• Trang chủ
  • Blockchain
  • Tiềm năng phát triển của “Siêu công nghệ” Blockchain tại Việt Nam
339 lượt xem

Tiềm năng phát triển của “Siêu công nghệ” Blockchain tại Việt Nam


Theo tạp chí Forbes, Việt Nam được dự đoán sẽ sớm trở thành trung tâm sáng kiến phát triển Blockchain của khu vực Đông Nam Á. Công nghệ Blockchain đang phát triển nhanh chóng tại Việt Nam, đặc biệt kể từ tháng 6 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ giao cho Ngân hàng Nhà nước chủ trì nghiên cứu, xây dựng và thí điểm sử dụng tiền điện tử dựa trên công nghệ Blockchain. Trong bối cảnh dịch Covid-19, khi sự quan tâm đổ dồn về phía công nghệ tiên phong, thì Blockchain như một “thỏi nam châm” thu hút các doanh nghiệp trong công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam. Vậy đâu là tiềm năng và thách thức chủ đạo đối với thị trường Blockchain hiện nay?
 

Blockchain là gì?
 

Blockchain là công nghệ chuỗi khối, cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn dựa trên hệ thống mã hóa vô cùng phức tạp. Mỗi khối (block) đều chứa thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết với khối trước đó, kèm theo đó là một mã thời gian và dữ liệu giao dịch. Dữ liệu khi đã được mạng lưới chấp nhận thì sẽ không có cách nào thay đổi được. 
 

“Siêu công nghệ” trong thời đại 4.0
 

Công nghệ Blockchain đang mở ra xu hướng ứng dụng tiềm năng cho nhiều lĩnh vực như tài chính ngân hàng, bán lẻ, vận chuyển hàng hóa, sản xuất, viễn thông… Gần đây, các thuật ngữ gắn liền với blockchain, đặc biệt trong lĩnh vực tiền ảo phải kể đến NFT, Bitcoin, Cryptocurrency xuất hiện thường xuyên trên các phương tiện truyền thông đại chúng, thu hút sự quan tâm đông đảo dành cho Blockchain nói riêng cũng như đối với nhóm công nghệ tiên phong nói chung.
 

Blockchain đang trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc chiến chống lại COVID-19 vì nó sẽ cho phép các giải pháp theo dõi và giám sát hiệu quả, đảm bảo chuỗi cung ứng minh bạch các sản phẩm và khoản đóng góp quan trọng cũng như thanh toán an toàn.
 

Không chỉ dừng lại ở các lĩnh vực thanh toán, tài chính, nhiều chuyên gia đã trình bày về khả năng ứng dụng của Blockchain ở Việt Nam trong các lĩnh vực như truy xuất nguồn gốc nông sản (ví dụ của Hợp tác xã xoài Vĩnh Xương), vận chuyển (nghiên cứu ứng dụng của VNPost), bệnh án điện tử (nghiên cứu của Trung tâm Công nghệ lõi Viettel). Theo ông Thức Vũ – đồng sáng lập của OhmniLabs và Kambria, quỹ học bổng Vietseeds Foundation và Giám đốc đầu tư tại Do Ventures, Việt Nam hiện nay đang có những công ty công nghệ đầy triển vọng, có nhiều tài năng, nên việc có những sản phẩm công nghệ “Made in Vietnam” chỉ là sớm hay muộn. 
 

“Để phát triển công nghệ thì cần có nhiều yếu tố hội tụ như việc hình thành một cộng đồng kỹ sư có trình độ cao, sự quan tâm đúng mức của các nhà đầu tư và những chính sách ưu đãi trong lĩnh vực này từ chính phủ. Nếu có đủ các điều kiện hội tụ để hình thành một hệ sinh thái hỗ trợ cho việc phát triển công nghệ tại Việt Nam thì tôi tin rằng chúng ta sẽ sớm có các sản phẩm công nghệ mang tầm vóc thế giới” – ông chia sẻ.
 

Khoảng cách với truyền thông trong việc thấu hiểu công nghệ
 

Có thể thấy tiềm năng phát triển của công nghệ tiên phong tại thị trường Việt Nam là rất lớn, do đó, sự vào cuộc của truyền thông là vô cùng cấp thiết, để đưa doanh nghiệp Việt, đặc biệt là các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, tiếp cận với các công nghệ mới nhất, cũng như được tiếp cận với các quỹ đầu tư, tập đoàn lớn nhằm phát triển công nghệ trong tương lai.
 

Tuy nhiên, vẫn còn đó những rào cản về nhận thức bản chất của công nghệ này, truyền thông đôi khi chưa có sự am hiểu đúng và đủ, dẫn tới những thông tin, quan điểm sai lệch như “Blockchain là Bitcoin”, “Blockchain là tiền ảo, đa cấp”. Điều này gây ảnh hưởng lớn, đặc biệt đến uy tín của các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ Blockchain.
 

——————
 

Tọa đàm Ứng xử của truyền thông với công nghệ tiên phong và Lễ ký ghi nhớ hợp tác thúc đẩy hoạt động truyền thông hướng tới hình thành mạng lưới truyền thông quốc gia về khởi nghiệp sáng tạo.
 

Thời gian: 14h00 – 17h00, ngày 05/10/2021
 

Hình thức: Trực tuyến tại Fanpage VTV2 – Chất lượng cuộc sống, Website/Fanpage VnExpress Live và Fanpage TECHFEST VIỆT NAM
 

Đăng ký nhận thông tin và gửi câu hỏi tại: https://bit.ly/toadamphabang
 

——————

Ms. Mai Ngọc Chi – Ban truyền thông

SĐT : 0962 307 750
E-Mail : vanphongdean844@gmail.com

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.