343 lượt xem

Bitcoin là gì? Bitcoin được tạo ra như thế nào?


Bitcoin là gì? Lịch sử, đặc tính và những tác động của Bitcoin

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một loại tiền điện tử, được sử dụng và phân phối qua kênh điện tử.

Bitcoin cũng là một mạng lưới hệ thống phi tập trung chuyên sâu và ngang hàng ( P2P ). Tức là không có một tổ chức triển khai hoặc cá thể nào nắm quyền trấn áp .
Bitcoin chỉ có một lượng cung nhất định – chỉ có tối đa 21 triệu Bitcoin được tạo ra trong mạng lưới hệ thống .

Ai là tác giả của Bitcoin?

Bitcoin lần đầu được giới thiệu là một thuật toán nguồn mở do một lập trình viên ẩn danh, hoặc có thể là một nhóm lập trình viên dưới bí danh Satoshi Nakamoto phát minh vào năm 2009. Có rất nhiều tin đồn xoay quanh danh tính thật của nhà sáng lập BTC, tuy nhiên những nhân vật chính trong các tin đồn về Nakamoto đều bị cộng đồng phủ nhận.

Satoshi Nakamoto từng tự nhận mình là một người đàn ông 37 tuổi sống tại Nhật Bản. Tuy nhiên, vì tiếng Anh khá chuẩn cùng với việc ứng dụng của anh không dán nhãn tiếng Nhật, mọi người vẫn có những thiếu tín nhiệm về gốc gác của Satoshi. Khoảng vào giữa năm 2010, Nakamoto đã quyết định hành động “ dứt áo ra đi ”, để lại tuyệt phẩm Bitcoin cho một số ít thành viên nổi tiếng trong hội đồng. Gavin Adressen được cho Satoshi giao làm nhà tăng trưởng chính .
Ước tính Nakamoto chiếm hữu gần 1 triệu Bitcoin, tương tự khoảng chừng 3,6 tỷ đô tính theo thị giá tháng Chín năm 2017 .

Ai là người kiểm soát Bitcoin?

Theo Gavin Andressen, việc đầu tiên anh tập trung vào sau khi Nakamoto đã rời dự án là phi tập trung hóa sâu hơn. Andersen mong muốn Bitcoin tiếp tục tồn một cách tự chủ, dù cho anh có “bắt đắc kỳ tử”.

Đối với nhiều người, lợi ích chính của Bitcoin là sự độc lập khỏi thế giới chính trị, các thể chế ngân hàng và tập đoàn. Không ai có thể can thiệp vào các giao dịch BTC, áp đặt phí giao dịch hay là lấy đi mất tiền của người khác. Ngoài ra, những chuyển biến của Bitcoin đều cực kỳ minh bạch – mỗi giao dịch đều được lưu trữ trong một sổ cái công cộng phần tán được gọi là mạng lưới Blockchain.

Về cơ bản, dù Bitcoin không bị kiểm soát theo kiểu hệ thống, nhưng người dùng vẫn hoàn toàn kiểm soát được tài chính bản thân.

Bạn quan tâm: Tin tức Bitcoin mới nhất

Bitcoin vận hành như thế nào?

Một người dùng chỉ hoàn toàn có thể nhìn thấy lượng Bitcoin trên ví của mình cùng với những tác dụng thanh toán giao dịch .

Về phần công nghệ nền tảng, mạng lưới Bitcoin còn chia sẻ một sổ cái công có tên là “blockchain”. Sổ cái này chứa mọi giao dịch đã từng được thực hiện. Sổ cái lưu giữ số này được bỏ trong các “block”.

Nếu bất kể ai cố biến hóa một chữ hoặc số trong những block thanh toán giao dịch, nó sẽ tác động ảnh hưởng đến tổng thể những block theo sau. Sao tính công cộng của sổ cái, sai sót hoặc lừa đảo cũng hoàn toàn có thể bị phát hiện và khắc phục bởi bất kể ai .
Ví của người dùng hoàn toàn có thể xác nhận tính hợp lệ của mỗi thanh toán giao dịch. Tính xác nhận mỗi thanh toán giao dịch được bảo vệ bởi một chữ ký số tương ứng với địa chỉ gửi đi .

Nhờ quy trình xác minh và dựa trên nền tảng giao dịch bảo mật, có thể mất tới vài phút để hoàn tất một giao dịch BTC. Giao thức Bitcoin được thiết kế sao cho mỗi block có thể mất đến 10 phút để đào lên.

Bitcoin vận hành như thế nào? Ảnh Minh Họa

Các đặc tính của Bitcoin

Phi tập trung

Một trong những tiềm năng chính của Satoshi Nakamoto khi tạo ra Bitcoin là tạo ra sự độc lập khỏi sự trấn áp của bên thứ ba. Mạng lưới này được phong cách thiết kế để mỗi người, mỗi doanh nghiệp cũng như thiết bị sử dụng trong khai thác, xác nhận thanh toán giao dịch sẽ là những thành phần chính của mạng lưới to lớn. Ngoài ra, thậm chí còn nếu một phần của mạng lưới hệ thống bị sắp, tiền vẫn liên tục được lưu thông .

Ẩn danh

Ngày nay, những ngân hàng nhà nước phần nhiều đều biết mọi thứ về người mua của mình : lịch sử dân tộc tín dụng thanh toán, địa chỉ, số điện thoại thông minh, những thói quen tiêu tốn và vân vân. Bitcoin thì trọn vẹn ngược lại, vì những ví điện tử không hề link đến một thông tin cá thể nào. Và mặc dầu có ủng hộ tính ẩn danh không bị theo dõi của BTC, 1 số ít những người khác cho rằng mô hình thanh toán giao dịch này hoàn toàn có thể bị tội phạm ma túy, khủng bố hay rửa tiền tận dụng .

Tính minh bạch

Tính ẩn danh của Bitcoin chỉ tương đối, mỗi giao dịch BTC đều được lưu trữ trong Blockchain. Về mặt lý thuyết, nếu địa chỉ ví của bạn được sử dụng công cộng, bất kỳ ai cũng có thể tìm hiểu số dư nếu nghiên cứu kỹ sổ cái blockchain. Tuy nhiên, truy vết một địa chỉ Bitcoin của một người dùng hầu như là không thể.

Những ai muốn thanh toán giao dịch ẩn danh hoàn toàn có thể sử dụng nhiều giải pháp. Có 1 số ít loại ví nhất định ưu tính vào tính năng bảo mật thông tin bạn hoàn toàn có thể tin dùng, nhưng chiêu thức đơn thuần nhất là sử dụng nhiều địa chỉ tích hợp với san sẻ rủi ro đáng tiếc ra nhiều ví khác nhau .

Tốc độ cao

Mạng lưới Bitcoin thực hiện nhiều thanh toán hầu như là ngay lập tức, chỉ tốn vài phút để một người phía bên kia địa cầu có thể nhận được tiền của bạn trong khi phải mất vài ngày đối với hệ thống liên ngân hàng quốc tế hiện tại.

Không thoái thác

Một khi bạn đã gửi Bitcoin, không có cách nào hoàn toàn có thể lấy lại trừ khi người nhận đồng ý chấp thuận hoàn trả cho bạn. Việc này hoàn toàn có thể làm vật chứng giao dịch thanh toán, nghĩa là bất kể ai mà bạn đang thanh toán giao dịch không hề lừa bạn bằng cách nói rằng họ chưa nhận được tiền

Có thể mua gì với Bitcoin?

Vào năm 2009, khi Bitcoin được giới thiệu lần đầu tiên, chúng ta vẫn chưa thể dùng nó vào việc gì. Nhưng hiện tại, bạn có thể mua hầu hết mọi thứ. Ví dụ, các ông lớn như Microsoft và Dell chấp nhận thanh toán BTC cho nhiều dòng sản phẩm và nội dung kỹ thuật số của mình. Bạn có thể mua vé máy bay tại AirBaltic hay Air Lithuania.

Một số những lựa chọn khác như đặt phòng khách sạn hoặc mua hàng, giao dịch thanh toán hóa đơn nhà hàng quán ăn, quán bars, đi hẹn hò, mua thẻ quà Tặng Kèm, đặt cược tiền tại sòng casino hoặc là góp phần từ thiện. Ngoài ra cũng có một loạt những thị trường trực tuyến kinh doanh mọi thứ từ hóa chất cấm cho đến những món đồ xa xỉ hạng sang .
Bitcoin hiện vẫn là một hình thức thanh toán giao dịch tương đối phức tạp và mới lạ, vì thế việc tiêu tốn bằng đồng này khá hạn hẹp. Song, càng ngày có nhiều hơn những doanh nghiệp từ những shop cafe nhỏ cho đến những ngành công nghiệp lớn đang đồng ý giao dịch thanh toán BTC .
Ngoài ra, do tỷ giá dịch chuyển liên tục, Bitcoin đang là một trong những lựa chọn góp vốn đầu tư béo bở. Mặc dù vẫn chưa không thay đổi và vẫn chưa được công nhận thoáng đãng, giá trị đồng này đã tăng hơn 7 lần so với 3 năm trước kia .

Làm sao để mua Bitcoin?

Bitcoin hiện đang được mua và bán ở nhiều sàn thanh toán giao dịch khác nhau, nhưng bạn cũng hoàn toàn có thể mua trực tiếp từ những nhiều loại thị trường khác nhau. Bạn hoàn toàn có thể trả bằng tiền mặt, giao dịch chuyển tiền tín dụng thanh toán hoặc ghi nợ hoặc thậm chí còn là mua bằng một loại tiền điện tử khác đang được lưu thông. Nhưng thứ nhất nhất, bạn cần một ví Bitcoin .
Có rất nhiều lựa chọn, nhưng những loại ví chính gồm có ví trực tuyến và ứng dụng ví trên đĩa cứng của máy tính cá thể. Cả hai lựa chọn đều không phải là tuyệt đối bảo đảm an toàn, ổ cứng vẫn hoàn toàn có thể hư và ví trực tuyến vẫn hoàn toàn có thể bị tiến công bởi hacker. Hiện cũng có 1 số ít ví điện tử trên điện thoại di động được đơn giản hóa, những ví lạnh mà không bị tác động ảnh hưởng bởi những lỗi kỹ thuật hoặc những cuộc tiến công .
Và tất yếu, Bitcoin cũng có ngành công nghiệp khai thác. Chỉ một vài năm trước kia, bất kể ai với một máy tính thông số kỹ thuật mạnh đã hoàn toàn có thể đào Bitcoin, nhưng lúc bấy giờ thì tình hình đã đổi khác. Bitcoin ngày càng phổ cập, và tỷ suất sinh lời đã khiến nhiều ông lớn lao vào vào cùng với những thiết bị đào can đảm và mạnh mẽ. Đó chính là nguyên do khiến cho độ khó của blockchain Bitcoin ngày càng tăng, điện năng hao phí để đào một BTC tăng vọt. Ngoài ra, lượng Bitcoin được đào cũng đang giảm đều .
Làm sao để mua Bitcoin? (Ảnh Minh Họa)

> Bạn hoàn toàn có thể xem thêm những loại ví tàng trữ bitcoin

Lợi ích của Bitcoin là gì?

Sự tự do

BTC được phong cách thiết kế với một tư duy tự do. Quan trọng hơn cả là tính độc lập khỏi sự trấn áp tập quyền bên thứ ba trong những thanh toán giao dịch. Khi mua một món đồ gì, tiền điện tử hiện tại cũng trở nên tiện nghi ngang tiền pháp định trong những năm gần đây. Đặc biệt nếu bạn đang mua đồ từ một số ít thị trường deep web thì BTC là hình thức giao dịch thanh toán trọn vẹn lý tưởng so với những đồng tiền tệ khác .

Tính tiện lợi cao

Một trong những đặc thù của tiền là tính tiện lợi, nghĩa là phải dễ mang theo và sử dụng. Vì Bitcoin hoàn toàn là công nghệ kỹ thuật số, tất cả khoản tiền đều được giữ trong một ứng dụng hoặc ví cứng.

Tiền điện tử giúp mọi người tự do gửi và nhận tiền chỉ bằng cách quét mã QR hoặc là trải qua vài bước truy vấn ví trực tuyến. Hầu như không tốn bao nhiều thời hạn, phí thanh toán giao dịch không cắt cổ và tiền đi trực tiếp từ người này sang người khác mà không cần bất kỳ trung gian rườm ra nào. Tất cả bạn cần chỉ là liên kết Internet .

Được chọn mức phí giao dịch

Một lợi ích không thể tranh cãi trong mạng lưới Bitcoin là việc tự do chọn mức phí giao dịch hoặc là thậm chí có thể không trả gì. Phí giao dịch được dành cho thợ đào, chỉ sau khi một số block mới được hình thành. Thường thì người gửi sẽ trả toàn bộ phí, khấu trừ phí này vào người nhận có thể bị coi là một giao dịch không hoàn tất.

Phí thanh toán giao dịch là trọn vẹn tự nguyện và là động lực để thợ đào liên tục thao tác. Cơ chế này cũng là nguồn thu nhập chính trong ngành khai thác tiền điện tử, mang lại nhiều tiền hơn cho họ so với ngành công nghiệp đào truyền thống lịch sử. Các hoạt động đào Bitcoin sẽ dừng lại tại một thời gian nào đó trong tương lai khi hàng loạt lượng Bitcoin đã được đào lên .
Vì vậy, thị trường tiền điện tử sẽ có một dạng đánh đổi khác đó là chọn giữa ngân sách hoặc thời hạn chờ đón thanh toán giao dịch. Phí thanh toán giao dịch cao sẽ đồng nghĩa tương quan thời hạn thanh toán giao dịch nhanh, trong khi đó 1 số ít người dùng hoàn toàn có thể chờ đón để tiết kiệm chi phí tiền .

Không có trong PCI

PCI viết tắt là Ngành công nghiệp thẻ giao dịch thanh toán. Các mẫu sản phẩm của ngành công nghiệp này là ATM, thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, mạng lưới POS và những dịch vụ tương quan. Nó gồm có toàn bộ những tổ chức triển khai tàng trữ, phát hành thẻ tài liệu giao dịch thanh toán. Hiện tại một số ít pháp luật bảo mật thông tin khắt khe và hầu hết những hãng thẻ thanh toán giao dịch đều tham gia .
Khi những pháp luật thống nhất hoàn toàn có thể tốt so với những công ty lớn, tuy nhiên, mạng lưới hệ thống lại không xem xét đơn cử từng nhu yếu của cá thể. Khi sử dụng Bitcoin, bạn không cần phải tuân theo những quy chuẩn của PCI. Việc này được cho phép người dùng hoàn toàn có thể tham gia vào những thị trường nơi mà thẻ tín dụng thanh toán không có hoặc rủi ro đáng tiếc lừa đảo rất là cao .
Vì thế, người dùng hạ thấp phí thanh toán giao dịch, thời cơ lan rộng ra thị trường và giảm ngân sách quản lý và vận hành sẽ mở ra .

Tính bảo mật và kiểm soát

Người dùng Bitcoin có thể kiểm soát các giao dịch của mình, không ai có thể rút tiền từ tài khoản của bạn mà không nhận được sự ủy quyền. Đối với trường hợp thanh toán, không ai có thể dễ dàng đánh cắp thông tin thanh toán từ doanh nghiệp như thẻ tín dụng truyền thống.

Người dùng BTC cũng hoàn toàn có thể bảo vệ tiền của mình bằng cách sao lưu private key. Ngoài ra, những thông tin cá thể hoặc danh tính cũng được bảo vệ, không bị bật mý trải qua quy trình thanh toán giao dịch .

Bitcoin Minh bạch và trung lập

Mỗi thanh toán giao dịch cũng như thông tin về BTC đều được công khai minh bạch trên Blockchain. Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra và sử dụng chúng tính theo thời hạn thực. Giao thức BTC được mã hóa, do đó con người hoặc tổ chức triển khai không thẻ can thiệp, trấn áp và chi phối. Mạng lưới này trọn vẹn phi tập trung chuyên sâu, không ai trọn vẹn trấn áp. Vì vậy Bitcoin được cho là một trong những công nghệ tiên tiến trung lập, minh bạch nhất từ trước đến nay .

Bitcoin không thể làm giả

Một trong những cách phổ cập nhất để làm giả trong quốc tế kỹ thuật số là sử dụng một đồng xu tiền hai lần, khiến cả hai thanh toán giao dịch đều mang đặc thù lừa đảo. Hiện tượng này được gọi là “ double spend ” – lặp chi. Để xử lý vấn nạn này, Bitcoin, khác với những đồng xu tiền điện tử khác, sử dụng công nghệ Blockchain cùng nhiều chính sách đồng thuận khác để kiến thiết xây dựng nên một giao thức hoàn hảo .

Không thể làm giả Bitcoin

Bất lợi của Bitcoin là gì

Nghi vấn pháp lý

Tình trạng pháp lý của Bitcoin tại nhiều quốc gia khác nhau vẫn thực sự chưa rõ ràng. Một số chính phủ thì ủng hộ sử dụng, giao dịch BTC trong khi nhiều nước khác thì lại cấm và đặt BTC ngoài vòng pháp luật vì các đặt điểm trên.

Có rất nhiều quan ngại xoay quanh việc Bitcoin bị những tổ chức triển khai tội phạm tận dụng. Một số tờ báo cho rằng, tính phổ cập của Bitcoin nằm ở những thanh toán giao dịch phạm pháp. Thực tế thì khi website thị trường chợ đen Silk Road bị sập, giá trị của Bitcoin lập tức giảm .

Mức độ công nhận

Bitcoin được công nhận và hoàn toàn hợp pháp tại nhiều nước, tuy nhiên một vài chính phủ vẫn chưa có khung pháp lý cụ thể đối với loại tài sản này, trong khi số khác thì đã chọn cách ban hành lệnh cấm trong khi xem xét các dự luật cần thiết liên quan.

Đa số những doanh nghiệp, dù lớn hay nhỏ đều quen với BTC. Hầu như không hề cấm toàn bộ những đồng xu tiền điện tử .

Rủi ro mất key

Key là một mật khẩu hỗn hợp số và chữ dùng để truy vấn vào ví Bitcoin. Mất key này đồng nghĩa tương quan với việc mất luôn cả ví tiền. Tuy nhiên, hầu hết những ví hiện tại đều có chính sách sao lưu dự trữ, và rõ ràng người dùng nên làm như vậy trước khi sử dụng ví .

Tính biến động

Giá của Bitcoin liên tục tăng và giảm, trải qua nhiều vòng tuần hoàn và nhiều lần vỡ bong bóng giá kinh điển. Sau những lần lập đỉnh giá cao ngất ngưỡng thì giá trị vốn hóa của Bitcoin lại bị thổi bay rất nhanh. Giá trị của Bitcoin không thể dự đoán, giá tăng nhanh và cũng giảm một cách chóng mặt. Đây sẽ là một điểm trừ rất lớn trong mắt các nhà đầu tư.

Biến động của Bitcoin

Phát triển liên tục

Tương lai của Bitcoin hiện vẫn chưa xác định rõ ràng. Hiện tại, chính phủ và ngân hàng không thể kiểm soát BTC vì vậy hầu như là không thể quản lý. Tuy nhiên, càng phát triển thì chính phủ các cố gắng đưa nó vào quỹ đạo pháp lý Khi đó một đồng Bitcoin sẽ mất đi bản sắc vốn có và sẽ trở thành một đồng tiện tệ thông thường.

Bitcoin liệu có phải là “cú lừa”?

Nhà góp vốn đầu tư triệu phú Howard Marks gần đây đã đánh giá và nhận định rằng tiền điện tử chẳng là gì ngoài những quy mô lừa đảo đa cấp. Anh lý giải rằng những thành công xuất sắc hiện tại của tiền tệ kĩ thuật số chẳng có giá trị thực ngoài những giá trị về niềm tin vô hình dung của nhà đầu tư .
Những ai góp vốn đầu tư vào một quy mô lừa đảo đa cấp sẽ dễ thu tiền từ chênh của những nhà đầu tư cấp hai cấp ba, thay vì là thu doanh thu từ những cá thể điều hành kinh doanh. Song, khi bàn về Bitcoin, anh cho rằng giá trị cốt lõi nằm ở lượng cung tiền xác lập. Khi càng nhiều người có thêm nhiều đồng coin, nguồn cung sẽ khan hiếm hơn và điều đó giúp giá trị mỗi đồng tăng đáng kể. Cuối cùng, Bitcoin không hề có những đặc thù của một quy mô lừa đảo đa cấp .

Bitcoin có phải là một bong bóng kinh tế?

Robert Shiller, nhà kinh tế tài chính học nhận giải Nobel, đã đề xuất kiến nghị một list những tiêu chuẩn giúp xác lập một khủng hoảng bong bóng kinh tế tài chính tiêu biểu vượt trội. Danh sách này gồm có : Những đợt tăng giá mạnh của loại gia tài, độ hưng phấn của công chúng, độ phủ của tiếp thị quảng cáo, những câu truyện làm giàu và thành công xuất sắc từ những gia tài này lưu truyền trong dư luận. Bitcoin đã có tất thảy những tín hiệu trên .
Vì vậy, trong một góc nhìn nào đó, hoàn toàn có thể Bitcoin là một khủng hoảng bong bóng và nó đã từng vỡ trước đây. Sau vụ đóng cửa đình đám của Mt. Gox, một sàn thanh toán giao dịch Trung Quốc giải quyết và xử lý hơn 70 % khối lượng thanh toán giao dịch Bitcoin toàn thế giới, giá BTC đã giảm liên tục trong một năm rưỡi. Phải mất đúng mực 3 năm để thị trường khởi đầu hồi sinh. Và đương nhiên, khó để hoàn toàn có thể Dự kiến điều gì sẽ liên tục xảy ra trong tương lai .

Bong bóng Bitcoin

Khác biệt của Bitcoin với các tiền tệ truyền thống

Phi tập trung

Mỗi đồng tiền tệ trên quốc tế đều bị chi phối bởi dạng quyền lực tối cao. Mọi thanh toán giao dịch đều phải được trải qua ngân hàng nhà nước, nơi mà mức phí đôi lúc là bất hài hòa và hợp lý và thời hạn thanh toán giao dịch lê dài giữa hai bên .
Bitcoin, ngược lại, không bị một bên nào trấn áp, đó là mạng lưới phi tập trung chuyên sâu và được thiết kệ dựa trên tính hợp tác và đồng thuận của những người tham gia. Vì vậy, thậm chí còn khi một phần mạng lưới bị tắt thì thanh toán giao dịch vẫn được ghi nhận .

Không thể làm giả

Bitcoin được thiết kế chống lại việc làm giả. Tính hợp pháp của một đồng Bitcoin sẽ được đảm bảo bởi công nghệ blockchain, cũng như nhiều cơ chế bảo vệ khác nhau được thiết lập trong giao thức.

Hầu hết những đồng tiền tệ truyền thống lịch sử đều hoàn toàn có thể bị trá hình. Tuy vậy những cá thể tổ chức triển khai trấn áp hầu hết không làm gì để ngăn ngừa triệt để yếu tố này .

Tính bền vững

Bitcoin không tồn tại ở một dạng vật lý cụ thể, đồng nghĩa với việc nó không thể bị phá hủy. Mỗi Bitcoin về bản chất là vĩnh viễn, không giống như tiền giấy hoặc đồng xu.

”Bút sa, gà chết”

Nếu một ai đó phạm sai sót và gửi tiền đến nhầm ví, họ chỉ còn cách cầu nguyện. Giống nhưu nhiều tính năng khác của Bitcoin, tính không hề đảo ngược sinh ra để chống lừa đảo. Song, không may thay, nếu đó là tiền tệ pháp định thì tổng thể bạn cần làm chỉ là nhấc máy gọi điện để khiếu nại .

Tính chuyển đổi

Trong khi có 1 số ít đồng xu tiền pháp định như đô la và euro được đồng ý thoáng rộng trên toàn thế giới, thì hầu hết tiền tệ của những vương quốc khác chỉ hoàn toàn có thể sử dụng tiền tệ trong khoanh vùng phạm vi địa lý của mình. Trái ngược lại, BTC là một tiền tệ trực tuyến, đồng nghĩa tương quan môi trường tự nhiên quản lý và vận hành sẽ là toàn thế giới .

Đánh thuế Bitcoin như thế nào?

Bitcoin hiện vẫn chưa có tình trạng pháp lý chính thức tại hầu hết các quốc gia, song, một vài cơ quan thuế đã nhận định tầm quan trọng và đã đề xuất các dự luật cụ thể. Những dự luật này khác nhau tùy thuộc vào điều kiện của mỗi quốc gia.

Ví dụ, Cơ quan thuế Hoa Kỳ xem Bitcoin và những tiền tệ kỹ thuật số khác là một loại tài sản hơn là công nhận dưới góc độ tiền tệ. Các thợ đào cũng nằm trong phạm trù kê khai thuế tại Mỹ nếu hoạt động đào của họ được chứng minh là thành công.

Theo Tòa án tối cao châu Âu, Bitcoin là một tiền tệ, không phải là một loại tài sản. Mặc dù được miễn trừ thuế giá trị gia tăng, Bitcoin vẫn có thể phải chịu một số loại thuế khác. Cơ quan thuế Anh quốc coi Bitcoin là một ngoại tệ. Bitcoin cũng được miễn trừ thuế tiêu thụ tai Nhật Bản và tại đây nhà chức trách cũng công nhận nó là phương thức thanh toán hợp pháp.

Vì Bitcoin là đồng tiền tệ tương đối mới, các khung pháp lý quản lý thuế sẽ khác biệt đáng kể tùy thuộc vào quốc gia.

Sàn giao dịch tiền điện tử

Sàn giao dịch Tiền tệ Phương thức thanh toán
Coinbase USD, EUR, GBP Thẻ tín dụng thanh toán, giao dịch chuyển tiền ngân hàng nhà nước
Bittrex 190 + cặp thanh toán giao dịch Tiền điện tử
LocalBitcoins( P2P ) Tất cả mọi tiền tệ Tiền mặt, PayPal, chuyển khoản qua ngân hàng ngân hàng nhà nước
CEX.IO USD, EUR, GBP, RUB Thẻ tín dụng thanh toán, giao dịch chuyển tiền ngân hàng nhà nước, Ethereum
Kraken USD, EUR, CAD, GBP, JPY Chuyển khoản ngân hàng nhà nước, Altcoin
CoinMama EUR, USD Thẻ tín dụng thanh toán, Ethereum
Bitfinex USD Chuyển khoản ngân hàng nhà nước, Ethereum, Dash, Monero, Zcash
Poloniex 75 + cặp thanh toán giao dịch Tiền điện tử
Bitstamp USD, EUR Thẻ tín dụng thanh toán, giao dịch chuyển tiền ngân hàng nhà nước
Bisq( P2P ) 59 + cặp thanh toán giao dịch Tiền điện tử, giao dịch chuyển tiền ngân hàng nhà nước
GDAX USD, GBP, EUR Chuyển khoảng chừng ngân hàng nhà nước, Ethereum, Litecoin
ShapeShift 40 + cặp thanh toán giao dịch Tiền điện tử

Có nên mua Bitcoin hay không?

Bitcoin khá nổi tiếng với tính biến động không đoán trước. Không hề lạ với những đợt tăng hoặc giảm đột ngột của thị trường này. Vào giữa tháng Mười hai năm 2017, BTC đã đạt đỉnh cao nhất trong lịch sử, vượt mốc 19.850 đô một BTC và sau đó giảm nhanh xuống 12.000 đô chỉ trong thời gian ngắn và hiện tại chỉ được giao dịch ở dưới mức 5.000 đô.

Không thể nói chính xác được giá Bitcoin sẽ đi về đâu trong những năm tới. Có thể theo một giả thuyết thì tất cả sẽ quay lại vạch xuất phát. Cũng có thể thị trường sẽ ổn định ở mức giá hiện tại, có thể sẽ tăng gấp hai gấp ba gấp tư hoặc thậm chí là gấp mười lần. Không ai có thể dự đoán chính xác chuyện gì sẽ xảy ra dù chúng ta hiểu công nghệ này tới đâu hoặc dù phân tích thị trường đã chỉ ra như thế nào.

John McAfee từng rất tự tin vào tương lai sáng lạn của Bitcoin khi liên tục tweet rằng sẽ ăn “phần kín” của mình trên đài truyền hình quóc gia nếu BTC không đạt 500.000 đô trong ba năm tới. Warren Buffett, ngược lại, dự đoán tương lai Bitcoin sẽ “chẳng ra làm sao”.

Trong hội đồng tiền điện tử, kế hoạch góp vốn đầu tư thông dụng nhất được gọi là hodling ( tức là đầu tư mạnh dài hạn ). Ngôn từ này xuất phát từ một bài post trên forum Bitcoin vào tháng 12 năm 2013 của một nhóm người dùng hoàn toàn có thể đã “ xỉn ”. Nội dung là “ I AM HODLING ”. Sự nhầm lẫn này đã được hội đồng hưởng ứng và trở thành một từ lóng để chỉ một kế hoạch đầu tư mạnh .

Sau cùng, bạn có thể đã nghe nhiều nguồn thông tin khác nhau, nhưng hãy lưu ý rằng: Bitcoin là một khoản đầu tư cực kỳ mạo hiểm, vì vậy đừng bao giờ đầu tư quá nhiều so với khả năng tài chính của mình. Coin68 khuyến cáo bạn chân thành.

Cá voi Bitcoin là gì?

Cá voi là loài động vật lớn nhất trên thế giới và Cá voi Bitcoin chỉ những tay chơi lớn trên thị trường Bitcoin. Đây không chỉ là những cá nhân mà còn là các tổ chức như Quỹ tín thác, Quỹ đầu tư, … Ví dụ như Pantera Capital, Bitcoins Reserve, Bitcoin Investment Trust và vân vân.

Những tổ chức ngày sở hữu hàng trăm nghìn Bitcoin và thường giao dịch với số lượng khổng lồ. Vì vậy họ thường có những thỏa thuận đặc biệt với các sàn giao dịch để có thể di chuyển một lượng tiền lớn như vậy tránh khỏi tầm mắt của các nhà đầu tư cá nhân.

Theo một báo cáo giải trình gần đây của Bloomberg, chỉ khoảng chừng 1.000 người chiếm hữu 40 % thị trường. Thực tế, những người này có số dư quá lớn đến nỗi chỉ cần vài thanh toán giao dịch nhỏ của họ cũng đã làm cho thị trường phải “ hắt xì hơi ” .

Có khoảng hơn 25 triệu người trên thế giới sở hữu Bitcoin, theo tài liệu nghiên cứu của Bloomberg. Thú vị hơn, bạn chỉ cần 0,153 BTC để nằm trong top 30 Bitcoin holder. Và để loạt vào top 1% thì chỉ cần sở hữu 15 BTC.

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.