409 lượt xem

Tổng quan về Blockchain


Trần Cường

Blockchain là chủ đề đang vô cùng nóng trên toàn cầu hiện nay. Nó cùng với Bitcoin và tiền kỹ thuật số trở thành đề tài bàn luận trên rất nhiều mặt báo và trong những cuộc trò chuyện của mọi người. Tuy nhiên, khi nói về blockchain vẫn còn nhiều tranh cãi. Có người lo lắng rằng Bitcoin có thể chỉ là bong bóng, nhiều người cho rằng công nghệ phía sau nó là một sự đột phá, và công nghệ ấy sẽ tiếp tục con đường của mình cho đến khi được chấp nhận và tích hợp với Internet.

Bạn đang đọc: Tổng quan về Blockchain

Thậm chí, Jamie Dimon, CEO của JP Morgan, người đã nóng bức phản đối Bitcoin và gây ra nhiều lo ngại cho hội đồng tiền kỹ thuật số cũng đã đồng ý chấp thuận rằng, công nghệ DLT ( công nghệ tiên tiến sổ cái phân tán – distributed ledger technology ) có tiềm năng rất lớn để đổi khác ngành kinh tế tài chính và những ngành khác. Hơn nữa, JP Morgan cùng với nhiều ngân hàng nhà nước đã triển khai kiểm tra blockchain cho những trường hợp sử dụng khác nhau trong trong thực tiễn .Vậy thì Blockchain thực ra là gì ? Nó hoàn toàn có thể ứng dụng vào những nghành nào trong đời sống và tại sao nó lại được chăm sóc như vậy ?

Lưu ý: Bài viết rất nhiều từ và hơi hại não, hãy uống một cốc nước và để đầu óc thật thoải mái trước khi bạn sẵn sàng tìm hiểu về công nghệ blockchain này.

Blockchain là gì?

Blockchain là một sổ cái kỹ thuật số được phân loại hay dễ hiểu hơn là cơ sở tài liệu trong một mạng. Sổ cái được san sẻ cho những người tham gia vào mạng lưới. Điều này cho thấy rằng trong hàng loạt mạng lưới hệ thống không phải chỉ có một vị trí duy nhất, một tài liệu hoàn toàn có thể làm địa thế căn cứ đáng tin ( authority ) duy nhất, vì những lần sao chép cùng một phiên bản sổ cái được đặt ở nhiều nơi .
Tất cả những bản sao này được update khi tài liệu hoặc thanh toán giao dịch mới được ghi vào blockchain trải qua sự đồng thuận của toàn bộ mọi người tham gia. Người đào có nghĩa vụ và trách nhiệm phê duyệt những thanh toán giao dịch và giám sát mạng bằng cách xử lý những công thức phức tạp với sự trợ giúp của máy tính. Nó là một mạng lưới hệ thống ngang hàng P2P, vô hiệu toàn bộ mọi khâu trung gian, làm tăng cường bảo mật an ninh, minh bạch và sự không thay đổi cũng như giảm thiểu ngân sách và lỗi do con người gây ra .
Bằng cách được cho phép phân phối những thông tin kỹ thuật số nhưng không được sao chép, công nghệ tiên tiến blockchain đã tạo ra xương sống cho một mô hình Internet mới .
Trong cuốn sách Blockchain Revolution ( năm nay ), Don và Alex Tapscott đã đánh giá và nhận định rằng : ” Blockchain là một sổ cái kỹ thuật số không hề bị phá hỏng của những thanh toán giao dịch kinh tế tài chính, hoàn toàn có thể được lập trình để ghi lại không chỉ những thanh toán giao dịch kinh tế tài chính mà hoàn toàn có thể ghi lại toàn bộ mọi thứ có giá trị ” .

Blockchain hoạt động như thế nào?

Công nghệ blockchain có lẽ rằng là ý tưởng tốt nhất từ chính Internet. Nó được cho phép trao đổi giá trị mà không cần sự tin yêu hoặc chứng cứ làm tin. Hãy tưởng tượng bạn và tôi đặt cược 50 $ cho thời tiết ngày mai ở San Francisco. Tôi đặt cược trời sẽ nắng, bạn cược là mưa. Hôm nay tất cả chúng ta có ba tùy chọn để quản trị thanh toán giao dịch này :

 • Chúng ta có thể tin tưởng lẫn nhau. Mưa hoặc nắng, người thua sẽ trả 50 đô la cho người chiến thắng. Nếu chúng ta là bạn, đây có thể là một cách hay để đặt cược. Tuy nhiên, dù là bạn bè hay người lạ thì vẫn không thể dễ dàng trả tiền cho người kia.
 • Chúng ta có thể biến tiền cược thành một hợp đồng. Với một hợp đồng tại chỗ, cả hai bên sẽ dễ phải trả tiền hơn, tuy nhiên, nếu một trong hai người quyết định không trả, người chiến thắng sẽ phải trả thêm tiền để trang trải chi phí pháp lý và bản án có thể mất một thời gian dài. Đặc biệt với một lượng tiền mặt nhỏ, điều này dường như không phải là cách tối ưu để quản lý giao dịch.
 • Chúng ta có thể nhờ đến một bên thứ ba trung lập. Mỗi người trong chúng ta đưa 50 đô la cho một người thứ ba, cô ấy sẽ đưa tổng số tiền cho người chiến thắng. Nhưng, cô ấy cũng có thể bỏ trốn với tất cả số tiền. Vì vậy, chúng ta sẽ chọn một trong hai lựa chọn đầu tiên: tin tưởng hoặc hợp đồng.

Cả sự tin cậy và hợp đồng đều không phải là giải pháp tối ưu. Chúng ta không hề tin cậy vào người lạ và thực thi hợp đồng yên cầu thời hạn và tài lộc. Công nghệ blockchain là mê hoặc vì nó phân phối cho tất cả chúng ta lựa chọn thứ ba, bảo đảm an toàn, nhanh gọn và rẻ tiền .
Blockchain được cho phép viết một vài dòng code, chương trình chạy trên blockchain, mà cả hai tất cả chúng ta gửi 50 đô la vào đó. Chương trình này sẽ giữ 100 đô la bảo đảm an toàn và kiểm tra thời tiết ngày mai một cách tự động hóa trên nhiều nguồn tài liệu. Nắng hoặc mưa, nó sẽ tự động hóa chuyển hàng loạt số tiền cho người thắng lợi. Mỗi bên hoàn toàn có thể kiểm tra hợp đồng logic, và vì nó đang chạy trên blockchain nên nó không hề đổi khác hoặc ngừng lại. Nỗ lực này hoàn toàn có thể là quá cao so với một thanh toán giao dịch 50 đô la, nhưng hãy tưởng tượng khi bán nhà hoặc công ty .
Mục tiêu của phần này là để lý giải cách blockchain hoạt động giải trí mà không tranh luận về những cụ thể kỹ thuật sâu, nhưng đủ để bạn có một ý tưởng sáng tạo chung về logic và chính sách cơ bản .
Ứng dụng được biết đến và tranh luận nhiều nhất của công nghệ tiên tiến blockchain chính là Bitcoin. Một loại tiền tệ số hoàn toàn có thể được sử dụng để trao đổi loại sản phẩm và dịch vụ, giống như đồng đô la Mỹ ( USD ), Euro ( EUR ), đồng ( Nước Ta ) và những loại tiền tệ vương quốc khác. Hãy sử dụng ứng dụng tiên phong của công nghệ tiên tiến blockchain này để tìm hiểu và khám phá cách hoạt động giải trí của nó .

Bitcoin là gì?

Một Bitcoin là một đơn vị chức năng tiền tệ kỹ thuật số của Bitcoin, giống như đô la, bản thân nó không có giá trị. Nó có giá trị vì tất cả chúng ta đồng ý chấp thuận trao đổi sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ để đổi lấy một lượng tiền lớn hơn dưới dự trấn áp của tất cả chúng ta và tất cả chúng ta tin rằng người khác cũng sẽ làm như vậy .
Để theo dõi lượng Bitcoin mỗi người trong tất cả chúng ta chiếm hữu, blockchain sử dụng một sổ cái – file kỹ thuật số – theo dõi toàn bộ những thanh toán giao dịch của Bitcoin .File này không được tàng trữ trên sever tập trung chuyên sâu, giống như ngân hàng nhà nước hay TT tài liệu. Nó được phân tán trên toàn quốc tế trải qua mạng máy tính, vừa tàng trữ tài liệu, vừa thực thi giám sát. Mỗi máy tính đại diện thay mặt cho một nút của mạng blockchain và có một bản sao của file sổ cái .Nếu David muốn gửi Bitcoin cho Sandra, anh ta sẽ phát một tin nhắn tới mạng nói rằng số lượng Bitcoin trong thông tin tài khoản của anh ta sẽ giảm xuống 5 BTC, và số tiền của thông tin tài khoản Sandra sẽ tăng lên theo cùng số lượng. Mỗi nút trong mạng sẽ nhận được thông tin và vận dụng thanh toán giao dịch nhu yếu vào bản sao của sổ cái, do đó update số dư thông tin tài khoản .

Thực tế là sổ cái được duy trì bởi một nhóm những máy tính được liên kết chứ không phải là một thực thể trung lập như ngân hàng nhà nước :

 • Trong hệ thống ngân hàng, chúng ta chỉ biết các giao dịch và số dư tài khoản của riêng mình, trên blockchain mọi người có thể thấy mọi giao dịch khác của người khác.
 • Trong khi bạn có thể tin tưởng vào ngân hàng của mình, mạng Bitcoin sẽ được phân phối và nếu có vấn đề gì đó không có sự trợ giúp để gọi hoặc bất cứ ai để kiện.
 • Hệ thống blockchain được thiết kế theo cách mà không cần sự tin tưởng, độ an toàn và độ tin cậy thu được thông qua các chức năng toán học đặc biệt và code.

Để hoàn toàn có thể triển khai những thanh toán giao dịch trên blockchain, bạn cần một ví, một chương trình được cho phép bạn tàng trữ và trao đổi Bitcoin. Vì chỉ có bạn mới hoàn toàn có thể tiêu tốn được Bitcoin của mình, mỗi chiếc ví được bảo vệ bởi một chiêu thức mật mã đặc biệt quan trọng, sử dụng một cặp khóa riêng không liên quan gì đến nhau khác nhau nhưng có liên kết : một khoá riêng tư ( private ) và công khai minh bạch ( public ) .
Nếu một thông điệp được mã hoá bằng khóa công khai minh bạch đơn cử, chỉ gia chủ của khóa riêng tư đã ghép nối mới hoàn toàn có thể giải thuật và đọc tin nhắn. Mặt khác, nếu bạn mã hóa tin nhắn bằng khóa cá thể của bạn, chỉ hoàn toàn có thể sử dụng khóa công khai minh bạch được ghép nối để giải thuật nó. Khi David muốn gửi Bitcoin, anh ta cần phát một tin nhắn được mã hóa bằng khoá riêng của ví của anh ta, thế cho nên anh ta và chỉ có anh ta mới hoàn toàn có thể sử dụng Bitcoin mà anh ta chiếm hữu, vì David là người duy nhất biết chìa khóa riêng của anh ta cần để mở ví của mình. Mỗi nút trong mạng hoàn toàn có thể kiểm tra chéo nhu yếu thanh toán giao dịch đến từ David bằng cách giải thuật thông tin nhu yếu thanh toán giao dịch với khóa công khai minh bạch của ví của anh ta .Khi mã hóa nhu yếu thanh toán giao dịch với khóa riêng tư của ví của bạn, bạn sẽ tạo ra một chữ ký số được sử dụng bởi những máy tính trong mạng blockchain để kiểm tra lại nguồn và tính xác nhận của thanh toán giao dịch. Chữ ký số là một chuỗi văn bản, là tác dụng của việc tích hợp nhu yếu thanh toán giao dịch và khóa riêng tư của bạn, thế cho nên nó không hề được sử dụng cho những thanh toán giao dịch khác. Nếu bạn đổi khác một ký tự trong thông tin nhu yếu thanh toán giao dịch, chữ ký số sẽ đổi khác, do đó không kẻ tiến công tiềm ẩn nào hoàn toàn có thể đổi khác nhu yếu thanh toán giao dịch của bạn hoặc biến hóa lượng Bitcoin bạn đang gửi .Để gửi Bitcoin, bạn cần phải chứng tỏ rằng mình chiếm hữu khóa riêng của một ví đơn cử, vì cần sử dụng nó để mã hóa thông tin nhu yếu thanh toán giao dịch. Lưu ý rằng, bạn chỉ phát thông tin sau khi nó đã được mã hóa, nên không khi nào phải bật mý khóa riêng .
Mỗi nút trong blockchain đang giữ một bản sao của sổ cái. Vì vậy, làm thế nào một nút biết số dư thông tin tài khoản của bạn là bao nhiêu ? Hệ thống blockchain không theo dõi những số dư thông tin tài khoản, nó chỉ ghi lại từng thanh toán giao dịch được nhu yếu. Sổ sách trên trong thực tiễn không theo dõi số dư, nó chỉ theo dõi mọi thanh toán giao dịch được phát đi trong mạng Bitcoin. Để biết số dư trong ví của bạn, bạn cần phải nghiên cứu và phân tích và xác định toàn bộ những thanh toán giao dịch đã từng diễn ra trên hàng loạt mạng liên kết với ví của mình .Xác minh số dư này được thực thi nhờ link đến những thanh toán giao dịch trước đó. Để gửi 10 Bitcoin cho John, Mary phải tạo nhu yếu thanh toán giao dịch gồm có những link tới những thanh toán giao dịch đến ( số tiền nhận được ) trước đó có tổng số dư bằng hoặc vượt quá 10 Bitcoin. Các link này được gọi là nguồn vào, những nút trong mạng sẽ xác định rằng tổng số tiền của những thanh toán giao dịch này bằng hoặc vượt quá 10 Bitcoin và những nguồn vào này chưa được tiêu tốn. Trên thực tiễn, mỗi lần bạn tham chiếu những nguồn vào trong một thanh toán giao dịch được xem là không hợp lệ trong bất kể thanh toán giao dịch nào trong tương lai. Tất cả được triển khai tự động hóa trong ví của Mary và kiểm tra lại bởi những nút mạng Bitcoin, cô ấy chỉ gửi một thanh toán giao dịch 10 BTC đến ví của John sử dụng khóa công khai minh bạch của anh ấy .Vậy, làm thế nào mạng lưới hệ thống hoàn toàn có thể tin yêu thanh toán giao dịch nguồn vào và xem xét chúng có giá trị ? Nó kiểm tra tổng thể những thanh toán giao dịch trước đó có đối sánh tương quan với ví bạn sử dụng để gửi Bitcoin trải qua những tham chiếu và nguồn vào. Để đơn giản hóa và đẩy nhanh quy trình xác định, một bản ghi đặc biệt quan trọng về những thanh toán giao dịch không được sử dụng sẽ được giữ bởi những nút mạng. Nhờ kiểm tra bảo mật thông tin này, bạn không hề tiêu gấp đôi số Bitcoin nhận được .
Tất cả những code để triển khai thanh toán giao dịch trên mạng Bitcoin là mã nguồn mở, điều này có nghĩa là bất kể ai có máy tính xách tay và một liên kết Internet đều hoàn toàn có thể triển khai thanh toán giao dịch. Tuy nhiên, nếu có một lỗi trong code được sử dụng để phát thông tin nhu yếu thanh toán giao dịch, Bitcoin tương quan sẽ bị mất vĩnh viễn. Hãy nhớ rằng vì mạng được phân phối, nên không có dịch vụ tương hỗ người mua nào để gọi cũng như bất kỳ ai hoàn toàn có thể giúp bạn Phục hồi lại thanh toán giao dịch bị mất hoặc mật khẩu ví bạn đã quên. Vì nguyên do này, nếu bạn chăm sóc đến thanh toán giao dịch trên mạng Bitcoin, bạn nên sử dụng mã nguồn mở và phiên bản chính thức của ứng dụng ví Bitcoin ( ví dụ điển hình như Bitcoin Core ) và để lưu mật khẩu của ví của bạn hoặc khóa riêng tư vào kho tàng trữ rất bảo đảm an toàn .

Bitcoin khác gì với Blockchain?

Mục tiêu của blockchain là được cho phép thông tin kỹ thuật số được ghi lại và phân phối, nhưng không hề chỉnh sửa. Công nghệ blockchain được vạch ra lần tiên phong vào năm 1991 bởi Stuart Haber và W. Scott Stornetta, hai nhà nghiên cứu và điều tra muốn tiến hành một mạng lưới hệ thống mà timestamp tài liệu không hề bị trá hình. Nhưng phải đến gần hai thập kỷ sau, với sự ra đời của Bitcoin vào tháng 1 năm 2009, blockchain mới có ứng dụng trong quốc tế thực tiên phong .
Giao thức Bitcoin được kiến thiết xây dựng trên một blockchain. Trong một bài nghiên cứu và điều tra trình làng về tiền kỹ thuật số, người tạo ra biệt danh Bitcoin, Satoshi Nakamoto, đã gọi nó là “ một mạng lưới hệ thống tiền điện tử mới trọn vẹn ngang hàng, không có bên thứ ba đáng an toàn và đáng tin cậy nào tham gia ” .
Điều quan trọng cần hiểu ở đây là Bitcoin chỉ sử dụng blockchain như một phương tiện đi lại để ghi lại sổ cái thanh toán giao dịch một cách minh bạch, nhưng về kim chỉ nan, blockchain hoàn toàn có thể được sử dụng để ghi lại bất kể số lượng điểm tài liệu nào. Như đã bàn luận ở trên, điều này hoàn toàn có thể ở dạng thanh toán giao dịch, phiếu trong một cuộc bình bầu, kiểm kê loại sản phẩm, danh tính tiểu bang, giấy ghi nhận nhà, v.v…
Hiện tại, có rất nhiều dự án Bất Động Sản dựa trên blockchain đang tìm cách tiến hành blockchain theo những cách giúp ích cho xã hội ngoài việc ghi lại những thanh toán giao dịch. Một ví dụ nổi bật là blockchain được sử dụng như một cách để bỏ phiếu trong những cuộc bầu cử dân chủ. Bản chất của tính không bao giờ thay đổi trong blockchain có nghĩa là việc bỏ phiếu gian lận sẽ trở nên khó xảy ra hơn rất nhiều .
Ví dụ, mạng lưới hệ thống bỏ phiếu hoàn toàn có thể hoạt động giải trí sao cho mỗi công dân của một vương quốc sẽ được phát hành một loại tiền điện tử hoặc token duy nhất. Sau đó, mỗi ứng viên sẽ được phân phối một địa chỉ ví đơn cử và những người bỏ phiếu sẽ gửi token hoặc tiền điện tử của mình đến bất kể địa chỉ ứng viên nào mà họ muốn bỏ phiếu. Bản chất minh bạch và hoàn toàn có thể truy nguyên của blockchain sẽ vô hiệu nhu yếu kiểm phiếu mà con người phải triển khai cũng như năng lực những kẻ xấu trá hình phiếu thực .

Blockchain có bảo mật không?

Công nghệ blockchain xử lý những yếu tố về bảo mật thông tin và sự tin cậy theo một số ít cách. Đầu tiên, những block ( khối ) mới luôn được tàng trữ tuyến tính và theo thứ tự thời hạn. Nghĩa là, chúng luôn được thêm vào “ phần cuối ” của blockchain. Nếu nhìn vào blockchain của Bitcoin, bạn sẽ thấy rằng mỗi block có một vị trí trên chuỗi, được gọi là “ chiều cao ”. Tính đến tháng 11 năm 2020, cho đến nay độ cao của block đã đạt 656.197 .
Sau khi một block đã được thêm vào cuối blockchain, rất khó để quay lại và đổi khác nội dung của block, trừ khi được đa phần đồng thuận. Đó là do tại mỗi block chứa hàm hash riêng của nó, cùng với hàm hash của block trước nó, cũng như timestamp ( dấu thời hạn ) đã đề cập trước đó. Hash code được tạo ra bởi một hàm toán học biến thông tin kỹ thuật số thành một chuỗi số và vần âm. Nếu thông tin đó được chỉnh sửa theo bất kể cách nào, hash code cũng sẽ đổi khác .
Đây là nguyên do tại sao điều đó quan trọng so với bảo mật thông tin. Giả sử một tin tặc muốn đổi khác blockchain và đánh cắp Bitcoin từ những người khác. Nếu chúng đổi khác bản sao duy nhất của mình, bản sao đó sẽ không còn khớp với bản sao của người khác nữa. Khi mọi người khác tham chiếu chéo những bản sao của họ với nhau, họ sẽ thấy bản sao này độc lạ và phiên bản chuỗi của hacker đó sẽ bị vô hiệu vì được coi là phạm pháp .
Nếu muốn hack thành công xuất sắc, hacker phải đồng thời trấn áp và biến hóa 51 % những bản sao của blockchain để bản sao mới trở thành bản sao chính. Một cuộc tiến công như vậy cũng sẽ nhu yếu một lượng lớn tiền và tài nguyên vì sẽ cần phải triển khai lại toàn bộ những block vì giờ đây, chúng có những timestamp và hash code khác nhau .
Do quy mô của mạng Bitcoin và vận tốc tăng trưởng của nó, ngân sách bỏ ra để đạt được hiệu quả như vậy có lẽ rằng không đáng. Điều này không chỉ cực kỳ tốn kém mà còn hoàn toàn có thể không mang lại hiệu quả. Làm một điều như vậy rất không có ý nghĩa, vì những thành viên mạng sẽ thấy được những biến hóa lớn so với blockchain, sau đó sẽ chuyển sang phiên bản mới của chuỗi để không bị tác động ảnh hưởng .
Điều này sẽ khiến phiên bản Bitcoin bị tiến công giảm mạnh về giá trị, khiến cuộc tiến công sau cuối trở nên không có ý nghĩa, vì kẻ xấu chỉ giành được quyền trấn áp một gia tài vô giá trị. Điều tựa như cũng sẽ xảy ra nếu kẻ xấu tiến công fork ( một chuỗi thay thế sửa chữa mới được tạo ra khi những bên tham gia không thống nhất quan điểm về trạng thái tương lai của blockchain ) mới của Bitcoin. Nó được kiến thiết xây dựng theo cách này để khuyến khích việc tham gia vào mạng về mặt kinh tế tài chính nhiều hơn là tìm cách tiến công .

Những đặc điểm chính của BlockChain

Một cơ sở dữ liệu phân tán

Hãy tưởng tượng một bảng tính được nhân đôi hàng ngàn lần trải qua mạng lưới máy tính, mạng lưới này được phong cách thiết kế để update tiếp tục bảng tính đó là bạn đã hoàn toàn có thể hiểu được cơ bản về blockchain .
tin tức được tổ chức triển khai trên một blockchain sống sót dưới dạng cơ sở tài liệu được san sẻ và hòa hợp liên tục. Đây là cách để sử dụng mạng với những quyền lợi rõ ràng. Cơ sở tài liệu blockchain không được tàng trữ ở duy nhất một vị trí nào, nghĩa là những bản ghi được tàng trữ một cách công khai minh bạch, dễ kiểm chứng. Không có một phiên bản tập trung chuyên sâu nào của cơ sở tài liệu này sống sót, nên hacker cũng chẳng có thời cơ nào để tiến công nó. Blockchain được tàng trữ bởi hàng triệu máy tính cùng lúc, tài liệu của nó hoàn toàn có thể truy vấn bởi bất kỳ ai trên Internet .

Blockchain giống như Google Docs

Cách san sẻ tài liệu thường thì khi cộng tác là gửi tài liệu Microsoft Word cho một người khác qua email và nhu yếu họ sửa nó. Vấn đề trong trường hợp này là bạn cần phải đợi cho đến khi nhận được một bản sao lưu được gửi trở lại thì mới hoàn toàn có thể xem hoặc thực thi những biến hóa khác, vì đã bị khóa quyền chỉnh sửa cho đến khi người cộng tác của bạn hoàn tất việc chỉnh sửa. Đó là cách cơ sở tài liệu hiện tại đang hoạt động giải trí. Hai chủ sở hữu không hề cùng chỉnh sửa một bản ghi cùng một lúc. Đó là cách những ngân hàng nhà nước duy trì số dư và số giao dịch chuyển tiền, họ nhanh gọn khóa quyền truy vấn ( hoặc giảm số dư ) trong khi triển khai chuyển khoản qua ngân hàng, rồi sau đó update thông tin tài khoản và mở lại quyền truy vấn ( hoặc update lại ). Với Google Docs thì khác, cả hai bên đều có quyền truy vấn đồng thời vào cùng một tài liệu và phiên bản duy nhất của tài liệu đó luôn hiển thị cho cả hai. Nó giống như sổ cái được san sẻ, nhưng nó là một tài liệu được san sẻ. Phần phân tán chỉ hoạt động giải trí khi san sẻ tương quan đến 1 số ít người .
Lược dịch từ quan điểm của William Mougayar, cố vấn liên kết kinh doanh, nhà kinh doanh 4 x, nhà tiếp thị, chuyên viên kế hoạch và chuyên viên blockchain .

Tính bền vững của blockchain

Công nghệ blockchain giống như Internet vì nó có một sức mạnh được tích hợp sẵn. Bằng cách tàng trữ những khối thông tin giống nhau trên mạng lưới của mình, blockchain không hề :

 • Bị kiểm soát bởi bất kỳ một thực thể nào
 • Không có điểm thiếu sót, lỗi duy nhất nào.

Bitcoin được phát hành vào năm 2008, kể từ đó, blockchain Bitcoin được quản lý và vận hành, hoạt động giải trí mà không có sự gián đoạn đáng kể nào. Đến này, bất kể yếu tố nào tương quan đến Bitcoin là do hack hoặc quản trị kém. Nói cách khác, những yếu tố này đến từ dự tính xấu và lỗi của con người, không phải là những sai sót tự thân của Bitcoin .
Internet đã chứng tỏ được độ bền trong gần 30 năm. Đây là bản ghi theo dõi tốt cho công nghệ tiên tiến blockchain khi nó liên tục được tăng trưởng .

Minh bạch và không thể bị phá vỡ

Mạng lưới blockchain sống sót trong trạng thái của sự thỏa thuận hợp tác, tự động hóa kiểm tra 10 phút một lần. Một loại hệ sinh thái tự trấn áp giá trị kỹ thuật số, mạng lưới sẽ điều hòa mọi thanh toán giao dịch xảy ra trong khoảng chừng 10 phút. Mỗi nhóm thanh toán giao dịch này được gọi là khối. Hai đặc tính quan trong được rút ra từ đây :

 • Minh bạch: Dữ liệu được nhúng trong mạng như một khối, công khai.
 • Nó không bị thể bị hỏng: Khi thay đổi bất kỳ đơn vị thông tin nào trên blockchain có nghĩa là sử dụng một lượng lớn máy tính để ghi đè lên toàn bộ mạng.

Về triết lý, điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Trong thực tiễn, nó không xảy ra. Ví dụ, việc trấn áp mạng lưới hệ thống để chiếm lấy Bitcoin sẽ khiến giá trị của nó bị hủy hoại .

Một mạng lưới các nút

Một mạng lưới những nút giám sát tạo thành blockchain. Nút ở đây là máy tính được liên kết với mạng blockchain, sử dụng client để triển khai trách nhiệm xác nhận và chuyển tiếp những thanh toán giao dịch. Nút sẽ nhận được một bản sao của blockchain, được tải tự động hóa khi tham gia mạng lưới blockchain .Các nút này cùng nhau tạo ra một mạng lưới cấp 2 can đảm và mạnh mẽ, một góc nhìn trọn vẹn khác về cách mà Internet hoàn toàn có thể hoạt động giải trí. Mỗi nút là một ” quản trị viên ” của mạng blockchain và tự động hóa tham gia vào mạng, động lực cho việc tham gia này chính là thời cơ giành được Bitcoin .
Nút còn được gọi là đào Bitcoin, nhưng thuật ngữ này có chút nhầm lẫn. Trong trong thực tiễn, mỗi người đang cạnh tranh đối đầu để giành Bitcoin bằng cách xử lý những câu đố. Bitcoin là ” lẽ sống ” của blockchain ngay từ khi nó được hình thành. Bitcoin mới chỉ được công nhận như một phần rất nhỏ trong số những tiềm năng của công nghệ tiên tiến blockchain .
Có khoảng chừng 700 loại tiền kỹ thuật số tựa như như Bitcoin, ngoài những còn có rất nhiều những biến thể của khái niệm blockchain bắt đầu hiện đang hoạt động giải trí hoặc đang được tăng trưởng .

Ý tưởng về phân quyền

Theo phong cách thiết kế, blockchain là một công nghệ tiên tiến được phân quyền. Bất cứ điều gì xảy ra trên đó đều là tính năng của mạng. Một số gợi ý quan trọng bắt nguồn từ điều này. Nhờ tạo ra cách mới để xác nhận thanh toán giao dịch mà những góc nhìn của thương mại truyền thống lịch sử hoàn toàn có thể trở nên không thiết yếu. Ví dụ như những thanh toán giao dịch trên đầu tư và chứng khoán hoàn toàn có thể thực thi cùng lúc trên blockchain, hoặc hoàn toàn có thể tàng trữ tài liệu giống như sổ đỏ chính chủ, trọn vẹn công khai minh bạch. Và sự phân quyền đã trở thành hiện thực .
Mạng máy tính toàn thế giới sử dụng công nghệ tiên tiến blockchain để cùng quản trị cơ sở tài liệu, ghi lại những thanh toán giao dịch của Bitcoin. Tức là, Bitcoin được quản trị bởi mạng của nó và không một ai là TT cả. Phân quyền có nghĩa là mạng lưới hoạt động giải trí dựa trên cơ sở người dùng hay P2P. Các hình thức hợp tác tập thể hoàn toàn có thể triển khai chỉ mới mở màn được nghiên cứu và điều tra .

Tăng cường bảo mật

Nhờ lưu trữ dữ liệu trên mạng của mình, blockchain loại bỏ những rủi ro đi kèm với dữ liệu được tổ chức tập trung. Mạng của nó không có những điểm dễ bị tổn thương. Trong khi đó, vấn đề bảo mật trên Internet thì ngày càng trở nên phức tạp. Chúng ta đều dựa vào hệ thống username/password để bảo vệ danh tính và tài sản của mình trên mạng, nhưng hệ thống này vẫn có nhiều khả năng bị phá vỡ. Phương pháp bảo mật của blockchain sử dụng công nghệ mã hóa với cặp khóa public/private. Khóa public (một chuỗi dài các số ngẫu nhiên) là địa chỉ của người dùng trên blockchain. Bitcoin gửi qua mạng sẽ được ghi nhận thuộc về địa chỉ đó. Khóa private giống như mật khẩu, cho phép chủ sở hữu truy cập vào Bitcoin hoặc các tài sản kỹ thuật số khác. Lưu trữ dữ liệu trên blockchain và nó sẽ không bị hư hỏng. Điều này là sự thật, mặc dù bảo vệ tài sản kỹ thuật số của bạn sẽ yêu cầu bảo mật khóa private bằng cách in ra, tạo ví kỹ thuật số để đựng giống như ví đựng tiền giấy.

Blockchain có thể dùng ở đâu?

Danh sách này được lấy từ bài viết ” What is Blockchain Technology ? A Step-by-Step Guide For Beginners ” trên blockgeeks.com, mình đã lược bớt 1 số ít vì quá dài và khó hiểu, dưới đây là những gì còn lại :

Hợp đồng thông minh

Các sổ cái được phân loại được cho phép mã hóa những hợp đồng đơn thuần, sẽ được thực thi khi những điều kiện kèm theo nhất định được thỏa mãn nhu cầu. Ethereum là một dự án Bất Động Sản blockchain mã nguồn mở, được kiến thiết xây dựng đặc biệt quan trọng để cung ứng nhu yếu này. Tuy nhiên, trong tiến trình đầu tăng trưởng, Ethereum có tiềm năng để tận dụng lợi thế của blockchain trên một quy mô lớn hơn như vậy rất nhiều .
Ở Lever tăng trưởng hiện tại của công nghệ tiên tiến, hợp đồng mưu trí hoàn toàn có thể được lập trình để thực thi những tính năng đơn thuần. Ví dụ, một thanh toán giao dịch phát sinh hoàn toàn có thể được giao dịch thanh toán khi công cụ kinh tế tài chính phân phối một số ít tiêu chuẩn, với việc sử dụng công nghệ tiên tiến blockchain và Bitcoin được cho phép giao dịch thanh toán tự động hóa, không cần sự tham gia của con người hay bên trung gian làm chứng .

Kinh tế chia sẻ

Với những công ty như Uber, AirBnB, nền kinh tế tài chính san sẻ đã chứng tỏ được những thành công xuất sắc bắt đầu. Tuy nhiên, ở thời gian hiện tại, người dùng muốn thuê dịch vụ san sẻ xe phải dựa vào một trung gian là Uber. Bằng cách được cho phép thanh toán giao dịch ngang hàng, blockchain mở ra một cánh cửa mới để tạo sự tương tác trực tiếp giữa những bên, tác dụng sẽ dẫn tới kinh tế tài chính san sẻ được thực sự phân quyền .
Ví dụ, OpenBazaar sử dụng blockchain để tạo eBay ngang hàng. Tải ứng dụng về máy tính, bạn hoàn toàn có thể thanh toán giao dịch với nhà phân phối OpenBazaar mà không phải trả lệ phí thanh toán giao dịch. Phong cách ” không có quy tắc ” của giao thức nghĩa là khét tiếng cá thể trong tương tác kinh doanh thương mại còn quan trọng hơn cả bản thân tương tác đó trên eBay .

Mở rộng thị trường gọi vốn

Các ý tưởng sáng tạo lôi cuốn vốn góp vốn đầu tư như Kickstarter và Gofundme đang ” dọn đường ” cho nền kinh tế tài chính ngang hàng mới nổi này. Những website kể trên đã cho thấy mọi người muốn có lời nói trực tiếp trong việc tăng trưởng mẫu sản phẩm. Blockchain đưa việc làm này lên một Lever mới nhờ có năng lực tạo ra nguồn vốn mạo hiểm nhiều hơn cho những startup .
Năm năm nay, đã có một vật chứng cho điều này. DAO ( Decentralized Autonomous Organization ), dựa trên Ethereum, đã gây vốn được 200 triệu USD chỉ trong vòng 2 tháng. Những người tham gia mua DAO được vote trên một hợp đồng mưu trí về góp vốn đầu tư mạo hiểm ( quyền vote dựa trên số DAO họ đang nắm giữ ). Số tiền mà dự án Bất Động Sản thu được đã chứng tỏ, dự án Bất Động Sản được đưa ra không cần đánh giá và thẩm định rủi ro đáng tiếc. Như vậy, hoàn toàn có thể thấy rằng, blockchain có tiềm năng để mở ra một quy mô mới cho hợp tác kinh tế tài chính .

Quản trị

Bằng cách tạo ra những hiệu quả minh bạch và hoàn toàn có thể truy vấn công khai minh bạch, công nghệ tiên tiến cơ sở tài liệu phân tán hoàn toàn có thể mang lại sự minh bạch khá đầy đủ cho cuộc bầu cử hay bất kể hình thức thăm dò nào khác. Những hợp đồng mưu trí dựa trên Ethereum sẽ giúp tự động hóa hàng loạt quy trình .
Ứng dụng như Boardroom, được cho phép tổ chức triển khai ra quyết định hành động trên blockchain, nhờ đó giúp quy trình quản trị công ty trở nên minh bạch, kiểm chứng được gia tài số, sự công minh hay những thông tin nội bộ .

Kiểm tra chuỗi cung ứng

Người tiêu dùng ngày càng muốn biết rằng có bao nhiêu Phần Trăm thực sự trong những công bố về tiêu chuẩn mẫu sản phẩm của những công ty. Blockchain phân phối phương pháp xác nhận thuận tiện rằng những mẫu sản phẩm tất cả chúng ta mua là chính hãng. Tính minh bạch đi kèm với dấu thời hạn dựa trên blockchain của ngày tháng, vị trí – ví dụ, trên viên kim cương, sẽ tương ứng với số mẫu sản phẩm .
Ở Anh hoàn toàn có thể kiểm tra nguồn gốc nguồn gốc của những loại sản phẩm tiêu dùng trải qua chuỗi đáp ứng. Sử dụng blockchain Ethereum, dự án Bất Động Sản thử nghiệm kiểm tra chất lượng bảo vệ rằng cá được bán trong những nhà hàng quán ăn Sushi của Nhật đã được những nhà sản xuất cá ở Indonesia khai thác đúng cách .

Lưu trữ file

Việc tàng trữ phân quyền trên Internet mang lại những quyền lợi rõ ràng. Phân phối tài liệu trong toàn mạng giúp bảo về những file không bị tiến công hoặc bị mất .
Inter Planetary File System ( IPFS ) giúp thuận tiện khái niệm hóa phương pháp một website phân tán hoàn toàn có thể hoạt động giải trí. Tương tự như cách bittorrent chuyển dời tài liệu trên Internet, IPFS sẽ vô hiệu nhu yếu về những mối quan hệ giữa sever, máy khách. Một mạng Internet được tạo thành từ những website phân tán trọn vẹn có năng lực tăng vận tốc truyền file và thời hạn stream. Sự nâng cấp cải tiến này không riêng gì thuận tiện mà còn là một tăng cấp thiết yếu cho những mạng lưới hệ thống phân phối nội dung trên web hiện đang quá tải .

Dự đoán thị trường

Sự đúng chuẩn của một sự kiện sẽ cao hơn khi có càng nhiều Dự kiến về Tỷ Lệ của sự kiện đó, điều này đã được chứng tỏ. Những rơi lệch chưa được khảo sát hoàn toàn có thể dẫn đến những phán đoán sai lầm đáng tiếc. Việc lấy quan điểm trung bình từ những Dự kiến sẽ giúp triệt tiêu bớt những xô lệch đó. Đã có những ứng dụng tiên phong vận dụng blockchain trong việc Dự kiến thị trường. Ví dụ như Augur, ứng dụng Dự kiến thị trường còn đang trong tiến trình tăng trưởng. Nó đưa ra lời đề xuất san sẻ về hiệu quả của những sự kiện trong quốc tế thực. Người tham gia hoàn toàn có thể kiếm tiền bằng cách mua vào những Dự kiến đúng mực. Càng nhiều CP được mua vào theo Dự kiến đúng, số tiền nhận được càng cao. Với một khoản góp vốn đầu tư nhỏ ( ít hơn 1 USD ), bất kể ai cũng hoàn toàn có thể đặt câu hỏi, tạo một thị trường dựa trên tác dụng Dự kiến và thu được 50% tổng số phí thanh toán giao dịch mà thị trường tạo ra .

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ

Như bạn đã biết, thông tin kỹ thuật số hoàn toàn có thể bị sao chép vô hạn và phân phối thoáng đãng nhờ Internet. Điều này đã giúp người dùng web trên toàn thế giới có một mỏ vàng nội dung không tính tiền. Tuy nhiên, chủ sở hữu bản quyền thì không suôn sẻ như vậy, họ mất quyền trấn áp sở hữu trí tuệ và số tiền lẽ ra phải thuộc về họ từ quyền đó. Hợp đồng mưu trí hoàn toàn có thể bảo vệ bản quyền và tự động hóa việc bán những tác phẩm trực tuyến, vô hiệu rủi ro tiềm ẩn sao chép, phân phối lại .
Mycelia sử dụng blockchain để tạo một mạng lưới hệ thống phân phối nhạc ngang hàng. Được sáng lập bởi ca sĩ kiêm nhạc sĩ người Anh, Imogen Heap, Mycelia được cho phép nhạc sĩ bán bài hát trực tiếp cho người theo dõi cũng như những mẫu giấy phép cho người sản xuất và chia doanh thu cho nhạc sĩ, ca sĩ, tổng thể những công dụng này được thực thi tự động hóa bằng những hợp đồng mưu trí .

Internet of Things (IoT)

Nếu chưa biết về Internet of Things, bạn đọc tại đây nhé ( Internet of Things – IoT hay Mạng lưới vạn vật liên kết là gì ? ). Hiểu nôm na, IoT là việc quản trị mạng lưới trấn áp của 1 số ít loại thiết bị điện tử, ví dụ như nhiệt độ không khí trong nhà kho. Hợp đồng mưu trí hoàn toàn có thể tự động hóa việc quản trị mạng lưới hệ thống này từ xa. Một sự phối hợp của ứng dụng, cảm ứng và mạng sẽ tạo điều kiện kèm theo trao đổi tài liệu giữa những đối tượng người dùng và chính sách quản lý và vận hành. Kết quả làm tăng hiệu suất cao thao tác của mạng lưới hệ thống và cắt giảm ngân sách theo dõi .
Các đơn vị sản xuất lớn nhất trong nghành sản xuất, công nghệ tiên tiến và viễn thông đều đang tranh giành ngôi vị thống trị của IoT. Hãy nghĩ đến Samsung, IBM, AT&T. Việc lan rộng ra hạ tầng hiện có được trấn áp bởi con người bằng ứng dụng IoT sẽ triển khai trách nhiệm từ Dự kiến những bộ phận cơ khí đến thống kê tài liệu và quản trị mạng lưới hệ thống tự động hóa trên quy mô lớn .

Quản lý danh tính

Nhu cầu xác nhận danh tính trên web ngày càng trở nên bức thiết, nhất là so với những thanh toán giao dịch kinh tế tài chính trực tuyến. Những giải pháp hiện có để Giao hàng nhu yếu này chưa thực sự tuyệt vời và hoàn hảo nhất. Với blockchain, tất cả chúng ta sẽ có những giải pháp nâng cao để chứng tỏ mình là ai, cùng với năng lực số hóa tài liệu cá thể. Như trên đã nói, trong nền kinh tế tài chính san sẻ hay những thanh toán giao dịch kinh doanh thương mại, một danh tính tốt là vô cùng quan trọng .
Phát triển những tiêu chuẩn nhận diện kỹ thuật số là một quy trình rất phức tạp. Bên cạnh những thử thách về kỹ thuật, một giải pháp nhận diện trực tuyến phổ quát yên cầu sự hợp tác giữa những cá thể và chính phủ nước nhà. Thêm vào đó là cần phải điều hướng mạng lưới hệ thống pháp lý ở những vương quốc khác nhau và yếu tố trở nên khó khăn vất vả theo cấp số nhân. Thương mại điện tử trên Internet hiện tại dựa trên ghi nhận SSL ( khóa màu xanh lá cây nhỏ trên trình duyệt ) cho những thanh toán giao dịch bảo mật thông tin trên web. Nếu blockchain được vận dụng thì mọi việc sẽ trở nên thuận tiện hơn rất nhiều .

AML và KYC

Blockchain có tiềm năng can đảm và mạnh mẽ trong yếu tố Anti-money laundering ( AML ) – chống rửa tiền và know your customer ( KYC ) – biết người mua của bạn. Hiện tại, những tổ chức triển khai kinh tế tài chính phải thực thi quy trình tiến độ nhiều bước, yên cầu nhiều lao động để tìm kiếm người mua mới. Chi tiêu cho KYC hoàn toàn có thể giảm xuống trải qua việc xác định người mua đồng thời nâng cao hiệu suất cao giám sát và nghiên cứu và phân tích .
Polycoin, một startup có AML và KYC, tương quan đến việc nghiên cứu và phân tích những thanh toán giao dịch. Những thanh toán giao dịch được xác lập là đáng ngờ được chuyển tiếp tới những bộ phận tương quan. Tradle, một startup khác đang tăng trưởng ứng dụng có tên Trust in Motion ( TiM ). Được miêu tả như ” Instagram cho KYC “, TiM được cho phép người mua chụp ảnh nhanh những tài liệu chính ( hộ chiếu, hóa đơn điện nước, v.v… ). Sau khi được ngân hàng nhà nước xác định, tài liệu này sẽ được tàng trữ như mật mã trên blockchain .

Giao dịch chứng khoán

Khả năng của blockchain trong đầu tư và chứng khoán đang được kiểm tra can đảm và mạnh mẽ. Khi thực thi ngang hàng, xác nhận thanh toán giao dịch trở nên gần như tức thời. Nhờ vậy, những khâu trung gian như kiểm toán viên, người lưu ký, … hoàn toàn có thể được vô hiệu .

Hệ thống lưới vi mô lân cận (Neighbourhood Microgrid)

Công nghệ blockchain được cho phép mua và bán nguồn năng lượng tái tạo, được tạo ra bởi những lưới vi mô lân cận. Khi những tấm pin mặt trời làm cho nguồn năng lượng dư thừa, những hợp đồng mưu trí dựa trên Ethereum sẽ tự động hóa phân phối lại nó .

Những bất lợi khi sử dụng Blockchain

Blockchain không phải là một phép màu hay toàn là những điều điệu đàng, nó cũng có những trở ngại nhất định mà trong tương lai gần tất cả chúng ta cần phải khắc phục. Những quảng cáo hoặc lời thổi phồng xung quanh blockchain hoàn toàn có thể khiến nhiều người mù quáng, không nhận ra thực sự rất rõ ràng rằng, blockchain sống sót những bất lợi khi sử dụng khiến những ngành công nghiệp phải tìm cách giảm thiểu nó trước khi hoàn toàn có thể vận dụng trên quy mô lớn .

Rất tốn điện

Vì mỗi blockchain đã sao chép chính mình đến mọi nút trên blockchain nên đã tạo ra một số lượng lớn những sự dư thừa. Mỗi lần thanh toán giao dịch Bitcoin được thực thi, nó được xác nhận nhiều lần vì có nhiều nút trên mạng. Quy trình này sử dụng rất nhiều điện. Các blockchain tư nhân hoàn toàn có thể không bị ảnh hưởng tác động nhiều vì họ hoàn toàn có thể số lượng giới hạn những blockchain đến 1 số ít ít máy tính. Tuy nhiên, nếu là ngân hàng nhà nước, phải giải quyết và xử lý hàng nghìn thanh toán giao dịch mỗi phút trên toàn thế giới, thì đây sẽ là yếu tố lớn .

Tốn không gian lưu trữ

Ngay giờ đây, để quản lý và vận hành một nút trên blockchain Bitcoin, bạn phải tải xuống 60GB dữ liệu. Sẽ như thế nào nếu tài liệu là 1 Terabyte ? Nếu thị trường Bitcoin tăng trưởng mạnh, sẽ có nhiều blockchain với dung tích hàng Terabyte Open trong thực tiễn. Khi đó, chỉ có những trang trại sever và những người thực sự chăm sóc đến việc thương mại kinh doanh hóa tiền kỹ thuật số quy mô lớn, mới hoàn toàn có thể quản lý và vận hành hàng loạt những nút. Điều này sẽ tạo ra một mạng lưới tập trung chuyên sâu, vốn được coi là một sự phân quyền kỳ lạ .

Tính không thể bị phá vỡ cũng có nhược điểm của nó

Giả sử bạn có một chiếc ví trên mạng, bạn bị mất chìa khóa xác nhận để mở ví đó. Không có link để reset mật khẩu, không có hotline tương hỗ. Bạn mất hàng loạt số tiền trong ví. Không có sự tịch thu. Bạn mất trắng .
Nếu biết cách giải quyết và xử lý tài liệu một cách có nghĩa vụ và trách nhiệm, bạn sẽ không gặp phải điều giả sử ở trên. Tiền của bạn vẫn sẽ ở trong túi của bạn, và tất yếu, bạn có toàn quyền trấn áp nó. Nhưng quyền lực tối cao luôn song song với nghĩa vụ và trách nhiệm, điều mà không phải ai cũng hiểu được. Những người như vậy chính là nguyên do khiến cho 1/4 số Bitcoin trên toàn cầu biến mất mãi mãi .
Nếu bạn đặt một thứ gì đó lên blockchain, bạn phải thật chắc như đinh là mình sẽ không hối hận. Vì thanh toán giao dịch một khi được thực thi sẽ không hề đảo ngược, hay làm lại. Nó sẽ ở trên blockchain mãi mãi, theo đúng nghĩa đen luôn .

Blockchain và Internet

Ngày nay tất cả chúng ta hoàn toàn có thể phân loại thời đại công nghệ tiên tiến văn minh thành hai tiến trình đặc biệt quan trọng : Trước Internet và sau Internet, đây là cách mà World Wide Web bị phá vỡ. Sự bùng nổ Internet đã làm biến hóa cách tất cả chúng ta thực thi những thanh toán giao dịch, liên lạc, san sẻ thông tin, tiếp thị kinh doanh thương mại, vui chơi, điều tra và nghiên cứu, …
Bạn sẽ nghĩ rằng toàn bộ mọi thứ tất cả chúng ta đang làm giờ đây gần như là phải liên kết Internet. Vâng, nhiều chuyên viên thích tâm lý rằng công nghệ tiên tiến blockchain có tiềm năng để tạo ra một cuộc cách mạng giống như Internet đã từng .
Dưới đây là 1 số ít góc nhìn của blockchain mà rất giống với Internet vào những năm trước 2000 :

 • Các chuyên gia đồng ý và hướng chúng ta chú ý đến blockchain, rằng nó có tiềm năng để thay đổi hầu hết mọi thứ.
 • Những công ty lớn đang đầu tư vào blockchain và thử nghiệm nó cho những trường hợp sử dụng khác nhau, với những phản hồi rất tích cực về khả năng sử dụng của nó.
 • Người ta đầu tư vào hầu hết các dự án liên quan đến blockchain. Ví dụ, Bioptix, một công ty niêm yết trên NASDAQ đã đổi tên thành Riot Blockchain và ngay lập tức giá cổ phiếu đã tăng lên 20%. Ở Anh, một công ty đầu tư đã đổi tên từ On-line Plc thành On-line Blockchain và giá cổ phiếu của nó đã có lúc nhảy lên đến 394%.
 • Không có cơ sở hạ tầng blockchain ở cấp độ toàn cầu hay quốc tế, nhưng sự thu hút và số lượng người lao vào thí điểm thì rất lớn.
 • Mọi người không thực sự hiểu nó là gì, nhưng họ chắc chắn nó có thể thay đổi cuộc sống của chúng ta.

Tại sao nên chọn Blockchain cho ứng dụng di động React Native?

Công nghệ Blockchain vô hiệu mọi nhu yếu so với bên thứ ba trong những thanh toán giao dịch một-một ( P2P ) của tiền điện tử, NFT, tiền tệ hoặc thậm chí còn là tin nhắn văn bản .Vì những nguyên do sau, bạn hoàn toàn có thể muốn vận dụng blockchain cho dự án Bất Động Sản tăng trưởng ứng dụng di động tiếp theo của mình :

1. Phân cấp và mã nguồn mở

Công nghệ Blockchain đi kèm với giấy phép mã nguồn mở để sử dụng cho mục tiêu cá thể hoặc thương mại. Giấy phép mã nguồn mở hoặc năng lực sử dụng không tính tiền có nghĩa là bạn không phải bỏ thêm tiền để tiến hành công nghệ tiên tiến này .
Blockchain là tiềm năng khó khăn vất vả nhất so với tin tặc vì nó là một mạng phi tập trung chuyên sâu. Nếu bạn sử dụng cơ sở tài liệu thường thì cho những ứng dụng dành cho thiết bị di động, thì tài liệu ứng dụng là một tiềm năng thuận tiện vì nó có sẵn trên một sever. Nếu bạn phân quyền tài liệu ứng dụng trong nhiều máy tính mạng, việc đánh cắp tài liệu là điều không hề xảy ra .

2. Đơn giản để thực hiện

Sổ cái hay blockchain phi tập trung chuyên sâu nghe có vẻ như giống như một công nghệ tiên tiến phức tạp. Tuy nhiên, nó lại đơn thuần hơn những công nghệ tiên tiến mới nổi khác như Internet of Things ( IoT ) .
Hơn nữa, những công ty công nghệ tiên tiến lớn đang tạo ra những liên minh blockchain để thôi thúc công nghệ tiên tiến này trên toàn thế giới. Bạn hoàn toàn có thể khám phá thêm về blockchain từ Hyperledger, Enterprise Ethereum Alliance, v.v…
Bạn và nhóm tăng trưởng của mình cũng hoàn toàn có thể tham gia những khóa học blockchain thời gian ngắn không lấy phí hoặc Ngân sách chi tiêu phải chăng và sẽ phân phối kỹ năng và kiến thức nền tảng thiết yếu. Một số nền tảng học trực tuyến đáng đáng tin cậy là Hacker Noon, The Blockchain Academy và Udemy .

3. Thao tác dữ liệu gần bằng không

Trong một mạng blockchain công cộng, hàng nghìn máy tính sẽ xem xét kỹ lưỡng những thanh toán giao dịch trên mạng. Sau đó, chúng tạo ra những mật mã như hash code để xuất thanh toán giao dịch và khóa block .
Hầu như không có cách nào để bất kể máy tính nào trên mạng hoàn toàn có thể sửa đổi sổ cái kỹ thuật số này. Nếu ai đó muốn hack blockchain, họ cần chiếm hữu tối thiểu 51 % tổng số máy tính trong mạng – điều này cũng không khả thi. Hơn nữa, có những mạng lưới hệ thống để bảo vệ những blockchain chống lại cuộc tiến công 51 % Attack .

4. Dễ dàng xác thực

Mật khẩu dùng một lần và mật khẩu đăng nhập là những yếu tố đau đầu thường gặp so với mỗi lần truy vấn ứng dụng dành cho thiết bị di động. Nhưng với công nghệ tiên tiến blockchain, bạn hoàn toàn có thể tiến hành danh tính tự chủ ( SSI ) để giải phóng người dùng khỏi việc ghi nhớ mật khẩu .
tin tức đăng nhập kỹ thuật số dựa trên SSI sẽ ngay lập tức giúp người dùng thuận tiện truy vấn vào ứng dụng. Bạn hoàn toàn có thể không cần lo ngại về yếu tố vi phạm tài liệu trong ứng dụng, vì SSI là một trong những mạng lưới hệ thống xác nhận can đảm và mạnh mẽ để bảo mật thông tin tài liệu .

5. Nhận cập nhật liên tục

Các công ty công nghệ tiên tiến số 1 và những nhà tăng trưởng ứng dụng đang vận dụng blockchain cho những ứng dụng của mình. Do đó, công nghệ tiên tiến này sẽ liên tục nhận được nhiều bản update hơn trong tương lai .
Vì công nghệ tiên tiến này là mã nguồn mở, bạn hoàn toàn có thể chỉ cần tiến hành những bản update mới nhất trong ứng dụng dành cho thiết bị di động. Việc này giúp tiết kiệm chi phí cả thời hạn và tiền tài cho dự án Bất Động Sản tăng trưởng của bạn .

Liệu lịch sử có lặp lại?

Một số chuyên viên đã đưa ra list dài những điểm tương đương giữa hai thời đại và hai hiện tượng kỳ lạ, 1 số ít chuyên viên lại cảnh báo nhắc nhở rằng blockchain hoàn toàn có thể sẽ có kết cục giống như khủng hoảng bong bóng dot com vào năm 1999, sau đó mới đạt đến thời gian chín muồi khi nó được đồng ý thoáng đãng. Điều này có nghĩa rằng, blockchain tạo điều kiện kèm theo cho những gia tài bị định giá quá cao, hoàn toàn có thể gây ra sự kiểm soát và điều chỉnh thị trường trong tương lai, làm ảnh hưởng tác động đến nhiều công ty và hàng loạt ngành .
Chúng ta không biết trước tương lai sẽ như thế nào, nhưng bất chấp sự đổi khác, khủng hoảng cục bộ từ năm 1999, Internet đã không biến mất, nó vẫn liên tục con đường của mình bằng cách định hình hàng loạt ngành công nghiệp. Điều tựa như rất hoàn toàn có thể cũng sẽ xảy ra với công nghệ tiên tiến blockchain .
Blockchain thực sự hoàn toàn có thể đổi khác thị trường, vì tất cả chúng ta hoàn toàn có thể trấn áp được mọi thanh toán giao dịch, hợp đồng hoặc bất kể sự vận động và di chuyển nào trong mạng. Chúng ta hoàn toàn có thể làm cho những thanh toán giao dịch và tiến trình P2P trở nên minh bạch, được bảo mật thông tin với sự trợ giúp của mật mã, có dấu thời hạn và dễ theo dõi. Điều này khác với Internet thời nay, nơi những trung gian đóng vai trò quan trọng. Các công ty như Facebook, Google, chính phủ nước nhà, ngân hàng nhà nước, công ty công nghệ cao đều là những trung gian ảnh hưởng tác động đến thông tin và quy trình tiến độ trong mạng Internet. Blockchain vô hiệu những trung gian như vậy vì quyền lợi của tổng thể mọi người .
Bài viết tìm hiểu thêm từ những nguồn :

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.