294 lượt xem

Tranh NFT là gì


Công nghệ blockchain đã mở ra một số khái niệm mới khá kỳ lạ và NFT là cái tên mới nhất trong danh sách.

Thời gian gần đây, bạn hẳn đã được nghe nhiều đến NFT. Ca sỹ Grimes, vợ của Elon Musk, đang thu về hàng triệu USD nhờ bán NFT. Nhà sáng lập Twitter bán tweet tiên phong của mình dưới dạng một NFT .Bạn hẳn đang tự hỏi : NFT là cái quái gì vậy ?

Hãy bắt đầu từ những điều cơ bản nhất. Một NFT là gì? NFT là viết tắt của cái gì?
Non-fungible token, tạm dịch là “token không thể thay thế”.

Bạn đang đọc: Tranh NFT là gì

Giải thích như thế thà đi ngủ còn hơn.

Ồ, xin lỗi nhé. ” Non-fungible ” ở đây có nghĩa là một thứ gì đó độc nhất và không hề bị sửa chữa thay thế bằng một thứ khác. Ví dụ, một bitcoin là fungible ( hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa ) – bán một bitcoin để mua về một bitcoin khác, bạn sẽ có một thứ giống hệt thứ trước đó. Tuy nhiên, một thẻ bài siêu hiếm là non-fungible. Nếu bạn mang nó đi trao đổi lấy một thẻ bài khác, bạn sẽ có một thứ trọn vẹn độc lạ .

NFT hoạt động ra sao?

Ở một Lever rất cao, hầu hết những NFT là một phần của blockchain Ethereum. Ethereum là một đồng xu tiền mã hoá, giống bitcoin hay dogecoin, nhưng blockchain của nó còn tương hỗ cả những NFT, vốn là những thứ có chứa thông tin bổ trợ khiến chúng hoạt động giải trí theo chính sách độc lạ so với một đồng ETH. Ngoài blockchain của Ethereum, những blockchain khác hoàn toàn có thể tương hỗ những phiên bản NFT của riêng chúng .

Thứ gì đáng mua trên thị trường NFT?

NFT hoàn toàn có thể là bất kể thứ gì sống sót dưới dạng số ( như tranh vẽ, nhạc, bộ não của bạn được tải xuống và biến thành một AI ), nhưng ở thời gian hiện tại, khi nhắc đến NFT, người ta thường nhắc đến việc sử dụng công nghệ tiên tiến để bán những tác phẩm nghệ thuật số .

Giống như có người bỏ tiền ra mua mấy dòng tweet ấy à?

Không ai cấm bạn bán tweet cả, nhà sáng lập Twitter đang rao bán tweet của anh ấy đấy thôi. Nhưng đó không thực sự là điều tất cả chúng ta đang nói đến ở đây. NFT được bàn luận nhiều bởi người ta xem nó như sự tiến hoá của sưu tập tranh nghệ thuật và thẩm mỹ, chỉ có điều tranh thẩm mỹ và nghệ thuật ở đây sống sót dưới dạng số .

Người ta thực sự nghĩ NFT sẽ trở thành một hình thức sưu tập nghệ thuật sao?

Một số người có lẽ rằng thực sự hy vọng điều đó – như những người gật đầu chi ra gần 390.000 USD cho mộtđoạn video dài 50 giây của Grimes, hay người bỏ 6,6 triệu USD để mua mộtđoạn video của Beeple. Beeple – tên thật là Mike Winkelmann, một nhà phong cách thiết kế đồ hoạ nổi tiếng ở South Carolina ( Mỹ ) – hiện đang có một tác phẩm khá nổi tiếng đượcđấu giá tại nhà đấu giá Christie …

Nhưng tôi vừa bấm chuột phải để tải về đoạn video nói trên của Beeple – thứ mà có người đã trả hàng triệu USD để mua?

Một NFT của BeepleYeah, bạn hoàn toàn có thể sao chép một tập tin số bao nhiêu lần tuỳ ý, gồm có tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật đi kèm với một NFT .Nhưng NFT được phong cách thiết kế để trao cho bạn một thứ không hề sao chép được : quyền sở hữu tác phẩm ( dù người nghệ sỹ vẫn hoàn toàn có thể giữ lại bản quyền và quyền tái sản xuất, giống như với những tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ ngoài đời ). Để thuận tiện so sánh, hãy tưởng tượng điều này : bất kể ai cũng hoàn toàn có thể mua một bức tranh của Monet ( hoạ sỹ người Pháp sống ở thế kỷ 18 ), vốn được in ra và bán đầy ở những tiệm tranh, nhưng chỉ có một người duy nhất chiếm hữu tác phẩm nguyên bản mà thôi .

Tác phẩm của Beeple làm sao mà so được với Monet.

Thế con ma Gucci giá 3.600 USD này thì sao ?

Nếu tôi mua tranh Monet thật, tôi có thể cầm trên tay và tận hưởng nó. Còn với tác phẩm số, bản sao về cơ bản chẳng khác gì bản gốc.

Nhưng dù sao đi nữa thì đó vẫn là bản gốc …

Có nghĩa lý gì đâu?

Điều đó thực sự tuỳ thuộc vào việc bạn là người mua hay người nghệ sỹ .

Nếu tôi là người nghệ sỹ thì sao?

Bạn sẽ hứng thú với NFT bởi nó mang lại cho bạn một cách để bán những tác phẩm mà thường thì khó có thị trường nào để bán cả. Nếu bạn tạo ra được một bộ sticker số thực sự mê hoặc, bạn sẽ làm gì với nó ? Bán nó trên App Store của iMessage ? Apple sẽ ăn tiền hoa hồng của bạn đấy .Ngoài ra, NFT có một tính năng mà khi bạn kích hoạt, bạn sẽ được hưởng một khoản tiền mỗi lần NFT đó được bán lại hoặc đổi chủ – tức một hình thức bảo vệ rằng nếu một ngày không xa, tác phẩm của bạn trở nên siêu phổ cập, với giá trị tăng cao, thì bạn sẽ không ít hưởng lợi thêm được đôi chút .

Còn nếu tôi là người mua?

Một trong những ưu điểm hiển nhiên của việc mua tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ là nó được cho phép bạn ủng hộ về mặt kinh tế tài chính cho những nghệ sỹ bạn yêu quý, và NFT cũng không phải ngoại lệ. Mua một NFT còn mang lại cho bạn 1 số ít quyền sử dụng cơ bản, như hoàn toàn có thể đăng tải hình ảnh đó lên mạng hoặc đặt nó làm ảnh profile. Tất nhiên, bạn còn có quyền khoe khoang rằng mình đã chiếm hữu một tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ, và quyền sở hữu đó được ghi lại trong blockchain để bảo vệ không ai lấy được của bạn .

Giả sử tôi là một nhà sưu tập?

NFT hoàn toàn có thể hoạt động giải trí như bất kỳ tài sản đầu tư mạnh nào khác, tức bạn mua nó và hy vọng giá trị của nó sẽ tăng lên, rồi bạn sẽ hoàn toàn có thể bán nó để thu chút doanh thu .

Vậy là mọi NFT đều độc nhất?

Về mặt kỹ thuật, mỗi NFT là một token độc nhất trong blockchain. Nhưng nó hoàn toàn có thể như một bức tranh van Gogh, chỉ có một phiên bản hàng thật duy nhất, hoặc như một tấm thẻ bài để trao đổi, với 50 hoặc hàng trăm bản sao đang bày bán trên thị trường .

Ai lại bỏ hàng trăm ngàn đô la cho một thứ về cơ bản chẳng khác gì một tấm thẻ bài?

Một số người xem NFT như tương lai của sưu tập tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật, và một số ít xem chúng như những tấm thẻ bài Pokemon. Đặc điểm chung giữa họ ? Đều là những người siêu giàu .

Tôi có thể mua bài viết này như một NFT không?

Không, nhưng về mặt kỹ thuật, bất kể thứ gì sống sót dưới dạng số đều hoàn toàn có thể được bán như một NFT .

Ok. Bây giờ nếu muốn mua NFT, tôi phải tìm đến nơi nào?

Có nhiều khu chợ trực tuyến được lập ra dành riêng cho NFT, để mọi người hoàn toàn có thể mua và bán tuỳ ý. Một số cái tên thông dụng gồm có : OpenSea, Rarible, Nifty Gateway …

Hình như NFT có liên quan gì đó đến mấy con mèo?

NFT trở thành hiện thực khi blockchain Ethereum tương hỗ chúng như một phần của một chuẩn mới. Tất nhiên, một trong những ứng dụng tiên phong của chuẩn này là một tựa game tên CryptoKitties, được cho phép người dùng mua và bán … mèo ảo. Internet thật điên rồ !

Tôi yêu mèo lắm!

Bạn có yêu mèo bằng người đã bỏ ra hơn 170.000 USD cho con mèo tím dưới đây không ?

Đùa nhau à?!

Bạn không phải người duy nhất giật mình đâu. Trên trong thực tiễn, mèo ảo cho thấy một trong những góc nhìn mê hoặc nhất của NFT là chúng hoàn toàn có thể được ứng dụng vào những tựa game. Đã có một vài tựa game được cho phép bạn mua NFT làm vật phẩm. Một tựa game thậm chí còn còn bán những miếng đất ảo dưới dạng NFT. Các game thủ hoàn toàn có thể mua một khẩu súng hay một cái mũ siêu độc trong game, hay bất kể thứ gì mà nhà tăng trưởng đưa ra, dưới dạng một NFT .

NFT có bị cướp như các tác phẩm nghệ thuật trong bảo tàng không?

Còn tuỳ. Một phần khiến blockchain trở nên mê hoặc là nó tàng trữ một bản ghi mỗi lần có thanh toán giao dịch diễn ra, khiến việc trộm cướp NFT trở nên khó khăn vất vả hơn nhiều so với việc ” thó ” một bức tranh treo trong kho lưu trữ bảo tàng. Dẫu vậy, đã từng xảy ra nhiều vụ trộm tiền mã hoá, do đó mọi thứ thực sự tuỳ thuộc vào cách NFT được tàng trữ và nạn nhân chuẩn bị sẵn sàng bỏ công sức của con người ra để đòi lại gia tài đến mức nào .

Tôi có nên lo lắng về tình trạng của các tác phẩm nghệ thuật số trong 500 năm tới không?

Có lẽ. Tranh ảnh thật hoàn toàn có thể bị mục nát, và tranh vẽ số cũng vậy : chất lượng hình ảnh bị sụt giảm do truyền tải, những định dạng tập tin không còn mở được nữa, website tàng trữ bị sập, người ta quên mật mã truy vấn ví …

Tôi có thể mua NFT bằng tiền mã hoá không?

Có thể. Nhiều chợ đồng ý thanh toán giao dịch bằng Ethereum. Nhưng về cơ bản, bất kể ai cũng hoàn toàn có thể bán một NFT, và họ hoàn toàn có thể yên cầu bất kể loại tiền nào họ muốn .

Mua NFT có góp phần làm trái đất ấm lên và băng tan ở các cực không?

Chắc chắn đó là điều cần cân nhắc. Bởi NFT sử dụng cùng công nghệ blockchain như tiền mã hoá, chúng sẽ đòi hỏi rất nhiều năng lượng cho mỗi giao dịch. Có nhiều người đang nghiên cứu để giảm thiểu vấn đề này.

Tôi xây lô cốt dưới lòng đất để chứa NFT được không?

Giống tiền mã hoá, NFT được tàng trữ trong những ví điện tử ( dù ví này phải được thiết kế xây dựng để thích hợp với NFT ). Bạn hoàn toàn có thể đặt ví vào một chiếc máy tính và đặt máy tính vào một lô cốt dưới lòng đất !

Minh.T.T(Tham khảoTheVerge)

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.