501 lượt xem

Phí Giao Dịch Blockchain Là Gì? | Binance Academy


Tóm lược

Khi nói đến mạng blockchain, phí giao dịch thường được dùng cho hai mục tiêu thiết yếu. Đó là phần thưởng cho ” thợ đào ” và những người giúp xác nhận giao dịch – giúp bảo vệ mạng khỏi những cuộc tiến công spam .Phí giao dịch hoàn toàn có thể là cao hoặc thấp, tùy thuộc vào hoạt động giải trí của mạng. Các tác nhân thị trường cũng hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến phí giao dịch mà bạn phải trả. Mặc dù phí cao hoàn toàn có thể cản trở việc thông dụng blockchain thoáng đãng, nhưng phí rất thấp hoàn toàn có thể gây ra những lo lắng về bảo đảm an toàn và bảo mật thông tin .

Tại sao tồn tại phí giao dịch?

Kể từ khi blockchain sinh ra, phí giao dịch luôn là một phần thiết yếu được nhắc tới. Bạn sẽ thấy phí này khi gửi, nạp hoặc rút tiền mã hóa .Phí giao dịch tiền mã hóa sống sót vì hai nguyên do quan trọng. Đầu tiên, phí làm giảm lượng giao dịch spam trên những mạng blockchain. Lý do là vì nó làm cho những cuộc tiến công spam quy mô lớn trở nên rất tốn kém để triển khai. Thứ hai, phí giao dịch quan trọng vì nó hoàn toàn có thể xem là động lực chính giúp người dùng trở thành người xác nhận giao dịch. Phí giao dịch là một phần của phần thưởng cho việc tương hỗ mạng blockchain hoạt động giải trí .Đối với hầu hết những blockchain, phí giao dịch khá rẻ, nhưng chúng hoàn toàn có thể khá đắt, tùy thuộc vào lưu lượng của mạng. Với vai trò là người dùng, số tiền bạn dùng để trả phí nhiều hay ít sẽ quyết định hành động thứ tự giao dịch của bạn được ưu tiên thêm vào khối tiếp theo. Nói cách khác, bạn càng trả phí cao thì quy trình xác nhận giao dịch càng nhanh gọn .

Phí giao dịch Bitcoin

Là mạng blockchain tiên phong trên quốc tế, Bitcoin đã vô tình tạo ra tiêu chuẩn về mức phí giao dịch cho nhiều loại tiền mã hóa khác. Cha đẻ của Bitcoin – Satoshi Nakamoto nhận ra phí giao dịch hoàn toàn có thể bảo vệ mạng khỏi những cuộc tiến công spam quy mô lớn và khuyến khích những hành vi tốt .Trong đó, thợ đào bitcoin nhận được phí giao dịch qua quy trình xác nhận giao dịch để tạo ra một khối mới. Tập hợp những giao dịch chưa được xác nhận được gọi là vùng nhớ ( hoặc mempool ). Các thợ đào sẽ ưu tiên những giao dịch gửi BTC từ ví này sang ví khác, nếu người dùng trả phí cao .Do đó, nếu ai đó có ý đồ xấu, muốn làm chậm mạng thì họ phải trả một khoản phí mỗi giao dịch đó, dù là giao dịch spam. Nếu họ đặt mức phí quá thấp, những thợ đào hoàn toàn có thể sẽ bỏ lỡ những giao dịch của họ. Nếu họ đặt chúng ở mức tương thích, họ phải chịu một ngân sách kinh tế tài chính lớn. Vì vậy, phí giao dịch cũng đóng vai trò như một bộ lọc giao dịch spam khá đơn thuần nhưng hiệu suất cao .

Phí giao dịch BTC được tính như thế nào?

Trên mạng Bitcoin, 1 số ít ví tiền mã hóa cho phép người dùng đặt phí giao dịch theo cách bằng tay thủ công. Tức là người dùng cũng hoàn toàn có thể gửi BTC với phí bằng không, nhưng những thợ đào rất hoàn toàn có thể sẽ bỏ lỡ những giao dịch này và chúng sẽ không được xác nhận .Không giống như niềm tin của nhiều người, phí Bitcoin không phụ thuộc vào vào số tiền được gửi mà nhờ vào vào size giao dịch ( tính bằng byte ). Ví dụ : Hãy tưởng tượng kích cỡ giao dịch của bạn là 400 byte và phí giao dịch trung bình hiện tại là 80 satoshi mỗi byte. Trong trường hợp này, bạn sẽ phải trả khoảng chừng 32.000 satoshi ( hay 0,0032 BTC ) để có nhiều thời cơ cho giao dịch của bạn được thêm vào block tiếp theo .Khi lưu lượng truy vấn mạng cao và nhu yếu gửi BTC lớn, phí giao dịch tối thiểu để xác nhận nhanh gọn hoàn toàn có thể sẽ tăng lên vì những người dùng bitcoin khác cũng đang cố gắng nỗ lực làm điều tương tự như. Hiện tượng này hoàn toàn có thể xảy ra trong thời kỳ thị trường có những dịch chuyển kinh hoàng .Do đó, phí cao là một trong những nguyên do khiến BTC khó được dùng để giao dịch thanh toán trong những hoạt động giải trí hằng ngày. Ví dụ như việc bạn không hề mua một tách cafe trị giá 3 USD vì phí giao dịch quá cao so với chính ly cafe đó .Thực tế, chỉ có một số lượng nhất định những giao dịch được đặt trong một khối với số lượng giới hạn 1MB ( kích thước khối ). Thường thì những thợ đào sẽ nỗ lực thêm những khối này vào blockchain càng nhanh càng tốt, nhưng vận tốc vẫn có số lượng giới hạn .Khả năng lan rộng ra của mạng lưới tiền mã hóa cũng là một yếu tố quyết định hành động phí giao dịch trong mạng. May mắn là những nhà tăng trưởng blockchain đang nỗ lực để xử lý yếu tố này. Các bản update ứng dụng cho Bitcoin trước đây đã giúp cải tổ năng lực lan rộng ra mạng, ví dụ điển hình như việc tiến hành SegWit và Lightning Network

Phí giao dịch trên Ethereum

Phí giao dịch trên mạng Ethereum có cách hoạt động hơi khác so với Bitcoin. Phí đo bằng công suất điện toán cần thiết để xử lý một giao dịch, và phí này được gọi là gas (ga). Gas cũng biến động giá và giá được tính bằng ether (ETH) – token gốc của mạng.Trong khi lượng gas thiết yếu cho một giao dịch ít khi đổi khác, thì giá gas hoàn toàn có thể tăng hoặc giảm. Giá gas này tương quan trực tiếp đến lưu lượng mạng. Nếu bạn trả giá gas cao hơn, những thợ đào hoàn toàn có thể sẽ ưu tiên cho giao dịch của bạn .

Phí giao dịch Ethereum được tính như thế nào?

Tổng phí gas hoàn toàn có thể hiểu là những khoản thanh toán giao dịch để đổi lấy nguồn năng lượng điện toán thiết yếu, cộng với tiền phí để giải quyết và xử lý những giao dịch nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn cũng nên xem xét số lượng giới hạn phí gas ( gas limit ) để xác lập mức giá tối đa phải trả cho một giao dịch hoặc tác vụ .Nói cách khác, ngân sách gas là ngân sách phải trả, và giá gas là giá cộng thêm cho những cho “ mỗi giờ ” thao tác của người xác nhận. Mối quan hệ giữa hai điều này và số lượng giới hạn giá gas xác lập tổng phí cho một giao dịch Ethereum và phí triển khai hợp đồng mưu trí .Ví dụ : nếu một giao dịch phải tốn 21.000 gas và giá gas là 71 Gwei, phí giao dịch sẽ là 1.491.000 Gwei hoặc 0,001491 ETH .ethscan-txfeeethscan-txfee

Khi Ethereum tiến tới vận dụng thuật toán Bằng chứng CP ( Proof of Stake ), xem ( Casper ), người dùng hoàn toàn có thể kỳ vọng phí gas sẽ giảm. Thực tế, lượng gas thiết yếu để xác nhận giao dịch sẽ thấp hơn vì mạng được nâng cấp cải tiến sẽ chỉ cần một phần nhỏ sức mạnh điện toán để xác nhận giao dịch so với trước đây. Tuy nhiên, lưu lượng mạng vẫn hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến phí giao dịch và trình xác nhận vẫn sẽ ưu tiên những giao dịch trả phí cao hơn .

Phí giao dịch trên Binance Chain

Binance Chain cũng là nền tảng quản lý và vận hành của sàn giao dịch phi tập trung chuyên sâu Binance DEX, nơi người dùng hoàn toàn có thể trực tiếp giao dịch tiền mã hóa từ những ví tiền mã hóa. Phí giao dịch trên Binance Chain và DEX được lao lý là BNB .Lưu ý rằng Binance Chain và Binance Smart Chain là hai blockchain khác nhau. Để biết thêm thông tin, vui mừng đọc bài viết Giới thiệu về Binance Smart Chain ( BSC )

Phí giao dịch Binance Chain được tính như thế nào?

Tùy thuộc vào tác vụ bạn muốn thực thi, cơ cấu tổ chức ngân sách được tính bằng BNB sẽ được vận dụng tương ứng. Có một sự khác nhau giữa phí gửi BNB và phí giao dịch trên sàn giao dịch phi tập trung chuyên sâu Binance DEX. Ngoài ra, người dùng còn nên quan tâm rằng tổng ngân sách cho một giao dịch – tăng hoặc giảm – còn hoàn toàn có thể phụ thuộc vào vào giá thị trường của BNB .Khi triển khai những hoạt động giải trí vận động và di chuyển tiền không tương quan đến giao dịch mua và bán, ví dụ điển hình như rút hoặc gửi BNB vào ví, người dùng chỉ hoàn toàn có thể dùng BNB để trả phí. Còn lại, phí cho hoạt động giải trí giao dịch trên Binance DEX sẽ được tính bằng chính token được giao dịch, nhưng người dùng sẽ được chiết khấu khi thanh toán giao dịch phí giao dịch bằng BNB. Chương trình này khuyến khích người dùng sử dụng BNB và thôi thúc kiến thiết xây dựng một cơ sở người dùng cho đồng xu tiền này .

Phí giao dịch trên Binance Smart Chain

Binance Smart Chain (BSC) là một blockchain khác được xây dựng bởi Binance, chạy song song với Binance Chain (hai mạng này là riêng biệt). Trong khi BNB chạy trên Binance Chain là token BEP-2, thì BNB trên BSC là token BEP-20.Binance Smart Chain được cho phép tạo ra những hợp đồng mưu trí với nhiều tùy chỉnh hơn. Cơ cấu ngân sách cho BSC không cố định và thắt chặt giống như Binance Chain. Thực tế, mạng lưới hệ thống gas được sử dụng ( tương tự như như Ethereum ). Trong đó, phí giao dịch được tính bằng sức mạnh điện toán thiết yếu để thực thi những giao dịch hoặc thực thi hợp đồng mưu trí .Mạng BSC sử dụng chính sách đồng thuận Bằng chứng Cổ Phần Ủy Quyền ( Proof of Staked Authority. Người dùng của mạng cần đặt cược BNB để trở thành người xác nhận và sau khi xác nhận thành công xuất sắc một khối, và họ cũng sẽ nhận được phí giao dịch trong đó .

Phí giao dịch trên Binance Smart Chain được tính như thế nào?

Như đã đề cập, cơ cấu tổ chức ngân sách BSC rất giống với cơ cấu tổ chức ngân sách trên Ethereum. Phí giao dịch được biểu lộ bằng Gwei, là một mệnh giá nhỏ của BNB – tương tự 0,000000001 BNB. Người dùng hoàn toàn có thể đặt giá gas để giành sự ưu tiên cho giao dịch của họ khi được thêm vào block .Để khám phá giá gas hiện tại và lịch sử vẻ vang của giá gas, bạn hoàn toàn có thể sử dụng BscScan. Trang này phân phối thông tin về mức giá gas trung bình hàng ngày, giá gas thấp và cao nhất phải trả. Tính đến tháng 3 năm 2021, phí gas trung bình trên BSC là khoảng chừng 13 Gwei .Trong ví dụ dưới đây, giá gas là 10 Gwei. Lưu ý, số lượng giới hạn gas đã được đặt thành 622.732 Gwei, nhưng trong thực tiễn số gas được sử dụng chỉ là 352.755 ( 52,31 % ) Với số Gwei đã được sử dụng trong giao dịch này, phí giao dịch thực tiễn là 0,00325755 BNB .bscscan-txfeebscscan-txfeeLưu ý, phí trên BSC thường rất thấp, nhưng nếu bạn gửi những token đi mà không có BNB trong thông tin tài khoản, thì mạng vẫn sẽ thông tin rằng bạn không có đủ phí giao dịch thiết yếu. Vì vậy, hãy bảo vệ bạn đang giữ một số ít BNB trong ví để giao dịch thanh toán phí giao dịch .

Phí rút tiền trên Binance

Khi bạn thực thi rút tiền trên sàn giao dịch Binance, bạn phải trả phí giao dịch tương quan. Các khoản phí khác nhau tùy thuộc vào loại tiền mã hóa và mạng mà bạn sử dụng. Binance có cơ cấu tổ chức ngân sách riêng cho những giao dịch diễn ra trong nền tảng giao dịch của mình. Tuy nhiên, phí rút tiền bị ảnh hưởng tác động bởi những yếu tố bên ngoài không nằm trong tầm trấn áp của Binance .Việc rút tiền mã hóa của bạn nhờ vào vào việc làm của những thợ đào hoặc người xác nhận không thường trực hệ sinh thái Binance. Do đó, Binance phải kiểm soát và điều chỉnh phí rút tiền một những định kỳ, dựa trên những điều kiện kèm theo mạng – gồm lưu lượng truy vấn và nhu yếu thực tiễn .Binance cũng đặt số lượng giới hạn số tiền mã hóa tối thiểu mà bạn hoàn toàn có thể được rút. Bạn hoàn toàn có thể tra cứu những số lượng giới hạn này trên trang Biểu phí .Phí giao dịch còn dựa trên Lever VIP thông tin tài khoản của bạn trên Binance ( và điều này độc lập với phí rút tiền ). Trong đó, khối lượng giao dịch tích góp hàng tháng sẽ xác lập Lever VIP thông tin tài khoản của bạn. Phí tối đa hiện được tính là 0,1 % tổng số tiền mã hóa được giao dịch, dù bạn là người bán hoặc người mua. Lưu ý, nếu người dùng giao dịch thanh toán phí giao dịch bằng BNB, họ sẽ phải trả ngân sách thấp hơn do được hưởng chiết khấu .

Tổng kết

Phí giao dịch là một phần không hề thiếu trong nền kinh tế tài chính tiền mã hóa – hay nói cách khác là những mạng blockchain. Chúng là một phần trong phần thưởng cho những người dùng đang giúp mạng duy trì hoạt động giải trí. Phí cũng cung ứng một lớp bảo vệ chống lại những hành vi có hại và spam giao dịch .Vì lượng truy vấn mà một số ít mạng có mức phí khá cao. Tuy nhiên, đây là một trong những đặc trưng của mạng phi tập trung chuyên sâu khiến những blockchain khó lan rộng ra quy mô. Đúng là 1 số ít mạng có năng lực lan rộng ra với thông lượng giao dịch cao hơn, nhưng điều đó thường đi kèm với đánh đổi về bảo mật thông tin hoặc phân quyền .Tuy nhiên, về lâu dài hơn, 1 số ít nhà nghiên cứu và điều tra và nhà tăng trưởng vẫn đang thao tác để liên tục nâng cấp cải tiến tiền mã hóa. Mục tiêu của những người này là giúp cho tiền mã hóa dễ hòa nhập hơn vào một quốc tế đang tăng trưởng .

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.