156 lượt xem

Hợp đồng thông minh (Smart Contract) là gì?


Khi tham gia tìm hiểu về đồng tiền ảo Ethereum hoặc các dự án ICO chắc chắn bạn sẽ nghe nhắc đến rất nhiều đến khái niệm Smart Contract (Hợp đồng Thông minh). Vậy Smart Contract là gì và ứng dụng trong các dự án này ra sao? Ở bài viết này Bitcoin Vietnam News sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này.

Tại sao cần phải có Smart Contract ?

Bạn đi qua một thành phố hay một nhà hàng siêu thị lớn, bạn sẽ chú ý thấy một vài chiếc máy bán hàng tự động hóa. Những chiếc máy này triển khai trách nhiệm bán những loại sản phẩm cơ bản như nước đóng chai, bánh hay những gói bim bim một cách trọn vẹn tự động hóa .Bạn cho 20.000 đồng vào máy, bấm nút chọn chai nước tăng lực, và bùm, bạn hoàn toàn có thể lấy nó ở khe lấy đồ. Tất cả được hoàn thành xong một cách nhanh gọn. Khi bạn cho vào một số tiền và bấm nút chọn mẫu sản phẩm muốn mua tương ứng nó sẽ đưa cho bạn loại sản phẩm đó, miễn là bạn cho đủ số tiền hợp lệ. Bạn đã thực thi một thỏa thuận hợp tác đơn thuần hay nói cách khác là một hợp đồng đơn thuần .Toàn bộ điều này diễn ra nhờ một chương trình nhỏ ( hợp đồng đơn thuần ) được mã vào máy trước khi triển khai :

> if money received = = 20.000> và và the button pressed is “ Red Bull ”> then release Red_Bull

Đoạn mã đơn thuần này hoạt động giải trí như một loại hợp đồng tự động hóa. Nó quy ước những lao lý và tự động hóa thực thi những pháp luật đó .Nhưng chờ đã !Nhìn vào đây có vẻ như bạn sẽ cảm thấy nó quá đơn thuần phải không ? Có vẻ nó chẳng có gì đặc biệt quan trọng. Một chiếc máy “ ngốc ngếch ” như máy bán hàng tự động hóa cũng trọn vẹn hoàn toàn có thể thực thi nó ; và thực ra nó cũng đã sống sót hàng vài chục năm trước kia .Nhưng thực sự Smart Contract không chỉ đơn thuần là những đoạn mã tự thực thi như vậy. Để thấy được yếu tố, tất cả chúng ta đổi lại ví dụ ở trên bằng cách thay thỏa thuận hợp tác mua lon nước tăng lực Red Bull với 20.000 của tất cả chúng ta bằng một thỏa thuận hợp tác nghe có vẻ như không bình thường hơn, ví dụ điển hình như : “ Nếu bạn cho vào máy 1.000 $ thì máy sẽ nhả ra cho bạn 10.000 $ ” .Trong trường hợp này, bạn sẽ làm gì ? Tin vào thỏa thuận hợp tác và chạy về vay ngay 1.000 $ để cho vào ? hay bước qua và lầm bầm “ Thằng lừa đảo nào đặt cái máy ở đây vậy ? ”. Nếu là tôi, chắc như đinh tôi sẽ làm như lựa chọn thứ 2. Thật điên dồ. Và thực ra, tôi tin rằng phần lớn tất cả chúng ta đều làm như vậy .Mọi thứ diễn ra theo chính sách if – else giống hệt như việc mua lon nước tăng lực, điều độc lạ duy nhất ở đây là nội dung của thỏa thuận hợp tác. Chắc hẳn bạn sẽ hoài nghi và chần chừ, nhiều năng lực chiếc máy sẽ ăn số tiền của bạn, và số tiền đó không phải là nhỏ như 20.000 đồng. Thậm chí nó bằng cả mấy tháng lương của bạn và rõ ràng rất rủi ro đáng tiếc nếu đánh cược vào niềm tin trong trường hợp này. Bạn hoàn toàn có thể tin thỏa thuận hợp tác mua lon nước 20.000 nhưng chắc như đinh bạn không hề tin thỏa thuận hợp tác kiểu này .Làm thế nào để tất cả chúng ta biết chắc rằng cái máy sẽ trả đủ cho tất cả chúng ta 10.000 $ như thỏa thuận hợp tác ?Làm thế nào để tất cả chúng ta biết mã thực thi hợp đồng trong máy sẽ chạy đúng như thỏa thuận hợp tác ?Có cách nào để xác định công khai minh bạch và minh bạch mã này không ?Để vấn đáp cho những câu hỏi trên, khái niệm Smart Contract sinh ra .

Smart Contract là gì ?

Smart Contract ( Hợp Đồng Thông Minh ) là một thuật ngữ miêu tả năng lực tự đưa ra những pháp luật và thực thi thoả thuận của mạng lưới hệ thống máy tính bằng cách sử dụng công nghệ tiên tiến Blockchain. Toàn bộ quy trình của Smart Contract được thực thi tự động hóa và không có sự can thiệp từ bên ngoài. Các pháp luật của Smart Contract tương tự với một hợp đồng pháp lý và được ghi lại dưới ngôn từ của máy tính .Mục tiêu chính của Smart Contract là được cho phép hai bên không xác lập danh tính hoàn toàn có thể thanh toán giao dịch hay thao tác với nhau trên Internet mà không cần trải qua trung gian. Khái niệm về Smart Contract được đề cập lần tiên phong năm 1993 bởi Nick Szabo – người từng bị cáo buộc đứng đằng sau mạng lưới Bitcoin. Ông gọi đây là những chương trình máy tính tự động hóa và hoàn toàn có thể triển khai những lao lý của hợp đồng .

Khác biệt giữa hợp đồng truyền thống cuội nguồn và Smart Contract

Hợp đồng truyền thống cuội nguồn được tạo ra bởi những chuyên gia pháp lý để biên soạn một lượng lớn tài liệu và cần bên thứ ba giúp thực thi. Điều này rất mất thời hạn và không minh bạch. Nếu hợp đồng xảy ra sự cố thì phải dựa vào mạng lưới hệ thống tư pháp để xử lý và điều này rất tốn kém nhiều ngân sách tương quan .Đối với Smart Contract, được tạo ra bởi mạng lưới hệ thống máy tính bằng ngôn từ lập trình như C + +, Go, Python, Java. Trong đó nêu rõ những lao lý và hình phạt tương tự với một hợp đồng truyền thống lịch sử đưa ra. Chỉ có điều là Smart Contract không cần sự can thiệp của con người, do đó bảo vệ việc thực thi được đúng mực và công minh nhất. Toàn bộ đoạn mã của Smart Contract này sẽ được thực thi bởi mạng lưới hệ thống sổ cái phân tán Blockchain .

Cách thức hoạt động giải trí của Smart Contract ?

Smart Contract là một giao thức đặc biệt quan trọng nhằm mục đích giải quyết và xử lý, xác định hoặc thực thi những hợp đồng kỹ thuật số. Smart Contract có năng lực tự động hóa thực thi những lao lý, những thoả thuận giữa những bên trong hợp đồng một cách đáng an toàn và đáng tin cậy mà không cần bên thứ ba nhờ sự tương hỗ của công nghệ tiên tiến mật mã học. Các thanh toán giao dịch này hoàn toàn có thể được theo dõi ngặt nghèo và không hề đảo ngược được .

Mọi điều khoản trong hợp đồng đều được minh bạch và có thể kiểm tra được, đồng thời đòi hỏi sự đồng thuận của cả hai phía. Một khi đã đồng thuận với hợp đồng, các điều khoản trong nó sẽ được thực thi hoàn toàn tự động hoặc tự động một phần mà không có sự can thiệp từ bên ngoài, hay thông qua một bên thứ ba trung gian. Và ngay cả hai bên tham gia hợp đồng cũng không thể can thiệp hay sửa đổi lên nó. Các điều khoản trong Smart Contract tương đương với một hợp đồng có tính pháp lý và được ghi lại dưới dạng các ngôn ngữ lập trình.

Khái niệm về Smart Contract được đưa ra tiên phong bởi nhà mật mã học Nick Szabo vào 1994. Szabo nhận ra rằng hoàn toàn có thể giám sát sự thực thi của những hợp đồng thông mình bằng sổ cái phi tập trung chuyên sâu, và ông gọi đây là những hợp đồng mưu trí hay hợp đồng tự triển khai, hợp đồng blockchain hoặc hợp đồng kỹ thuật số. Các hợp đồng hoàn toàn có thể được quy đổi thành mã máy tính, được tàng trữ và nhân bản trên mạng lưới hệ thống và được giám sát bởi mạng lưới những máy tính ngang hàng mà ngày này được gọi dưới tên blockchain. Trong khi những hợp đồng tiêu chuẩn bảo vệ việc thực thi những pháp luật dựa trên những mối quan hệ lao lý hoặc sự tin yêu thì hợp đồng mưu trí bảo vệ việc thực thi hợp đồng dựa trên những quan hệ mật mã học và tính đáng tin cậy của mạng lưới những nút trên blockchain .Nick Szabo đã nêu ra những nguyên tắc hoạt động giải trí chính và định nghĩa về một Smart Contract, tuy nhiên, tại thời gian ấy thì những công nghệ tiên tiến và môi trường tự nhiên vẫn chưa đủ hoàn thành xong để hiện thực hóa nó. Đây là một ý tưởng vượt qua thời đại và mãi đến sau này, với sự Open của công nghệ tiên tiến blockchain thì nó mới được tăng trưởng và hoàn thành xong trong trong thực tiễn .Dạng đơn thuần nhất của những hợp đồng mưu trí trên blockchain được đặt nền móng từ Bitcoin. Tuy nhiên, nó vẫn rất đơn thuần để hoàn toàn có thể thỏa mãn nhu cầu được mọi nhu yếu về hợp đồng mưu trí thực sự. Khái niệm hợp đồng mưu trí phổ cập thời nay được xuất phát từ Ethereum với Ethereum Smart Contract, nó cung ứng một phương pháp mới để thiết lập những dạng hợp đồng trên ngôn từ Solidity chạy trên máy ảo Ethereum .Điểm điển hình nổi bật nhất của Smart Contract là được cho phép hai bên tham gia thực thi hợp đồng từ xa một cách đúng mực, bảo đảm an toàn và nhanh gọn ; mà không cần những bên biết hoặc đáng tin cậy lẫn nhau từ trước, cũng không cần một bên trung gian thứ ba mà chỉ cần có liên kết Internet .

Cơ chế hoạt động giải trí

Cơ chế hoạt động giải trí của những Smart Contract giống như chiếc máy bán hàng tự động hóa trong ví dụ trên của tất cả chúng ta. Chúng sẽ tự động hóa thực thi những lao lý đã được lập trình sẵn từ trước khi phân phối đủ những nhu yếu thiết yếu được đặt ra .Để làm được điều này, những lao lý trong hợp đồng sẽ được thiết lập theo chính sách logic nhu yếu và chuyển thể lại thành dạng chương trình thực thi trải qua những ngôn từ lập trình. Người dùng sẽ viết ra những đoạn mã chương trình Smart Contract và thực thi biên dịch nó, sau đó ghi lại nó bằng một địa chỉ và chuyển vào một block nằm trên blockchain. Sau khi chuyển vào block, Smart Contract này sẽ được phân phối và sao chép lại bởi những nút đang hoạt động giải trí trên mạng lưới blockchain đó .Sau khi được tàng trữ trên blockchain, những hợp đồng mưu trí sẽ chờ đón những điều kiện kèm theo kích hoạt. Khi một sự kiện được kích hoạt bằng cách thực thi một thanh toán giao dịch trên blockchain, những Smart Contract sẽ hoạt động giải trí và thực thi những pháp luật đã được đồng thuận trước đó. Đồng thời tự động hóa kiểm tra quy trình thực thi những cam kết, lao lý được nêu trong hợp đồng .Trong Bitcoin những hợp đồng mưu trí cơ bản được bộc lộ bằng những thanh toán giao dịch giúp chuyển giá trị từ người này sang người khác trên mạng lưới. Các thanh toán giao dịch được hiểu như những hợp đồng đơn thuần sẽ được những nút xác nhận nếu cung ứng một số ít điều kiện kèm theo nhất định. Và khi được xác nhận những thanh toán giao dịch này sẽ được triển khai, giá trị sẽ được chuyển từ người này sang người khác đúng như nội dung thanh toán giao dịch được nhu yếu. Điều kiện kích hoạt ở đây chính là thời gian tạo thanh toán giao dịch. Các pháp luật trong Smart Contract đơn thuần là chuyển một lượng giá trị từ thông tin tài khoản này sang thông tin tài khoản khác, và ngược lại hoàn toàn có thể trả lại một số ít giá trị dư thừa từ đầu ra ngược lại cho người gửi, kèm một số ít ngân sách khai thác cho những thợ mỏ xác nhận khối. Ngôn ngữ được sử dụng trong hợp đồng mưu trí của Bitcoin chỉ gồm có khoảng chừng 100 tệp lệnh, được cho phép triển khai những hoạt động giải trí chuyển nhận giá trị và xác nhận thanh toán giao dịch thường thì .Cải tiến hơn Bitcoin, trong Ethereum những hợp đồng mưu trí đại diện thay mặt cho một đoạn mã được viết bằng những ngôn từ lập trình bậc cao ( như Solidity, LLL, Viper, Serpent … ) được biên dịch và tàng trữ dưới dạng Bytecode trong chuỗi khối, để chạy trong một máy ảo ( Máy ảo Ethereum ) trong mỗi nút khi được kích hoạt. Máy ảo EVM ( Ethereum Virtual Machine ) được cho phép chạy những mã biên dịch từ ngôn từ cấp cao ( như Solidity – một dạng có cú pháp tựa như như JavaScript ) do đó được cho phép thực thi nhiều trách nhiệm phức tạp hơn. EVM trong trường hợp này có công dụng như JVM ( Java Virtual Machine ) được cho phép tạo ra môi trường tự nhiên để chạy những mã đặc biệt quan trọng tương tự như như Java Bytecode. Điều này được cho phép những nhà tăng trưởng hoàn toàn có thể viết những chương trình của riêng họ với mọi mục tiêu và nhu yếu. Và khác với Bitcoin, Ngôn ngữ của Ethereum có đặc thù Turing vừa đủ ( Turing-Complete ). Tính chất này hoàn toàn có thể được hiểu đơn thuần là năng lực chạy mọi loại chương trình màn biểu diễn được bằng thuật toán. Điều này được cho phép tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tạo ra bất kỳ một ứng dụng nào, bất kể một loại hợp đồng hoặc thỏa thuận hợp tác phức tạp nào trên chúng. Các tương tác với những công dụng hợp đồng mưu trí xảy ra trải qua những thanh toán giao dịch trên mạng lưới blockchain, với nội dung hợp đồng dưới dạng Bytcode được thực thi trong máy ảo Ethereum và tạo ra những sự biến hóa lên trạng thái của blockchain. Các trạng thái đổi khác này sau đó sẽ được san sẻ và update tương ứng .

Hợp đồng thông minh (Smart Contract) là gì?

Các tính năng chính của một Smart Contract

Smart Contract của Ethereum thường trình có những đặc thù sau :

  • Phân tán: Được sao chép và phân phối trong tất cả các nút của mạng Ethereum. Đây là một điểm khác biệt so với các giải pháp khác dựa trên các máy chủ tập trung.
  • Tất định: Chỉ thực hiện các hành động mà chúng được thiết kế để thực hiện trong trường hợp các điều kiện được thỏa mãn. Bên cạnh đó, các kết quả của Smart Contract không đổi dù người thực hiện là ai.
  • Tự động: Có thể tự động hóa tất cả các loại tác vụ, nó hoạt động như một chương trình tự thực hiện. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, nếu Smart Contract không được kích hoạt, nó sẽ duy trì trạng thái “không hoạt động” và sẽ không thực hiện bất kỳ hành động nào.
  • Không thể sửa đổi: Không thể sửa đổi Smart Contract sau khi triển khai. Chỉ có thể “xóa” chúng nếu chức năng này đã được thêm vào từ trước. Do đó, có thể nói rằng Smart Contract giống như một mã chống giả mạo.
  • Có thể tùy chỉnh: Trước khi triển khai, Smart Contract có thể được mã hóa theo nhiều cách khác nhau. Vì vậy, chúng có thể được sử dụng để tạo ra nhiều loại ứng dụng phi tập trung (Dapp). Điều này là bởi Ethereum là một blockchain có thể được sử dụng để giải quyết bất kỳ vấn đề tính toán nào (Turing complete)
  • Không cần dựa trên sự tin cậy: Hai hoặc nhiều bên của hợp đồng có thể tương tác thông qua Smart Contract mà không cần biết hoặc tin tưởng lẫn nhau. Ngoài ra, công nghệ blockchain đảm bảo tính chính xác của dữ liệu.
  • Minh bạch: Vì các Smart Contract dựa trên một blockchain công khai, không ai có thể thay đổi mã nguồn của chúng, mặc dù bất kỳ ai cũng có thể xem được.

Ưu điểm và điểm yếu kém của Smart Contract

Đầu tiên, Smart Contract tận dụng ưu điểm của công nghệ tiên tiến blockchain đó là hoạt động giải trí tự động hóa và không bị quản trị giám sát bởi bất kể một cơ quan tập trung chuyên sâu nào, điều này hoàn toàn có thể giúp hạn chế những yếu tố can thiệp của con người trong những hoạt động giải trí và làm tăng sự minh bạch cho ứng dụng .Quá trình được thực thi hợp đồng được tự động hóa không cần trung gian bên thứ ba. Hợp đồng được tạo và xác nhận bởi chính người dùng. Do đó nó xóa bỏ những rủi ro tiềm ẩn đến từ bên thứ ba .Smart Contract được mã hóa trên một cuốn sổ cái chung và san sẻ trên toàn mạng lưới, do đó, nó không hề bị thất lạc. Blockchain sẽ bảo vệ sự bảo đảm an toàn cho hợp đồng bằng những công nghệ tiên tiến mật mã học. Các Smart Contract hoạt động giải trí như những thông tin tài khoản nhiều chữ ký, do đó, nó chỉ được kích hoạt khi có một tỷ suất Phần Trăm nhất định người được nhu yếu đồng ý chấp thuận. Các bản sao của hợp đồng không hề bị sửa đổi và được tàng trữ trên mọi nút trên mạng thế cho nên, không một hacker nào hoàn toàn có thể rình rập đe dọa đến chúng trừ khi hắn có năng lượng hoặc tài nguyên áp đảo hàng loạt mạng lưới ( và rất khó xảy ra ) .Ngoài ra, do được triển khai tự động hóa trên những ngôn từ lập trình, vì thế hợp đồng mưu trí giúp tiết kiệm chi phí rất nhiều ngân sách trong quy trình quản lý và vận hành và hoạt động giải trí. Nó không cần duy trì bởi bên thứ 3, không cần trung gian phán xử tranh chấp. Các Smart Contract cũng hoạt động giải trí với vận tốc nhanh hơn rất nhiều với những hợp đồng truyền thống cuội nguồn, do vô hiệu được rất nhiều thủ tục phức tạp cũng như những yếu tố phát sinh với hợp đồng truyền thống lịch sử. Nó cũng đúng mực hơn, tránh được những lỗi thường thấy khi soạn thảo hợp đồng truyền thống lịch sử .Tuy nhiên, yếu tố gì cũng có hai mặt, Smart Contract vẫn có điểm yếu kém .Đầu tiên đó là tính pháp lý, đây là điểm yếu kém nói chung của công nghệ tiên tiến blockchain. Bởi trên blockchain, bạn sẽ không được bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ khi xảy ra lỗi phát sinh. Pháp luật của hầu hết những nước lúc bấy giờ chưa có những lao lý trong yếu tố quản trị Smart Contract. Ngoài ra, dù rằng có lao lý đi chăng nữa thì những Smart Contract được triển khai trên mạng lưới tự động hóa vì thế, dù có được phân xử bởi tòa án nhân dân hoặc những cơ quan pháp lý thì cũng rất khó có một tác động ảnh hưởng nào diễn ra trên blockchain được .Thứ hai, ngân sách tiến hành và trình độ tiến hành của người dùng trên mạng lưới sẽ nhu yếu rất lớn. Bởi, nếu muốn tạo ra được một hợp đồng ngặt nghèo, những lập trình viên phải rất am hiểu về nghành và những trường hợp hoàn toàn có thể xảy ra so với hợp đồng. Ngoài ra ngân sách về hạ tầng cho mạng lưới cũng sẽ phức tạp hơn rất nhiều .Cuối cùng là những rủi ro đáng tiếc về tính riêng tư. Do blockchain là tài liệu công khai minh bạch do đó, khi bạn để lộ 1 số ít thông tin nhạy cảm trên hợp đồng chắc như đinh sẽ dẫn đến những trường hợp rắc rối .

Lời kết

Có thể khẳng định chắc chắn rằng Smart Contract đã có ảnh hưởng tác động lớn đến quốc tế tiền mã hóa, và chúng chắc như đinh đã làm biến hóa khoảng trống blockchain. Mặc dù người dùng cuối hoàn toàn có thể không tương tác trực tiếp với những hợp đồng mưu trí, nhưng những hợp đồng này hoàn toàn có thể là cơ sở cho hàng loạt những ứng dụng trong tương lai, từ dịch vụ kinh tế tài chính đến quản trị chuỗi đáp ứng .Khi phối hợp với nhau, Smart Contract và blockchain có năng lực biến hóa hầu hết những nghành trong xã hội của tất cả chúng ta. Nhưng tất cả chúng ta cần chờ đón để xem liệu những công nghệ tiên tiến cải tiến vượt bậc này hoàn toàn có thể vượt qua nhiều rào cản để được vận dụng trên quy mô lớn hay không .

Chia sẻ

icon f
icon t
icon tl
FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại

Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại CryptoViet.com.

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.