259 lượt xem

Thuật toán đồng thuận Blockchain là gì? | Binance Academy


Thuật toán đồng thuận Blockchain là gì ?Trong ngữ cảnh tiền điện tử, thuật toán đồng thuận là một yếu tố quan trọng của mỗi mạng blockchain vì chúng chịu nghĩa vụ và trách nhiệm duy trì tính toàn vẹn và bảo mật thông tin của mạng lưới hệ thống phân tán. Thuật toán đồng thuận tiên phong được tạo ra là Proof of Work ( PoW ), được phong cách thiết kế bởi Satoshi Nakamoto và được thực thi trên Bitcoin như một cách để khắc phục lỗi Byzantine .

Thuật toán đồng thuận

Thuật toán đồng thuận hoàn toàn có thể được định nghĩa là một chính sách mà qua đó một mạng blockchain đạt được sự đồng thuận. Các blockchain công cộng ( phi tập trung chuyên sâu ) được thiết kế xây dựng như thể những mạng lưới hệ thống phân tán. Vì không phụ thuộc vào một cơ quan TW nên những nút phân tán cần phải đồng thuận về tính hợp lệ của những thanh toán giao dịch và đây là lúc để những thuật toán đồng thuận bộc lộ vai trò. Chúng bảo vệ rằng những quy tắc giao thức đang được tuân theo và bảo vệ rằng toàn bộ những thanh toán giao dịch diễn ra một cách đáng an toàn và đáng tin cậy, nhờ vậy bảo vệ những đồng coin chỉ hoàn toàn có thể được tiêu tốn một lần trong thanh toán giao dịch .

Trước khi chúng ta đi sâu vào các loại thuật toán đồng thuận khác nhau, điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa thuật toán và giao thức.

Thuật toán đồng thuận và Giao thức

Thuật ngữ thuật toán và giao thức thường được sử dụng hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa cho nhau, nhưng chúng không giống nhau. Nói một cách đơn thuần, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể định nghĩa một giao thức như thể những quy tắc chính của một blockchain và thuật toán là chính sách mà qua đó những quy tắc này sẽ được tuân theo .Bên cạnh việc được sử dụng thoáng rộng trên những mạng lưới hệ thống kinh tế tài chính, công nghệ tiên tiến blockchain hoàn toàn có thể được vận dụng cho nhiều nghành kinh doanh thương mại và hoàn toàn có thể tương thích với những trường hợp sử dụng khác nhau. Nhưng trong bất kể ngữ cảnh nào, một mạng blockchain sẽ được kiến thiết xây dựng trên một giao thức giúp định ra cách mạng lưới hệ thống được nhu yếu thao tác, thế cho nên toàn bộ những phần khác nhau của mạng lưới hệ thống và tổng thể những đối tượng người tiêu dùng tham gia vào mạng sẽ cần phải tuân theo những quy tắc của giao thức .Trong khi giao thức định ra những quy tắc, thuật toán cho mạng lưới hệ thống biết những bước cần thực thi để tuân thủ những quy tắc này và để tạo ra hiệu quả mong ước. Ví dụ, thuật toán đồng thuận của một blockchain quyết định tính hợp lệ của những thanh toán giao dịch và những khối. Vì vậy, Bitcoin và Ethereum là những giao thức trong khi Proof of Work và Proof of Stake là những thuật toán đồng thuận của chúng .Để minh họa thêm, hãy xem xét giao thức Bitcoin định ra cách những nút tương tác, cách tài liệu được truyền giữa chúng và những nhu yếu cho việc xác nhận khối thành công xuất sắc. Mặt khác, thuật toán đồng thuận có nghĩa vụ và trách nhiệm xác định số dư và chữ ký, xác nhận thanh toán giao dịch, và thực thi xác nhận khối. Tất cả những điều này nhờ vào vào sự đồng thuận của mạng .

Các loại thuật toán đồng thuận

Có một số loại thuật toán đồng thuận. Các thuật toán được triển khai phổ biến nhất là PoW và PoS. Mỗi loại đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng khi cố gắng cân bằng giữa tính bảo mật với chức năng và khả năng mở rộng.

Bằng chứng công việc (PoW)

PoW là thuật toán đồng thuận tiên phong được tạo ra. Nó được sử dụng trên Bitcoin và nhiều đồng xu tiền điện tử khác. Thuật toán Proof of Work là một phần thiết yếu của quy trình đào coin .Đào coin dùng PoW tương quan đến nhiều nỗ lực băm, thế cho nên năng lực thống kê giám sát càng lớn có nghĩa là triển khai được nhiều phép thử hơn trên mỗi giây. Nói cách khác, thợ đào có tỷ suất băm cao có thời cơ tốt hơn để tìm một lời giải hợp lệ cho khối tiếp theo ( aka. hàm băm khối ). Thuật toán đồng thuận PoW bảo vệ rằng những thợ mỏ chỉ hoàn toàn có thể xác nhận một khối thanh toán giao dịch mới và thêm nó vào blockchain nếu những nút phân tán của mạng đạt được sự đồng thuận và đồng ý chấp thuận rằng hàm băm khối được đưa ra bởi thợ mỏ là một vật chứng việc làm hợp lệ .

Bằng chứng cổ phần (PoS)

Thuật toán đồng thuận PoS được tăng trưởng vào năm 2011 như thể một giải pháp thay thế sửa chữa cho PoW. Mặc dù PoS và PoW có những tiềm năng giống nhau, chúng có một số ít độc lạ và đặc trưng cơ bản, đặc biệt quan trọng là trong quy trình xác nhận khối mới .Nói tóm gọn, thuật toán đồng thuận Proof of Stake thay thế sửa chữa PoW bằng một chính sách mà trong đó những khối được xác nhận theo tỷ suất CP của những người tham gia. Trình xác nhận hợp lệ của mỗi khối ( cũng được gọi là thợ đúc tiền ) được xác lập bằng tỉ lệ CP của đồng xu tiền điện tử chứ không phải bằng lượng hiệu suất đo lường và thống kê được phân chia. Mỗi mạng lưới hệ thống PoS hoàn toàn có thể triển khai thuật toán theo nhiều cách khác nhau, nhưng nói chung, blockchain được bảo vệ bằng một quy trình bầu chọn giả ngẫu nhiên dựa trên việc xem xét gia tài của nút và độ tuổi của coin ( thời hạn những đồng coin được khóa hoặc đặt cọc ) – cùng với một thông số ngẫu nhiên .

Blockchain Ethereum hiện đang dựa trên thuật toán PoW nhưng sẽ chuyển đổi sang PoS nhờ giao thức Casper sẽ được phát hành nhằm tăng khả năng mở rộng của mạng.

Tại sao các thuật toán đồng thuận có ý nghĩa quan trọng đối với tiền điện tử?

Như đã đề cập trước đây, những thuật toán đồng thuận là rất quan trọng để duy trì tính toàn vẹn và bảo mật thông tin của mạng tiền điện tử. Chúng phân phối phương tiện đi lại để những nút phân tán đạt được sự đồng thuận về phiên bản đúng của blockchain. Việc đồng thuận với trạng thái blockchain hiện tại là điều thiết yếu cho một mạng lưới hệ thống kinh tế tài chính kỹ thuật số hoạt động giải trí đúng .Thuật toán đồng thuận Proof of Work được coi là một trong những giải thuật tốt nhất cho Bài toán những vị tướng Byzantine. Nó được cho phép tạo ra Bitcoin như một mạng lưới hệ thống chịu lỗi Byzantine. Điều này có nghĩa rằng blockchain Bitcoin có năng lực chống lại những cuộc tiến công, ví dụ điển hình như tiến công 51 % ( hoặc tiến công nhờ vào chiếm hầu hết ). Khả năng này có được không riêng gì nhờ vào tính phi tập trung chuyên sâu của mạng mà còn nhờ vào thuật toán PoW. giá thành cao tương quan đến quy trình đào khiến cho những thợ đào sẽ không góp vốn đầu tư nguồn lực của họ để phá vỡ mạng lưới .

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.