• Trang chủ
  • Blockchain
  • Proof of Work là gì? Tìm hiểu về POW mới nhất 2022 từ A – Z
486 lượt xem

Proof of Work là gì? Tìm hiểu về POW mới nhất 2022 từ A – Z


Proof of Work là gì? Cơ chế đồng thuận là một trong những thành phần quan trọng nhất của công nghệ blockchain. Cơ chế đồng thuận ngụ ý các giao thức đảm bảo tất cả các nút được đồng bộ hóa thích hợp, trong đó các nút là thiết bị duy trì chuỗi khối và xử lý các giao dịch. Việc các nút được đồng bộ hóa có nghĩa là tất cả các thiết bị chạy chuỗi khối đều hợp nhất với nhau về các giao dịch và do đó sẵn sàng để đưa vào chuỗi khối.

Proof-of-Work là gì?

Mọi người đều có quyền gửi mọi thứ để đưa vào blockchain. Đó chỉ là cơ chế đồng thuận liên tục kiểm tra quá trình và đảm bảo rằng mọi thứ được thêm vào là xác thực và phải nằm trong chuỗi khối. Do đó cơ chế đồng thuận có vai trò quan trọng đối với hoạt động giao dịch của blockchain và bảo vệ nó khỏi các cuộc tấn công tiềm ẩn.

Có một số loại cơ chế đồng thuận, chẳng hạn như bằng chứng công việc (POW), bằng chứng cổ phần (POS), bằng chứng năng lực (POC), v.v. Trong số này, bằng chứng công việc là lần đầu tiên được sử dụng bởi Bitcoin. Cơ chế đồng thuận Blockchain Proof-of-Work có gì độc đáo? PoW hoạt động như thế nào và tại sao Bitcoin lại chọn nó? Đọc tiếp bài viết của Beat Đầu Tư để biết tổng quan đầy đủ về bằng chứng công việc.

Proof of Work là gì?

Vậy Proof-of-Work là gì? Proof-of-work được viết tắt bởi POW là thuật toán theo cơ chế đồng thuận của sàn giao dịch Blockchain. Cơ chế đồng thuận Blockchain Proof-of-Work đã đạt được nhiều sức hút do tầm quan trọng của POW trong việc vận hành Bitcoin.

Tuy nhiên, lịch sử dân tộc của POW bắt nguồn từ đầu những năm 90 khi những nhà công nghệ tiên tiến sử dụng nó để ngăn ngừa những cuộc tiến công khước từ dịch vụ. Lý do là tại sao Bitcoin quyết định hành động tò mò trục đồng thuận này dựa trên cùng một động lực – bảo vệ mạng khỏi những cuộc tiến công hoặc những hoạt động giải trí gian lận .

Nguồn gốc của POW

Proof of Work ( PoW ) được ý tưởng bởi Cynthia Dwork và Moni Naor. Cụ thể hơn, họ lý giải sáng tạo độc đáo này trong một bài báo xuất bản năm 1993 có tên “ Định giá trải qua giải quyết và xử lý hoặc chống lại thư rác ” .
Vài năm sau, vào năm 1999, Markus Jakobsson và Ari Juels đã lan rộng ra ý tưởng sáng tạo khởi đầu. Năm đó, họ đã xuất bản một bài báo có tên “ Proofs of Work and Bread Pudding Protocols. ” Bài báo này là nơi đặt ra thuật ngữ Proof of Work ( PoW ) .
PoW ra đời và trở thành một yếu tố quan trọng của tiền điện tử và công nghệ blockchain.

Đến năm 2008, Satoshi Nakamoto đã xuất bản sách trắng về Bitcoin, “Bitcoin: Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng.” Tại đây, Nakamoto đã giải thích, Bitcoin là gì? Ông cũng đưa ra một phương pháp để áp dụng Proof of Work (PoW) cho tiền điện tử. Kể từ thời điểm đó, PoW đã trở thành một yếu tố quan trọng của tiền điện tử và công nghệ blockchain.

POW hoạt động như thế nào?

Như đã chú ý quan tâm trước đó, sáng tạo độc đáo về POW được Cynthia Dwork và Moni Naor công bố lần tiên phong vào năm 1993. Sau đó, Satoshi Nakamoto đã đưa nó vào toàn cảnh blockchain với sự sinh ra của blockchain vào năm 2008 .

Tham khảo thông tin chi tiết: Satoshi Nakamoto là ai? Những nhân vật bí ẩn nhất thế kỷ 21

Công việc khai thác đòi hỏi máy tính và năng lượng để chạy chúng. Hệ thống POW có một số lợi ích và đó là lý do tại sao một số đồng tiền, ngoài Bitcoin, chẳng hạn như LitecoinEthereum 1.0, lại sử dụng POW.

Đầu tiên, chúng tôi phải lý giải ngắn gọn quy trình tiến độ khai thác để hiểu Proof-of-Work. Kể từ cryptocurrency thanh toán giao dịch được phân cấp, họ cần phải được xác nhận chung của những nút máy tính ( thợ mỏ ) .
Để việc xác định xảy ra, những thợ đào xử lý những yếu tố toán học nâng cao phân phối cho họ một số ít tham chiếu cho khối thông tin mới, được gọi là băm. Một khối băm mới đạt được bằng cách nhập nonce ( 1 số ít chỉ được sử dụng một lần ) vào khối thông tin. Một khối thông tin mới được thêm vào chuỗi khối khoảng chừng 10 phút một lần .
Khi khối thông tin được thêm vào blockchain, những nút máy tính khác cần phải kiểm tra xem thông tin trên khối băm có đúng mực hay không bằng cách kiểm tra số lượng những số 0 đứng đầu trong số tham chiếu. Nếu thông tin hợp lệ, thì tổng thể những nút khác hoàn toàn có thể update chuỗi khối của họ với thông tin mới .
Sau khi mạng lưới thưởng cho những người khai thác vì nỗ lực của họ trong việc xác định những thanh toán giao dịch, những người khai thác sẽ cạnh tranh đối đầu lại để xác định một thanh toán giao dịch khác và cung ứng Proof-of-Work. Proof-of-Work về cơ bản là người khai thác bảo vệ người xác định rằng quy trình khai thác là hợp lệ và đúng mực .
Ý tưởng đằng sau Proof-of-Work là việc giải thuật toán từ công cụ khai thác thực sự khó, nhưng việc kiểm tra tính hợp lệ của việc xác định lại rất thuận tiện. Proof-of-Work là điều thiết yếu để bảo vệ sự bảo đảm an toàn của blockchain vì không có cơ quan TW nào bảo vệ thông tin thanh toán giao dịch .
Proof-of-Work hoạt động trên phương thức xác minh thông tin trên các khối băm dựa vào các nút máy tính
Bằng cách sử dụng Proof-of-Work, mọi người đều tham gia vào việc xác định tài liệu mới được thêm vào trên chuỗi khối mà tin tặc không hề đổi khác được. Khả năng duy nhất để tin tặc thao túng thành công xuất sắc tài liệu trên blockchain là nếu họ có quyền truy vấn vào phần đông những nút, điều này trên thực tiễn sẽ rất tốn kém và trong thực tiễn là không hề .

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách tạo ví Ethereum cực nhanh chỉ sau 5 phút

Ưu và nhược điểm của PoW

Trình bày trực quan của Proof-of-Work.

Ưu điểm

Đảm bảo phân quyền: Ưu điểm của Proof-of-Work là gì? Nó cung cấp giải pháp mà Satoshi Nakamoto đã đề xuất trong sách trắng để đảm bảo chức năng thích hợp của các hệ thống phi tập trung. Với Proof-of-Work, các giao dịch hiện có thể được thực hiện trực tiếp từ hai bên mà không cần bên thứ ba kiểm soát giao dịch.

Bằng chứng công việc an toàn đảm bảo xác minh giao dịch ở định dạng đồng thuận, điều này khiến cho tin tặc thực tế không thể thao túng dữ liệu trên blockchain.

Nhược điểm

Chi phí: Proof-of-Work tốn rất nhiều điện và các chi phí công nghệ khác được yêu cầu cho người khai thác để xác minh một giao dịch. Tuy nhiên, hầu hết các chi phí này được bù đắp khi các thợ đào được thưởng bằng tiền điện tử miễn phí cho công việc của họ.

Tuy nhiên, ở những vương quốc hầu hết sử dụng than làm nguồn nguồn năng lượng ( tức là Trung Quốc ), việc tiêu thụ nguồn năng lượng lớn để xác định những thanh toán giao dịch tiền điện tử lớn như thanh toán giao dịch Bitcoin hoàn toàn có thể có tác động ảnh hưởng xấu đi đến sinh thái xanh .

Tập trung trong thực tế: Mặc dù Proof-of-Work đòi hỏi sự phân quyền, các nhóm khai thác xác định sức mạnh tính toán của tiền điện tử, khiến nó trở nên tập trung trong thực tế. Tuy nhiên, vấn đề này dự kiến ​​sẽ được giải quyết trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm: Crypto là gì? Tìm hiểu về thị trường Cryptocurrency từ A – Z

Tổng Kết về Proof of Work

  • Proof-of-Work là một thuật toán đồng thuận xác thực việc xác minh giao dịch của một người khai thác.
  • Proof-of-Work về cơ bản là người khai thác đảm bảo người xác minh rằng quá trình khai thác là hợp lệ và chính xác.
  • Giải thuật toán từ thợ mỏ thực sự khó, nhưng việc kiểm tra tính hợp lệ của việc xác minh lại rất dễ dàng.
  • Ưu điểm của POW là phân quyền và bảo mật mà nó cung cấp.
  • Hạn chế của POW là chi phí và sự tập trung về mặt thực tế do các nhóm khai thác.

Trên đây là toàn bộ thông tin kiến thức để trả lời cho câu hỏi Proof of Work là gì mà Beatdautu.com muốn gửi đến bạn đọc đang quan tâm đến cơ chế đồng thuận trên nền tảng Blockchain này. Hiểu rõ về Proof-of-Work sẽ giúp bạn đọc tránh được các trường hợp xấu về rò rỉ thông tin và đem lại hiệu quả cao khi giao dịch tiền điện tử trên hệ sinh thái Ethereum. Chúc bạn đọc thành công!

4.9 / 5 – ( 7 bầu chọn )

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.