• Trang chủ
 • Blockchain
 • Phí giao dịch trên blockchain là gì? Tại sao phí giao dịch trên Blockchain lại cao?
325 lượt xem

Phí giao dịch trên blockchain là gì? Tại sao phí giao dịch trên Blockchain lại cao?


Trước khi bạn thực hiện một giao dịch, để giao dịch của bạn có thể được xác nhận trên hệ thống mạng lưới Blockchain thì bạn sẽ được yêu cầu thanh toán một khoản phí giao dịch. Vậy làm thế nào để người dùng có thể tính được các khoản phí này? Những khoản phí này có thực sự quan trọng để thực hiện một giao dịch thành công hay không?

Trong bài viết này, Đầu Tư Đúng Cách sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phí giao dịch trên Blockchain, ý nghĩa của nó, cách sử dụng và bạn cần làm những gì để tránh chi tiêu quá nhiều vào khoản phí này.

Phí giao dịch Blockchain là gì?

Các khoản phí giao dịch trên Blockchain hay phí mạng là một khoản phí mà bạn cần phải trả để xử lý bất kỳ một giao dịch sử dụng công nghệ Blockchain.

Hay nói một cách dễ hiểu, phí Blockchain là một khoản phí giao dịch Cryptocurrence được tính cho người dùng khi thực thi một giao dịch Crypto. Phí được thu để giải quyết và xử lý giao dịch mạng .
Những khoản phí này hầu hết được tính khi bạn thực thi một giao dịch trên những sàn giao dịch tiền điện tử. Bạn cần phải trả phí Blockchain để tiền điện tử của bạn hoàn toàn có thể đến kịp thời .
Đây cũng là một trong những công cụ chính để tăng cường thời hạn giải quyết và xử lý những giao dịch tiền điện tử. Vì vậy, nếu phí càng thấp thì mức độ ưu tiên giải quyết và xử lý giao dịch của bạn càng thấp .
Phí Blockchain sẽ được tính bởi những bộ giải quyết và xử lý thanh toán giao dịch, ví dụ như PayPal .

Tại sao phải có phí giao dịch Blockchain?

Từ lúc mạng lưới hệ thống Blockchain sinh ra, phí giao dịch luôn là một phần thiết yếu và không hề thiếu so với mạng lưới chuỗi khối .
Người dùng sẽ phải chi trả phí này khi bạn triển khai một giao dịch bất kể trên một nền tảng dựa trên Blockchain như : gửi, nạp hoặc rút tiền gia tài kỹ thuật số .
Có hai nguyên do quan trọng nhất để phí giao dịch tiền điện tử sống sót là :

 • Phí giao dịch sẽ làm giảm phần lớn lượng giao dịch bị spam trên hệ thống các mạng lưới Blockchain. Lý do là vì nó rất tốn kém để thực hiện đối với các cuộc tấn công Spam trên phạm vi rộng.
 • Ngoài ra, các khoản phí này được xem như một động lực chính dành cho những người khai thác tiền điện tử hoặc những người xác thực giao dịch. Vì đây đây sẽ là khoản thưởng dành cho họ trong việc hỗ trợ mạng Blockchain hoạt động.

Các loại phí Blockchain

Có nhiều loại phí khác nhau được tính bởi một nền tảng giao dịch dựa trên Blockchain. Ngoài việc được tính để giải quyết và xử lý những đơn đặt hàng cho người dùng, phí Blockchain còn được sử dụng để thưởng cho những thợ đào hoặc những người trực tiếp thực thi giải quyết và xử lý những giao dịch đó .
Phí giao dịch Blockchain còn được sử dụng như một công cụ để tương hỗ bảo mật thông tin cho mạng lưới Blockchain vì phí được sử dụng để xác nhận tính xác nhận của những giao dịch .
Có thể chia phí Blockchain thành 3 loại khác nhau, đó là :

 • Phí trao đổi tiền điện tử: các khoản phí này là những khoản bạn sẽ cần chi trả khi thực hiện giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử.
 • Phí ví: bạn sẽ cần trả phí khi thực hiện giao dịch di chuyển tài sản kỹ thuật số từ ví này sang ví khác.
 • Phí mạng: đây là một khoản phí chính mà người dùng cần phải trả cho hệ thống mạng lưới Blockchain. Phí mạng sẽ được dùng để thưởng cho các những người khai thác (thợ đào) cho các dịch vụ mà họ cung cấp.

Phí Blockchain hoạt động như thế nào?

Các mạng Blockchain sẽ có những tiến trình hoặc quy mô dành riêng cho những khoản phí cần phải trả khi triển khai giao dịch .
Có thể nói, trong thời gian viết bài, Bitcoin và Ethereum là hai mạng Blockchain phổ cập nhất lúc bấy giờ .

 • Bitcoin là một mạng Blockchain đầu tiên đã và đang tiếp tục thống thị thị trường tiền điện tử.
 • Thế hệ tiếp theo đi sau là Ethereum, và nó đang phát triển một cách mạnh mẽ gần đây trong hệ sinh thái tiền điện tử.

Vậy làm thế nào để hoàn toàn có thể biết được những khoản phí và cách hoạt động giải trí của chúng trên những mạng Blockchain khác nhau này ? Các bạn hãy cũng mình tìm hiểu và khám phá ở phần tiếp theo nhé !

Phí giao dịch trên các Blockchain phổ biến

Phí giao dịch hoạt động như thế nào trên mạng Bitcoin

Trong trường hợp của mạng lưới Blockchain Bitcoin, những khoản phí được tính khi những thợ đào hoặc những người xác nhận giao dịch chọn bất kể một đơn đặt hàng và xác nhận nó .

Mỗi một đơn đặt hàng hoặc các giao dịch được xử lý qua hệ thống mạng lưới Blockchain đều được thêm vào một nhóm, gọi là Nhóm bộ nhớ – Mempool. Đây là nhóm chứa hầu hết các giao dịch đang được chờ để xử lý hoặc chưa được xác nhận trên hệ thống Blockchain.

Các thợ đào sẽ chọn bất kể một giao dịch nào đang được chờ để giải quyết và xử lý và sẽ thực thi thêm giao dịch tựa như vào Block tiếp theo để xác nhận. Các nhà khai thác triển khai quy trình này càng nhanh thì những giao dịch được triển khai trên mạng lưới Bitcoin sẽ được xác nhận càng nhanh .
Đổi lại, những thợ đào sẽ nhận được phần thưởng được gọi là “ phần thưởng khối ”, những phần thưởng khối này sẽ được trả bằng những Bitcoin. Những thợ đào sẽ lấy một khoản nhất định dựa trên tỷ suất Phần Trăm mà những nhà giao dịch trả làm phần thưởng để giúp họ xác nhận những đơn đặt hàng giao dịch .

Cách tính phí Blockchain trên mạng lưới Ethereum

Hệ thống Blockchain của Ethereum mang đến một thời cơ cho những người khai thác kiếm được 1 số ít phần thưởng khi xác nhận giao dịch .

Sự khác biệt giữa Blockchain của Bitcoin và Ethereum là phí giao dịch phải trả ở đây được gọi là phí gas. Nếu bạn trả phí gas cao hơn, các Miner sẽ ưu tiên xác nhận giao dịch của bạn.

Trong khoảng chừng thời hạn gần đây, phí gas được xử dụng để xác nhận những giao dịch cho mạng lưới Blockchain Ethereum đang trên đà tăng dần lên. Điều này đã dẫn đến hành động khởi chạy Ethereum 2.0, một chính sách để cắt giảm một số ít yếu tố gây ra sự tăng đột biến khí gas Ethereum .
Bạn hoàn toàn có thể xem qua ví dụ dưới đây, một phí giao dịch cần phải trả sẽ là 21.000 Gas với giá Gas là 71 Gwei, hay phí giao dịch sẽ là 0,001491 Ether ,

Phí giao dịch Binance Smart Chain (BSC)

Binance Smart Chain – BSC, như bạn cũng hoàn toàn có thể thấy ở cái tên BSC là một mạng lưới hệ thống Blockchain được Binance thiết kế xây dựng .

Mạng lưới BCS xử dụng cơ chế đồng thuận được gọi là bằng chứng cổ phần ủy quyền (Proof of Stake). Các thợ đào trên Blockcain BSC sẽ là những người xác thực và sau khi xác thực thành công một khối, họ sẽ nhận được một khoản thưởng bằng phí giao dịch trong mỗi khối.

Có thể xem cơ cấu tổ chức tính phí của BSC tương đương với cơ cấu tổ chức tính phí trên mạng lưới Ethereum. Phí giao dịch được tính bằng Gwei – một mệnh giá nhỏ của BNB, tương tự với 0,000000001 BNB .
Tương tự, người dùng cần sẽ phải trả phí gas cao nếu họ cần ưu tiên giải quyết và xử lý giao dịch .
Xét ví dụ sau, với giá Gas là 10 Gwei thì phí giao dịch thực tiễn sẽ là 0,00325755 BNB .

Phí Blockchain đối với Stablecoin

Stablecoin là những gia tài tiền điện tử không dịch chuyển, được cố định và thắt chặt bằng USD. Ví dụ nổi bật về Stablecoin như Tether – USDT .
Phí giao dịch được tính sẽ dựa trên những mạng blockchain cung ứng nguồn năng lượng cho những Stablecoin này .
Nhiều nhà đầu tư đã cho rằng mức phí giao dịch Stablecoin là một trong những mức phí thấp nhất, bạn hoàn toàn có thể trả 1 USD cho mỗi giao dịch .

Phí mạng Blockchain của Ripple (XRP)

Ripple – XRP là một trong những loại tiền điện tử có năng lực phục sinh tốt nhất. Bất chấp vượt qua những xấu đi xung quanh như những công bố về tiền điện tử theo SEC Hoa Kỳ, thì đồng XRP vẫn liên tục tăng vọt và tăng trưởng .
Phí Blockchain XRP là một trong những khoản phí cạnh nhất. Điều này là do không có đồng XRP nào được tạo hoặc khai thác khi những giao dịch được xác nhận bởi những thợ đào .

Tại sao phí Blockchain lại cao?

Có phải bạn sẽ luôn tự hỏi rằng : “ Tại sao cần phải chi trả nhiều như thế khi sử dụng mạng Blockchain khi triển khai những giao dịch tiền điện tử ? ”
Vậy hoàn toàn có thể bạn chưa biết mạng Blockchain của Ethereum có vận tốc giải quyết và xử lý giao dịch cao thuận tiện Open bởi nó là một mạng Blockchain tốn kém nhất khi sử dụng .

Sau đây là một vài nguyên do để vấn đáp cho câu hỏi : “ Tại sao phí Blockchain lại cao ? ” :

 • Sự tắc nghẽn mạng (cần xử lý nhiều giao dịch cùng một lúc) có thể làm gia tăng phí Blockchain.
 • Các giao dịch có giá trị lớn sẽ được yêu cầu nhiều phí hơn để xác nhận.
 • Một số các thợ đào có thể thích việc xác nhận các giao dịch có trả phí cao hơn, điều này có thể làm trì hoãn các giao dịch của người dùng.

Làm thế nào để có thể giảm phí giao dịch Blockchain?

Sau khi bạn đã tìm hiểu Phí Blockchain là gì?, Đầu Tư Đúng Cách sẽ tiết lộ một vài mẹo để có thể giúp bạn giảm số tiền cần phải trả cho các khoản phí giao dịch Blockchain:

 • Nên cân nhắc xử lý số lượng tài sản có giá trị lớn để bạn có thể chi trả ít hơn về phí.
 • Bạn nên tìm hiểu kiểm tra các sàn giao dịch lớn uy tín để có thể lựa chọn một nền tảng giao dịch để có thể tìm được một nơi phù hợp với bạn.
 • Ngoài ra, bạn có thể đợi cho đến khi số tiền phí trung bình giảm xuống trước khi thực hiện xử lý các giao dịch của mình, điều này có thể giúp bạn chi trả ít hơn phần nào.

Lời kết

Phí giao dịch trên Blockchain là một phần quan trọng không thể thiếu trong hệ thống mạng lưới Blockchain. Người dùng cần phải trả phí cho mọi giao dịch khi thục hiện qua các sàn giao dịch tiền mã hóa, ví tiền điện tử hay qua mạng Blockchain. Chúng là một phần giúp cho hệ thống Blockchain được bảo mật và hoạt động mạnh mẽ bởi những thợ đào hay các nhà khai thác và họ sẽ nhận lại được phần thưởng từ những khoản

Vừa rồi, Đầu Tư Đúng Cách đã cùng bạn tìm hiểu rõ về phí Blockchain và những vấn đề liên quan mà ai cũng nên biết khi bước chân vào thị trường Crypto. Hãy cùng theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều điều hơn.

5/5 – ( 1 bầu chọn )

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.