• Trang chủ
  • Blockchain
  • Blockchain trong thương mại điện tử: Khái niệm và ứng dụng cụ thể
510 lượt xem

Blockchain trong thương mại điện tử: Khái niệm và ứng dụng cụ thể


Công nghệ blockchain đang đóng vai trò to lớn đến nền kinh tế tài chính toàn thế giới và thương mại điện tử cũng đang đảm nhiệm nhiều sự chú ý quan tâm trong những năm gần đây. Hiện nay đã có hơn 22.000 shop nhỏ lẻ trên toàn quốc tế được cho phép người mua giao dịch thanh toán bằng tiền điện tử ( crypto ). Trong đó hoàn toàn có thể kể đến những tên thương hiệu nổi tiếng như Expedia, Overstock và Microsoft. Tuy nhiên, blockchain trong thương mại điện tử chỉ hoàn toàn có thể có sức hút trong một vài năm tới mà thôi .
Khi nhắc đến blockchain thì thường sẽ liên tưởng ngay tới crypto nhưng crypto lại không phải thời cơ duy nhất mà blockchain mang lại cho những nhà kinh doanh nhỏ trong tương lai. Nếu ứng dụng blockchain vào thương mại điện tử, blockchain không riêng gì tạo ra thời cơ cho doanh nghiệp rút gọn quá trình kinh doanh thương mại, tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách mà còn nâng cao bảo mật thông tin tài liệu và thưởng thức người mua .
Đương nhiên, điều tra và nghiên cứu sâu về chủ đề blockchain và thương mại điện tử sẽ khá phức tạp so với nhiều người. Vậy nên, bài viết này sẽ chắt lọc những thông tin cơ bản nhất như định nghĩa về blockchain và tại sao những doanh nghiệp kinh doanh nhỏ nên quan tâm tới công nghệ tiên tiến mới này .

Blockchain là gì?

Blockchain vốn là một chủ đề được nóng hổi trong suốt thời gian qua. Tuy nhiên, định nghĩa của blockchain vẫn còn rất mơ hồ đối với nhiều người cho đến thời điểm hiện tại. Mặc dù liên quan tới Bitcoin  nhưng blockchain lại không phải một loại tiền điện tử. Nó cũng không phải một ngôn ngữ lập trình. Blockchain chính là một công nghệ hoàn toàn mới.

Trên triết lý, blockchain là một mạng lưới hệ thống sổ cái bảo đảm an toàn và bảo mật thông tin tuyệt đối giúp tàng trữ hàng loạt thông tin thanh toán giao dịch được triển khai tại một thời hạn đơn cử .
Công nghệ blockchain giúp người dùng hoàn toàn có thể san sẻ và tàng trữ những gia tài số hoá. Ngoài ra, hoàn toàn có thể ứng dụng blockchain để giải quyết và xử lý giao dịch thanh toán, tìm kiếm mẫu sản phẩm và thậm chí còn cả dịch vụ chăm nom người mua .

Blockchain hoạt động như thế nào?

Cái tên “ Blockchain ( chuỗi khối ) ” xuất phát từ cấu trúc của mạng lưới hệ thống sổ cái : những khối tàng trữ thông tin ( block ) được link với nhau, tạo thành một chuỗi ( chain ) .
Chuỗi của những khối này trở thành một cơ sở tài liệu để san sẻ thông tin với nhau trong một mạng lưới những máy tính, link bằng những node ( nút ). Những nút này giúp duy trì blockchain bằng cách xác nhận và truyền tài liệu về những thanh toán giao dịch, hoạt động của dòng tiền điện tử giữa những người dùng với nhau .
Ví dụ : bạn mua pizza từ một người bạn và trả bằng Bitcoin. Khi bạn gửi họ 01 Bitcoin, bạn đã tạo và xuất bản một chuỗi khối Bitcoin. Các máy tính khác trong cơ sở tài liệu sẽ bảo vệ rằng bạn chưa chuyển tài liệu của số Bitcoin đó cho người dùng khác trước đấy ( Điều này ngăn ngừa việc bạn tiêu lại số tiền điện tử mà bạn đã sử dụng ). Mỗi máy tính trong mạng dữ liệu Bitcoin sẽ ghi lại thông tin của tổng thể thanh toán giao dịch trong mạng lưới, và thanh tra rà soát số dư lại trong từng thông tin tài khoản .
Lí do là bởi mạng lưới hệ thống sổ cái này không riêng gì được trấn áp bởi một máy tính và những tài liệu không hợp lệ sẽ tự động hóa bị đẩy ra khỏi blockchain nên toàn bộ thông tin đều hoàn toàn có thể hiển thị công khai minh bạch trên hàng loạt mạng lưới. Hay hiểu theo cách đơn thuần hơn, tài liệu đã được nhập vào blockchain không thể nào hoàn toàn có thể xóa, sửa đổi hay phát sinh lỗi .

Cơ hội và ứng dụng của blockchain trong thương mại điện tử

Nhờ đặc tính bảo mật thông tin và vận tốc giải quyết và xử lý nhanh nên tiềm năng ứng dụng của blockchain trong thương mại điện tử là rất lớn. Hiện tại, những công nghệ tiên tiến blockchain thông dụng nhất được sử dụng trong thương mại điện tử gồm có Ethereum – nền tảng được cho phép doanh nghiệp thương mại điện tử quản trị những blockchain của riêng họ ; và Bitcoin – đồng xu tiền điện tử khởi đầu cho sự tăng trưởng của blockchain và mở ra hình thức thanh toán giao dịch bằng đồng Bitcoin .

Các lợi ích của blockchain khi ứng dụng trong thương mại điện tử

Nhờ blockchain, những thanh toán giao dịch kinh tế tài chính trực tuyến hoàn toàn có thể trở nên bảo đảm an toàn hơn. Điều này đem lại quyền lợi to lớn cho cả người mua và người bán. Hơn nữa, blockchain cũng đem lại rất nhiều giá trị tích cực khác gồm có : cắt giảm ngân sách thanh toán giao dịch, cải tổ quy trình tiến độ kinh doanh thương mại, triển khai thanh toán giao dịch nhanh hơn và nâng cao thưởng thức người mua .

Nâng cao bảo mật

Các vấn đề xảy ra trong giao dịch và dữ liệu là mối quan tâm lớn nhất với các thương hiệu thương mại điện tử. Theo Khảo sát tội phạm và lừa đảo kinh tế toàn cầu hàng năm của PriceWaterhouse Coopers năm 2020: 47% công ty đã gặp phải gian lận thẻ tín dụng trong 24 tháng qua với tổng số tiền thất thoát là $42 tỷ.

Blockchain được cho phép xác nhận danh tính bởi nhiều bên đáng an toàn và đáng tin cậy và đồng thời phân phối mức độ bảo mật thông tin hạng sang nhất cho cơ sở tài liệu người mua và mạng lưới hệ thống CRM .

Tiết kiệm chi phí

Một trong những lợi thế nổi bật của blockchain chính là cho phép các nhà bán lẻ kết hợp các dịch vụ như xử lý thanh toán, quản lý hàng tồn kho, mô tả sản phẩm,… để từ đó tiết kiệm chi phí cho việc mua và duy trì các hệ thống quản trị riêng biệt.

Ngoài ra, tiền điện tử như Bitcoin hoàn toàn có thể được gửi trực tiếp từ người dùng này sang người dùng khác ngay lập tức, không cần phải trải qua mạng lưới hệ thống ngân hàng nhà nước. Điều này làm giảm những khoản phí phải nộp cho ngân hàng nhà nước để giải quyết và xử lý và thu mua lại tiền, hoặc những khoản phí mà những công ty thẻ tín dụng thanh toán tính dựa trên những khoản thanh toán giao dịch .

Các giao dịch đơn giản và dễ dàng hơn

Bởi vì những thanh toán giao dịch trên blockchain được giải quyết và xử lý ngay lập tức và không trải qua ngân hàng nhà nước truyền thống cuội nguồn nào nên không có sự chậm trễ nào cho việc giải quyết và xử lý thanh toán giao dịch. Do đó, việc mua hàng hoàn toàn có thể được thực thi ngay lúc đó, vận tốc triển khai xong đơn hàng cũng trở nên nhanh hơn .

Cải tiến quy trình kinh doanh

Blockchain có năng lực tàng trữ nhiều thông tin hơn ngoài những thanh toán giao dịch, nổi bật là smart contract ( hợp đồng mưu trí ), hoàn toàn có thể tự động hoá những tác vụ dựa trên quy tắc đã đặt trước và lệnh if-then, như giao dịch thanh toán tự động hóa hoặc quản trị hàng tồn dư .
Ví dụ : bạn mua một chiếc đồng hồ đeo tay Rolex trực tuyến và giao dịch thanh toán tiền đặt cọc bằng tiền điện tử. Bạn sẽ nhận được một biên nhận được tàng trữ trong trong hợp đồng ảo. Nhà kinh doanh bán lẻ sẽ gửi đồng hồ đeo tay cho bạn một ngày trước khi giao hàng và nếu hàng hoá không đến đúng giờ, blockchain sẽ tự động hóa hoàn trả bạn khoản tiền đặt cọc. Nếu bạn nhận được đồng hồ đeo tay, blockchain sẽ tự động hóa giải quyết và xử lý nốt phần tiền giao dịch thanh toán còn lại của bạn cho nhà kinh doanh nhỏ .
Blockchain cũng hoàn toàn có thể tàng trữ những hồ sơ điện tử như biên nhận của người mua và thông tin Bảo hành. Từ đó, giúp việc xác nhận quyền sở hữu và xác nhận Bảo hành thuận tiện hơn, chưa kể đến việc tiết kiệm ngân sách và chi phí sử dụng một khoản lớn những hồ sơ giấy .

Giảm bớt chi phí và đơn giản hoá quản lý chuỗi cung ứng

Blockchain trong chuỗi đáp ứng thương mại điện tử có nghĩa là những doanh nghiệp hoàn toàn có thể cắt giảm những quy trình thủ công bằng tay tương quan đến luân chuyển. Các thông tin vận đơn hoàn toàn có thể được đặt ở trên blockchain tại mỗi tiến trình của chuỗi đáp ứng, giúp cắt giảm thời hạn và ngân sách quản trị, đồng thời giúp việc theo dõi lô hoặc xác định thông tin mẫu sản phẩm và trọng tải thuận tiện hơn .
Đối với những loại sản phẩm hạn chế sử dụng hoặc chứng từ xác nhận, blockchain hoàn toàn có thể bảo vệ chất lượng và tính hợp lệ của hàng trong kho, đồng thời bảo vệ rằng người mua sẽ nhận được loại sản phẩm có giá trị tương tự với những gì họ đã chi trả .

Tiếp cận nhiều người tiêu dùng hơn trên toàn cầu

Đối với người mua sống ở những nước đang tăng trưởng, việc sử dụng những mạng lưới hệ thống ngân hàng nhà nước đáng an toàn và đáng tin cậy rất khó khăn vất vả. Do đó, blockchain và crypto được cho phép họ vượt qua bên trung gian là ngân hàng nhà nước để hoàn toàn có thể tiếp cận nhiều nhà kinh doanh nhỏ thương mại điện tử hơn. Và quan trọng nhất, blockchain được cho phép những doanh nghiệp có tư tưởng tương lai xâm nhập vào những thị trường mới nổi .

Dễ dàng tạo các chương trình giới thiệu và quà tặng hơn

Blockchain được cho phép những tên thương hiệu thuận tiện phát hành điểm thưởng để đổi quà hoặc giảm giá trên web của doanh nghiệp và đối tác chiến lược. Ngoài ra, doanh nghiệp còn hoàn toàn có thể trả tiền cho người phát minh sáng tạo nội dung hoặc cho những influencers, kols, bằng những token ( gia tài số do dự án Bất Động Sản blockchain phát hành ), sau đó hoàn toàn có thể quy đổi sang đơn vị chức năng tiền tệ mà họ muốn .

Tương lai của blockchain trong thương mại điện tử

Mặc dù công nghệ này khá mới, nhưng lý do chính khiến ý tưởng đưa blockchain vào hệ thống thương mại điện tử được rất nhiều người quan tâm là vì chúng mang lại lợi ích cho cả người bán và người tiêu dùng.

Các chuyên viên trong ngành đồng ý chấp thuận rằng tuy tiềm năng của công nghệ tiên tiến blockchain là rất lớn nhưng nó vẫn chỉ đang trong quá trình tăng trưởng và ứng dụng thử nghiệm. Trong tương lai, blockchain hoàn toàn có thể sẽ trở thành một phần không hề thiếu trong hệ sinh thái kinh tế tài chính và thương mại điện tử .
Xem cụ thểThu gọn

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.