244 lượt xem

Thuật toán đào Bitcoin là gì?


Như đã biết, Bitcoin là phần thưởng cho các thợ mỏ sau khi họ cùng tham gia giải một bài toán để đào ra khối Bitcoin mới. Vậy, thuật toán đào Bitcoin mà các thợ mỏ thực hiện là gì?

Một trong những đặc tính khiến mọi người yêu thích Bitcoin là tính khan hiếm. Nguồn cung lưu thông của đồng xu tiền này bị số lượng giới hạn ở mức 21 triệu, cùng với số Bitcoin thưởng cho mỗi khối mới được đào thành công xuất sắc giảm dần theo thời hạn. Đồng Bitcoin sau cuối dự kiến được đào là vào năm 2140 .Nắm rõ được những yếu tố kỹ thuật của công nghệ tiên tiến đào Bitcoin sẽ giúp tất cả chúng ta hiểu rõ hơn về đồng xu tiền này, để tự bản thân mỗi tất cả chúng ta hoàn toàn có thể đánh giá và nhận định giá trị nội tại của Bitcoin nằm ở đâu .Thuật toán đào Bitcoin lao lý, mỗi khối mới phát sinh sau một khoảng chừng thời hạn đều tiềm ẩn ( 1 ) tài liệu về những thanh toán giao dịch trong khoảng chừng thời hạn đó, ( 2 ) tài liệu thanh toán giao dịch được mã hóa một chiều của khối liền trước đó trong Blockchain, và ( 3 ) một tham số để giải bài toán .tin tức về tài liệu thanh toán giao dịch mới phát sinh trong một khoảng chừng thời hạn được gói vào trong một khối. Sau đó tài liệu này được mã hóa bằng thuật toán SHA-256 ( Secure Hash Algorithm ). Đây là thuật toán hoàn toàn có thể mã hóa bất kỳ tài liệu nào thành một chuỗi dài 256 bit, tức 64 ký tự gồm có chữ và số .Chuỗi ký tự này sau đó liên tục được ghép với tài liệu mã hóa của một thanh toán giao dịch sau đó bằng thuật toán SHA-256 ( gọi là double hashing ) cho tới khi chỉ còn hai hashing của những thanh toán giao dịch trong khối này sau khi mã hóa. Quá trình này tạo thành một cây nhị phân gọi là Merkle Tree .Tới đây, hai hiệu quả này được ghép lại và mã hóa để tạo thành một hiệu quả hashing cuối. Kết quả hashing cuối này gọi là Merkle Root .Kết quả hashing ở đầu cuối này được ghép cùng những thông tin khác trong khối, gồm có ( 1 ) tác dụng hashing của khối trước đó, ( 2 ) nhãn thời hạn ghi chép việc khởi tạo khối, ( 3 ) thông số kỹ thuật Nounce là biến chạy ngẫu nhiên có vai trò đặc biệt quan trọng quan trọng. Các thông số kỹ thuật này liên tục được mã hóa để tạo ra tác dụng hashing ở đầu cuối của block mới khởi tạo đó .Kết quả hashing ở đầu cuối này sẽ có dạng chuỗi ký tự 256 bit ( 64 ký tự ), ví dụ điển hình có dạng‘ 0000641727773245 e50c0235823c9ae0785d419499cc5a5dcdff2912a53f0f7f ’ .

Thuật toán đào Bitcoin quy định, một khối mới chỉ có thể được khởi tạo khi thợ mỏ tìm ra kết quả hashing cuối cùng này nhỏ hơn giá trị mục tiêu (Target Value) được thể hiện trong hệ thống Blockchain.

Chẳng hạn, với Target value mà mạng lưới hệ thống đang duy trì là ‘ 0000741727773245 e50c0235823c9ae0785d419499c488hdj728ja68qjdq76 ’, thì hiệu quả hashing ở trên được coi là hợp lệ, chính bới những ký tự đầu ‘ 00006 ’ nhỏ hơn ‘ 00007 ’ của Target Value .Sau đó, hiệu quả này sẽ ngay lập tức được chuyển tới những khối khác trong mạng lưới để xác nhận. Sau khi có trên 50 % số khối trong blockchain xác nhận hiệu quả, khối mới chính thức được tạo thành .Nếu như hiệu quả chưa hợp lệ, tham số động Nounce sẽ được biến hóa ngẫu nhiên cho tới khi nào có một thợ mỏ tìm được tham số thỏa mãn nhu cầu tiêu chuẩn mạng lưới hệ thống đặt ra, đó là hiệu quả hashing nhỏ hơn Target Value của mạng lưới hệ thống. Khi đó khối mới sẽ được tạo thành, và thợ mỏ khai thác được khối đó sẽ được thưởng một số lượng Bitcoin nhất định .Như vậy, ‘ bài toán ’ mà những thợ phải giải chính là việc tìm ra tham số Nounce thỏa mãn nhu cầu tiêu chuẩn của mạng lưới hệ thống. Khi số lượng miner càng lớn, mạng lưới hệ thống sẽ tự động hóa kiểm soát và điều chỉnh Target Value thấp xuống để bảo vệ thời hạn để tạo thêm một khối mới duy trì ở khoảng chừng 10 phút .Quá trình tìm kiếm tham số Nounce ngẫu nhiên này gọi là ‘ Proof of Work ’ ( Bằng chứng việc làm ), rất tốn kém điện năng để duy trì năng lượng đo lường và thống kê của mạng lưới hệ thống, khiến cho Bitcoin được cho là có giá trị, bởi việc tìm kiếm thêm những đồng Bitcoin mới sẽ ngày càng tốn kém nguồn lực điện năng .Toàn bộ quy trình những người tham gia mạng lưới cùng tìm kiếm tham số Nounce để tạo ra tác dụng hashing hợp lệ này nhằm mục đích xác nhận việc tạo thành những khối mới, hay chính là việc xác nhận những thanh toán giao dịch mới, được gọi là đào Bitcoin. Như vậy, hàng loạt lượng điện năng khổng lồ mà những thợ mỏ đang tiêu thụ được sử dụng để chạy những phép toán ngẫu nhiên, một việc không có nhiều ý nghĩa .Một số người chỉ trích việc này làm tiêu tốn nguồn lực của vương quốc. Giáo sư John Quiggin thuộc Đại học Queensland đã tính ra rằng, cứ nửa giờ, mạng lưới Bitcoin sử dụng một lượng điện năng gần tương tự với lượng điện những hộ mái ấm gia đình thông thường tại Mỹ dùng trong một năm, với giả định những hộ mái ấm gia đình thông thường tại Mỹ tiêu thụ điện năng từ 10.000 tới 12.000 kWh / năm .Một số người khác cho rằng, đặc tính tiêu tốn nguồn lực này khiến cho Bitcoin thực sự là một gia tài có giá trị, bởi việc tạo ra cryptocurrency này khá tốn kém ngân sách .Với những người thanh toán giao dịch Bitcoin thường thì, việc hiểu được thuật toán đào Bitcoin sẽ phần nào giúp nhận thức khá đầy đủ hơn về đồng xu tiền này. Qua đó, mỗi người sẽ có nhìn nhận khách quan về việc Bitcoin thực sự có giá trị hay không .

Chia sẻ

icon f
icon t
icon tl
FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại

Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại CryptoViet.com.

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.