197 lượt xem

Coin và Token là gì? Phân biệt Coin và Token


Khái niệm Coin và Token thường được sử dụng như 2 từ đồng nghĩa, nhiều người xem như 2 từ này có thể hoán đổi cho nhau. Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn khác, đây là 2 khái niệm khác nhau. Tại sao Coin và Token lại gây nhầm lẫn khó hiểu và sự khác biệt quan trọng giữa chúng là gì ? Hãy cùng Bitcoin Vietnam News phân biệt Coin và Token là gì nhé.

Trong sự tăng trưởng nhanh gọn của thị trường tiền điện tử, ngày càng nhiều đồng xu tiền được phát hành làm cho những thuật ngữ này dễn đến sự hiểu nhầm và sử dụng một cách lạm dụng. Tất cả Coin và Token đều được biết đến là Cryptocurrency ( tiền mã hóa ) mặc dầu nhiều trong só đó không lưu hành dưới dạng tiền tệ và mục tiêu của nó không phải để sửa chữa thay thế tiền tệ .Theo như định nghĩa, tiền tệ là một phương tiện đi lại trao đổi, đơn vị chức năng hay một nơi tàng trữ giá trị. Bitcoin có tổng thể tính năng này, do đó, tên gọi tiền điện tử có vẻ như phải chăng cho nó. Tuy nhiên Coin và Token được tạo ra hàng loạt sau đó, kể từ khi Bitcoin được thông dụng càng nhiều, theo quán tính nhiều người quen gọi toàn bộ là tiền điện tử, mặc dầu đặc tính của nó không cung ứng hết những tiêu chuẩn. Vì vậy, Coin và Token – 2 loại đơn vị chức năng khác nhau được tạo ra trên nền tảng mật mã biết đến với tên gọi tiền điện tử. Thực tế này sẽ gây hiểu nhầm cho những người mới khi tìm hiểu và khám phá về Crypto .

Coin là gì ?

Coin ( thường được gọi là Altcoin hoặc được thay thế sửa chữa bởi tên gọi Cryptocurrency Coin ) là một dạng tiền kỹ thuật số, được tạo ra bởi kỹ thuật mã hóa, tàng trữ giá trị theo thời hạn .Về cơ bản, Coin tương tự với tiền tệ. Bitcoin là một ví dụ nổi bật nhất, Bitcoin dựa trên công nghệ tiên tiến Blockchain mang tính công khai minh bạch và phân tán với một sổ cái chung, trên đó tổng thể thanh toán giao dịch được công khai minh bạch một cách minh bạch. Dữ liệu được tàng trữ chung và chia sẽ giữa những người tham gia trên mạng lưới Blockchain .Blockchain bảo vệ tính minh bạch và giảm thiểu gian lận. Một số đồng xu tiền khác cũng được tạo ra dựa trên giao thức tựa như như Bitcoin, trong đó kể đến như Litecoin, Namecoin và những đồng tiền quản lý và vận hành trên nền tảng Blockchain và tạo ra những đặc trưng riêng không liên quan gì đến nhau của nó như Ripple, Monero .Coin có đặc thù tựa như như tiền tệ : chúng hoàn toàn có thể được phân loại, hoàn toàn có thể phân loại, được gật đầu, di động, bền vững và kiên cố và có nguồn cung hữu hạn. Hấu hết những người tham gia thị trường Crypto đều nghĩ rằng Crypto tương lai sẽ sửa chữa thay thế tiền tệ .Các đặc thù chính của Coin :

 • Chúng được xây dựng trên Blockchain với mã nguồn mở – bất kì ai cũng có thể tham gia vào mạng lưới của nó.
 • Chúng có thể được gửi, nhận và Mining
 • Coin không có chức năng nào khác ngoài chức năng tiền tệ

Token là gì ?

Token là gia tài kỹ thuật số do những dự án Bất Động Sản phát hành, hoàn toàn có thể được sử dụng như một phương pháp thanh toán giao dịch bên trong hệ sinh thái của dự án Bất Động Sản đó, triển khai những tính năng tựa như như Coin, nhưng độc lạ chính là nó được cho phép những người nắm giữ những Token này tham gia vào mạng lưới mạng lưới hệ thống .Nó bộc lộ tính năng của gia tài kỹ thuật số, đại diện thay mặt cho phần vốn của công ty, được cho phép truy vấn vào công dụng của dự án Bất Động Sản và nhiều hơn thế nữa. Ví dụ đơn thuần như bạn cầm một cái vé hòa nhạc thì chỉ đi xem được hòa nhạc ở một số ít khu vực pháp luật đơn cử, không hề cầm nó mà đi xem xiếc hay xem tấu hài được. Các Token giống nhau thì được sử dụng nhất trong một dự án Bất Động Sản nhất định .Token đại diện thay mặt cho một loại gia tài hay một Utility ( ứng dụng ), do đó Security và Utility là 2 dạng phân biệt lẫn nhau của Token. Security Token được phong cách thiết kế san sẻ gia tài của công ty ( DAO là dạng tựa như, bị tiến công ngay sau khi phát hành, nó là một dạng Security ), trong khi đí Utility Token có 1 số ít trường hợp để sử dụng bên trong dự án Bất Động Sản đó .

Ultility Token là gì

Ultility Token là token tiện ích. Ultility token được sinh ra để phục vụ cho một dự án với mục tiêu và tính năng cụ thể. Ví dụ token cho dự án Dock.io có tính năng thanh toán, bình chọn; BNB token của Binance có tính năng giảm giá phí giao dịch…

Security Token là gì

Security Token hay còn gọi là token sàn chứng khoán là một dạng CP điện tử phát hành dưới dạng token. Bạn sẽ được hưởng cổ tức dựa trên số CP bạn chiếm hữu của dự án Bất Động Sản đó. Security token còn được cho phép bạn có quyền bầu chọn hoặc tham gia quyết định hành động 1 số ít việc làm của dự án Bất Động Sản .Tạo ra Token thuận tiện hơn so với Coin, vì bạn không phải tạo ra những mã mới hay sữa đổi mã hiện tại – bạn chỉ cần sử dụng mẫu tiêu chuẩn từ những nền tảng như ETH, dựa trên Blockchain và được cho phép bất kể ai tạo ra Token mới chỉ trong vài bước. Việc sử dụng chung một nền tảng để tạo ra những Token mang lại năng lực tương tác quyến rũ, nhờ đó mà người dùng hoàn toàn có thể tàng trữ tổng thể những loại Token khác nhau trong chung 1 ví. ETH là nền tảng tiên phong đơn giản hóa quy trình tạo ra những Token .

Phân biệt Coin và Token

Khi tìm hiểu thêm Chi tiêu và thông tin của tiền ảo trên website CoinMarketCap, bạn cũng hoàn toàn có thể thấy CMC có phân định rõ ràng về loại tiền đó là Token hay là Coin. Vậy Token và Coin khác nhau ở điểm nào ?

Theo định nghĩa của Coin Market Cap

 • Coin là đồng tiền ảo có thể hoạt động một cách riêng lẻ.
 • Token là đồng tiền ảo phải dựa trên nền tảng của một loại tiền ảo khác để hoạt động. Ví dụ nền tảng Ethereum, NEO, NXT có thể dùng để xây dựng các loại token.

Về mặt tính năng :

 • Coin được tạo ra với mục đích sử dụng như một loại tiền tệ, một đơn vị lưu trữ giá trị và để giao dịch.
 • Token thì mục đích sử dụng rộng hơn (tất nhiên cũng có thể dùng để thanh toán). Token có thể là nhiên liệu cho một mạng lưới hoạt động (GAS) hay là đơn vị trao đổi trong một ứng dụng (CMT).

Về mặt kỹ thuật :

 • Một loại coin cần phải được phát triển ví lưu trữ riêng. Phí giao dịch sẽ được trừ thẳng vào coin đó.
 • Token thì có thể lưu trữ cùng một ví được phát triển riêng cho nền tảng gốc. Phí giao dịch phải trả theo quy định của nền tảng gốc (Ether hoặc GAS).

Bạn hoàn toàn có thể xem bảng so sánh sau để dễ phân biệt hơn :

Coin Token
Nền tảng Nền tảng riêng Phụ thuộc nền tảng của coin
Tính năng Lưu trữ giá trị Tiện ích
Có ví riêng Dùng chung ví với coin

Mua Token ở đâu ?

Token là đồng xu tiền phát hành từ những đợt ICO nên bạn hoàn toàn có thể mua trực tiếp từ những đợt crowd-sale hoặc public-sale của những dự án Bất Động Sản ICO đó .Nếu token đã qua những đợt phát hành công chúng thì bạn phải đợi token niêm yết lên những sàn thanh toán giao dịch như Binance, Kucoin, Bittrex, COSS để mua .Ngoài ra, 1 số ít token sẽ được những sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu ( decentralized exchange ) như Kyber Network, Bancor, EtherDelta. Bạn hoàn toàn có thể mua token trực tiếp tại những sàn này và tàng trữ trên ví .

Lưu trữ token ở ví nào ?

Để xác lập token được tàng trữ ở ví nào bạn cần phải xác lập được token đó hoạt động giải trí trên nền tảng blockchain nào .

 • Token của Ethereum: lưu trữ tại ví Ethereum như MyEtherWallet, MetaMask, Eidoo, ImToken…
 • Token của NEO: lưu trữ tại NeoTracker walllet.
 • Token của Stellar: lưu trữ tại Stratis Wallet.
 • Tương tự cho các nền tảng khác như Waves, QTUM, NEM…

Tổng kết

Coin chỉ là một phương pháp thanh toán giao dịch trong khi Token hoàn toàn có thể đại diện thay mặt cho phần vốn của công ty, phân phối quyền truy vấn vào loại sản phẩm hoặc dịch vụ với nhiều tính năng khác nhau. Coin được xem như tiền tệ, do đó bạn hoàn toàn có thể sử dụng để mua và bán mọi thứ. Bạn hoàn toàn có thể mua Token bằng những đồng Coin, nhưng ngược lại thì không được. Coin hoạt động giải trí độc lập, trong khi Token có một mục tiêu sử dụng đơn cử trong hệ sinh thái của dự án Bất Động Sản .

Chia sẻ

icon f
icon t
icon tl
FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại

Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại CryptoViet.com.

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.