• Trang chủ
  • Blockchain
  • Ứng dụng blockchain trong thanh toán bằng phương thức tín dụng chứng từ
389 lượt xem

Ứng dụng blockchain trong thanh toán bằng phương thức tín dụng chứng từ


TCCTThS. PHẠM THỊ THÁI HÀ – ThS. NGUYỄN THỊ THANH TRẦM (Khoa Tài chính – Kế toán, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành)

TÓM TẮT:

Ứng dụng công nghệ blockchain đã và đang được triển khai mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực để thúc đẩy phát triển thương mại toàn cầu. Theo đó, ứng dụng này mang lại nhiều lợi ích cho các bên liên quan và là bước tiến quan trọng của các ngân hàng Việt Nam trong thời đại công nghệ số.

Từ khóa: Blockchain, tín dụng chứng từ, HSBC, BIDV.

1. Đặt vấn đề

Việc ứng dụng công nghệ blockchain là một đặc trưng của cách mạng công nghiệp 4.0. Công nghệ này cải thiện tốc độ, quy trình và hoàn toàn loại bỏ giấy tờ trong thanh toán quốc tế.

Phương thức thanh toán tín dụng chứng từ được xem là phương thức thanh toán phổ biến, trong hoạt động tài trợ thương mại quốc tế hiện nay, nhưng vẫn tồn tại nhiều hạn chế đó là việc thanh toán chủ yếu dựa vào chứng từ, với quy trình phức tạp dẫn đến chi phí chứng từ tốn kém, ngân hàng phải kiểm tra tính chính xác của chứng từ; việc kiểm tra thủ công sẽ có nhiều sai sót, tốc độ thanh toán chậm, tranh chấp xảy ra,…

2. Ứng dụng blockchain trong thanh toán bằng phương thức tín dụng chứng từ

2.1. Công nghệ blockchain

Blockchain chuỗi khối là một cơ sở tài liệu phân cấp tàng trữ thông tin trong những khối thông tin được link với nhau bằng mã hóa và lan rộng ra theo thời hạn. Mỗi khối thông tin đều chứa thông tin về thời hạn khởi tạo và được link tới khối trước đó, kèm một mã thời hạn và tài liệu thanh toán giao dịch. Blockchain được phong cách thiết kế để chống lại việc biến hóa của tài liệu. Một khi tài liệu đã được mạng lưới đồng ý thì sẽ không có cách nào đổi khác được nó .
Công nghệ Block chain tương quan đến cơ sở tài liệu phân tán được lưu giữ trên một mạng lưới những máy tính link trên cơ sở ngang hàng, những bên tham gia hoàn toàn có thể san sẻ và giữ những ghi chú giống nhau, được mã hóa theo phương pháp phi tập trung chuyên sâu. Công nghệ này, sau cuối, là một tập hợp không ngừng ngày càng tăng của những ghi chú ghi nhận hàng loạt những thanh toán giao dịch, trong đó mỗi thanh toán giao dịch kinh tế tài chính là một ‘ khối ’. Với mỗi thanh toán giao dịch mới, một khối được thêm vào, tạo nên một chuỗi thông tin vĩnh viễn. Không như sổ cái của ngân hàng nhà nước, vốn tập trung chuyên sâu và riêng tư, công nghệ Block chain hoàn toàn có thể công khai minh bạch hoặc riêng tư và được cấp quyền, những bên tham gia chỉ cần kiến thiết xây dựng một mạng sổ cái san sẻ tổng thể thông tin thanh toán giao dịch .
Chính vì vậy, blockchain đang là xu thế ứng dụng được nhiều ngân hàng nhà nước trên quốc tế điều tra và nghiên cứu tiến hành. Công nghệ blockchain đóng vai trò như thể một cuốn sổ cái cho toàn bộ những thanh toán giao dịch, với năng lực san sẻ thông tin dữ liệu minh bạch theo thời hạn thực, tiết kiệm ngân sách và chi phí khoảng trống tàng trữ và bảo mật thông tin cao, blockchain là công nghệ tiên tiến tàng trữ và truyền tải thông tin bằng những khối được link với nhau và lan rộng ra theo thời hạn .

2.2. Phương thức thanh toán tín dụng chứng từ

Phương thức tín dụng thanh toán chứng từ là một sự thỏa thuận hợp tác, trong đó một ngân hàng nhà nước mở thư tín dụng theo nhu yếu của người nhu yếu mở thư tín dụng. Theo đó, họ sẽ trả một số tiền nhất định cho một người hưởng lợi số tiền của thư tín dụng, hoặc đồng ý hối phiếu do người này ký phát trong khoanh vùng phạm vi số tiền đó khi người này xuất trình cho ngân hàng nhà nước một bộ chứng từ thanh toán tương thích với những pháp luật đề ra trong thư tín dụng .
2.2.1. Quy trình thanh toán tín dụng thanh toán chứng từ

Hình 1: Quy trình thanh toán tín dụng chứng từ

Quy trình thanh toán tín dụng chứng từ

Nguồn : Giáo trình thanh toán quốc tế và hỗ trợ vốn ngoại thương, GS. TS. Nguyễn Văn Tiến
( 1 ) Nhà nhập khẩu địa thế căn cứ vào lao lý thanh toán trong hợp đồng mua – bán sản phẩm & hàng hóa quốc tế làm giấy đề xuất mở L / C và nộp vào ngân hàng nhà nước những sách vở thiết yếu. Thực hiện ký quỹ ( nếu có ) theo nhu yếu để ngân hàng nhà nước phát hành L / C cho người xuất khẩu .
( 2 ) Ngân hàng phát hành L / C theo nhu yếu của giấy ý kiến đề nghị mở L / C. Chuyển tới ngân hàng nhà nước thông tin tại nước xuất khẩu .
( 3 ) Ngân hàng thông tin chuyển L / C gốc cho nhà xuất khẩu .
( 4 ) Sau khi nhận được L / C từ ngân hàng nhà nước thông tin, nhà xuất khẩu nhìn nhận năng lực triển khai L / C của mình và ý kiến đề nghị tu chỉnh ( nếu có ), sau đó nhà xuất khẩu giao hàng theo đúng pháp luật của L / C và những văn bản tu chỉnh L / C ( nếu có ) .
( 5 ) Nhà xuất khẩu lập bộ chứng từ theo đúng pháp luật của L / C. Các văn bản tu chỉnh ( nếu có ) xuất trình cho ngân hàng nhà nước đúng thời hạn pháp luật. Ngân hàng thông tin sau khi kiểm tra tính hợp lệ của bộ chứng từ, chuyển tới ngân hàng nhà nước phát hành ( hoặc ngân hàng nhà nước thanh toán ) .
( 6 ) Ngân hàng phát hành thư tín dụng kiểm tra bộ chứng từ thanh toán L / C :
Nếu không tương thích với pháp luật của L / C thì phủ nhận thanh toán và gửi trả bộ chứng từ cho người xuất khẩu .
Nếu tương thích với pháp luật của L / C, triển khai trả tiền hoặc gật đầu hối phiếu ( Đối với thanh toán L / C trả chậm ) .
( 7 ) Ngân hàng phát hành thư tín dụng trao bộ chứng từ cho nhà nhập khẩu và phát lệnh đòi tiền nhà nhập khẩu .
( 8 ) Nhà nhập khẩu kiểm tra bộ chứng từ. Nếu tương thích với lao lý của L / C thì đến ngân hàng nhà nước làm thủ tục thanh toán, ngân hàng nhà nước phát hành ký hậu bộ chứng từ để nhận hàng .
2.2.2. Ưu điểm của phương pháp tín dụng thanh toán chứng từ
Trong phương pháp tín dụng thanh toán chứng từ, ngân hàng nhà nước không chỉ là người trung gian thu hộ, chi hộ, mà còn là người đại diện thay mặt bên nhập khẩu thanh toán tiền cho bên xuất khẩu, bảo vệ cho tổ chức triển khai xuất khẩu được khoản tiền tương ứng với hàng hoá mà họ đã đáp ứng, đồng thời bảo vệ cho tổ chức triển khai nhập khẩu nhận được số lượng, chất lượng hàng hoá tương ứng với số tiền mình đã thanh toán .
Về phía nhà xuất khẩu : Rủi ro tối thiểu, ngân hàng nhà nước phát hành / ngân hàng nhà nước xác nhận có nghĩa vụ và trách nhiệm thanh toán tiền hàng nếu bộ chứng từ tương thích với nội dung trong L / C .
Về phía nhà nhập khẩu thì ược bảo vệ việc chuyển hàng .
2.2.3. Nhược điểm của phương pháp tín dụng thanh toán chứng từ :
Hiện nay, bên mua và bên bán sử dụng L / C ghi chép trên giấy để triển khai những thanh toán giao dịch. Các sách vở được gửi đến mỗi bên trong thanh toán giao dịch bằng đường bưu điện, người đưa thư hay fax. Các chứng từ này biểu lộ thông tin về sản phẩm & hàng hóa cung ứng và số tiền cần phải trả. Một L / C có ý nghĩa như một lời cam kết rằng, ngân hàng nhà nước của bên mua sẽ thanh toán cho lô hàng một khi họ nhận được, trong trường hợp bên mua không hề chi trả .
Trong khi những chứng từ này mang đến sự cam kết và chắn chắn về việc thanh toán, thì thời hạn và ngân sách phát sinh trong việc giải quyết và xử lý những chứng từ này lại là rào cản làm nản lòng những bên như bên xuất khẩu và nhập khẩu. Quy trình thanh toán phức tạp, những bên triển khai đều rất thận trọng trong khâu lập và kiểm tra chứng từ. Chỉ cần có một sai sót nhỏ trong việc lập và kiểm tra chứng từ cũng là nguyên do để phủ nhận thanh toán. Đối với Ngân hàng phát hành, sai sót trong việc kiểm tra chứng từ cũng dẫn đến hậu quả rất lớn. Sự không rõ ràng về nội dung trong những pháp luật tín dụng thanh toán thư ( Letter of Credit – L / C ) hoàn toàn có thể gây ra những lỗi bộ chứng từ không tương thích, trong khi đó sản phẩm & hàng hóa hoàn toàn có thể đã được giao cho người mua. Điều này gây trở ngại cho thanh toán giao dịch giữa người bán và người mua, những ngân hàng nhà nước cũng mất nhiều thời hạn trong tác nghiệp nhiệm vụ tín dụng thanh toán chứng từ, kèm theo đó là những tranh chấp hoàn toàn có thể phát sinh giữa những bên tham gia .
Ngoài ra, người mua còn hoàn toàn có thể bị chậm thanh toán trong trường hợp xô lệch thông tin, tài liệu giữa bộ chứng từ thanh toán và những pháp luật thư tín dụng. Một số trường hợp khác, xảy ra việc chậm thanh toán do chỉnh sửa bộ chứng từ cho tương thích hoặc phải tu chỉnh thư tín dụng trước ngày hết hạn .

2.3. Ứng dụng blockchain trong thanh toán bằng phương thức tín dụng chứng từ tại các ngân hàng của Việt Nam

Những hạn chế của phương pháp thanh toán tín dụng thanh toán chứng từ dựa vào chứng từ văn bản đã dần lỗi thời, thiết yếu phải có phương pháp thanh toán mới sửa chữa thay thế, tân tiến và tương thích với giao thương mua bán quốc tế trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0. Để hạn chế những rủi ro đáng tiếc chậm thanh toán hay bị phủ nhận thanh toán, thư tín dụng hoàn toàn có thể được quy mô hóa như những hợp đồng mưu trí có năng lực tự giải quyết và xử lý trên blockchain. Loại hợp đồng này tự động hóa kiểm tra, xác định tính tương thích của những thông tin giao hàng với những pháp luật hợp đồng. Cách làm này làm tăng năng lực thanh toán nhanh cho người bán nhờ ngăn ngừa những tranh chấp phát sinh do sự không rõ ràng trong những hợp đồng thanh toán .
Tự động hóa phương pháp thanh toán này trên blockchain cũng triển khai thanh toán trải qua việc sớm phát hiện những bất hợp lệ của bộ chứng từ thanh toán cũng như tăng hiệu suất cao quy trình tu chỉnh. Hợp đồng mưu trí có đặc thù dễ thực thi, thực thi thủ tục, thực thi đàm phán hay thực thi những thỏa thuận hợp tác, hợp đồng bằng công nghệ tiên tiến blockchain. Việc sử dụng những hợp đồng mưu trí sẽ giảm thực trạng bất phù hợp về thông tin, được cho phép tạo ra sự đồng thuận, gật đầu giữa những bên và triển khai thanh toán tự động hóa cũng như những nhiệm vụ trấn áp tuân thủ thông tin, sản phẩm & hàng hóa, thanh toán được trao đổi nhanh và bảo đảm an toàn hơn .
2.3.1. Ngân hàng Trách Nhiệm Hữu Hạn Một Thành viên HSBC Nước Ta :
Tháng 7/2019, Ngân hàng Trách Nhiệm Hữu Hạn Một thành viên HSBC Nước Ta cho biết thêm, ngân hàng nhà nước vừa triển khai thành công xuất sắc thanh toán giao dịch Tín dụng thư ứng dụng công nghệ tiên tiến chuỗi khối blockchain thực thi tại Nước Ta và Nước Hàn. Giao dịch được triển khai là một đơn hàng lớn cung ứng nhựa nguyên liệu của INEOS Styrolution cho Duy Tân .

Giao dịch được tiến hành từ đầu tới cuối trên một ứng dụng chia sẻ duy nhất là Voltron, một nền tảng sử dụng công nghệ Corda của R3, được thiết lập bởi 8 ngân hàng thành viên, bao gồm Ngân hàng Bangkok, BNP Paribas, CTBC, HSBC, ING, Natwest, SEB và Standard Chartered, cùng hợp tác với Bain, CryptoBLK và R3. Mục tiêu của nền tảng này là cung cấp một kênh duy nhất được đơn giản hóa nhằm hỗ trợ quá trình số hóa tài trợ thương mại, từ lúc phát hành L/C cho tới xuất trình/trao đổi chứng từ.

Hình 2: Tổng quan về giao dịch Tín dụng thư trên nền tảng chuỗi khối giữa Duy Tân và INEOS Styrolution

ổng quan về giao dịch Tín dụng thư

Nguồn : HSBC
Quy trình Tín dụng thư trên nền tảng Voltron mô phỏng theo quá trình Tín dụng thư hiện tại ( thỏa thuận hợp tác những lao lý của L / C, đề xuất, phát hành, thông tin, nhu yếu và đồng ý chấp thuận sửa đổi, trình bộ chứng từ, xử lý bất hợp lệ và nhu yếu thanh toán bộ chứng từ ). Nhu cầu so sánh sách vở không còn nữa vì toàn bộ những bên được liên kết trên cùng một nền tảng duy nhất, với thông tin luôn được update tức thời, thế cho nên hàng loạt thời hạn để trao đổi chứng từ được triển khai trong vòng 24 giờ, thay vì 5 – 10 ngày như những thanh toán giao dịch L / C truyền thống cuội nguồn. L / C được phát hành và thông tin trong một ngày. Giao dịch này chứng tỏ tính khả thi của việc thương mại kinh doanh hóa và quản lý và vận hành hóa công nghệ tiên tiến blockchain trong việc số hóa thương mại. Blockchain giúp giảm thời hạn thanh toán giao dịch L / C bằng cách được cho phép chuyển giao điện tử những chứng từ chiếm hữu sản phẩm & hàng hóa và liên kết những bên trong một mạng lưới chuỗi khối duy nhất, được cho phép update thông tin tức thời và vô hiệu thời hạn giải quyết và xử lý lê dài do quy trình trao đổi qua lại giữa những bên trong thanh toán giao dịch L / C .
2.3.2. Ngân hàng Thương mại CP Đầu tư và Phát triển Nước Ta ( Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV )
Ngân hàng Ngân Hàng BIDV phát hành thành công xuất sắc thư tín dụng xác nhận liên ngân hàng nhà nước trên mạng lưới Contour cho một đơn hàng xuất nhập khẩu. BIDV ứng dụng thành công xuất sắc công nghệ tiên tiến blockchain trong thanh toán giao dịch phát hành thư tín dụng tới một ngân hàng nhà nước thông tin ngoài mạng lưới hệ thống. Giao dịch được thực thi là một đơn hàng phân phối nhựa nguyên liệu ; trong đó bên xuất khẩu ( bên bán ) là một tập đoàn lớn lớn tại xứ sở của những nụ cười thân thiện, bên nhập khẩu ( bên mua ) tại Nước Ta là Công ty Cổ phần nhựa Opec ( Opec Plastics ), ngân hàng nhà nước thông tin và xác nhận L / C là Standard Chartered Đất nước xinh đẹp Thái Lan với sự phối hợp của Standard Chartered Nước Ta, ngân hàng nhà nước bảo lãnh xác nhận là Ngân hàng Phát triển châu Á ( ADB ), ngân hàng nhà nước phát hành L / C là BIDV. Toàn bộ quy trình của thanh toán giao dịch này được triển khai trên cùng một mạng lưới Contour với sự tham gia của nhà xuất khẩu, nhà nhập khẩu và những ngân hàng nhà nước tương quan. Ngoài ra, một điểm đặc biệt quan trọng của thanh toán giao dịch này so với những thanh toán giao dịch hỗ trợ vốn thương mại ứng dụng blockchain khác trên quốc tế đó là sự tham gia của ADB với vai trò ngân hàng nhà nước bảo lãnh xác nhận. Đây cũng là thanh toán giao dịch tiên phong trên quốc tế mà ADB tham gia vào khâu phát hành bảo lãnh trên Contour sử dụng công nghệ tiên tiến sổ cái phân tán .
Contour là một mạng lưới kinh tế tài chính thương mại toàn thế giới gồm những ngân hàng nhà nước, tập đoàn lớn lớn như : HSBC, Standard Chartered, Bangkok Bank, R3, CryptoBLK, Bain và Company … Contour tập trung chuyên sâu tăng trưởng những thanh toán giao dịch sử dụng công nghệ tiên tiến sổ cái phân tán Corda của R3 ( ứng dụng nền tảng blockchain ), với tiềm năng phân phối một kênh đơn giản hóa, tương hỗ quy trình số hóa hoạt động giải trí hỗ trợ vốn thương mại, … Giao dịch phát hành thư tín dụng của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV nói trên cũng đã cho thấy những quyền lợi điển hình nổi bật của công nghệ tiên tiến blockchain, như : Tốc độ giải quyết và xử lý thanh toán giao dịch được cải tổ rõ ràng giúp nâng cao tính thanh khoản cho cả hai doanh nghiệp ; tính đồng nhất, minh bạch giúp tổng thể những bên tham gia thanh toán giao dịch đều được làm chủ, giám sát thanh toán giao dịch trong suốt quy trình triển khai .

3. Lợi ích và thách thức khi ứng dụng blockchain của các ngân hàng hiện nay

3.1. Lợi ích khi ứng dụng blockchain của các ngân hàng hiện nay

3.1.1. Thanh toán nhanh, ngân sách thấp
Các ngân hàng nhà nước hoàn toàn có thể phân phối cho người mua của mình dịch vụ thanh toán nhanh hơn với ngân sách thấp hơn. Nhờ vào công nghệ tiên tiến blockchain, những ngân hàng nhà nước sẽ hoàn toàn có thể cắt giảm nhu yếu xác định từ bên thứ ba và đẩy nhanh thời hạn giải quyết và xử lý giao dịch chuyển tiền ngân hàng nhà nước truyền thống cuội nguồn .
3.1.2. Giao dịch liên ngân hàng nhà nước
Khi người mua chuyển tiền từ thông tin tài khoản tại ngân hàng nhà nước Nước Ta đến một ngân hàng nhà nước ở quốc tế, việc chuyển tiền đó sẽ được thực thi trải qua Thương Hội truyền thông online kinh tế tài chính liên ngân hàng nhà nước toàn thế giới ( SWIFT ). Giao thức SWIFT tập trung chuyên sâu chỉ giải quyết và xử lý những lệnh thanh toán. Tiền trong thực tiễn được giải quyết và xử lý trải qua một mạng lưới hệ thống trung gian. Qua mỗi quy trình tiến độ lại mất thêm một khoản ngân sách bổ trợ và thường mất khá nhiều thời hạn. Với sổ cái phi tập trung chuyên sâu của những thanh toán giao dịch như blockchain hoàn toàn có thể được cho phép những ngân hàng nhà nước theo dõi toàn bộ những thanh toán giao dịch một cách công khai minh bạch và minh bạch. Các ngân hàng nhà nước sẽ không cần phải dựa vào một mạng lưới những dịch vụ lưu ký và quản trị của bên thứ ba. Họ chỉ đơn thuần hoàn toàn có thể xử lý những thanh toán giao dịch trực tiếp trên một blockchain công khai minh bạch. Giao dịch liên ngân hàng nhà nước được xử lý trực tiếp và theo dõi chúng tốt hơn .
3.1.3. Tín dụng
Bằng cách ứng dụng công nghệ tiên tiến blockchain, tiến trình cho vay sẽ nhanh và bảo đảm an toàn hơn vì những khoản vay được lập trình phức tạp, ước tính cấu trúc và thế chấp ngân hàng cho vay hài hòa và hợp lý. Điều này sẽ khiến cho doanh nghiệp cũng như người mua yên tâm hơn trong việc phân phối và sử dụng dịch vụ .
3.1.4. Tài trợ thương mại
Tài trợ thương mại dựa trên blockchain sẽ hợp lý hóa quá trình thanh toán giao dịch bằng cách vô hiệu những quá trình thủ công bằng tay so sánh chứng từ bằng giấy, vì tổng thể những bên được liên kết trên một mạng lưới hệ thống chung và thông tin được update liên tục và ngay lập tức. Đối với những doanh nghiệp, điều này có nghĩa rằng, những thanh toán giao dịch hỗ trợ vốn thương mại sẽ được thực thi đơn thuần hơn, nhanh hơn, minh bạch hơn và bảo đảm an toàn hơn .
3.1.5. Chuyển tiền ngang hàng P2P ( Peer – to – Peer )
Peer to Peer ( P2P ) là một công nghệ tiên tiến mạng thanh toán ngang hàng trực tuyến được cho phép người dùng chuyển tiền từ thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước hoặc thẻ tín dụng thanh toán của họ sang thông tin tài khoản của một cá thể khác qua Internet hoặc điện thoại di động. Công nghệ này, blockchain giúp phân cấp những ứng dụng cho chuyển tiền ngang hàng ( P2P ). Với ưu điểm điển hình nổi bật rằng, blockchain được cho phép chuyển tiền trên toàn thế giới và không có số lượng giới hạn địa lý .

3.2. Thách thức khi ứng dụng blockchain của các ngân hàng hiện nay

3.2.1. Đối với ngân hàng nhà nước thương mại
Trong tương lai, blockchain sẽ trở thành công nghệ chủ yếu trong ngân hàng nhà nước. Vì vậy, để tận dụng tối đa tính năng của nó những ngân hàng nhà nước cần phải :
Phát triển hạ tầng, thiết yếu để hoàn toàn có thể quản lý và vận hành suôn sẻ một mạng toàn thế giới .
Thay đổi mạng lưới hệ thống, quy trình tiến độ nhiệm vụ cho tương thích với công nghệ tiên tiến blockchain .
Đánh giá năng lực lan rộng ra, vận tốc thanh toán giao dịch, quy trình xác định và số lượng giới hạn tài liệu trong việc vận dụng thoáng đãng blockchain .
Các ngân hàng nhà nước cần hợp tác thêm với nhau để hiểu rõ hơn và kiến thiết xây dựng những tiêu chuẩn cũng như giao thức thống nhất để thôi thúc việc vận dụng thoáng rộng công nghệ tiên tiến blockchain .
Đối với hoạt động giải trí hỗ trợ vốn thương mại : Phải có tiêu chuẩn chung cho những chứng từ, vì lúc bấy giờ có rất nhiều biểu mẫu khác nhau, cũng như sống sót những nền tảng khác nhau với những tiêu chuẩn khác nhau. Do đó, cần kiến thiết xây dựng biểu mẫu chung thống nhất trong thanh toán giao dịch dựa trên công nghệ tiên tiến blockchain .
3.2.2. Đối với ngân hàng nhà nước TW
Ngân hàng TW cần điều tra và nghiên cứu chủ trương, pháp luật pháp lý tương thích để thôi thúc, trấn áp công nghệ tiên tiến blockchain tại Nước Ta .
Quy định pháp lý, những tiêu chuẩn và tổng thể mạng lưới kỹ thuật tương quan đến những thanh toán giao dịch kinh tế tài chính thương mại cần được sẵn sàng chuẩn bị vừa đủ trước khi công nghệ tiên tiến blockchain được vận dụng thoáng rộng .

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

  1. Nguyễn Xuân Đạo (2018), Ứng dụng blockchain trong tài trợ thương mại, Tạp chí Tài chính, 2(691), 9-11.
  2. Nguyễn Ngọc Chánh (2019), Ứng dụng blockchain trong ngân hàng, Tạp chí Tài chính, 1+2 (698+699), 66-68.
  1. Một số website: http://cafef/vn, http://vietnambiz.vn, http://cafebiz.vn

THE USE OF BLOCKCHAIN TECHNOLOGY

IN THE PAYMENT METHOD OF LETTER OF CREDIT

• MA. PHAM THI THAI HA

• MA. NGUYEN THI THANH TRAM

Faculty of Finance and Accounting, Nguyen Tat Thanh University

ABSTRACT:

Applications of blockchain have been strongly deployed in many fields to facilitate global commerce. For Vietnamese banks, the implementation applications of blockchain in the payment method of Letter of Credit has brought many benefits. It is an important development step for Vietnamese banks in the era of digital technology .

Keywords: Blockchain, Letter of Credit, HSBC, BIDV.

[Tạp chí Công Thương – Các kết quả nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ, Số 22, tháng 9 năm 2020]

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.