565 lượt xem

Blockchain và Truy xuất nguồn gốc là gì?


Truy xuất nguồn gốc bằng Blockchain đang tăng trưởng ở tổng thể nghành nghề dịch vụ. Blockchain có năng lực theo dõi hàng loạt vòng đời của loại sản phẩm, từ nguồn gốc cho đến tay người tiêu dùng. Bằng cách quét mã QR người tiêu dùng đã hoàn toàn có thể kiểm tra nguồn gốc của thực phẩm .

Cùng Innovative Hub đào sâu về khái niệm Blockchain và Truy xuất nguồn gốc hiện nay nhé!

Khái niệm Blockchain

Blockchain là mạng lưới hệ thống cơ sở tài liệu được cho phép tất cả chúng ta tàng trữ và truyền tải những khối thông tin ( block ). Những tài liệu đó được link ngặt nghèo với nhau nhờ vào việc mã hóa. Hơn nữa, những khối thông tin hoạt động giải trí độc lập và hoàn toàn có thể lan rộng ra theo thời hạn. Chỉ những người tham gia vào mạng lưới hệ thống mới hoàn toàn có thể quản trị chúng .

Tuy nhiên, chúng ta không thể thay đổi một khối thông tin sau khi chúng được ghi vào hệ thống, mà chỉ có thể bổ sung thêm nếu được sự đồng thuận từ mọi người. Khối thông tin ở đây sẽ gồm những cuộc trao đổi, giao dịch trong thực tế giữa người với người.

Trên thực tiễn, đó được xem là một chiêu thức ghi lại tài liệu. Khi tài liệu được ghi lại sẽ không hề đổi khác, chỉ hoàn toàn có thể được thêm vào và update trên hàng loạt mạng. Bên cạnh đó, Blockchain có tiềm năng tạo ra một chuỗi đáp ứng mưu trí và bảo đảm an toàn. Các doanh nghiệp ở mỗi ngành khác nhau hoàn toàn có thể theo dõi nguyên vật liệu ; xác lập nơi chúng chuyển dời ; ai là người nhận và giải quyết và xử lý chúng ; phương pháp và thời hạn chúng được luân chuyển đến quy trình tiếp theo .

Truy xuất nguồn gốc là gì?

Hiện nay, doanh nghiệp Nước Ta đang do dự về khái niệm “ Truy xuất nguồn gốc ”, đặc biệt quan trọng so với những ngành như Nông sản, Thủy sản, Thủ công mỹ nghệ … Theo Quy định 178 / 2002 EU cho biết, truy xuất nguồn gốc là năng lực theo dõi hàng loạt quy trình sản xuất, chế biến và phân phối thực phẩm ; thức ăn gia súc ; thực phẩm chế biến cho động vật hoang dã ; hoặc những loại sản phẩm khác như thủ công bằng tay mỹ nghệ .
Ngoài ra, đây còn là giải pháp được cho phép những công ty, cơ sở sản xuất ghi nhận hàng loạt thông tin, hoạt động của mẫu sản phẩm và khi có phát sinh thông tin từ lúc mở màn sản xuất cho đến loại sản phẩm sau cuối .

Mục đích là để theo dõi và truy lại một đơn vị sản phẩm (nó có thể là một trái cam, một cây cam hay một vườn cam) trong chuỗi cung ứng, cụ thể là từng công đoạn trong quá trình hình thành ra nó. Trên thị trường hiện nay việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa vô cùng quan trọng, điều này sẽ chứng minh được rằng hàng hóa của doanh nghiệp có an toàn hay không.

Hội thảo tư vấn tiêu chí xuất khẩu

Kể từ năm 2019, người tiêu dùng đã mở màn chăm sóc đến yếu tố bảo đảm an toàn thực phẩm. Vì vậy, họ đã có nhu yếu, mong ước truy xuất được nguồn gốc thực phẩm trước khi tiêu thụ. Do đó, Cục Xúc Tiến TM ; Bộ Công Thương cùng với Sở Công Thương ở từng khu vực đã khởi đầu hướng dẫn những doanh nghiệp Việt về việc Truy xuất nguồn gốc loại sản phẩm .
Ngày 22/07/2021, Innovative Hub đã phối hợp cùng Cục Xúc Tiến TM ; Bộ Công Thương và Sở Công Thương Yên Bái tổ chức triển khai buổi Hội thảo trực tuyến “ Tư vấn tiêu chuẩn xuất khẩu và tương hỗ tiêu thụ mẫu sản phẩm qua sàn Alibaba. com ”. Trong buổi san sẻ, doanh nghiệp đã được hướng dẫn đơn cử về việc Truy xuất nguồn gốc cho thực phẩm của mình .

>> Theo dõi fanpage của Innovative Hub để cập nhật những event mới nhất!

blockchain và truy xuất nguồn gốc

Hội thảo trực tuyến hướng dẫn dành cho doanh nghiệp tại Yên Bái

Những công ty đã ứng dụng Blockchain vào truy xuất nguồn gốc

Trên quốc tế nhiều doanh nghiệp đã mở màn ứng dụng Blockchain vào tiến trình truy xuất nguồn gốc trong chuỗi đáp ứng. Vào giữa 2019, tập đoàn lớn ẩm thực ăn uống lớn thứ hai trên quốc tế – Carrefour và Nestlé đã hợp tác cùng nhau. Họ đã sử dụng công nghệ tiên tiến này cho dòng loại sản phẩm sữa dành cho trẻ sơ sinh. Emmanuel Delerm ( Quản lý cấp cao của Tập đoàn Carrefour ) san sẻ, nhờ vào việc vận dụng Blockchain mà số lượng loại sản phẩm sữa Nestlé bán ra tại chuỗi nhà hàng tăng vọt .
Sau thương vụ làm ăn trên, Carrefour mở màn vận dụng công nghệ Blockchain cho 20 mẫu sản phẩm nông sản khác và dự trù tăng số lượng lên 100 loại sản phẩm truy xuất được nguồn gốc. Họ tập trung chuyên sâu vào những loại sản phẩm cần độ bảo đảm an toàn cao, như thực phẩm cho trẻ nhỏ và những dòng loại sản phẩm hữu cơ .

Khi blockchain được ứng dụng vào trong truy xuất nguồn gốc
Tập đoàn kinh doanh nhỏ của Pháp – Auchan cũng đã ứng dụng Blockchain để truy xuất nguồn gốc mẫu sản phẩm trong chuỗi siêu thị nhà hàng của họ. Thử nghiệm tiên phong diễn ra ở Nước Ta, giúp truy xuất nguồn gốc lợn, gà và trứng tại Hồ Chí Minh đã mang đến hiệu quả ngoài mong đợi .

Ứng dụng Blockchain vào truy xuất nguồn gốc

Một quy trình sản xuất thực phẩm sẽ có nhiều bên tham gia như Nông dân, Nhà phân phối, Đơn vị chế biến, Nhà bán lẻ… Ví dụ, các mắt xích chính trong chuỗi cung ứng Thủy sản gồm có:

  1. Cung cấp giống: Thông tin về con giống, thức ăn, thuốc trị bệnh, máy móc… và thông tin giao dịch với người nuôi trồng.

  2. Nuôi trồng: Thông tin về người nuôi trồng và quá trình nuôi trồng thủy sản (bao gồm cả về điều kiện thời tiết, tình trạng vật nuôi, các chế độ phúc lợi…).

  3. Chế biến: Thông tin về nhà máy sản xuất, thiết bị máy móc, phương pháp chế biến, số lô sản phẩm, giao dịch tài chính giữa đơn vị chế biến và đơn vị phân phối.

  4. Phân phối: Thông tin về phương tiện vận chuyển, tuyến đường, điều kiện bảo quản thực phẩm (nhiệt độ và độ ẩm), thời gian vận chuyển, giao dịch giữa nhà phân phối và nhà bán lẻ.

  5. Bán lẻ: Thông tin về từng loại mặt hàng, số lượng, chất lượng, điều kiện bảo quản, thời gian đặt trên kệ…

  6. Tiêu dùng: Mắt xích cuối trong chuỗi giá trị. Người tiêu dùng sử dụng điện thoại có kết nối internet để scan mã QR đính kèm trên bao bì sản phẩm. Điều này sẽ giúp họ xem toàn bộ thông tin liên quan từ nhà cung cấp giống tới nhà bán lẻ.

blockchain và truy xuất nguồn gốc

Quy trình cung ứng với Blockchain

Những mắt xích trên sẽ được ghi nhận thông tin lên hệ thống Blockchain theo thời gian thực nhanh chóng. Hơn nữa, dữ liệu của sản phẩm ở từng mắt xích sẽ được lưu trữ và liên kết theo chuỗi, nghĩa là sẽ có một sự kết nối thông tin với nhau. Tiếp đến, công nghệ này giúp bảo mật thông tin một cách chặt chẽ. Không ai có thể thay đổi thông tin vì nó đã được bảo mật và sở hữu chung của nhiều người khác nhau trên hệ thống.

Với một lượng thông tin lớn được đưa lên hệ thống có làm cho việc truy cập dữ liệu bị trì trệ? Câu trả lời là không! Khi doanh nghiệp ứng dụng Blockchain vào truy xuất nguồn gốc, dữ liệu sẽ được chia sẻ trên hệ thống và có thể truy cập nhanh chóng. Từ đó, việc truy lại chính xác, xác định nguyên nhân và thu hồi sản phẩm dễ dàng hơn khi áp dụng công nghệ Blockchain.

Blockchain giúp công khai minh bạch mọi tác nhân trong chuỗi đáp ứng thực phẩm. Từ đó hạn chế những gian lận trong hoạt động giải trí sản xuất và thanh toán giao dịch, bảo vệ một môi trường tự nhiên kinh tế tài chính minh bạch và bảo đảm an toàn .

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.