475 lượt xem

Tốc độ giao dịch: Hiểu về Tps – Latency – Finaltity


Tốc độ giao dịch: Hiểu về Tps (transaction per second) – Latency – Finaltity

TPS là gì: Khái niệm về TPS là một trong những cụm từ bị hiểu lầm lớn trong cộng đồng blockchain. Việc đạt được số TPS cao bị coi là “chén thánh” của công nghệ blockchain. Nhưng thực tế có phải như vậy không? Liệu mọi thứ lấp lánh đều là vàng? Điều nhầm lẫn đầu tiên là việc đánh đồng TPS với tốc độ thực hiện giao dịch. Nhưng thực tế thì TPS tương đương với thông lượng của blockchain hơn là tốc độ giao dịch thực sự. Còn nếu để nói đến tốc độ mà 1 blockchain hoàn thành các giao dịch, thì khái niệm về độ trễ (Latency) sẽ đúng nghĩa hơn.

Để đơn giản hóa vấn đề: Ta có thể hiểu 2 khái niệm này thông qua việc sử dụng internet và chuyển tiền online. Khi đó bạn sẽ được trải nghiệm một khoảng thời gian trễ (không được thông báo trước) khi thực hiện các thao tác trên internet như chuyển tiền. Việc này phụ thuộc vào số lượng người đồng thời tham gia vào mạng lưới và thực hiện giao dịch. Còn số TPS là số giao dịch mạng lưới đó có thể thực hiện được về mặt lý thuyết. Vậy số TPS được lấy từ đâu ra? Hầu hết các con số TPS được các dự án đưa là là con số lý tưởng có thể đạt được trong môi trường test net – có thể coi là điều kiện lý tưởng. Chưa thể khẳng định các con số này có thể đạt được khi đưa vào vận hành thực tế.

Trong tam giác bất khả thi của công nghệ sổ cái phân tán, SECURITY – DECENTRALIZATION – SCALABLE. Thì 2 thuộc tính đầu nên được ưu tiên đảm bảo trước khi tính đến khả năng mở rộng. Nhiều dự án vì đánh đổi TPS cao mà làm yếu tính security và decentralize của mạng lưới, thì sẽ khó tồn tại được lâu dài.

LATENCY: Khi mọi sự chú ý được hướng đến TPS, thì latency lại là yếu tố quan trọng hơn liên quan trực tiếp trải nghiệm người dung. Độ trễ là khoảng thời gian từ khi bắt đầu 1 giao dịch cho đến khi hoàn thành giao dịch đó. Đây có thể coi là “tốc độ” thực sự của 1 giao dịch trên mạng lưới mà người dùng có thể cảm nhận thực tế được. Do đó việc quan trọng để tăng tốc độ giao dịch là giảm độ trễ này xuống.

FINALITY: Là quá trình xử lý để hệ thống chấp nhận giao dịch là hợp lệ. Quá trình này để đảm bảo rằng giao dịch sẽ không thể bị thay đổi bới bất kỳ thực thể nào. Finality chính xác là quá trình xử lý mà bạn phải chờ đợi khi thực hiện giao dịch, qua đó có thể đo lường độ trễ (latency) của giao dịch.

Ví dụ trên mạng lưới bitcoin, một giao dịch hợp lệ của chúng ta sẽ được coi là bất biến và hoàn toàn đảm bảo sau khoảng 6 blocks. Với mỗi block tốn khoảng 10 phút, thì sau 60 phút để coi là hoàn tất 1 giao dịch.

CÁC GIẢI PHÁP TĂNG TỐC ĐỘ – KHẢ NĂNG MỞ RỘNG MẠNG LƯỚI:

– Giải pháp tăng kích cỡ 1 block (blocksize):Để chứa được nhiều giao dịch hơn trong 1 block. Việc tăng kích thước block sẽ đòi hỏi các thiết bị mạnh hơn để xác thực các giao dịch, qua đó làm giảm khả năng tiếp cận và tính phi tập trung của mạng lưới.

– Sharding: Chia các giao dịch trong một block thành các phân đoạn nhỏ, qua đó mỗi nhóm validators sẽ chỉ phải xử lý 1 phần trong số giao dịch của 1 block. Giúp cho tăng cao hiệu suất nhờ phân chia công việc cho các nodes. Tuy nhiên giải pháp này đối mặt với việc số validators bị chia nhỏ ra trong từng phần, sẽ làm giảm tính an toàn của hệ thống (nếu có 1 lượng đủ lớn các nodes gian lận được chia vào cùng 1 phân đoạn). Để giải quyết vấn đề này, các dự án như NEAR áp dụng cơ chế chọn ngẫu nhiên các nhóm validators để xác thực giao dịch, ngoài ra còn có cơ chế fisher man để cho phép bất cứ ai có thể báo cáo các hành vi gian lận. Sharding là một trong những công nghệ vô cùng phức tạp và khó thực thi. Hiện tại có các dự án như Ethereum, NEAR, Harmony đang thực hiện.

– Off-chain: Giải pháp này cho phép các users thực hiện giao dịch với nhau mà không bắt buộc phải thông qua chuỗi chính. Các giao dịch kiểu này có đặc điểm nhanh, riêng tư và phí rẻ. Hiện tại giải pháp lightning trên BTC và plasma trên ETH đang triển khai dạng này.

– DAG: Do DAG không phải là cấu trúc sổ cái dạng blockchain, nó là sự kết nối trực tiếp giao dịch đến giao dịch, do đó có thể được thực hiện với tốc độ rất cao mà không cần toàn bộ các giải pháp nào khác kể trên. Tính ưu việt nổi trội của DAG về tốc độ xử lý giao dịch và với chi phí tiệm cận bằng không, do đó nó được cho là tương lại của công nghệ sổ cái phân tán và phù hợp với IoT (internet of Thing) hơn là blockchain.

Cre: Fb Trương Đạt

Vote sao
Thẻ tìm kiếm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.