307 lượt xem

Công nghệ Blockchain: Cơ hội cho các start-up Việt


Tư vấn, hỗ trợ các nhóm khởi nghiệp về blockchain tại vườn ươm Launch Zone – Ảnh: VGP/HG

Công nghệ chuỗi khối (Blockchain) là một trong những lĩnh vực công nghệ số nằm trong danh mục ưu tiên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng để chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tại Quyết định số 2117/QĐ-TTg ngày 16/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Công nghệ chuỗi khối ( Blockchain ) là một trong những nghành nghề dịch vụ công nghệ tiên tiến số nằm trong hạng mục ưu tiên nghiên cứu và điều tra, tăng trưởng và ứng dụng để dữ thế chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tại Quyết định số 2117 / QĐ-TTg ngày 16/12/2020 của Thủ tướng nhà nước .Năm 2018, Bộ KH&CN đã có Quyết định số 2813 / QĐ-BKHCN phê duyệt Chương trình KH&CN trọng điểm cấp quốc gia quy trình tiến độ đến năm 2025 : “ Hỗ trợ nghiên cứu và điều tra, tăng trưởng và ứng dụng công nghệ tiên tiến của công nghiệp 4.0 ”, trong đó Blockchain được xếp thứ 2 sau trí tuệ tự tạo ( AI ) trong loạt những loại sản phẩm của công nghệ tiên tiến chủ chốt .
Được ý tưởng từ năm 2008 bởi một kỹ sư ứng dụng của Nhật Bản, Blockchain là công nghệ tiên tiến tàng trữ và truyền tải thông tin bằng những khối ( block ) được link với nhau. Đặc biệt, những thông tin dữ liệu trên những block là không hề đổi khác, nó chỉ hoàn toàn có thể được update và bổ trợ thêm. Do đó, công nghệ tiên tiến này gắn liền với tính minh bạch, đúng mực và hoàn toàn có thể hoạt động giải trí xuyên biên giới .

Thực tế, trong đại dịch COVID-19, nhiều quốc gia như Singapore, Hàn Quốc, Malaysia… đã ứng dụng Blockchain vào việc quản lý “hộ chiếu vaccine”. Tại Việt Nam, công nghệ này hiện đang được áp dụng vào hàng loạt các lĩnh vực, từ logistics đến công nghệ, bán lẻ… Các doanh nghiệp lớn, tổ chức tài chính cũng dần nắm bắt và ứng dụng công nghệ này. Đơn cửa như Tổng công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel ứng dụng Blockchain vào quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân giúp lưu trữ lại toàn bộ lịch sử khám, chữa bệnh của người dân hay Vietcombank ứng dụng Blockchain trên ngân hàng số…

Mới đây, Báo cáo “ Hệ sinh thái Khởi nghiệp toàn thế giới ” năm 2021 được công bố vào cuối tháng 9 bởi Startup Genome – một tổ chức triển khai điều tra và nghiên cứu và tư vấn chủ trương số 1 quốc tế về hệ sinh thái khởi nghiệp – đã khảo sát hơn 10.000 giám đốc quản lý start-up trên toàn quốc tế cho thấy 10 % công ty khởi nghiệp quy trình tiến độ đầu tập trung chuyên sâu vào công nghệ tiên tiến này. Blockchain, AI, tài liệu lớn ( Big Data ) và robot được xếp hạng là những khuynh hướng công nghệ tiên tiến tăng trưởng nhanh nhất. Blockchain là một trong những công nghệ tiên tiến tăng trưởng nhanh nhất trong số những công ty khởi nghiệp toàn thế giới .
Tại Nước Ta, công nghệ tiên tiến Blockchain cũng được nhìn nhận là thời cơ cho những start-up Việt khi trong vòng 2 năm qua, số lượng cũng như tổng giá trị những khoản góp vốn đầu tư vào những dự án Bất Động Sản khởi nghiệp, đặc biệt quan trọng là những dự án Bất Động Sản Blockchain, tăng mạnh. Đặc biệt, dù toàn cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, năm 2021 vẫn được coi là thời gian vàng khi có những doanh nghiệp về Blockchain được định giá tỷ đô. Hay mới gần đây, một tựa game Blockchain Việt cũng đã gọi vốn thành công xuất sắc 1,7 triệu USD .

Startup cần gì nếu chọn khởi nghiệp về Blockchain?

Từng từ bỏ việc làm 100 – 200 triệu / tháng để khởi nghiệp trong nghành Blockchain, anh Đào Hoàng Thanh, Giám đốc Công nghệ tại Founder Launch Zone – vườn ươm tương hỗ những nhóm khởi nghiệp đưa mẫu sản phẩm Blockchain ra quốc tế – cho hay, hệ sinh thái khởi nghiệp của Nước Ta đang ngày càng năng động và hoàn toàn có thể cung ứng mảnh đất phì nhiêu để tăng trưởng những ứng dụng Blockchain .
Bản thân anh Thanh đã từng khởi nghiệp trong nghành nghề dịch vụ này từ năm năm nay và không thành công xuất sắc tới 2 lần, thậm chí còn phải bán đất đai, nhà cửa để liên tục thiết kế xây dựng, duy trì dự án Bất Động Sản .
“ Tuy nhiên, với sự kiên trì, cuối năm 2020 và đầu năm 2021, thị trường tăng trưởng trở lại, chứng tỏ hướng đi nhóm đã lựa chọn là đúng ”, anh Đào Hoàng Thanh san sẻ .
Hiện tại, Launch Zone có khoảng chừng 200.000 người theo dõi ( follow ) đến từ nhiều quốc gia trên kênh Twitter. Mỗi đợt tiến hành để tiếp thị dự án Bất Động Sản thì có từ 30.000 đến 60.000 thành viên hội đồng này chấp thuận đồng ý tham gia kể cả về vốn tăng trưởng hoặc tham gia dùng thử mẫu sản phẩm. Ngoài ra, nhóm có liên kết tới hơn 300 quỹ góp vốn đầu tư và KOLs ( là những người có nhiều lời nói, hiểu biết và kinh nghiệm tay nghề trong nghành nghề dịch vụ Blockchain ) .
Từng làm giám khảo nhiều cuộc thi khởi nghiệp với Blockchain, theo anh Thanh, thị trường Blockchain là một thị trường “ không ngủ ”, xu thế và điểm trung tâm của nó thường biến hóa rất nhanh gọn. Điểm mạnh của những dự án Bất Động Sản ở Nước Ta là trước đây, họ là những đội ngũ làm outsource ( gia công ứng dụng ) cho quốc tế, có năng lực thích ứng về loại sản phẩm rất nhanh, nhưng không phải start-up nào cũng đủ nhạy bén để phân biệt được xu thế thị trường đó có tương thích với điểm mạnh của đội ngũ hay không .
Do đó, những start-up cần tránh thực trạng loại sản phẩm tốt nhưng thị trường chưa đảm nhiệm, gây ra những nhìn nhận không đúng mực về tiềm năng dự án Bất Động Sản, thậm chí còn nếu tiếp cận sai thời gian hoàn toàn có thể làm thui chột dự án Bất Động Sản .
Một thành viên khác Founder Launch Zone, anh Đinh Quang Lộc, cho rằng công nghệ tiên tiến chính là thời cơ không chỉ giúp start-up nâng tầm mà còn có góp phần nhiều hơn cho quốc gia, giúp Nước Ta nâng tầm để tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ trong toàn cảnh lúc bấy giờ .

Chỉ ra lợi thế nguồn nhân lực của Việt Nam có trình độ cao, nguồn lực gia công phần mềm, lập trình viên rất lớn, anh Đinh Quang Lộc nhận thấy cơ hội để các start-up Việt Nam có thể vươn tầm ra thế giới để đạt được nhiều chỗ đứng vững chắc ở thị trường.

Tuy nhiên, với nghành Blockchain tại Nước Ta, trong thực tiễn start-up chưa thành công xuất sắc ở thị trường này có tỷ suất rất cao, ngay cả khi được nâng đỡ bởi nhiều quỹ góp vốn đầu tư lớn nhưng vẫn thất bại. Từ thất bại bắt đầu của nhóm giúp anh nhận ra nếu chỉ có công nghệ tiên tiến hay mẫu sản phẩm tốt là chưa đủ, có vốn góp vốn đầu tư cũng không hẳn sẽ thành công xuất sắc mà cần phối hợp nhiều yếu tố : Vốn, công nghệ tiên tiến, con người và kế hoạch marketing .
“ Chúng tôi mất hơn 3 năm để thành công xuất sắc, nhưng những start-up giờ đây sẽ chỉ mất một đến 3 tháng nếu được dẫn dắt “, anh Lộc cho hay .

Cần hành lang pháp lý rõ ràng cho Blockchain

Được kỳ vọng ứng dụng thoáng rộng ở nhiều ngành nghề, nghành nghề dịch vụ, nhưng Nước Ta lại chưa có hành lang pháp lý đơn cử cho Blockchain, dẫn tới thực trạng “ chảy máu ” start-up Việt sang quốc tế. Phần lớn những start-up Blockchain của Nước Ta hiện phải ĐK công ty ở quốc tế, dù trụ sở thao tác, công nghệ tiên tiến, nhân lực … đều ở Nước Ta .
” Nước Ta đang có nhiều tặng thêm về thuế cho doanh nghiệp KH&CN nhưng lại chưa có khung pháp lý đơn cử, rõ ràng cho Blockchain. Ở những nước như Anh, Nước Singapore …, họ có chính sách rất khuyến mại cho những start-up công nghệ tiên tiến, nên những start-up rất tự tin khi khởi nghiệp ở đó. Rõ ràng là người Việt, trí tuệ Việt nhưng lại trong list doanh nghiệp của những nước khác. Nếu có chủ trương minh bạch, tặng thêm về thuế thì tất cả chúng ta hoàn toàn có thể lôi cuốn không những bạn trẻ Nước Ta khởi nghiệp trong nghành nghề dịch vụ này mà cả những dự án Bất Động Sản quốc tế về Nước Ta ”, anh Đào Hoàng Thanh yêu cầu .
Năm 2020, Bộ Tư pháp đã có báo cáo trình nhà nước về việc thanh tra rà soát khuôn khổ pháp lý có tương quan đến việc ứng dụng, tăng trưởng những mẫu sản phẩm, dịch vụ được tăng trưởng trên nền tảng công nghệ tiên tiến Blockchain .
Theo ông Nguyễn Thanh Tú, Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự kinh tế tài chính ( Bộ Tư pháp ), có 1 số ít yếu tố lớn đặt ra so với công nghệ Blockchain ở Nước Ta lúc bấy giờ là pháp lý và quản trị. Về pháp lý, tất cả chúng ta chưa có luật nên cần phát hành nghị định thử nghiệm ( sandbox ). Ngoài ra, phải có sự quản trị để tăng trưởng công nghệ tiên tiến số và ứng dụng Blockchain theo kịp sự tăng trưởng lúc bấy giờ .
Trên cơ sở đó, Bộ Tư pháp yêu cầu một số ít xu thế để thiết kế xây dựng, triển khai xong chủ trương và khung pháp lý cho những mẫu sản phẩm, dịch vụ được tăng trưởng trên nền tảng công nghệ tiên tiến Blockchain, gồm : Tạo thiên nhiên và môi trường tối ưu cho thay đổi phát minh sáng tạo nhưng cần bảo vệ tính trung lập về công nghệ tiên tiến theo hướng thị trường tự quyết định hành động lựa chọn công nghệ tiên tiến ; tận dụng khung pháp lý hiện hành để quản trị, giải quyết và xử lý những yếu tố tương quan nhưng được cho phép những ngoại lệ hoặc phát hành những văn bản kiểm soát và điều chỉnh ( hoàn toàn có thể mang tính thử nghiệm ) trong trường hợp thiết yếu cho từng yếu tố ( nhóm yếu tố ) đơn cử .
Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN ( Bộ KH&CN ) cho rằng, việc ứng dụng Blockchain hoàn toàn có thể tạo ra những nâng tầm, tân tiến vượt bậc nhưng đồng thời cũng tỷ suất thuận với rủi ro đáng tiếc .

“Nếu không kiểm soát được thì số doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng rất lớn. Việt Nam là nước đang phát triển, cần có lộ trình để tiếp thu công nghệ từng bước”, ông Phạm Hồng Quất cho hay.

Hiện nay, NHNN đang kiến thiết xây dựng lao lý chính sách đặc trưng để ứng dụng thử nghiệm cho một số ít đối tượng người dùng, nghành nghề dịch vụ thanh toán giao dịch sử dụng công nghệ tiên tiến Blockchain. Nếu chính sách này được trải qua thì sẽ được đưa vào thử nghiệm .
Ngoài ra, Bộ KH&CN cũng được giao trách nhiệm lựa chọn ưu tiên, tăng cường trào lưu nghiên cứu và điều tra một số ít công nghệ tiên tiến cốt lõi mà Nước Ta có lợi thế, hoàn toàn có thể “ đi tắt đón đầu ” cũng như có năng lực tạo nâng tầm can đảm và mạnh mẽ như : AI, Blockchain, trong thực tiễn ảo, tài liệu lớn …

Hoàng Giang

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.