• Trang chủ
  • Blockchain
  • Nhà đầu tư phát cáu vì bức tranh NFT quý giá bị sao chép chỉ với 1 hành động đơn giản: Chụp màn hình
434 lượt xem

Nhà đầu tư phát cáu vì bức tranh NFT quý giá bị sao chép chỉ với 1 hành động đơn giản: Chụp màn hình


NFT ( hay non-fungible token ) là một gia tài số sử dụng công nghệ tiên tiến blockchain, tạo ra chuỗi mã độc nhất đại diện thay mặt cho những mẫu sản phẩm và dịch vụ vật lý hay kỹ thuật số. Chúng được dùng cho bất kỳ thứ gì, từ những tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật, mẫu sản phẩm phong cách thiết kế, âm nhạc, hay thậm chỉ chỉ đơn thuần là một bức ảnh động, một dòng status trên mạng xã hội. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá kỹ hơn trong bài viết này. Trong thời hạn gần đây, NFT đã trở thành một trào lưu mới, lôi cuốn sự chăm sóc của rất nhiều nhà đầu tư trên toàn quốc tế. Không chỉ mang ý nghĩa sưu tầm, NFT còn là dẫn chứng số về quyền sở hữu độc quyền những tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật độc lạ mà không ít người chuẩn bị sẵn sàng chi ra những khoản tiền khổng lồ để chiếm hữu chúng. Sẽ không quá lời khi nhận định và đánh giá NFT hiện đang trở thành trụ cột của quốc tế tiền mã hóa, tạo ra thời cơ “ tái đầu tư ”, như cách họ thường nói, cho những ai đang nắm trong tay số tiền quá lớn. Suy cho cùng, đây không phải là yếu tố tương quan đến niềm đam mê hay thương mến nghệ thuật và thẩm mỹ, mà là khẳng định chắc chắn quyền sở hữu so với những tác phẩm bằng cách sử dụng blockchain. Nhà đầu tư phát cáu vì bức tranh NFT quý giá bị sao chép chỉ với 1 hành động đơn giản: Chụp màn hình - Ảnh 1.

NFT đang trở thành 1 trào lưu mới trong khoảng thời gian gần đây.

Đó có lẽ rằng là nguyên do vì sao nhiều nhà sưu tập NFT lại đang vô cùng bức xúc trước hành vi “ trộm cắp ” của những phá hoại trên Internet chỉ với một hành vi đơn thuần : Click chuột phải vào gia tài kỹ thuật số mà họ vừa mua và chọn “ save as ” ( lưu hình ảnh thành … ). Chụp màn hình hiển thị cũng là 1 cách giúp thuận tiện ” thó ” NFT của người khác. Sau toàn bộ, quy trình sao chép 1 tác phẩm NFT cũng chỉ diễn ra đơn thuần như vậy mà thôi.

Mới đây, người Twitter có tên SaeedDiCaprio đã bị một nhà đầu tư như vậy mắng xối xả một cách gay gắt: “Chụp màn hình lại tác phẩm NFT của người khác thì hay ho lắm à? Trộm cắp tài sản với cậu chỉ là trò đùa thôi đúng không? Nói cho mà biết nhé, blockchain không biết nói dối đâu. Tôi mới là chủ sở hữu của bức tranh đó. Kể cả cậu có lưu nó về đi nữa, thì đó vẫn là tài sản của tôi. Cậu chẳng qua chỉ cảm thấy bực mình vì không thể có được tác phẩm mà tôi đang sở hữu thôi. Xóa tấm ảnh chụp màn hình đó ngay đi”.

Nhà đầu tư phát cáu vì bức tranh NFT quý giá bị sao chép chỉ với 1 hành động đơn giản: Chụp màn hình - Ảnh 2.SaeedDiCaprio đã đăng đoạn chat này lên Twitter với 1 thái độ giễu cợt vì lời mắng mỏ của đối phương.

Tuy nhiên, dường như SaeedDiCaprio lại tỏ ra khá dửng dưng, thậm chí là coi thường những lời mắng mỏ như vậy. Trên Twitter cá nhân, người dùng này chia sẻ: “Tôi có thể tạo ra cả 1 bộ sưu tập NFT từ những bức ảnh chụp màn hình bằng cách nhấp chuột phải như vậy, sau đấy bán hết chúng đi”.

Vụ việc này cũng là 1 ví dụ cho xu thế NFT thực sự kỳ lạ, và ngớ ngẩn, đến mức nào. Một tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật NFT rất dễ bị sao chép và rồi phân tán ra những nơi khác. Không phải khi nào blockchain cũng hoàn toàn có thể sao lưu lại những công bố về quyền sở hữu hợp pháp, tùy theo nền tảng bán NFT.

Trở lại với câu chuyện trên, tác phẩm trong vụ việc này có tên “Lazy Lions #348”, nằm trong bộ sưu tập của OpenSea, hiện đã được trả giá đến 5000 USD tại thời điểm viết bài. Hành động của SaeedDiCaprio thường được người trong giới gọi là “right-clicker mentality” (tạm dịch: người mắc chứng ám ảnh bấm chuột phải). Đây là thuật ngữ được Midwit Milhouse, nhà sáng tạo và sưu tập NFT, đặt ra. Khi đó, Milhouse đang vô cùng bức xúc khi ai đó đang cố làm giả lại miếng bít-tết bọc vàng tại nhà hàng của Salt Bae một cách rẻ tiền trên Internet.

Nhà đầu tư phát cáu vì bức tranh NFT quý giá bị sao chép chỉ với 1 hành động đơn giản: Chụp màn hình - Ảnh 3.Milhouse cho biết yếu tố không nằm ở giá trị miếng thịt bò, mà là cảm xúc xịn xò khi được ăn tại nhà hàng quán ăn của hiện tượng kỳ lạ mạng Salt Bae.

Milhouse cho biết miếng bít-tết đó là “của nhà trồng được” và nổi lên nhờ hiện tượng mạng Salt Bae, người đang bán món ăn này với giá 2000 USD tại nhà hàng của mình ở London. Milhouse chia sẻ: “Tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể tự làm ra miếng thịt bò phủ vàng cho riêng mình với giá 65 bảng Anh (khoảng 87 USD). Nhưng khi đó, bạn sẽ không cảm thấy hài lòng, không cảm thấy xịn, cảm thấy sướng như khi đi ăn ở nhà hàng của Salt Bae. Giá trị thực sự không nằm ở miếng thịt, mà là nằm ở độ sang chảnh”.

Right-clicker mentality thực ra là một thuật ngữ đánh thẳng vào trọng tâm yếu tố của sự lầm tưởng về quyền chiếm hữu. Trên thực tiễn, nó được sử dụng để chế nhạo hàng loạt khái niệm về quyền sở hữu và những thứ tương quan đến NFT. Nhà đầu tư phát cáu vì bức tranh NFT quý giá bị sao chép chỉ với 1 hành động đơn giản: Chụp màn hình - Ảnh 4.Với những nhà sưu tập NFT, right-clicker mentality là những tên trộm đáng ghét, nhưng người ngoài nhìn vào thì đây lại là 1 thuật ngữ đánh thẳng vào những hiểu biết rơi lệch về quyền chiếm hữu. Mặc dù còn gây nhiều tranh cãi, nhưng những đoạn mã này vẫn được bán với những mức giá “ trên trời ”, kéo theo đó là rất nhiều chiêu trò, tệ nạn. Ví dụ như mới gần đây, nhà tăng trưởng của bộ sưu tập “ Evolved Apes ” đã bòn rút thành công xuất sắc 798 ether ( tương tự khoảng chừng 2,7 triệu USD ) khỏi quỹ dự án Bất Động Sản.

Và về cơ bản, các nhà sưu tập NFT không thể làm trong những trường hợp như vậy. Tương tự như tiền kỹ thuật số, các giao dịch NFT đang diễn ra trong một không gian nhất định, một không gian hoang dã mà nguyên tắc duy nhất bạn cần ghi nhớ là: “Người mua phải cực kỳ cẩn trọng”.

Không hề quá lời khi nói NFT là hình thức phô trương sự giàu sang ở thời gian hiện tại : Bằng cách chiếm hữu một tệp JPG đơn thuần, những nhà sưu tập nuôi kỳ vọng vừa hoàn toàn có thể góp vốn đầu tư tiền của mình, lại vừa khoe khoang được gia tài của bản thân. Tuy nhiên, những điều này không hề tác động ảnh hưởng đến những ai không tham gia, không hoạt động giải trí trong “ vùng khoảng trống hoang dã ” đó. Còn những lời chế giễu, những lời nhạo báng chắc như đinh vẫn sẽ còn tiếp nối nếu những NFT vẫn được thanh toán giao dịch mỗi ngày. Suy cho cùng, ý thức cũng phải sắt thép một chút ít thì mới lao vào vào nghành nghề dịch vụ này được. Thế mới thấy vì sao mê hoặc là vậy mà nhiều người vẫn quyết tâm nói không với NFT.

Theo Futurism

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.