• Trang chủ
  • Blockchain
  • Cơ hội nào trong ngành công nghiệp blockchain cho người Việt trẻ?
658 lượt xem

Cơ hội nào trong ngành công nghiệp blockchain cho người Việt trẻ?


Tại Việt Nam, công nghệ tiên tiến blockchain đang tăng trưởng rất nhanh, ứng dụng của nó trải dài trên những nghành từ kinh tế tài chính cho tới nông nghiệp. Với năng lực san sẻ thông tin dữ liệu minh bạch, tính bảo mật thông tin cao, tiết kiệm chi phí khoảng trống tàng trữ và tiết kiệm chi phí nguồn nhân lực, Blockchain trở thành siêu công nghệ tiên tiến được nhìn nhận là mảnh đất phì nhiêu cho những doanh nghiệp Việt Nam. Mặc dù vậy, để hiểu cách quản lý và vận hành blockchain và vận dụng cho doanh nghiệp là một việc không hề đơn thuần .

Cơ hội nào trong ngành công nghiệp blockchain cho người Việt trẻ? - ảnh 1

Blockchain và các doanh nghiệp Việt

Nói về năng lực ứng dụng của blockchain trong đời sống, tại Tech Summit 21, chuyên viên cho biết hoàn toàn có thể nghĩ ra rất nhiều ứng dụng blockchain trên triết lý nhưng trong thực tiễn thì không nhiều .
“ Ứng dụng blockchain đưa vào đời sống mới được khoảng chừng 4 năm. Ta hoàn toàn có thể thấy ứng dụng blockchain đang tham gia vào quản lý tài chính, thị trường địa ốc – tạo ra một thị trường mua bán công khai, minh bạch hoặc tham gia vào những ngành nông nghiệp, truy vết nguồn gốc, nguồn gốc của loại sản phẩm ” .

Theo ông nhìn nhận tính đến hết năm 2021, sau hơn 30 năm khi internet bắt đầu xuất hiện trên thế giới, Việt Nam có tỷ lệ dân số sử dụng internet vào khoảng 73%. “Điều này cho thấy người Việt Nam rất nhạy với công nghệ mới, điều này có thể thúc đẩy công nghệ mới phát triển ở Việt Nam”, ông nhận xét.

Chúng ta thấy được rằng khi dịch bệnh bùng phát, thói quen và hành vi đại đa số dân cư Việt Nam được biến hóa rất nhanh theo sự tăng trưởng của công nghệ tiên tiến. Người Việt trước đây đã hưởng ứng internet với số người sử dụng tăng nhanh trong 2005 – 2008. Giờ đây, người Việt lại liên tục hưởng ứng blockchain với những hoạt động giải trí hội đồng trên mạng xã hội .

Người Việt ứng dụng blockchain như thế nào?

Cũng tại Tech Summit 21, ông Johnny Trí Dũng – CMO của DecomWings nghiên cứu và phân tích, blockchain gồm 3 mô hình public, consortium và private. Các doanh nghiệp Việt tuỳ theo quy mô kinh doanh thương mại mà chọn mô hình tương thích .
Ông Dũng đồng thời cũng làm phép so sánh giữa public chain ( nền tảng mà bất kể ai cũng có quyền truy vấn và ghi tài liệu trên chuỗi ) và private chain ( nền tảng chỉ được cho phép người dùng được đọc tài liệu, không có quyền ghi ) và nhìn nhận những doanh nghiệp hoàn toàn có thể ứng dụng private blockchain như thế nào để đạt lệch giá cao. CMO DecomWings khuyến nghị những doanh nghiệp khởi đầu không nên thử nghiệm public blockchain .
Về mức độ truy vấn, public chain được cho phép mọi người hoàn toàn có thể đọc và viết không số lượng giới hạn, trong khi private chain có sự phân quyền so với người sử dụng. Public chain có vận tốc giải quyết và xử lý chậm hơn private chain. Về bảo mật thông tin, public chain cần vật chứng về việc làm, thực trạng còn private chain yên cầu người tham gia được phê duyệt trước. Với public chain, bất kể ai cũng hoàn toàn có thể tham gia, không cần cấp phép, hoàn toàn có thể truy vấn với một cái tên ẩn danh. Với private chain, người tham gia phải có một danh tính nhất định và cần chờ phê duyệt được cho phép. Public chain giải quyết và xử lý những thanh toán giao dịch đơn thuần trong khi private chain hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý toàn bộ những dạng. Về ngân sách khởi tạo, public chain rẻ, chỉ cần tham gia và thiết kế xây dựng ứng dụng. Private chain tốn kém, cần thiết kế xây dựng một mạng lưới hệ thống nhưng ngân sách thanh toán giao dịch của public chain lại tốn kém trong khi ngân sách thanh toán giao dịch của private chain rẻ .

Cơ hội nào trong ngành công nghiệp blockchain cho người Việt trẻ? - ảnh 2

Ngoài ra, những doanh nghiệp cũng hoàn toàn có thể chọn consortium – tích hợp giữa public blockchain và private blockchain .
Ông Johnny Trí Dũng nhìn nhận những công ty hoàn toàn có thể nhận được nhiều quyền lợi khi sử dụng private blockchains như : không thay đổi, trấn áp được mạng lưới, quản trị được người tham gia, được bảo mật thông tin, rẻ hơn, tuân thủ những lao lý nên bảo đảm an toàn trong thiên nhiên và môi trường thử nghiệm. Hiện DecomWings đang cung ứng giải pháp blockchain hỗn hợp chuyên sử dụng để liên kết những private chain và public chain với năng lực tích hợp cao dành cho mọi quy mô kinh doanh thương mại tại Việt Nam .

Những điều đáng tự hào về hệ sinh thái Blockchain Việt Nam

Ngân hàng Thế giới đã từng diễn đạt nền kinh tế tài chính Việt Nam ” linh động “, nhờ có tăng trưởng GDP nhanh. Những năm gần đây tỷ suất cực nghèo liên tục giảm xuống thôi thúc tăng trưởng kinh tế tài chính lên đến 6,7 %. Riêng mức độ chiếm hữu điện thoại cảm ứng mưu trí sử dụng internet đang ngày càng tăng .
Nhiều chuyên viên công nghệ tiên tiến cũng đưa ra nhận định và đánh giá : ” Việt Nam là một trong những TT công nghệ tiên tiến năng động nhất trên quốc tế ” .

Tại khu vực Đông Nam Á, làn sóng đầu tư vào vào các startup blockchain cũng mạnh mẽ hơn bao giờ hết và Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Trong top 200 công ty blockchain tăng trưởng trên quốc tế có 5-7 công ty do người Việt sáng lập … Giờ đây hoàn toàn có thể nói, startup Việt đang có chỗ đứng đáng nể trong hội đồng blockchain quốc tế .
Hiện ở Việt Nam đang có khoảng chừng 10 startup khởi nghiệp với nghành blockchain có vốn hóa trên 100 triệu USD .

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.