• Trang chủ
 • Blockchain
 • Tìm hiểu kiến trúc của nền tảng Blockchain: Private, Public và Consortium
235 lượt xem

Tìm hiểu kiến trúc của nền tảng Blockchain: Private, Public và Consortium


Public Blockchain

Khái niệm Public Blockchain

Đây là một nền tảng mà bất kể ai cũng có quyền truy vấn và ghi tài liệu trên chuỗi. Quá trình xác nhận thanh toán giao dịch trên Blockchain này yên cầu phải có hàng nghìn hay thậm chí còn là hàng vạn nút tham gia. Do đó để tiến công vào mạng lưới hệ thống Blockchain này là điều bất khả thi vì ngân sách rất cao. Ví dụ về Public blockchain phổ cập như Bitcoin hay Ethereum, …Tim hieu kien truc cua nen tang Blockchain: Private, Public va Consortium - anh 2Public Blockchain là một nền tảng mà bất kỳ ai cũng có quyền truy cập.

Đặc điểm của Public Blockchain

 • Truy cập: Không giới hạn.
 • Tốc độ: Chậm.
 • Bảo mật: Proof of Work hoặc Proof of State.
 • Xác định danh tính: Ẩn danh.
 • Loại giao dịch: Giao dịch cơ bản.
 • Chi phí khởi tạo: Rẻ, chỉ cần tham gia và xây dựng ứng dụng.
 • Chi phí giao dịch: Đắt.

Ưu điểm của Public Blockchain

Không cần tin yêu : Blockchain công khai minh bạch trọn vẹn không có sự tham gia của bên thứ 3 nên đã vô hiệu được những rủi ro đáng tiếc do bên trung gian gây ra dưới bất kỳ hình thức nào. Vì vậy trên trong thực tiễn, những người tham gia thanh toán giao dịch không cần phải đặt niềm tin ở bất kể ai mà nhu yếu vẫn được giải quyết và xử lý và bảo mật thông tin .An toàn : Có rất nhiều nút tham gia vào quy trình xác nhận Public Blockchain nên muốn tiến công mạng lưới hệ thống này là trọn vẹn không khả thi. Các yếu tố xấu không hề tập hợp và thao tác cùng nhau để giành quyền trấn áp mạng lưới đồng thuận .

Minh bạch: Tất cả các tính năng trên Public Blockchain đều công khai và vô cùng minh bạch. Dữ liệu liên quan đến giao dịch đều được mở cho cộng đồng xác minh. Ngoài ra, bất kỳ ai cũng có thể truy xuất dữ liệu để kiểm tra tính hợp lệ của giao dịch đó.

Không bị quản trị : Blockchain công khai minh bạch hoàn toàn có thể chống lại sự kiểm duyệt do quy mô mạng lưới quá rộng, không chỉ có vậy còn đa quốc tịch. nhà nước không thể nào điều khiển và tinh chỉnh và trấn áp được .

Nhược điểm của Public Blockchain

Tốc độ xử lý chậm: Blockchain công khai phải mất thời gian cho toàn mạng để đạt được sự đồng thuận về một trạng thái giao dịch nên tốc độ xử lý sẽ bị ảnh hưởng. Ngoài ra Public Blockchain còn giới hạn về số lượng giao dịch có thể phù hợp cũng như thời gian cần thiết để xử lý một khối duy nhất.

Tiêu hao năng lượng: Các thuật toán đồng thuận của Public Blockchain yêu cầu tiêu hao một nguồn năng lượng đáng kể, điều này đã làm dấy lên những lo ngại về mặt môi trường. Đã từng có khảo sát cho thấy rằng, Bitcoin đang tiêu thụ số điện năng tương đương với của quốc gia Ireland.

Không thể lưu trữ dữ liệu cá nhân: Không phải là không thể mà đúng ra là không nên. Ngay cả khi được mã hóa thì đây cũng không phải là điều được các chuyên gia khuyến khích.

Private Blockchain

Khái niệm Private Blockchain

Private Blockchain là nền tảng chỉ được cho phép người dùng được đọc tài liệu, không có quyền ghi. Quyền ghi này sẽ thuộc về một tổ chức triển khai thứ 3 trọn vẹn đáng đáng tin cậy. Bên thứ ba này hoàn toàn có thể hoặc không được cho phép người dùng đọc tài liệu trong 1 số ít trường hợp. Bên thứ ba toàn quyền quyết định hành động mọi đổi khác trên Blockchain. Ví dụ Ripple là một dạng Private Blockchain, mạng lưới hệ thống này được cho phép 20 % những nút là gian dối và chỉ cần 80 % còn lại hoạt động giải trí không thay đổi là được .Tim hieu kien truc cua nen tang Blockchain: Private, Public va Consortium - anh 3Private Blockchain là nền tảng chỉ cho phép người dùng được đọc dữ liệu.

Đặc điểm của Private Blockchain

 • Truy cập: Phân quyền đọc/ghi.
 • Tốc độ: Nhanh.
 • Bảo mật: Pre – approved participants.
 • Loại giao dịch: Tất cả các giao dịch.
 • Chi phí khởi tạo: Đắt do tự xây dựng mạng lưới.
 • Chi phí giao dịch: Rẻ.

Ưu điểm của Private Blockchain

Tốc độ xử lý nhanh: So với Public Blockchain, số lượng giao dịch mà Blockchain xử lý được cao hơn rất nhiều. Nó có thể xử lý hàng ngàn hoặc thậm chí hàng trăm ngàn giao dịch mỗi giây so với 7 TPS của Bitcoin.

Có thể mở rộng: Do chỉ có một vài nút ủy quyền và chịu trách nhiệm quản lý dữ liệu, mạng có thể hỗ trợ mở rộng để tăng thêm tốc độ xử lý các giao dịch.

Nhược điểm của Private Blockchain

Cần phải có sự tin cậy: Nếu như Blockchain công khai không yêu cầu bạn phải tin tưởng ai thì tính toàn vẹn của mạng riêng tư lại phụ thuộc vào độ tin cậy của các nút được ủy quyền. Ngoài ra, tính hợp lệ của một hồ sơ không thể được xác minh độc lập. Các tác nhân bên ngoài phải hoàn toàn tin tưởng Private Blockchain mà không có bất kỳ hình thức kiểm soát nào đối với quá trình xác minh.

Bảo mật thấp: Cũng dễ hiểu thôi bởi vận hành càng với ít nút thì khả năng bị xâm nhập lại càng cao. Một mạng riêng dễ bị thao túng dữ liệu hơn nhiều so với mạng công khai.

Tập trung hóa: Các Private Key phải được xây dựng và duy trì bởi một dự án, một doanh nghiệp hay một tập đoàn.

Consortium Blockchain

Khái niệm Consortium Blockchain

Consortium là sự phối hợp giữa Public Blockchain và Private Blockchain. Nó phối hợp giữa “ niềm tin ” khi tham gia vào Public và “ niềm tin tuyệt đối ” khi tham gia vào Private. Trong mạng này, 1 số ít bên có quyền lực tối cao ngang nhau sẽ hoạt động giải trí như những trình xác nhận. Ví dụ những ngân hàng nhà nước hay tổ chức triển khai kinh tế tài chính liên kết kinh doanh sẽ sử dụng Blockchain cho riêng mình .Tim hieu kien truc cua nen tang Blockchain: Private, Public va Consortium - anh 4Consortium là sự kết hợp giữa Public Blockchain và Private Blockchain.

Đặc điểm của Consortium Blockchain

Quy tắc hệ thống linh hoạt: Khả năng hiển thị của chuỗi có thể giới hạn ở các trình xác nhận, có thể được xem bởi những cá nhân được ủy quyền hoặc cũng có thể là tất cả.

Tiết kiệm chi phí giao dịch: Tuy Public Blockchain luôn được biết đến là loại nền tảng có chi phí giao dịch thấp nhất. Tuy nhiên càng nhiều người tham gia, giao dịch càng chậm thì hiệu quả cuối cùng so với Consortium Blockchain lại có phần không bằng. Ở đây, các giao dịch nhanh hơn và ít phức tạp hơn nhiều. Vì vậy giá thành tổng thể giảm đi đáng kể.

Bảo mật: Vừa công khai được một số dữ liệu, vừa giữ những thông tin khác được bảo mật trong hệ thống tư.

Kết luận

Về cơ bản, các Public, Private, và Consortium Blockchain không mâu thuẫn. Các chuỗi công khai được thiết kế để có khả năng chống kiểm duyệt vượt trội tuy nhiên điều đó ảnh hưởng đến tốc độ và thông lượng. Loại Blockchain này phù hợp nhất để đảm bảo bảo mật cho việc thực hiện các giao dịch (hoặc hợp đồng thông minh). Chuỗi riêng tư có thể ưu tiên tốc độ của hệ thống vì nó không cần phải lo lắng về các điểm thất bại duy nhất gặp phải ở các chuỗi khối công khai.

Chúng là lựa chọn lý tưởng trong những trường hợp mà một cá thể hoặc tổ chức triển khai phải trấn áp và thông tin được giữ kín. Chuỗi consortium giảm thiểu 1 số ít rủi ro đáng tiếc từ phía đối tác chiến lược mà chuỗi riêng tư gặp phải ( bằng cách vô hiệu trấn áp tập trung chuyên sâu ) và số lượng nút nhỏ hơn thường được cho phép họ thực thi điều đó hiệu suất cao hơn chuỗi công khai minh bạch. Các Consortium có năng lực lôi cuốn những tổ chức triển khai muốn hài hòa và hợp lý những hình thức liên lạc với nhau .Mỗi một hình thức của nền tảng Blockchain lại có những ưu điểm yếu kém riêng. Bạn đọc tùy vào mục tiêu, nhu yếu cũng như thực trạng của mình để lựa chọn được mô hình tương thích với mình nhất. Theo dõi Coinvn để biết thêm thật nhiều kỹ năng và kiến thức mới nhé !

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.