365 lượt xem

Blockchain là gì? Tổng quan nội dung về Blockchain?


Blockchain là gì ? Tổng quan nội dung về Blockchain ?

Hiện nay với sự tăng trưởng ngày càng mạnh của công nghê thông tin thì qua đó những trang mạng cũng rất thông dụng trong đó cần ứng dụng kĩ thuật số để xử lí thông tin và tài liệu. Bài viết dưới đây chúng tôi xin cung ứng cho bạn đọc những thông tin hiêu rõ hơn về một dạng quy đổi số và xây dụng nên nền tảng công nghệ thông tin trong tương lai cùng với sự phát triên của công nghệ 4.0. Dưới đây là nội dung về ” Blockchain là gì ? Tổng quan nội dung về Blockchain ” Hi vọng những thông tin trên đây do công ty Luật Dương Gia sẽ hữu dụng so với bạn đọc.

Luật sư tư vấn pháp luật miễn phí qua điện thoại 24/7: 1900.6568

1. Blockchain là gì?

Như tất cả chúng ta đã biết với sự tăng trưởng của công nghe thông tin thì blockchain là một sổ cái kỹ thuật số được phân loại hay dễ hiểu hơn là cơ sở tài liệu trong một mạng. Sổ cái được san sẻ cho những người tham gia vào mạng lưới. Điều này cho thấy rằng trong hàng loạt mạng lưới hệ thống không phải chỉ có một vị trí duy nhất, một tài liệu hoàn toàn có thể làm địa thế căn cứ đáng tin ( authority ) duy nhất, vì những lần sao chép cùng một phiên bản sổ cái được đặt ở nhiều nơi. Tất cả những bản sao này được update khi tài liệu hoặc thanh toán giao dịch mới được ghi vào blockchain trải qua sự đồng thuận của tổng thể mọi người tham gia. Người đào có nghĩa vụ và trách nhiệm phê duyệt những thanh toán giao dịch và giám sát mạng bằng cách xử lý những công thức phức tạp với sự trợ giúp của máy tính. Nó là một mạng lưới hệ thống ngang hàng P2P, vô hiệu tổng thể mọi khâu trung gian, làm tăng cường bảo mật an ninh, minh bạch và sự không thay đổi cũng như giảm thiểu ngân sách và lỗi do con người gây ra. Bằng cách được cho phép phân phối những thông tin kỹ thuật số nhưng không được sao chép, công nghệ blockchain đã tạo ra xương sống cho một mô hình Internet mới. Trong cuốn sách Blockchain Revolution ( năm nay ), Don và Alex Tapscott đã nhận định và đánh giá rằng : “ Blockchain là một sổ cái kỹ thuật số không hề bị phá hỏng của những thanh toán giao dịch kinh tế tài chính, hoàn toàn có thể được lập trình để ghi lại không chỉ những thanh toán giao dịch kinh tế tài chính mà hoàn toàn có thể ghi lại toàn bộ mọi thứ có giá trị ”.

2. Tổng quan nội dung về Blockchain:

Công nghệ Blockchain Open lần tiên phong vào năm 1991 bởi Stuart Haber và W. Scott Stornetta, hai nhà toán học muốn tiến hành một mạng lưới hệ thống mà timestamp trên tài liệu không hề bị trá hình. Vào cuối những năm 1990, Cypherpunk Nick Szabo đã đề xuất kiến nghị sử dụng blockchain để bảo vệ mạng lưới hệ thống giao dịch thanh toán kỹ thuật số, được gọi là bit gold ( chưa khi nào được tiến hành ). Số lượng những blockchain trực tiếp đang tăng trưởng mỗi ngày với vận tốc không ngừng tăng lên. Tính đến năm 2021, có hơn 10.000 loại tiền điện tử đang hoạt động giải trí dựa trên blockchain, cùng hàng trăm blockchain không phải tiền điện tử khác. Công nghệ blockchain có lẽ rằng là ý tưởng tốt nhất từ chính Internet. Nó được cho phép trao đổi giá trị mà không cần sự tin cậy hoặc chứng cứ làm tin. Hãy tưởng tượng bạn và tôi đặt cược 50 $ cho thời tiết ngày mai ở San Francisco. Tôi đặt cược trời sẽ nắng, bạn cược là mưa. Hôm nay tất cả chúng ta có ba tùy chọn để quản trị thanh toán giao dịch này :

Xem thêm: Kĩ thuật trong sản xuất kinh doanh là gì? Ý nghĩa

+ Chúng ta hoàn toàn có thể tin cậy lẫn nhau. Mưa hoặc nắng, người thua sẽ trả 50 đô la cho người thắng lợi. Nếu tất cả chúng ta là bạn, đây hoàn toàn có thể là một cách hay để đặt cược. Tuy nhiên, dù là bè bạn hay người lạ thì vẫn không hề thuận tiện trả tiền cho người kia. + Chúng ta hoàn toàn có thể biến tiền cược thành một hợp đồng. Với một hợp đồng tại chỗ, cả hai bên sẽ dễ phải trả tiền hơn, tuy nhiên, nếu một trong hai người quyết định hành động không trả, người thắng lợi sẽ phải trả thêm tiền để giàn trải ngân sách pháp lý và bản án hoàn toàn có thể mất một thời hạn dài. Đặc biệt với một lượng tiền mặt nhỏ, điều này có vẻ như không phải là cách tối ưu để quản trị thanh toán giao dịch. + Chúng ta hoàn toàn có thể nhờ đến một bên thứ ba trung lập. Mỗi người trong tất cả chúng ta đưa 50 đô la cho một người thứ ba, cô ấy sẽ đưa tổng số tiền cho người thắng lợi. Nhưng, cô ấy cũng hoàn toàn có thể bỏ trốn với toàn bộ số tiền. Vì vậy, tất cả chúng ta sẽ chọn một trong hai lựa chọn tiên phong : tin yêu hoặc hợp đồng. Cả sự tin yêu và hợp đồng đều không phải là giải pháp tối ưu. Chúng ta không hề tin yêu vào người lạ và thực thi hợp đồng yên cầu thời hạn và tài lộc. Công nghệ blockchain là mê hoặc vì nó phân phối cho tất cả chúng ta lựa chọn thứ ba, bảo đảm an toàn, nhanh gọn và rẻ tiền.

Blockchain cho phép viết một vài dòng code, chương trình chạy trên blockchain, mà cả hai chúng ta gửi 50 đô la vào đó. Chương trình này sẽ giữ 100 đô la an toàn và kiểm tra thời tiết ngày mai một cách tự động trên nhiều nguồn dữ liệu. Nắng hoặc mưa, nó sẽ tự động chuyển toàn bộ số tiền cho người chiến thắng. Mỗi bên có thể kiểm tra hợp đồng logic, và vì nó đang chạy trên blockchain nên nó không thể thay đổi hoặc ngừng lại. Nỗ lực này có thể là quá cao đối với một giao dịch 50 đô la, nhưng hãy tưởng tượng khi bán nhà hoặc công ty.

Mục tiêu của phần này là để lý giải cách blockchain hoạt động giải trí mà không bàn luận về những chi tiết cụ thể kỹ thuật sâu, nhưng đủ để bạn có một ý tưởng sáng tạo chung về logic và chính sách cơ bản. Ứng dụng được biết đến và luận bàn nhiều nhất của công nghệ blockchain chính là Bitcoin. Một loại tiền tệ số hoàn toàn có thể được sử dụng để trao đổi mẫu sản phẩm và dịch vụ, giống như đồng đô la Mỹ ( USD ), Euro ( EUR ), đồng ( Nước Ta ) và những loại tiền tệ vương quốc khác. Hãy sử dụng ứng dụng tiên phong của công nghệ blockchain này để khám phá cách hoạt động giải trí của nó.

3.  Ứng dụng của Blockchain trong thực tế

Tính bảo mật thông tin và phi tập trung chuyên sâu đã khiến blockchain tương thích để triển khai những bản ghi tài liệu sự kiện, hồ sơ y tế, quản trị hộ tịch, quản trị thanh toán giao dịch, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, hay trong những cuộc bầu cử bỏ phiếu .

Xem thêm: Điểm chạm kĩ thuật số là gì? Ví dụ về điểm chạm kĩ thuật số?

Đối với sản xuất:

+ Nếu doanh nghiệp sản xuất sữa ứng dụng Blockchain vào quản trị chất lượng mẫu sản phẩm thì nhà quản trị và người tiêu dùng hoàn toàn có thể truy xuất được những thông tin. Nhà sản xuất hoàn toàn có thể thống kê và tàng trữ hàng loạt sữa đó trên thị trường, biết được số lượng sữa được tiêu thụ, số lượng sữa còn hạn và đã hết hạn.

Đối với người tiêu dùng:

Người tiêu dùng hoàn toàn có thể ứng dụng Blockchain để kiểm tra thông tin hộp sữa có phải hàng chính hãng hay không nhằm mục đích ngăn ngừa loại sản phẩm nhái trên thị trường. Walmart – nhà kinh doanh bán lẻ tại Mỹ là một trong những doanh nghiệp tiên phong sử dụng Blockchain. Hiện tại, tên thương hiệu đã sử dụng Blockchain để theo dõi nguồn thịt lợn nhập từ Trung Quốc.

Đối với lĩnh vực y tế:

Khi người bệnh đi khám hay xét nghiệm, mọi tác dụng khám bệnh của họ sẽ được tàng trữ. Việc sử dụng công nghệ Blockchain sẽ giúp người bệnh bảo mật thông tin hàng loạt thông tin và chỉ số xét nghiệm của mình. Trong trường hợp người bệnh có nhu yếu chuyển sang bệnh viện khác ở bất kể đâu, họ chỉ cần kết chuyển thông tin trên chuỗi Blockchain mặc dầu hai bệnh viện ( nơi khám bắt đầu và nơi chữa bệnh mới ) không cùng ngôn từ hay sử dụng ứng dụng khác nhau.

Đối với ngành tài chính:

Nhiều ngân hàng nhà nước và những tổ chức triển khai kinh tế tài chính khác đã nghiên cứu và điều tra, vận dụng công nghệ Blockchain vào những hoạt động giải trí nhiệm vụ của mình. Tại Châu Á Thái Bình Dương, OCBC Bank là ngân hàng nhà nước tiên phong trên quốc tế sử dụng công nghệ Blockchain trong dịch vụ chuyển tiền trong nước và quốc tế. Điều này đã làm tăng hiệu suất, sự minh bạch, giảm ngân sách và cải tổ thưởng thức người mua .

Xem thêm: Trình tự, thủ tục cấp giấy phép khảo nghiệm thuốc thú y

Công nghệ Blockchain được xem là chiêu thức cắt giảm ngân sách và thời hạn giao dịch thanh toán bù trừ thanh toán giao dịch liên ngân hàng nhà nước cũng như tạo ra mạng lưới hệ thống bảo đảm an toàn hơn. Điều đặc biệt quan trọng là nhiều tổ chức triển khai kinh tế tài chính đã hình thành những liên minh để kinh doanh thương mại hóa công nghệ Blockchain : Ví như liên minh R3 của 3 ngân hàng nhà nước lớn nhất của nước Úc gồm có Westpac, Commonwealth, NAB cùng với 40 ngân hàng nhà nước và nhiều tổ chức triển khai kinh tế tài chính khác trên toàn quốc tế. Và Bitcoin chính là ứng dụng tiên phong của Blockchain, một đồng xu tiền phân cấp ngang hàng trên mạng máy tính đã làm “ mưa làm gió ” thị trường kinh tế tài chính Nước Ta. Tại Nước Ta, công nghệ Blockchain được ứng dụng đa phần trong những nghành nghề dịch vụ : dịch vụ kinh tế tài chính ( hơn 83 % ), chuỗi đáp ứng ( 40 % ), dịch vụ công cộng ( 30 % ), nguồn năng lượng ( 30 % ), giáo dục ( 30 % ), … Cho đến hiện tại, phần đông startup sử dụng Blockchain trong nghành nghề dịch vụ kinh tế tài chính như VBTC. Blockchain là kho tàng quý giá hay chỉ là phế phẩm tùy thuộc vào cách sử dụng của mỗi doanh nghiệp. Tận dụng tốt, doanh nghiệp sẽ nhanh gọn vươn lên đứng vị trí số 1 trong cuộc cạnh tranh đối đầu quyết liệt trên thi trường. Như vậy theo như bài đọc tất cả chúng ta thấy được điểm chính của Blockchain là một yếu tố vô cùng quan trọng, ảnh hưởng tác động trực tiếp tới kế hoạch kinh doanh thương mại trên thị trường. Trên đây là hàng loạt san sẻ về Blockchain là gì ? Tổng quan nội dung về Blockchain ? mà công ty Luật Dương Gia chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng với những san sẻ trên giúp bạn đọc hiểu hơn về Blockchain. Doanh Nghiệp Luật Dương Gia chúng tôi cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của Luật Dương gia nhé.

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.