311 lượt xem

Nở rộ đầu tư bất động sản Blockchain


Manh nha ở Việt Nam từ đầu năm 2020, hình thức đầu tư bất động sản (BĐS) chia nhỏ trên nền tảng công nghệ Blockchain hay đầu tư BĐS thông qua NFT (Non-Fungible Token), một dạng tiền điện tử, đang dần được nhiều người quan tâm trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài khiến các hoạt động giao dịch nhà đất bị đình trệ.

Mua chung bất động sản

Theo khám phá của phóng viên báo chí, tại Nước Ta, thời hạn qua có một số ít đơn vị chức năng đã tiến hành hình thức mua chung BĐS Nhà Đất và đưa công nghệ Blockchain vào quản trị. Cụ thể, hồi đầu năm 2020, Công ty CP Tập đoàn Thế Kỷ – CenGroup công bố nền tảng công nghệ tiên tiến góp vốn đầu tư chung BĐS Revex, với chỉ từ 1 triệu đồng, nhà đầu tư hoàn toàn có thể tham gia mua chung một BĐS Nhà Đất tính trên 1 mét vuông. Nhà góp vốn đầu tư sau khi mua hoàn toàn có thể đem đi cho thuê, cùng chia doanh thu theo tỉ lệ. CenGroup công bố chi 1 triệu USD để góp vốn đầu tư vào nền tảng này .

Mới đây, Công ty Moonka cũng chính thức đưa BĐS vào mua bán trên nền tảng Blockchain. Theo đó, Moonka giữ vai trò sàn trung gian liên kết giữa người bán và người mua. Sản phẩm là BĐS có thực, có sổ được chủ đất ký gửi và sẽ đi tìm các nhà đầu tư để mua chung một BĐS đó.

Ví dụ, một căn nhà có giá 3,1 tỉ đồng sẽ được Moonka chia nhỏ khoảng chừng 1.000 phần, gắn mã số Blockchain để chào bán, giá mỗi phần là 3,1 triệu đồng. Khách hàng hoàn toàn có thể mua 1 hoặc nhiều phần của Bất Động Sản Nhà Đất tiền tỉ. Khi mua chung, những nhà đầu tư hoàn toàn có thể bán lại ” CP ” cho nhau nếu muốn chốt lời. Sổ đỏ được Moonka nắm giữ 24/24 tại văn phòng của công ty và những nhà đầu tư hoàn toàn có thể xem sổ đỏ chính chủ miếng đất bất kể khi nào. Khi chấp thuận đồng ý mua, người mua sẽ được cấp một thông tin tài khoản để quản trị, theo dõi khoản góp vốn đầu tư của mình .Nở rộ đầu tư bất động sản Blockchain - Ảnh 1.Các nền tảng góp vốn đầu tư bất động sản bằng công nghệ Blockchain Open ngày càng nhiều. Ảnh : HOÀNG TRIỀUTheo đại diện thay mặt Moonka, những Bất Động Sản Nhà Đất mà Moonka quản trị đều được đánh giá và thẩm định kỹ pháp lý, giá cả. Đây là quy mô cùng góp vốn đầu tư chung BĐS Nhà Đất, san sẻ kinh tế tài chính thay vì một người không đủ tiền để mua 1 BĐS. Nếu số lượng nhà đầu tư nắm trên 51 % BĐS Nhà Đất thống nhất thì hoàn toàn có thể bán ra hoặc ít hơn thì sẽ bán phần góp vốn đầu tư của mình cho người khác …Hiện tại, ngoài hình thức sử dụng BĐS Nhà Đất thứ cấp, đã hoàn thành xong pháp lý để góp vốn đầu tư chung thì còn có hình thức số hóa và góp vốn đầu tư Bất Động Sản Nhà Đất là dự án Bất Động Sản lớn, giá trị hàng chục đến hàng trăm triệu USD. Gần đây, một doanh nghiệp Nước Singapore còn ra mắt dự án Bất Động Sản của công ty tiến hành tại Nước Ta giá trị đến hàng trăm triệu USD đang được những nhà đầu tư quốc tế tham gia .Một chuyên viên về góp vốn đầu tư tiền số trên Blockchain đánh giá và nhận định với xu thế của công nghệ tiên tiến như lúc bấy giờ, điều quan trọng nhất của việc tham gia góp vốn đầu tư dựa trên công nghệ Blockchain là độ bảo đảm an toàn, vì thế cần chăm sóc xem hội đồng kiểm định của mẫu sản phẩm này có uy tín hay không. Nếu đủ uy tín, khi quy đổi mẫu sản phẩm ra NFT, việc rao bán sẽ công bố và sống sót trên Blockchain nên độ bảo đảm an toàn cao. Khả năng sinh lời khi tham gia góp vốn đầu tư hình thức này khá cao, vì không riêng gì tăng giá trị Bất Động Sản Nhà Đất mà còn tăng do chính giá trị của mẫu sản phẩm …

Người mua cần tỉnh táo

Ông Lê Hoàng Châu, quản trị Thương Hội Bất Động Sản Nhà Đất TP Hồ Chí Minh ( HoREA ), cho biết hình thức góp vốn đầu tư BĐS Nhà Đất bằng công nghệ Blockchain đã phổ cập ở 1 số ít nước trên quốc tế, lôi cuốn những người có ít tiền nhưng muốn tham gia góp vốn đầu tư BĐS. Hình thức này hoàn toàn có thể xem là giải pháp triển vọng sửa chữa thay thế cho những hình thức góp vốn đầu tư BĐS Nhà Đất truyền thống cuội nguồn đã dần lỗi thời .Theo ông Châu, việc mã hóa BĐS vẫn sơ khai nên chưa lan rộng ra với công chúng nhưng với sự nâng cấp cải tiến không ngừng của công nghệ tiên tiến, quy mô này chắc như đinh sẽ tăng trưởng và tác động ảnh hưởng lớn đến hình thức kinh doanh thương mại và cách sở hữu tài sản BĐS Nhà Đất trong thời hạn tới .Dưới góc nhìn của một doanh nghiệp góp vốn đầu tư những dự án Bất Động Sản Bất Động Sản Nhà Đất lớn, bà Nguyễn Hương, Tổng Giám đốc Đại Phúc Land, cho biết trong khoảng chừng 3 năm gần đây, 1 số ít tập đoàn lớn Bất Động Sản Nhà Đất lớn đã chi hàng triệu USD cho những giải pháp số hóa BĐS. Tuy nhiên, một trong những rào cản lớn nhất lúc bấy giờ là những pháp luật pháp lý chưa theo kịp nhu yếu và vận tốc tăng trưởng của việc ứng dụng những giải pháp công nghệ tiên tiến vào BĐS. Những người đi tiên phong sẽ chịu nhiều áp lực đè nén trong thực trạng khung pháp lý chưa triển khai xong ship hàng cho những giải pháp số hóa BĐS đang ngày càng tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ và trở nên thiết yếu hơn khi nào hết. Nhất là khi mà dịch bệnh ảnh hưởng tác động ngày càng thâm thúy đến những hoạt động giải trí của nền kinh tế tài chính, đổi khác thói quen của người tiêu dùng .Cũng theo bà Hương, với một thị trường vốn hóa lớn lên đến hàng trăm tỉ USD như BĐS Nhà Đất, nếu chỉ có phương pháp thanh toán giao dịch truyền thống cuội nguồn đã không đủ để phân phối nhu yếu tăng trưởng chung của thị trường. Một trong những rào cản lớn của việc góp vốn đầu tư Bất Động Sản Nhà Đất là giá trị Bất Động Sản Nhà Đất rất cao từ vài trăm triệu lên đến hàng chục tỉ đồng hoặc hơn. Blockchain giúp xử lý thuận tiện bài toán chia nhỏ suất góp vốn đầu tư trải qua hợp đồng mưu trí ( smart contract ) với chỉ từ vài triệu đồng trở lên là hoàn toàn có thể tham gia góp vốn đầu tư BĐS. Điều này mở ra thời cơ rất lớn cho rất nhiều nhà góp vốn đầu tư nhỏ và vừa tham gia vào thị trường, đồng thời lôi cuốn nguồn lực góp vốn đầu tư cả trong nước và quốc tế .

Luật sư Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch LP Group, cho rằng nhu cầu đầu tư bằng công nghệ tiền mã hóa là nhu cầu có thực, kể cả bên mua và bên bán. Nhưng hoạt động đầu tư BĐS ở Việt Nam có những nét đặc thù pháp lý về giao dịch và quyền sở hữu, việc so sánh hay học hỏi theo các quốc gia khác cần nhiều yếu tố, mà ở đó nhà nước giữ vai trò điều tiết. Tuy vậy, do đã từng xuất hiện nhiều mô hình lừa đảo đầu tư trên nền tảng công nghệ nên người mua cần tỉnh táo trước khi đầu tư.

Đối với hoạt động giải trí kinh doanh thương mại mới như Blockchain BĐS, cơ quan chức năng tương quan cần có văn bản hướng dẫn và cảnh báo nhắc nhở đến nhà đầu tư chứ không đợi đến khi giải quyết và xử lý rủi ro đáng tiếc. Ví dụ, nếu chủ sở hữu nền tảng kêu gọi vốn được đặt tại quốc tế, việc trấn áp là thiết yếu để bảo vệ không có tín hiệu rửa tiền, hỗ trợ vốn khủng bố .

Không phải kinh doanh bất động sản

Theo luật sư Nguyễn Văn Lộc, về pháp lý, việc mua chung Bất Động Sản Nhà Đất trên nền tảng Blockchain không phải là kinh doanh thương mại Bất Động Sản Nhà Đất, đó hoàn toàn có thể là góp vốn đầu tư kinh tế tài chính hoặc đầu tư mạnh trên nền tảng công nghệ tiên tiến. Hình thức này lúc bấy giờ pháp lý không cấm, kể cả hoạt động giải trí đó trên nền tảng công nghệ tiên tiến kinh tế tài chính ( Fintech ) hay Blockchain. ” Vì chưa có lao lý nên tất cả chúng ta hãy quay về những số lượng giới hạn luật định để lấy đó làm tham chiếu khi xác lập một quy mô có hợp pháp hay không ” – luật sư Lộc nói .

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.