• Trang chủ
 • Blockchain
 • Các trường phái Trade Coin và phương pháp Phân tích Kỹ thuật
312 lượt xem

Các trường phái Trade Coin và phương pháp Phân tích Kỹ thuật


Bitcoin Vietnam News xin chia sẻ những khái niệm, những kiến thức, các trường phái Trade Coin và phương pháp Phân tích kỹ thuật (PTKT). Có thể xem đây là những kiến thức sơ đẳng nhất cho trình độ vỡ lòng đối với những người lần đầu tiên bắt đầu tìm hiểu về PTKT.

Có nhiều cách tiếp cận yếu tố khác nhau, ở đây, chúng tôi xin tiếp cận ở góc nhìn đơn thuần nhất. Những yếu tố phức tạp hơn sẽ được bàn luận sâu hơn trong những chuyên đề sau này .

Khái niệm về Phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật – Technical Analysis ( TA ) là những phương pháp điều tra và nghiên cứu, nghiên cứu và phân tích sự dịch chuyển của giá trong quá khứ và hiện tại dựa vào những biểu đồ nhằm mục đích mục tiêu dự báo những khuynh hướng giá trong tương lai ( thời gian ngắn, trung hạn và dài hạn ) .PTKT hoàn toàn có thể vận dụng trong điều tra và nghiên cứu, nghiên cứu và phân tích giá những loại sản phẩm & hàng hóa ( vàng, dầu, cafe, gạo, … ), giá những loại CP, tỷ giá những loại tiền tệ và những công cụ kinh tế tài chính khác .PTKT gồm có những phương pháp nghiên cứu và phân tích riêng rẽ ( Mô hình nến Nhật, phương pháp Fibonacci, sóng Elliott, … ) hoặc tổng hợp những phương pháp lại với nhau .PTKT hoàn toàn có thể sử dụng những dạng biểu đồ khác nhau với những khoảng chừng thời hạn khác nhau .PTKT hoàn toàn có thể được tiếp cận dựa trên cơ sở 3 giả định :

Biến động thị trường phản ánh toàn bộ ( dịch chuyển thị trường gồm có giá, khối lượng thanh toán giao dịch và số lượng hợp đồng chưa tất toán )

Đây hoàn toàn có thể xem là nền tảng của PTKT. Mọi triết lý, nghiên cứu và phân tích khác muốn được đồng ý thì thứ nhất phải hiểu và đồng ý giả định này. Các nhà PTKT cho rằng bất kể yếu tố nào có năng lực tác động ảnh hưởng đến giá như tâm ý, chính trị hay những yếu tố kinh tế tài chính của doanh nghiệp, tổ chức triển khai … đều được phản ánh rõ trong giá thị trường. Do đó, có người cho rằng việc nghiên cứu và điều tra dịch chuyển của giá là toàn bộ những gì ta cần và thực sự không hề phản đối lại quan điểm này .Trên cơ sở nhận thức chung về việc giá phản ánh những dịch chuyển trong cung / cầu. Các nhà PTKT chỉ ra rằng khi giá tăng dù vì bất kỳ nguyên do gì thì cầu phải vượt cung và thị trường tăng giá. Chúng ta cũng đều biết và đồng ý chấp thuận rằng động lực chính của cung và cầu là những yếu tố kinh tế tài chính cơ bản, chúng làm hình thành nên thị trường giá lên hay thị trường giá xuống, còn đồ thị thì không tự nó làm cho thị trường di dời lên hay xuống. Đồ thị chỉ hoàn toàn có thể phản ánh tình hình thị trường mà thôi .

Giá di dời theo xu thế chung

Khái niệm về xu thế là khái niệm vô cùng quan trọng trong PTKT do đó cần hiểu kỹ về giả định này trước khi muốn tìm hiểu và khám phá sâu thêm về nó. Mục đích của việc xác lập biểu đồ miêu tả những dịch chuyển giá trên thị trường là nhằm mục đích xác lập được sớm những xu thế giá, từ đó sẽ tham gia thanh toán giao dịch trên cơ sở những xu thế này. Trên thực tiễn, những kỹ thuật ở đây đều mang tính tái diễn những xu thế giá có từ trước, tức là mục tiêu của PTKT là nhằm mục đích xác lập sự tái diễn của những dạng dịch chuyển của giá đã Open trong quá khứ để hoàn toàn có thể tận dụng kinh nghiệm tay nghề và đưa ra những quyết định hành động tương thích .Từ giả định này tất cả chúng ta còn có một hệ quả là “ một xu thế giá đang hoạt động sẽ liên tục theo xu thế của nó và ít khi có hòn đảo chiều ”. Hệ quả này rút ra từ định luật 1 về sự hoạt động của Newton. Nhìn chung tổng thể những điều tra và nghiên cứu nhằm mục đích tiếp cận theo những xu thế đều nhằm mục đích để đi theo những xu thế giá hiện tại cho đến khi có tín hiệu hòn đảo chiều .

Lịch sử sẽ tự lặp lại

Phần lớn nội dung của PTKT và việc nghiên cứu và điều tra dịch chuyển thị trường đều phải nhằm mục đích vào nghiên cứu và điều tra tâm ý con người. Chẳng hạn như những quy mô giá, những quy mô này đã được xác lập và chứng tỏ từ hơn 100 năm nay, chúng giống như những bức tranh về đồ thị dịch chuyển giá. Những bức tranh này chỉ ra tâm ý của thị trường đang là lên giá hay xuống giá. Việc vận dụng những quy mô này đã phát huy hiệu quả trong quá khứ và được giả định rằng sẽ vẫn liên tục có hiệu suất cao trong tương lai bởi chúng dựa trên nghiên cứu và phân tích nghiên cứu và điều tra tâm ý con người mà tâm ý con người thì thường không biến hóa. Như thế giả định này hoàn toàn có thể được phát biểu là : “ Chìa khóa để chớp lấy tương lai nằm trong việc nghiên cứu và điều tra quá khứ ” hay “ tương lai chỉ là sự tái diễn của quá khứ ” .

PTKT áp dụng đúng cho các mô hình vi mô thì sẽ áp dụng đúng trong các mô hình vĩ mô.

Lịch sử hình thành Phân tích kỹ thuật

Lịch sử PTKT bắt nguồn từ cách đây hơn 100 năm, từ một nhân vật tên là Charles H. Dow, người đã sáng lập tạp chí phố Wall ( The Wall Street Journal ) .

cac truong phai trade coin va phuong phap phan tich ky thuat

Sau nhiều năm nghiên cứu và điều tra, vào năm 1884 ông đưa ra chỉ số trung bình giá ngừng hoạt động của 11 CP quan trọng nhất thị trường Mỹ thời bấy giờ. Về sau, William Peter Hamilton là người thực sự mang lại sức sống cho những nghiên cứu và điều tra của Dow bằng việc liên tục điều tra và nghiên cứu và xuất bản cuốn sách “ Phong vũ biểu đầu tư và chứng khoán ” ( The Stock Market Barometer ) vào năm 1922 .Suốt những năm 1920 và 1930, Richard W. Schabacker là người đã đi sâu vào những nghiên cứu và điều tra của Dow và Hamilton, sau đó đã đưa ra khái niệm tiên phong về Phân tích kỹ thuật. Ông chỉ ra rằng những tín hiệu mà triết lý Dow đưa ra được với chỉ số trung bình thị trường vẫn giữ nguyên giá trị và tầm quan trọng khi vận dụng vào biểu đồ của từng CP riêng không liên quan gì đến nhau. Điều này đã được ông bộc lộ và chứng tỏ trong cuốn sách của ông có tên “ Lý thuyết và Thực hành Thị Trường sàn chứng khoán, Phân tích kỹ thuật và doanh thu trong đầu tư và chứng khoán ” ( Stock Market Theory and Practice, Technical Market Analysis and Stock Market Profit ) .Như vậy những cơ sở tiên phong của Phân tích kỹ thuật đã Open từ trong triết lý Dow, nhưng phải đến Schabacker – người cha của Phân tích kỹ thuật văn minh, tiếp đó là Edward và Magee với “ Phân tích kỹ thuật xu thế sàn chứng khoán ” ( Technical Analysis of Stock Trend, cuốn sách đã được tái bản 8 lần ) và ngày này là John Murphy, Jack Schwager, Martin Pring, … thì mới thực sự sinh ra cái tên “ Phân tích kỹ thuật ” và được nâng cao, tổng kết thành một mạng lưới hệ thống lý luận quan trọng trong nghiên cứu và phân tích góp vốn đầu tư trên kinh doanh thị trường chứng khoán nói riêng và những thị trường kinh tế tài chính nói chung .

Các phe phái và phương pháp Phân tích kỹ thuật

Có rất nhiều phe phái và phương pháp PTKT khác nhau, nhưng sau đây là những phe phái, phương pháp thông dụng nhất :

 1. Trường phái, phương pháp phân tích đồ thị nến Nhật (Candlestick Charting).
 2. Trường phái, phương pháp phân tích nguyên lý sóng Elliott (Elliott Wave Theory).
 3. Trường phái, phương pháp ứng dụng mô hình đảo chiều (Reversal) và mô hình tiếp tục (continues).
 4. Trường phái, phương pháp Lý thuyết chu kỳ (Cycle Theory).
 5. Trường phái, phương pháp phân tích lý thuyết Dow (Dow Theory)
 6. Trường phái, phương pháp Lý thuyết Hiện tượng Delta (Delta Phenomenon).
 7. Phương pháp ứng dụng xường xu hướng (Trendline Charting).
 8. Phương pháp ứng dụng dãy số fibonacci (Fibonacci Series).
 9. Phương pháp ứng dụng các hệ thống chỉ báo Phân tích kỹ thuật (Technical Indicator).
 10. Phương pháp ứng dụng điểm Pivot (Pivot Point).
 11. Phương pháp ứng dụng lý thuyết hộp darvas box của Nicolas Darvas
 12. Phương pháp đầu tư CANSLIM của Ông William O’Neil
 13. Phương pháp phân tích của Wyckoff – Wyckoff Analysis
 14. Phương pháp phân tích giá và khối lượng VSA – Volume Spread Analysis
 15. Và các trường phái khác…

Vai trò của Phân tích kỹ thuật

PTKT đóng vai trò là công cụ trợ giúp nhà góp vốn đầu tư với 03 tính năng chính : báo động, xác nhận và Dự kiến .

 • Công cụ báo động: PTKT cảnh báo sự xuyên phá các ngưỡng an toàn gồm hỗ trợ và kháng cự và thiết lập nên các ngưỡng an toàn mới hay nói cách khác là thiết lập mức giá mới thực sự thay vì dao động quanh một mức giá cũ. Đối với trader, việc nhận biết các dấu hiệu về sự thay đổi mức giá càng sớm sẽ giúp cho họ sớm có hành động mua vào hoặc bán ra kịp thời.
 • Công cụ xác nhận: Mỗi phương pháp PTKT được sử dụng kết hợp với các phương pháp kỹ thuật khác hoặc các phương pháp phi kỹ thuật để xác nhận về xu thế của giá. Việc kết hợp và bổ trợ lẫn nhau giữa các phương pháp kỹ thuật khác nhau giúp trader có được kết luận chính xác và tối ưu hơn.
 • Công cụ dự đoán: Trader sử dụng các kết luận của PTKT để dự đoán giá tương lai với kỳ vọng về khả năng dự đoán tốt hơn. Tuy nhiên như trên đã nói, bản chất của PTKT không phải là dự báo tương lai mà là chỉ thị trạng thái thị trường trong quá khứ với một độ trễ; do đó nếu sử dụng như một công cụ dự đoán nhà đầu tư cần phải tính đến một xác suất an toàn và chấp nhận rủi ro khi dự đoán là không phù hợp. Không ai có thể nói trước tương lai chỉ bằng thông tin trong quá khứ. Tuy nhiên, nhờ có PTKT, khả năng đoán sai do đoán mò hoặc a dua theo đám đông sẽ được hạn chế rất nhiều.

So với nghiên cứu và phân tích cơ bản ( PTCB ), PTKT dễ tiếp cận hơn, dễ hiểu hơn và khi vận dụng cho thấy hiệu quả tức thời và hiệu suất cao hơn .

 • Khi sử dụng PTCB để đánh giá xu hướng giá, rất khó để dự báo giá sẽ tăng hoặc giảm bao nhiêu. Ngược lại khi sử dụng PTKT, chúng ta dễ dàng xác định được các mức cản trên hoặc cản dưới và dễ dàng xác định mục tiêu dừng lỗ hoặc chốt lời khi giao dịch.
 • Để ứng dụng PTCB trong xác định xu hướng giá, chúng ta phải có kiến thức sâu rộng về nhiều lĩnh vực, chúng ta phải có nguồn tin nhanh và chính xác, chúng ta phải phân tích và tổng hợp rất nhiều nguồn tư liệu. Trong khi đó, chúng ta chỉ cần một máy tính nối mạng Internet và một phần mềm có các ứng dụng PTKT là có thể giao dịch hiệu quả.
 • Khi càng am hiểu về PTKT thì mức độ chính xác trong phân tích sẽ càng cao. Nhưng, chúng ta cần phải kết hợp thêm các nguồn thông tin kinh tế tài chính liên quan (Phân tích cơ bản) để đưa ra quyết định cuối cùng trong giao dịch.
 • Khi phải chọn 01 trong 02 phương pháp PTKT và PTCB thì một sự lựa chọn hợp lý là PTKT. Bởi lẽ, PTKT bao hàm cả PTCB, PTKT là công cụ vận dụng trực giác để đưa ra những chiến lược đầu tư dựa trên những mô hình kỹ thuật đã được kiểm nghiệm.

Lưu ý : Khi ứng dụng PTKT, tất cả chúng ta nên nghiên cứu và phân tích trên nhiều biểu đồ với nhiều khoảng chừng thời hạn khác nhau. Quan trọng là những khung thời hạn : 15 phút ( M15 ), 30 phút ( M30 ), 1 giờ ( H1 ), 4 giờ ( H4 ), 8 giờ ( H8 ), ngày ( Daily ), tuần ( Weekly ) và tháng ( Monthly ) .

 • Phân tích xu hướng trong ngày thì sử dụng các biểu đồ từ 15 phút đến 4 giờ.
 • Phân tích xu hướng ngắn hạn thì sử dụng các biểu đồ từ 4 giờ đến biểu đồ ngày.
 • Phân tích xu hướng trung hạn thì sử dụng biểu đồ ngày và biểu đồ tuần.
 • Phân tích xu hướng dài hạn thì sử dụng biểu đồ tháng đến biểu đồ năm.

Tính chất của Phân tích kỹ thuật

Trader khi sử dụng PTKT nên quan tâm 1 số ít đặc thù sau :

 • Độ trễ: Khoảng thời gian từ lúc trạng thái thị trường đã xảy ra cho đến khi phép phân tích chỉ ra được trạng thái đó. Trong cùng 1 phương pháp phân tích, số phiên tính toán càng lớn thì độ trễ càng lớn. Trader càng ngắn hạn bao nhiêu thì càng mong muốn độ trễ nhỏ bấy nhiêu.
 • Độ nhạy: Sự kịp thời trong phản ánh các biến động của thị trường. Tính chất này ngược lại với độ trễ.
 • Độ chính xác: Tính ít sai sót trong phản ánh các biến động của thị trường. Tuy nhiên độ chính xác và độ nhạy lại đối nghịch với nhau.
 • Số phiên tính toán: số phiên lấy dữ liệu tính toán cho một giá trị của phân tích. Ví dụ về trung bình động với số phiên lấy dữ liệu là 5 phiên. Trader càng ngắn hạn bao nhiêu thì càng chọn số phiên tính toán càng nhỏ bấy nhiêu.

Chia sẻ

icon f
icon t
icon tl
FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại

Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại CryptoViet.com.

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.