• Trang chủ
  • Blockchain
  • Truy xuất nguồn gốc với blockchain: Từ lý thuyết đến thực tiễn – FPT Digital
273 lượt xem

Truy xuất nguồn gốc với blockchain: Từ lý thuyết đến thực tiễn – FPT Digital


Ý thức của người tiêu dùng về yếu tố bảo đảm an toàn thực phẩm ngày càng cao. Theo đó, họ có nhu yếu truy xuất được nguồn gốc cho thực phẩm họ muốn tiêu thụ. Vì vậy, việc những nhà phân phối đưa ra thông tin cụ thể về những mắt xích trong quy trình đáp ứng và xác nhận cho những thông tin ấy là điều tất yếu .Nghiên cứu về lệch giá blockchain theo ngành 2017 – 2025 ( 1 ) cho thấy chỉ sau ngành kinh tế tài chính, những công ty thuộc nghành nghề dịch vụ sản xuất đang có xu thế góp vốn đầu tư vào công nghệ tiên tiến này, đặc biệt quan trọng là những công ty sản xuất mẫu sản phẩm thực phẩm. Blockchain hoàn toàn có thể giúp giảm thiểu áp lực đè nén của những lao lý, chủ trương và nhu yếu về bảo đảm an toàn thực phẩm cho những doanh nghiệp này. Trong đó, truy xuất nguồn gốc được coi là chìa khóa xử lý những yếu tố nêu trên .

Nhiều doanh nghiệp lớn đang ứng dụng blockchain trong truy xuất nguồn gốc

Nestle và Carrefour – tập đoàn lớn nhà hàng siêu thị lớn thứ hai quốc tế đã hợp tác sử dụng Blockchain cho dòng mẫu sản phẩm sữa dành cho trẻ sơ sinh vào giữa năm 2019. Emmanuel Delerm, quản trị cấp cao của tập đoàn lớn này cho biết, nhờ vào việc vận dụng blockchain, số lượng mẫu sản phẩm sữa Nestle bán ra tại chuỗi nhà hàng của họ đã tăng vọt. Sau thương vụ làm ăn với Nestle, tập đoàn lớn này cũng mở màn vận dụng công nghệ tiên tiến blockchain cho 20 mẫu sản phẩm nông sản khác và dự trù tăng lên số lượng 100 mẫu sản phẩm truy xuất được nguồn gốc, tập trung chuyên sâu vào những loại sản phẩm cần độ bảo đảm an toàn cao, như thực phẩm cho trẻ nhỏ và những dòng loại sản phẩm hữu cơ .

Auchan – tập đoàn bán lẻ của Pháp cũng đang ứng dụng công nghệ Blockchain để truy xuất nguồn gốc sản phẩm trong chuỗi siêu thị của họ. Thử nghiệm ban đầu diễn ra tại Việt Nam giúp truy xuất nguồn gốc lợn, gà và trứng tại TP. HCM đã đem lại kết quả ngoài mong đợi. Hiện nay, nền tảng này đang được Auchan triển khai ở Pháp, và tương lai ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Senegal.

Bài đọc nhiều nhất
Các công nghệ nền tảng trong nhà máy thông minh

Internet of Thing 28 Tháng Chín, 2021

Truy xuất nguồn gốc bằng Blockchain đem lại lợi ích gì cho các nhà sản xuất?

Blockchain là một dạng sổ cái phân tán giúp xử lý yếu tố những doanh nghiệp vốn đau đầu từ lâu : niềm tin. Hiểu đơn thuần, đó là một cuốn sổ cái ghi chép lại những thanh toán giao dịch. Điều đó có nghĩa, nó gồm có toàn bộ những tài liệu được san sẻ, xác nhận và mã hóa bởi những thành phần trong chuỗi. Vậy xét về góc nhìn kinh doanh thương mại, blockchain đem đến quyền lợi gì cho những đơn vị sản xuất ?Việc công khai minh bạch tổng thể những thanh toán giao dịch trong mạng lưới – thực chất của blockchain là giúp tạo niềm tin so với người tiêu dùng. Đó là giá trị lớn nhất mà những nhà phân phối hướng tới. Trong một mạng lưới blockchain, toàn bộ thành phần trong chuỗi đều hoàn toàn có thể nhìn thấy và xác nhận thông tin ở bất kể thời gian nào .Hiện nay, ý thức của NTD về việc tiêu dùng thực phẩm bảo đảm an toàn ngày càng nâng cao, nhất là tại những thị trường không dễ chiều như Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản. Theo điều tra và nghiên cứu về hành vi người tiêu dùng thực phẩm ( 2 ), 10 yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng tác động đến quyết định hành động mua hàng của NTD, được xếp theo thứ tự sau đây3 yếu tố quan trọng nhất trong 10 yếu tố trên, gồm có độ tươi, độ bảo đảm an toàn và giá loại sản phẩm nhờ vào phần nhiều vào nhà phân phối, những yếu tố còn lại nhờ vào vào đơn vị chức năng bán hàng. Sử dụng blockchain để truy xuất nguồn gốc hoàn toàn có thể giúp đơn vị sản xuất xử lý được 3 yếu tố này .

1. Gây dựng lợi thế cạnh tranh bằng việc tạo niềm tin với người tiêu dùng

Bằng việc cung ứng khá đầy đủ thông tin về những mắt xích trong tiến trình đáp ứng, nhà sản xuấ t hoàn toàn có thể đem đến cho NTD một cái nhìn tổng lực về nguồn gốc của mẫu sản phẩm, giúp bảo vệ yếu tố bảo đảm an toàn cho mẫu sản phẩm .

Blockchain có thể theo dõi và truy xuất nguồn gốc của quy trình đầu vào, điều này giúp triệt tiêu gần như 100% khả năng làm giả sản phẩm, kiểm soát tốt hơn chất lượng sản phẩm, góp phần cải thiện giá trị chung của toàn bộ chuỗi cung ứng.

2. Giảm thiểu áp lực về việc chứng minh thực phẩm an toàn

Blockchain cũng tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách và giảm thiểu áp lực đè nén cho những đơn vị sản xuất trong việc chứng tỏ nguồn gốc mẫu sản phẩm. Để việc kiểm định này thực sự hoạt động giải trí, ngân hàng nhà nước, những công ty con cũng như đối tác chiến lược tương quan trong quá trình sản xuất cần xác nhận thông tin cho những thanh toán giao dịch trong chuỗi .

3. Giúp quản lý quy trình sản xuất tốt hơn theo thời gian thực

Đối với những nhà phân phối, Blockchain giúp quản trị hàng loạt quá trình từ nông trại cho đến khi sản phẩm & hàng hóa lên kệ theo thời hạn thực. Tất cả thông tin từ người nuôi trồng, quy trình chăm nom, luân chuyển, tàng trữ, chế biến … đều được ghi lại và theo dõi sát sao bằng mạng lưới hệ thống. Điều này giúp những nhà phân phối trấn áp tốt hơn những hoạt động giải trí trong chuỗi, giảm bớt những rủi ro tiềm ẩn thực phẩm không bảo vệ chất lượng .

Blockchain truy xuất thực phẩm như thế nào?

Trong chuỗi quá trình sản xuất thực phẩm gồm rất nhiều tác nhân tham gia như nông dân, nhà phân phối, đơn vị chức năng chế biến, nhà kinh doanh bán lẻ … Các mắt xích chính trong chuỗi đáp ứng thủy hải sản gồm có :1. Cung cấp giống : gồm những thông tin về con giống, thức ăn, thuốc trị bệnh, máy móc … thông tin thanh toán giao dịch với người nuôi trồng .2. Nuôi trồng : gồm những thông tin về người nuôi trồng và quy trình nuôi trồng thủy hải sản, cũng như điều kiện kèm theo thời tiết, thực trạng vật nuôi, những chính sách phúc lợi …3. Chế biến : gồm những thông tin về nhà máy sản xuất, thiết bị, chiêu thức chế biến, số lô mẫu sản phẩm, thanh toán giao dịch kinh tế tài chính giữa đơn vị chức năng chế biến và đơn vị chức năng phân phối .4. Phân phối : gồm những thông tin về phương tiện đi lại luân chuyển, tuyến đường, điều kiện kèm theo dữ gìn và bảo vệ ( nhiệt độ, đổ ẩm ), thời hạn luân chuyển, thanh toán giao dịch giữa nhà phân phối và nhà kinh doanh nhỏ .5. Bán lẻ : thông tin về từng loại mẫu sản phẩm, số lượng, chất lượng, điều kiện kèm theo dữ gìn và bảo vệ, thời hạn trên kệ …6. Tiêu dùng : Là mắt xích cuối trong chuỗi giá trị, người tiêu dùng hoàn toàn có thể sử dụng điện thoại cảm ứng được liên kết internet để scan mã QR đính kèm với mẫu sản phẩm để xem hàng loạt thông tin tương quan từ nhà phân phối giống tới nhà kinh doanh nhỏ .

Với Blockchain, quy trình cung ứng thực phẩm được công khai cho mọi tác nhân trong chuỗi, từ đó hạn chế tối đa những gian lận trong hoạt động và giao dịch, đảm bảo một môi trường kinh tế minh bạch và an toàn cho mọi thành phần.

Nguồn tìm hiểu thêm

(1) Tratica. 2018. Blockchain for Enterprises Application.
(2) Cracow University of Economics. 2017. Consumer behaviour at the food market.

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.