• Trang chủ
  • Blockchain
  • Blockchain có nhiều tiềm năng nhưng ở Việt Nam ứng dụng đến đâu?
580 lượt xem

Blockchain có nhiều tiềm năng nhưng ở Việt Nam ứng dụng đến đâu?


Theo ông Nguyễn Văn Khoa, quản trị Thương Hội Phần mềm và Dịch Vụ Thương Mại CNTT Việt Nam ( Vinasa ), kỷ nguyên tăng trưởng tiếp theo của Internet trên khoanh vùng phạm vi toàn thế giới sẽ bao trùm bởi bốn khuynh hướng : metaverse ( siêu ngoài hành tinh ảo ), web3. 0, trí tuệ tự tạo ( AI ) và blockchain. Thời gian qua, những công nghệ này mở màn có sự tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ. Trong đó, ở nghành nghề dịch vụ blockchain, Việt Nam đã ghi nhận một số ít tên tuổi và có chỗ đứng nhất định trên “ map ” blockchain quốc tế .
Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASAÔng Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASACụ thể, trong top 200 công ty blockchain trên quốc tế có 5-7 công ty do người Việt sáng lập … Khoảng 10 startup ( doanh nghiệp khởi nghiệp ) của người Việt Nam trong nghành blockchain có vốn hóa trên 100 triệu USD, riêng “ kỳ lân ” công nghệ Kyber Network của Lưu Thế Lợi đã nhận được 52 triệu USD từ hơn 21.000 nhà đầu tư lớn nhỏ tại hơn 100 vương quốc trong chiến dịch gọi vốn. Tháng 10/2021 vừa mới qua, Sky Mavis, công ty tăng trưởng tựa game blockchain khét tiếng Axie Infinity của CEO Nguyễn Thành Trung đã gọi vốn được 152 triệu USD …
Bên cạnh đó, với tỷ suất sử dụng Internet ở Việt Nam là 73 % ( lớn hơn rất nhiều so với những nước đang tăng trưởng khác ) và là nước đứng đầu quốc tế về chỉ số gật đầu tiền điện tử, blockchain, gần gấp 5 lần người dùng ở Mỹ. Điều này cho thấy người Việt rất nhạy công nghệ mới, tạo nên lợi thế lớn trong việc thôi thúc khuynh hướng mới ở Việt Nam .

Quá mới nên người trẻ như bước chân vào “cánh rừng”

Ông Trần Dinh, CEO AlphaTrue cho rằng, blockchain không chỉ là thị trường tiềm năng tại Việt Nam mà ngành công nghệ này còn hoàn toàn có thể giúp Việt Nam ghi dấu ấn với những cường quốc trên quốc tế .
“ Công nghệ blockchain đang mở ra nhiều thời cơ, nhưng vì còn quá mới, nhiều người trẻ muốn tham gia vào nghành nghề dịch vụ này sẽ thấy như bước chân vào “ cánh rừng ”, rất cần kinh nghiệm tay nghề từ những người đi trước ”, ông Dinh cho hay .
Blockchain có thể giúp Việt Nam ghi dấu ấn với các cường quốc trên thế giới (Ảnh: KT)Blockchain có thể giúp Việt Nam ghi dấu ấn với các cường quốc trên thế giới (Ảnh: KT)Theo CEO AlphaTrue, để ngành blockchain tăng trưởng bền vững và kiên cố, startup phải có một “ niềm tin chính nghĩa ” vào công nghệ thay vì doanh thu. Ba thứ doanh nghiệp khởi nghiệp nghành này cần chú ý quan tâm khi muốn thử sức là chọn được xu thế và mẫu sản phẩm muốn làm – yếu tố con người – nguồn lực .
“ Nếu muốn hái quả ngọt từ blockchain, startup cần ở lại trong thị trường đủ lâu. Bởi là công nghệ mới cộng với sự dịch chuyển của thị trường, doanh nghiệp khởi nghiệp dễ rơi vào thời gian “ thăng hoa ” hoặc “ âm ti ” chỉ trong tích tắc ”, ông Dinh cho hay .
Giới chuyên viên nhìn nhận, việc ứng dụng blockchain vào đời sống mới diễn ra khoảng chừng 4 năm. Không chỉ game, nhiều mảng khác ở Việt Nam hoàn toàn có thể vận dụng là quản lý tài chính, địa ốc … giúp tạo ra một thị trường công khai minh bạch, minh bạch. Song đến thời gian hiện tại, nghành nghề dịch vụ được ứng dụng blockchain lại chưa được khai thác hết. Các chuyên viên đánh giá và nhận định, trong tương lai, người dùng hoàn toàn có thể thấy công nghệ này hiện hữu nhiều hơn trong đời sống .

“Blockchain trong tương lai giống như internet vào Việt Nam năm 1997, sẽ xâm nhập vào tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội và đời sống. Chưa có ngành nào tăng trưởng mạnh như công nghệ thông tin và trong công nghệ thông tin thì không lĩnh vực nào sẽ tăng trưởng nhanh bằng blockchain. Đây là công nghệ mới, do đó còn rất nhiều “đất” để sáng tạo và startup”, Tiến sỹ Đặng Minh Tuấn, Trưởng Lab Blockchain, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và là tác giả bộ gõ Vietkey đánh giá.

Lợi thế về blockchain có thể “bay hơi dần”

Theo những chuyên viên, Việt Nam đang có nhiều lợi thế khi tiên phong trong nghành blockchain, nhưng những lợi thế này theo thời hạn hoàn toàn có thể “ bay hơi dần ” .
Nguồn nhân lực phục vụ cho lĩnh vực blockchain còn quá thiếu và yếu.“ Dù nghành blockchain đã có dấu ấn nhất định trên trường quốc tế, tuy nhiên nếu tất cả chúng ta không tận dụng thời hạn thì hoàn toàn có thể đánh mất lợi thế và lỡ mất nhịp sóng để “ nhảy cóc ” tăng trưởng tương tự như như để lỡ cơ hội khi Internet vào Việt Nam ”, ông Tuấn bày tỏ .
Hành lang pháp lý cho những doanh nghiệp hoạt động giải trí trong nghành nghề dịch vụ công nghệ mới chưa có, nhân lực ship hàng cho ngành này quá thiếu và yếu … Đây sẽ là bài toán cần tìm ra giải thuật của Việt Nam để tiến lên những bước cao hơn trong việc tăng trưởng và tạo nên một ngành công nghiệp tỷ USD nhờ công nghệ blockchain .

Năm 2021 có thể được xem là một năm “thảm hoạ” với nhiều ngành và lĩnh vực khác nhau, nhưng lại là sự bùng nổ với thế giới blockchain. Việt Nam đã chứng kiến sự vụt sáng của những thị trường, những khái niệm mới, như DEFI, GAMEFI, và gần nhất là NFT-Metaverse.

Các chuyên viên nhận định và đánh giá, để tận dụng lợi thế và cải tiến vượt bậc trong cuộc đua, cần tăng nhanh tăng trưởng hạ tầng công nghệ, ưu tiên tăng trưởng nghành nghề dịch vụ đang có lợi thế so sánh, lôi cuốn thêm nhân lực trình độ cao, hoàn thành xong khung pháp lý cho blockchain và những ứng dụng tương quan như tiền điện tử, game show điện tử … / .
Blockchain là công nghệ chuỗi – khối, được cho phép truyền tải tài liệu một cách bảo đảm an toàn dựa trên mạng lưới hệ thống mã hóa vô cùng phức tạp, tương tự như như cuốn sổ cái kế toán của một công ty, nơi mà tiền được giám sát ngặt nghèo và ghi nhận mọi thanh toán giao dịch trên mạng ngang hàng .
Mỗi khối ( block ) đều chứa thông tin về thời hạn khởi tạo và được link với khối trước đó, kèm theo đó là một mã thời hạn và tài liệu thanh toán giao dịch. Dữ liệu khi đã được mạng lưới gật đầu thì sẽ không có cách nào biến hóa được. Blockchain được phong cách thiết kế để chống lại việc gian lận, biến hóa của tài liệu .

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.