389 lượt xem

Ứng dụng blockchain trong ngân hàng


TCCTThS. LÊ THANH NGUYỆT – TS. PHÙNG DUY QUANG (Trường Đại học Ngoại thương)

TÓM TẮT:

Blockchain” (chuỗi khối) được xem là công nghệ then chốt cho chuyển đổi số và xây dựng nền tảng công nghệ thông tin trong tương lai. Với khả năng chia sẻ thông tin dữ liệu minh bạch theo thời gian thực, tiết kiệm không gian lưu trữ và có tính bảo mật cao, công nghệ blockchain là một trong những xu hướng công nghệ đột phá, có khả năng ứng dụng rộng rãi ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Bài viết giới thiệu về blockchain, ứng dụng blockchain trong ngành Ngân hàng.

Từ khóa: Blockchain, bitcoin, mã khóa bí mật.

1. Blockchain là gì?

Blockchain là một công nghệ tiên tiến được cho phép truyền tải tài liệu một cách bảo đảm an toàn dựa vào mạng lưới hệ thống mã hóa vô cùng phức tạp, tương tự như cuốn sổ cái kế toán của một công ty, nơi mà tiền mặt được giám sát ngặt nghèo. Trong trường hợp này, blockchain là một cuốn sổ cái kế toán hoạt động giải trí trong nghành nghề dịch vụ kỹ thuật số. Blockchain sở hữu tính năng đặc biệt quan trọng đó là việc truyền tải tài liệu không yên cầu một trung gian để xác nhận thông tin .
Hệ thống blockchain sống sót rất nhiều nút độc lập có năng lực xác nhận thông tin mà không yên cầu “ tín hiệu của niềm tin ”. Thông tin trong blockchain không hề bị biến hóa và chỉ được bổ trợ thêm khi có sự đồng thuận của toàn bộ những nút trong mạng lưới hệ thống .

Đây là một hệ thống bảo mật an toàn cao trước khả năng bị đánh cắp dữ liệu. Ngay cả khi một phần của hệ thống blockchain sụp đổ, những máy tính và các nút khác sẽ tiếp tục bảo vệ thông tin và giữ cho mạng lưới tiếp tục hoạt động.

Điều thú vị của công nghệ blockchain là nó cung cấp cho chúng ta lựa chọn an toàn, nhanh chóng và chi phí thấp. Chẳng hạn, đối với một thương vụ nào đó cần phải đặt cọc để đảm bảo tính khả thi, blockchain cho phép viết một vài dòng code, chương trình chạy trên blockchain mà cả hai bên cùng gửi 100 USD và chương trình này sẽ giữ 200 USD an toàn.

Một khi có được tác dụng sau cuối dựa trên nhiều nguồn tài liệu, công nghệ tiên tiến này sẽ tự động hóa chuyển hàng loạt số tiền cho người thắng lợi. Mỗi bên hoàn toàn có thể kiểm tra hợp đồng logic. Vì nó đang chạy trên nền tảng blockchain nên nó không hề biến hóa hoặc ngừng lại .
Đối với nghành nghề dịch vụ ngân hàng, hoàn toàn có thể thuận tiện tưởng tượng hiệu suất cao mà công nghệ tiên tiến này mang lại cho ngân hàng và cả người mua .

Hình 1: Cấu trúc Blockchain

Cấu trúc Blockchain

2. Ứng dụng của blockchain trong dịch vụ tài chính, ngân hàng

Rất nhiều các nhà quản lý hàng đầu hiện nay thừa nhận rằng, Blockchain đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của ngành Ngân hàng và các công ty tài chính, đồng thời trong tương lai, sẽ cân nhắc đến việc dùng Blockchain thay thế cho hệ thống chuyển khoản ngân hàng hiện nay.

Không chỉ cung ứng những phương pháp thanh toán giao dịch nhanh hơn, tiết kiệm chi phí ngân sách hơn, blockchain còn giúp vô hiệu bớt những trung gian trong thanh toán giao dịch, được cho phép mọi người thao tác trực tiếp với nhau, nâng cao hiệu suất cao trong thanh toán giao dịch gửi và nhận những đồng xu tiền điện tử .
Bên cạnh đó, blockchain dùng sổ cái phân tán mang đến cho những ngân hàng mạng lưới hệ thống nhận diện người mua, được cho phép người dùng xác định danh tính chỉ bằng một bước đơn thuần và được cho phép những ngân hàng trong cùng mạng lưới hệ thống truy tập thông tin được tàng trữ này .

Hình 2: Ứng dụng Blockchain
Ứng dụng Blockchain

3. Thực trạng và thách thức đối với ngành Ngân hàng khi triển khai blockchain

3.1. Thực trạng ứng dụng blockchain trên thế giới hiện nay

Cơ quan giải quyết và xử lý tín dụng thanh toán trực tuyến Bureau thường trực Thương Hội Ngân hàng Ba Lan đã ghi lại lịch sử vẻ vang tín dụng thanh toán của khoảng chừng 150 triệu người châu Âu bằng việc tạo ra giải pháp blockchain để giải quyết và xử lý tài liệu của người mua. Tập đoàn ngân hàng lớn nhất Tây Ban Nha – Banco Santander tiên phong trong ứng dụng công nghệ tiên tiến blockchain vào hoạt động giải trí đã thiết kế xây dựng một mạng lưới hệ thống thanh toán giao dịch One Pay FX trên nền tảng blockchain .
Mục tiêu chính của mạng lưới hệ thống này là tối ưu hóa việc thanh toán giao dịch giữa châu Âu và Nam Mỹ bằng việc sử dụng sổ cái phân tán. Ngân hàng JPMorgan đã tin cậy, tương lai của blockchain đến nỗi mà họ đã xây dựng riêng một doanh nghiệp để nghiên cứu và điều tra và ứng dụng công nghệ tiên tiến này. Hiện tại, ngân hàng này đang thử nghiệm những ứng dụng cho những hoạt động giải trí kinh tế tài chính .
Theo một nguồn tin trong ngành Ngân hàng Trung Quốc – trang CEBNet cho biết, 12 trong số 26 ngân hàng Trung Quốc bật mý trong hồ sơ hàng năm của họ đã sử dụng những ứng dụng blockchain trong năm 2017 cho những mục tiêu sử dụng khác nhau .
Ngày 15/05/2018, HSBC thông tin cùng ING Bank vừa thực thi thành công xuất sắc thanh toán giao dịch hỗ trợ vốn thương mại tiên phong trải qua Tín dụng thư được triển khai trọn vẹn trên nền tảng công nghệ tiên tiến blockchain cho Cargill, một tập đoàn lớn quốc tế về nông nghiệp và thực phẩm đã giảm thời hạn thanh toán giao dịch L / C từ 5 – 10 ngày xuống còn 24 giờ .
Theo Reuters ( ngày 28/9/2018 ), Ngân hàng Hoàng gia Canada ( RBC ) đang thử nghiệm dùng blockchain cho những khoản giao dịch thanh toán giữa những Trụ sở ở Mỹ và Canada. Công nghệ blockchain hiện được cho chạy song song với mạng lưới hệ thống chính của RBC, cho phép nhà băng này theo dõi những khoản thanh toán giao dịch qua lại giữa Mỹ và Canada theo thời hạn thực .
Blockchain sẽ giúp tăng vận tốc, giảm tính phức tạp và hạ ngân sách cho khâu giao dịch thanh toán. Ngân hàng RBC đã tăng trưởng mạng lưới hệ thống blockchain từ trước đó tại một TT đặt ở Toronto, sử dụng ứng dụng do tổ chức triển khai mã nguồn mở chuyên về blockchain Hyperledger cung ứng .
Trước đó, CNBC đưa tin Hãng IBM đang kiến thiết xây dựng công nghệ tiên tiến blockchain dành riêng cho bảy ngân hàng lớn nhất châu Âu ( gồm Deutsche Bank, HSBC, KBC, Natixis, Rabobank, Societe Generale và Unicredit ) để tăng hiệu suất cao giao thương mua bán quốc tế cho những doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ngân hàng Wells Fargo và Commonwealth Bank of Australia hồi năm trước cũng từng dùng blockchain để giải quyết và xử lý và thực thi những chuyến xuất khẩu cotton từ Mỹ sang Trung Quốc .
Trong năm 2018, Daimler – hãng xe Đức sở hữu thương hiệu Mercedes-Benz, hợp tác cùng Ngân hàng Landesbank Baden-Wrttemberg ( LBBW ) sử dụng blockchain cho một thanh toán giao dịch kinh tế tài chính trị giá 100 triệu euro. Theo thông cáo của Daimler, công ty này đã phát hành trái phiếu doanh nghiệp để vay số tiền trên từ LBBW và 3 ngân hàng khác bằng blockchain song song với quy trình tiến độ theo lao lý thường thì .
Blockchain sẽ tự động hóa hàng loạt quy trình này, từ lập và thực thi hợp đồng đến xác nhận trả nợ và trả lãi. Điều này giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách nhân lực để triển khai một số ít bước bằng tay thủ công như lúc bấy giờ, trong khi tránh được việc phải lập nhiều hợp đồng, trao đổi với những nhà đầu tư, triển khai giao dịch thanh toán, còn bên cho vay cũng phải vận dụng những chính sách quản trị, trấn áp phức tạp .
Tại Nước Ta, tháng 7/2018, NAPAS đã phối hợp cùng ba ngân hàng VietinBank, VIB và TPBank, triển khai thử nghiệm thành công xuất sắc giao dịch chuyển tiền liên ngân hàng bằng Blockchain sau bốn tuần tiến hành. Điều này cho thấy, công nghệ tiên tiến này đang dần trở nên phổ cập và những ngân hàng không nằm ngoài xu thế .

3.2. Thách thức đặt ra

Mặc dù, có rất nhiều ưu điểm và những yêu cầu tích cực, nhưng chắc như đinh cũng có những thử thách đi kèm với xu thế mới này .
Theo khảo sát quản lý năm năm nay của Deloitte, 39 % những giám đốc quản lý và điều hành cấp cao ở Hoa Kỳ có rất ít, thậm chí còn trọn vẹn không có kiến thức và kỹ năng về Blockchain. Ngoài việc thiếu kỹ năng và kiến thức, họ cũng thiếu những tiêu chuẩn và những dự án Bất Động Sản blockchain nổi bật để học hỏi. Các ngân hàng cần hợp tác thêm với nhau để hiểu rõ hơn và thiết kế xây dựng những tiêu chuẩn cũng như giao thức thống nhất để thôi thúc việc vận dụng thoáng rộng công nghệ tiên tiến Blockchain .

Một mối lo ngại khác về tỷ lệ áp dụng blockchain là sự không chắc chắn về mặt luật pháp và pháp lý. Hợp đồng thông minh giới thiệu bởi Ethereum blockchain có thể giúp các ngân hàng giảm chi phí, nhưng hiệu lực của nó vẫn chưa được công nhận ở nhiều quốc gia. Hiện tại, trên thế giới chưa có tiêu chuẩn hay tổ chức chịu trách nhiệm giám sát và điều chỉnh các giao thức blockchain. Các tổ chức cần có thời gian để xây dựng các quy định được quốc tế chấp thuận.

Theo Harvard Business Review, blockchain “ không phải là một công nghệ tiên tiến cải tiến vượt bậc, mà là một công nghệ tiên tiến cơ bản – nó có tiềm năng tạo nền tảng mới cho những mạng lưới hệ thống kinh tế tài chính và xã hội của tất cả chúng ta ”. Nếu những ngân hàng vận dụng blockchain thì cũng phải đặt ra thử thách về năng lực lan rộng ra, vận tốc thanh toán giao dịch, quy trình xác định và số lượng giới hạn tài liệu trong việc vận dụng thoáng đãng blockchain .

3.3. Khả năng ứng dụng blockchain trong ngành Ngân hàng

Theo một cuộc khảo sát của Công ty Tư vấn Accenture, hơn 50% những nhà quản trị số 1 lúc bấy giờ thừa nhận rằng blockchain đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công xuất sắc của những ngân hàng, cũng như công ty kinh tế tài chính. Các nhà nghiên cứu và phân tích cũng nhấn mạnh vấn đề rằng, những ngân hàng trên toàn quốc tế sẽ tiết kiệm chi phí được 20 tỷ USD vào năm 2022 nhờ vận dụng công nghệ tiên tiến blockchain. Một số nhà nghiên cứu và phân tích kinh tế tài chính tin rằng, trong tương lai không xa, blockchain sẽ sửa chữa thay thế những mạng lưới hệ thống chuyển khoản qua ngân hàng ngân hàng hiện tại .

Hình 3: Nhận diện khách hàng

hận diện khách hàng

Một ứng dụng nữa mà blockchain mang đến cho những ngân hàng đó là mạng lưới hệ thống nhận diện người mua dựa trên sổ cái phân tán. Điều này thực sự hiệu suất cao vì toàn bộ những ngân hàng, tổ chức triển khai tín dụng thanh toán đều phải có quá trình xác nhận KYC ( Know Your Customer ). Blockchain được cho phép người dùng xác định danh tính chỉ bằng một bước đơn thuần và thông tin này được tàng trữ và được cấp quyền cho những ngân hàng khác trong mạng lưới hệ thống. Các hoạt động giải trí kinh tế tài chính và ngân hàng có tương quan trực tiếp đến việc bảo vệ tiền gửi và cho vay. Nhưng tại một số ít ngân hàng lớn lúc bấy giờ trên quốc tế, việc bảo vệ vẫn chưa chắc như đinh .
Tuy nhiên, khi vận dụng công nghệ tiên tiến blockchain, hàng loạt mạng lưới hệ thống phân phối những khoản tiền gửi và nhận sẽ được phân cấp và sẽ không bị trấn áp bởi bất kể cá thể hay tổ chức triển khai nào. Hoặc đơn thuần như quy trình thanh toán giao dịch bảo hiểm, thay vì phương pháp hoạt động giải trí truyền thống lịch sử, quy trình chi trả bảo hiểm sẽ được triển khai tự động hóa. Hệ thống sẽ hoạt động giải trí trên hợp đồng mưu trí, xác định tự động hóa và không có sự chậm trễ giữa những bên và quy trình chi trả được triển khai ngay lập tức .

4. Kết luận

Công nghệ Blockchain đang thực sự mở ra một tiềm năng rất lớn trong nghành nghề dịch vụ kinh tế tài chính – ngân hàng, nó có tác động ảnh hưởng to lớn đến quy trình tiến độ xác nhận thanh toán giao dịch, quản trị tiền mặt, tối ưu hóa gia tài cũng như những tiến trình kinh doanh thương mại khác. Công nghệ blockchain sẽ giúp giảm thiểu thời hạn từ lúc ĐK tới lúc triển khai xong thanh toán giao dịch hoặc giảm thời hạn cho những thanh toán giao dịch liên ngân hàng, chuyển khoản qua ngân hàng quốc tế hoặc xác nhận thông tin cá thể. Đến nay, blockchain đã trọn vẹn vượt khỏi ý niệm là “ một sáng tạo độc đáo viển vông cho ngành ngân hàng ”. Công nghệ này đã, đang và sẽ liên tục được vận dụng thành công xuất sắc ở nhiều ngân hàng và những nghành nghề dịch vụ khác trong đời sống .
Theo những chuyên viên công nghệ tiên tiến, với những văn minh trong công nghệ tiên tiến, đời sống của con người sẽ biến hóa và blockchain cũng không phải là ngoại lệ. Phạm vi của blockchain không bó hẹp trong tiền mã hóa, mà là hàng loạt những hoạt động giải trí trao đổi của con người được cho phép những người trọn vẹn không quen biết nhau triển khai thanh toán giao dịch mà không cần sự xác nhận của bên thứ ba. Không nên quá sáng sủa hay quá lo ngại về việc công nghệ tiên tiến blockchain sẽ đi vào đời sống như thế nào, mà cách hiểu và vận dụng công nghệ tiên tiến này một cách mưu trí mới là chìa khóa đổi khác quốc tế một cách tốt đẹp .
Tăng ứng dụng Blockchain trong ngành kinh tế tài chính. Giao dịch tín dụng thanh toán thư ứng dụng công nghệ tiên tiến blockchain giúp việc trao đổi chứng từ giảm từ 5-10 ngày chỉ còn 24 giờ, hiệu suất cao quản lý và vận hành tăng cao và mức độ minh bạch cũng như độ bảo đảm an toàn lớn hơn …

Hình 4: Mô hình vận hành Blockchain trong liên ngân hàng

Mô hình vận hành Blockchain trong liên ngân hàng

AkaChain – nền tảng công nghệ Blockchain như một cuốn sổ cái phân tán được cho phép tàng trữ và xác nhận tài liệu trên mạng lưới hệ thống từ nhiều điểm khác nhau, do FPT Software tăng trưởng, tập trung chuyên sâu tương hỗ những doanh nghiệp thiết kế xây dựng nhanh mạng lưới kinh doanh thương mại và những ứng dụng phân tán nhờ công nghệ tiên tiến chuỗi khối, giúp doanh nghiệp tiến hành những quy mô kinh doanh thương mại mới một cách hiệu suất cao, nhanh gọn, tiệt kiệm thời hạn và ngân sách góp vốn đầu tư khởi đầu. AkaChain còn giúp công ty liên kết với những tổ chức triển khai khác như ngân hàng, doanh nghiệp đối tác chiến lược, … tạo ra một mạng lưới KYC, cùng điều tra và nghiên cứu hành vi người tiêu dùng một cách bảo đảm an toàn nhất hoàn toàn có thể, bảo vệ tài liệu không bị rò rỉ .
Một thống kê của Infinity Blockchain Lab cho biết, hiện công nghệ Blockchain được ứng dụng hầu hết trong những nghành nghề dịch vụ như dịch vụ kinh tế tài chính ( hơn 87 % ), chuỗi đáp ứng ( 40 % ) và dịch vụ công cộng ( 30 % ), … Dự báo đến năm 2025, Blockchain sẽ góp phần khoảng chừng 10 % giá trị GDP trên toàn thế giới .

Nền tảng công nghệ quan trọng trong hệ sinh thái nền tảng này hỗ trợ giải quyết các vấn đề mạng lưới, giúp các công ty tài chính chia sẻ dữ liệu an toàn. Ngoài ra, việc hợp tác song phương đang mở ra nhiều cơ hội thử nghiệm mô hình mới. Đây là cơ hội tốt để nhà phần mềm tạo ra sản phẩm trực tiếp cho người dùng là tệp khách hàng tài chính – bảo hiểm, đồng sáng lập Công ty AkaChain, FPT Software cho biết.

Tại Nước Ta, Blockchain đang được thử nghiệm, từng bước vận dụng trong nghành nghề dịch vụ kinh tế tài chính – ngân hàng và chuỗi đáp ứng. Gần đây, Ngân hàng HSBC cũng vừa triển khai thành công xuất sắc thanh toán giao dịch tín dụng thanh toán thư ( L / C ) trên nền tảng Blockchain giữa Công ty CP Sản xuất Nhựa Duy Tân ( Nước Ta ) và Công ty INEOS Styrolution Korea ( Nước Hàn ). Đây là thanh toán giao dịch L / C ứng dụng công nghệ tiên tiến chuỗi khối thử nghiệm tiên phong mà HSBC thực thi tại Nước Ta và Nước Hàn và là thanh toán giao dịch thứ 7 được ngân hàng này thực thi trên toàn thế giới .
Giao dịch là một đơn hàng lớn phân phối nhựa nguyên liệu của INEOS Styrolution ( bên bán tại Nước Hàn ) cho Duy Tân ( bên mua tại Nước Ta ). Mọi thanh toán giao dịch được thực thi trên một ứng dụng san sẻ duy nhất là Voltron, thay vì trên nhiều mạng lưới hệ thống khác nhau, từ khi mở màn cho đến lúc hàng đến tay người nhận .
Giao dịch tín dụng thanh toán thư ứng dụng công nghệ tiên tiến blockchain giúp việc trao đổi chứng từ giảm từ 5-10 ngày chỉ còn 24 giờ, hiệu suất cao quản lý và vận hành tăng cao và mức độ minh bạch cũng như độ bảo đảm an toàn lớn hơn. Nhu cầu so sánh sách vở không còn nữa vì tổng thể những bên được liên kết trên cùng một nền tảng duy nhất, với thông tin luôn được update tức thì. Thời gian giải quyết và xử lý thanh toán giao dịch nhanh sẽ nâng cao tính thanh toán cho doanh nghiệp. Giao dịch thành công xuất sắc càng chứng tỏ tính khả thi của việc thương mại kinh doanh hóa và quản lý và vận hành hóa công nghệ tiên tiến blockchain trong việc số hóa thương mại. Ngoài Voltron, trên quốc tế còn có những dự án Bất Động Sản khác cũng ứng dụng công nghệ Blockchain trong thanh toán giao dịch thương mại toàn thế giới như eTradeConnect và we.trade .
Giao dịch tín dụng thanh toán thư ứng dụng công nghệ tiên tiến blockchain giúp việc trao đổi chứng từ giảm từ 5-10 ngày chỉ còn 24 giờ, hiệu suất cao quản lý và vận hành tăng cao và mức độ minh bạch cũng như độ bảo đảm an toàn lớn hơn. Nhu cầu so sánh sách vở không còn nữa vì toàn bộ những bên được liên kết trên cùng một nền tảng duy nhất, với thông tin luôn được update tức thì. Thời gian giải quyết và xử lý thanh toán giao dịch nhanh sẽ nâng cao tính thanh toán cho doanh nghiệp. Giao dịch thành công xuất sắc càng chứng tỏ tính khả thi của việc thương mại kinh doanh hóa và quản lý và vận hành hóa công nghệ tiên tiến blockchain trong việc số hóa thương mại .
Nước Ta được nhìn nhận hoàn toàn có thể trở thành TT công nghệ tiên tiến của khu vực và trên quốc tế, là điểm đến của những nhà đầu tư công nghệ tiên tiến, đối tác chiến lược tăng trưởng. Việt Nam đang đứng trước thời cơ lớn chớp lấy những công nghệ tiên tiến mới như blockchain, trí tuệ tự tạo ( AI ) … từ đó tạo đà cho nền kinh tế tài chính số tăng trưởng vượt bậc. Lợi thế lớn là người Việt rất mưu trí, siêng năng, phát minh sáng tạo. từ đó tạo đà cho nền kinh tế tài chính số tăng trưởng vượt bậc .

Đây là sản phẩm của đề tài nghiên cứu khoa học cấp Trường “Tăng cường ứng dụng Tin học trong giảng dạy tại Trường Đại học Ngoại thương” mã số NTCS2019-11 do ThS. Lê Thanh Nguyệt chủ nhiệm đề tài.

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

  1. https://unglueitfiles.s3.amazonaws.com/ebf/05db7df4f31840f0a873d6ea14dcc28d.pdf?fbclid=IwAR0Gha_PemilguYy2t2gPbFAxhqOScTAfkiQdvsicOPPwENO4R2nfNOpgw.
  2. ERVViet (2020). Công nghệ Blockchain và các ứng dụng trong thực tiễn, truy cập tại https://erpviet.vn/cong-nghe-blockchain-va-cac-ung-dung-trong-thuc-tien/

THE APPLICATION OF BLOCKCHAIN IN THE BANKING INDUSTRY

Master. LE THANH NGUYET

Ph.D PHUNG DUY QUANG

Foreign Trade University

ABSTRACT:

Blockchain is considered a key technology for digital transformation and IT platform development in the future. Thanks to its ability to share transparent data in real time and save storage space with high-level security features, the blockchain, one of technological breakthroughs, would be widely applied in many industries and fileds. This article introduce the application of blockchain in the banking industry .

Keywords: Blockchain, bitcoin, secret keys. 

[Tạp chí Công Thương – Các kết quả nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ, Số 16, tháng 7 năm 2020]

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.