188 lượt xem

Ứng dụng blockchain vào ngành nông nghiệp | E-GROUPS VIỆT NAM


Ứng dụng blockchain vào ngành nông nghiệp

Chúng ta đã quá quen với những hứa hẹn về việc thay đổi hệ thống tài chính bằng blockchain, về một viễn cảnh tươi sáng hơn. Thế nhưng, công nghệ này đang thực sự được ứng dụng vào những lĩnh vực quan trọng như nông nghiệp hay quản lý chuỗi cung ứng.


Nông nghiệp là một ngành công nghiệp có hơn 1 tỷ lao động và tạo ra số thực phẩm trị giá hơn 1,3 nghìn tỷ đô la mỗi năm. Dẫu vậy, blockchain hoàn toàn có thể làm được gì ở đây ?

Câu vấn đáp rất đơn thuần : cải tổ những tiến trình hiện tại, từ san sẻ tài liệu thống nhất giữa những quy trình, đến bảo vệ cây cối và phòng chống ô nhiễm thực phẩm .

Về kim chỉ nan, một blockchain hoàn toàn có thể được sử dụng để ghi lại thời gian và khu vực trồng một loại cây đơn cử, loại phân bón nào được sử dụng, khi vụ mùa được thu hoạch và nơi nó tăng trưởng .

Bằng cách theo dõi hành trình dài của loại sản phẩm từ hạt giống đến kệ tàng trữ, blockchain cũng hoàn toàn có thể cung ứng những tài liệu hữu dụng cho quy trình quản trị chuỗi đáp ứng bằng những thông tin đơn cử và thuận tiện truy dấu. Công nghệ này thậm chí còn hoàn toàn có thể giúp nông dân và nhà phân phối chứng tỏ rằng những mẫu sản phẩm của họ là hữu cơ và cung ứng những tiêu chuẩn bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm .
Nhưng bằng cách nào ?

Dù vẽ vời ra nhiều tác dụng như vậy, blockchain hoàn toàn có thể thực sự biến hóa hàng loạt mạng lưới hệ thống ?

Tạo ra một mạng lưới hệ thống tương thích được cho phép tổng thể những bên tương quan theo dõi và thanh toán giao dịch cho việc giao hàng là một trong những thử thách chính của ngành nông nghiệp. Hiện tại, phần nhiều quy trình phụ thuộc vào vào bên thứ ba, chịu nghĩa vụ và trách nhiệm điều phối phục vụ hầu cần và giao hàng .

Với cách quản lý và vận hành truyền thống lịch sử, người bán thường thuê một đại lý để bảo vệ sản phẩm & hàng hóa được giao một cách bảo đảm an toàn. Người mua, mặt khác, lại dựa vào một đại lý khác để giao dịch thanh toán và truy thuế kiểm toán việc giao hàng. Có nhiều bên tham gia vào quy trình tiến độ dẫn đến ngân sách cao hơn và tiêu tốn nhiều thời hạn hơn .


Nếu hoàn toàn có thể ứng dụng công nghệ tiên tiến blockchain vào chuỗi đáp ứng hiện tại, hàng loạt quá trình sẽ được đơn giản hóa thành một sổ cái phân tán, nghĩa là người mua hoàn toàn có thể tương tác với người bán nhanh hơn và thời hạn giao dịch thanh toán cũng sẽ giảm đáng kể .

 

Ngoài ra, những công ty sẽ tiết kiệm ngân sách và chi phí được việc trả khoản tiền khổng lồ để duy trì những đại lý và người nông dân sẽ mang về nhà một phần lệch giá lớn hơn .

Tăng sản lượng cây cối

Blockchain, cùng với những công nghệ tiên tiến khác như Internet of Things ( IoT ) cũng hoàn toàn có thể giúp tối đa hóa sản lượng cây xanh. Ví dụ : những cảm ứng trên thiết bị IoT hoàn toàn có thể thu thập dữ liệu về mực nước, nhiệt độ đất và liều lượng sử dụng phân bón đồng thời update lên blockchain theo thời hạn thực. Khi tài liệu được lưu trên blockchain, những hợp đồng mưu trí hoàn toàn có thể được kích hoạt và thực thi những hành vi đơn cử, nâng cao chất lượng của quy trình tiến độ canh tác và cây xanh .

Nông dân thường xuyên phải đương đầu với điều kiện kèm theo thời tiết không hề đoán trước. Nhưng với sự giúp sức của blockchain trong việc giám sát và Dự kiến những biến hóa của những điều kiện kèm theo ngoại cảnh, cải tổ năng lực sống sót của cây xanh, duy trì Ngân sách chi tiêu và thậm chí còn tiết kiệm ngân sách và chi phí nhân công .
Công nghệ blockchain, ngoài những tiềm năng trong nghành nghề dịch vụ kinh tế tài chính, còn cho thấy rất nhiều hứa hẹn trong nghành nghề dịch vụ quản trị chuỗi đáp ứng và nông nghiệp, nhưng để mày mò và khai thác tối đa tiềm năng của nó, còn rất nhiều câu hỏi cần được vấn đáp. Ví dụ như hợp đồng mưu trí chắc như đinh hoàn toàn có thể kích hoạt và thực thi những hành vi đơn cử sau khi tài liệu được lưu trên blockchain, nâng cao chất lượng của tiến trình canh tác và cây xanh được sản xuất, nhưng làm thế nào bảo vệ tài liệu nguồn vào là đúng chuẩn .

Blockchain hoàn toàn có thể đã mở ra một cuộc cách mạng trong tư duy, nhưng vẫn còn phải xem liệu nó có thực sự cải tổ bất kể điều gì trong quốc tế thực hay không .

Ví dụ tiêu biểu về ứng dụng công nghệ blockchain vào nông nghiệp

Giữa 2018, hợp tác xã Mỹ Xương, tỉnh Đồng Tháp đã vận dụng blockchain để quản trị và truy xuất nguồn gốc so với giống xoài Cát Chu. Chỉ cần quét mã QR code trên loại sản phẩm, người dùng hoàn toàn có thể biết được quy trình sản xuất, đóng gói, luân chuyển, phân phối hay cách sử dụng của loại sản phẩm …


Ưu điểm của blockchain là được tàng trữ và bảo mật thông tin hiệu suất cao mà không hề can thiệp chỉnh sửa nên tránh được thực trạng sửa và gian lận thông tin mẫu sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng. Bằng việc vận dụng công nghệ tiên tiến này, mọi thanh toán giao dịch trong chuỗi giá trị nông nghiệp sẽ trở nên công khai minh bạch và minh bạch .

Ngoài ra, blockchain còn là công cụ tiếp cận thị trường quan trọng và giúp tăng năng lực quản trị chuỗi đáp ứng. Công nghệ giúp kiểm tra thực trạng tiêu thụ nông sản và hàng tồn dư, từ đó người nông dân hoàn toàn có thể xác định giá trị thực sự của vụ mùa, Dự kiến nhu yếu của người tiêu dùng trong thời gian đơn cử, đồng thời tối ưu hóa tiến trình sản xuất .

 

Nước Ta được nhìn nhận có tiềm năng trong sản xuất và tăng trưởng nông nghiệp. Xuất khẩu nông sản trong nước liên tục trên đà tăng trưởng mạnh, góp thêm phần không nhỏ trong việc ngày càng tăng kim ngạch xuất khẩu và cải tổ cán cân thương mại. Năm 2017, giá trị xuất khẩu nông sản đạt hơn 36,5 tỷ USD. Chốt năm 2018, số lượng này dự kiến sẽ trên 40 tỷ USD .

Tình trạng nông sản kém chất lượng đội mác hàng Việt với giá tiền rẻ, không rõ nguồn gốc nguồn gốc Open tràn ngập, khiến giá trị nông sản Việt thua thiệt so với những vương quốc lân cận. Khả năng cạnh tranh đối đầu quốc tế của nông sản Nước Ta so với tên thương hiệu quốc tế còn hạn chế khi 80 % hàng nông sản của nước ta khi xuất khẩu phải trải qua trung gian bằng những ” tên thương hiệu ” ngoại .

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.