ở đây hoàn toàn có thể thấy, những yếu tố mà Oracle xử lý được gồm có :

 • Oracle đưa thông tin vào blockchain, từ đó xử lý tính khả dụng của thông tin .
 • Giải quyết yếu tố thao túng tài liệu. Các node Oracle giúp so sánh, xác định và truyền dữ liệu thị trường đã xác nhận tới smart contract, từ đó đưa ra tác dụng sau cuối một cách đúng chuẩn nhất và tất cả chúng ta hoàn toàn có thể trọn vẹn tin cậy tưởng được .
 • Bảo vệ tính minh bạch của thông tin .

Vậy nhu yếu của Oracle trong DeFi như thế nào ? Đây là một phần quan trọng để mọi người hoàn toàn có thể tin cậy và tìm ra tiềm năng tăng trưởng của Oracle trong tương lai. Chúng ta sẽ tìm hiểu và khám phá ở những phần tiếp theo .

Đối với DeFi

Là nền tảng kinh tế tài chính phi tập trung chuyên sâu, do đó sự quản lý và vận hành của DeFi yên cầu tài liệu kịp thời, liên tục và đúng mực. Có thể nói, Oracle là tác nhân thôi thúc sự tăng trưởng và không thay đổi của DeFi. Trong DeFi, những giải pháp Oracle hầu hết cung ứng 2 loại tài liệu là Data Feed và Data Price .

– Data Feed

Là ứng dụng giúp phân phối thông tin dành cho những dịch vụ, ứng dụng bên thứ 3 .
Dự án phân phối thông tin cho những bên thứ 3. Các thông tin gồm có :

 • tin tức về thời tiết .
 • tin tức giá cho Coingecko .
 • Bitcoin Block Hash .

– Data Price

Cung cấp về giá dành cho những dự án Bất Động Sản DeFi khác. Các dự án Bất Động Sản DeFi sử dụng giá để vận dụng vào mạng lưới hệ thống của mình, từ đó hoàn toàn có thể đưa ra hiệu quả hay triển khai những lệnh như lending, borrowing hoặc liquid .

Tạm kết

Chắc hẳn qua bài viết này, những bạn đã có cái nhìn tương đối tổng quan về Oracle. Trong những phần tiếp theo, mình sẽ tập trung chuyên sâu nghiên cứu và phân tích quy mô hoạt động giải trí của những top projects như ChainLink, Band Protocol, DIA … và tiềm năng cùng những thử thách của Oracle trong tương lai .

Trong bài viết tiếp theo, mình sẽ đi sâu hơn vào 3 dự án Oracle tiêu biểu, đó là: Chainlink, Band Protocol và Tellor. Đây là 3 dự án đại diện cho các cách thiết kế token khác nhau ở trong Oracle. Mình sẽ phân tích kỹ hơn các token được thiết kế như thế nào ở trong từng dự án cụ thể. Hẹn gặp lại các bạn nhé!

Poseidon

Xem thêm các bài viết phân tích dự án DeFi tiềm năng khác của tác giả Poseidon:

Bình chọn những dấu ấn đáng nhớ của thị trường tiền mã hóa với Crypto Choice Awards 2022

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.