• Trang chủ
  • Blockchain
  • Ứng dụng công nghệ blockchain, nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng nông sản tại Việt Nam
283 lượt xem

Ứng dụng công nghệ blockchain, nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng nông sản tại Việt Nam


Ảnh minh họa. Nguồn : Internet .

Ứng dụng công nghệ blockchain, nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng nông sản tại Việt Nam

Trong đó, ứng dụng blockchain trong truy xuất nguồn gốc nông sản hứa hẹn đem đến nhiều quyền lợi đáng kể, tạo ra cuộc cách mạng trong quản trị chuỗi đáp ứng toàn thế giới. Bài viết điều tra và nghiên cứu tổng lực về ứng dụng blockchain trong truy xuất nguồn gốc nông sản rau, củ, quả tại Nước Ta, nhấn mạnh vấn đề vào phong cách thiết kế khung mạng lưới hệ thống, những nhu yếu kĩ thuật, những thuận tiện cũng như thử thách, tạo tiền đề cho những nghiên cứu và điều tra kỹ thuật nâng cao trong tương lai .

Tổng quan về blockchain

Có lịch sử vẻ vang tăng trưởng hơn 10 năm, được ứng dụng đa nghành, blockchain đã trở thành công nghệ tiên tiến nâng tầm nhất của thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0. Blockchain là một cơ sở tài liệu những bản ghi hoặc sổ cái công khai minh bạch của tổng thể những thanh toán giao dịch kỹ thuật số đã được thực thi và san sẻ giữa những bên tham gia. Mỗi thanh toán giao dịch trong sổ cái công khai minh bạch được xác định bởi chính sách đồng thuận trong mạng lưới hệ thống ( Crosby và tập sự, năm ngoái ). Bằng cách tạo điều kiện kèm theo cho việc vận động và di chuyển từ một điểm tập trung chuyên sâu đến một mạng lưới hệ thống phân tán, blockchain giải phóng hiệu suất cao tài liệu mà trước đây được giữ trong những kho tài liệu bảo mật thông tin ( Chung và tập sự, 2018 ) …
Nhìn chung, blockchain là một cơ sở tài liệu phân cấp tàng trữ thông tin, hay một mạng lưới hệ thống sổ cái phân tán, được quản lý và vận hành bởi một mạng lưới gồm nhiều máy tính trong mạng ngang hàng liên kết với nhau. Với công nghệ tiên tiến tiên tiến và phát triển và tính ưu việt tiêu biểu vượt trội, blockchain đã và đang được nghiên cứu ứng dụng trong rất nhiều nghành nghề dịch vụ kinh tế tài chính – xã hội. Trong nghành nghề dịch vụ nông nghiệp, công nghệ tiên tiến blockchain là công cụ để hiện thực hoá nền nông nghiệp “ từ nông trại tới bàn ăn ”, tạo ra cuộc cách mạng đưa nông nghiệp lên tầm tăng trưởng mới .

Ứng dụng công nghệ blockchain trong truy xuất nguồn gốc nông sản

Chuỗi thực phẩm cần trở nên vững chắc hơn để nâng cao lòng tin, sự trung thành với chủ của người tiêu dùng và chìa khoá để nâng cao lòng tin là truy xuất nguồn gốc hiệu suất cao. Theo dõi và xác nhận thông tin trong hàng loạt chuỗi đáp ứng thực phẩm là chìa khoá góp thêm phần quản trị bền vững và kiên cố chuỗi thực phẩm nông sản ( Galvez và tập sự, 2018 ; Olsen và Borit, 2018 ; Zhao và tập sự, 2017 ). Đối với thị trường Nước Ta, truy xuất nguồn gốc của nông sản nhằm mục đích cung ứng những tiêu chuẩn tiêu thụ tại những kênh chất lượng cao .
Hệ thống truy xuất nguồn gốc dựa trên công nghệ tiên tiến internet vạn vật ( IoT ) truyền thống cuội nguồn hoàn toàn có thể theo dõi và tàng trữ thông tin đơn cử trong toàn bộ những quy trình tiến độ sản xuất, chế biến, phân phối, tiêu dùng trải qua những công nghệ tiên tiến như : Nhận dạng tần số vô tuyến ( RFID ), Mạng cảm biến không dây ( WSN ), Mã Phản hồi nhanh ( QR Code ), Giao tiếp trường gần ( NFC ) …
Tuy nhiên, mạng lưới hệ thống này chưa thực sự hiệu suất cao, nguyên do hầu hết là từ chính sách đáng tin cậy giữa những người tham gia trong chuỗi truy xuất nguồn gốc, quản trị thông tin, tài liệu nguồn vào bảo đảm an toàn và hiệu suất cao trong suốt vòng đời sản xuất của nông sản. Nhiều nghiên cứu và điều tra cho thấy, công nghệ tiên tiến blockchain hoàn toàn có thể được vận dụng để kiến thiết xây dựng một chính sách minh bạch và bảo mật thông tin thông tin trong quy trình quản trị truy xuất nguồn gốc .
Blockchain có vai trò quan trọng so với chuỗi đáp ứng nông sản, gồm có tính minh bạch và nghĩa vụ và trách nhiệm báo cáo giải trình ( Tama và tập sự, 2017 ; Kshetri, 2018 ), truy xuất nguồn gốc và phòng chống gian lận ( Jin và tập sự, 2017 ), bảo mật thông tin và xác nhận bảo mật an ninh mạng … ( Galvez và tập sự, 2018 ; Banerjee và tập sự, 2018 ) .
Trên quốc tế, 1 số ít đế chế thực phẩm và đế chế công nghệ tiên tiến đã bắt tay, tăng trưởng những nền tảng hoặc giải pháp blockchain phối hợp với những công nghệ IoT khác nhau cho ngành công nghiệp thực phẩm. Các mạng lưới hệ thống này đã hoặc đang có kế hoạch được sử dụng ở quy mô thử nghiệm để mang lại sự minh bạch trong mạng lưới chuỗi đáp ứng và nâng cao sự tin yêu của người tiêu dùng .

Thiết kế kiến trúc hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm ứng dụng công nghệ blockchain

Một mạng lưới hệ thống truy xuất nguồn gốc chất lượng dựa trên nền tảng IoT sử dụng cơ sở tài liệu tập trung chuyên sâu tàng trữ tổng thể thông tin mẫu sản phẩm tương quan đến những đặc tính chất lượng khi mở màn từ nuôi trồng đến sản xuất. Tuy nhiên, do sử dụng mạng lưới hệ thống cơ sở tài liệu tập trung chuyên sâu, IoT thể hiện những điểm yếu kém là thông tin bất phù hợp giữa những mắt xích theo chiều ngang và những lớp theo chiều dọc của chuỗi đáp ứng, do đó tài liệu dễ bị thao túng và trở nên thiếu minh bạch .
So với những ứng dụng chỉ sử dụng nền tảng IoT, nền tảng blockchain phân phối một giải pháp hiệu suất cao hơn để chống hàng giả và truy xuất nguồn gốc chất lượng của những mẫu sản phẩm nông sản ( Zhao và tập sự, 2019 ; Helo và Hao, 2019 ). Dựa trên những nghiên cứu và điều tra gần đây, tác giả yêu cầu một kiến trúc quản trị chuỗi đáp ứng, nhấn mạnh vấn đề vào truy xuất nguồn gốc chất lượng dựa trên blockchain để cải tổ tính minh bạch và bảo mật thông tin của thông tin thanh toán giao dịch trong hàng loạt quá trình truy xuất nguồn gốc ( Hình 2 ) .
– Tầng kinh doanh thương mại : Bao gồm một quy trình kinh doanh thương mại của hàng loạt chuỗi đáp ứng nông sản. Có 2 loại đáp ứng nông sản thường gặp là nông sản tươi và nông sản chế biến. Một chuỗi đáp ứng nông sản tươi gồm có những quá trình : Mua nguyên vật liệu nguồn vào ( hạt giống ), trồng trọt, thu hoạch, luân chuyển, dữ gìn và bảo vệ, phân phối và ở đầu cuối tới người tiêu dùng. Chuỗi đáp ứng nông sản chế biến cũng tương tự như, chỉ thêm quy trình tiến độ chế biến sau khi được thu mua và trước khi phân phối. Mỗi mắt xích tham gia chuỗi đáp ứng hoàn toàn có thể trấn áp và quản trị thông tin truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm. Nông sản sau khi được thu mua hoặc chế biến được đóng gói và dán nhãn nhận diện như mã vạch, mã QR, thiết bị đọc thẻ RFID, thiết bị liên kết NFC … và được nhập vào mạng lưới hệ thống dưới dạng mẫu sản phẩm mới. Từ đây, tổng thể những thông tin của mẫu sản phẩm này mở màn hoàn toàn có thể được tàng trữ thành cơ sở tài liệu của loại sản phẩm .
Để có một tiêu chuẩn chung thống nhất về tài liệu làm địa thế căn cứ cho truy xuất nguồn gốc cũng như trấn áp chất lượng, nên phối hợp bám sát những bộ tiêu chuẩn thực hành thực tế nông nghiệp thông dụng và uy tín nhất lúc bấy giờ như : GlobalGAP, VietGAP, Hệ thống nghiên cứu và phân tích mối nguy và trấn áp điểm tới hạn ( HACCP ) hoặc Bộ tiêu chuẩn tương ứng của Nước Ta là TCVN 5603 : 2008, những tiêu chuẩn ISO. Trong những bộ quy tắc trên, thì tiêu chuẩn VietGAP được nhiều doanh nghiệp vận dụng do tính tương thích với thiên nhiên và môi trường sản xuất và tiêu thụ trong nước, vừa giúp doanh nghiệp cân đối giữa ngân sách và doanh thu để lan rộng ra thị trường xuất khẩu .
– Tầng truy xuất nguồn gốc IoT : tin tức của từng quá trình mắt xích chuỗi đáp ứng hoàn toàn có thể được truy xuất nguồn gốc, gồm có những loại thông tin chất lượng, thông tin phục vụ hầu cần và tài liệu thanh toán giao dịch. Sau khi nhận nông sản, đại lý chế biến / tiêu thụ hoàn toàn có thể đọc và nhập tài liệu mới vào hồ sơ của loại sản phẩm trải qua những công nghệ tiên tiến nhận dạng ( mã vạch, mã QR, RFID, WSN. .. ) hoàn toàn có thể tích lũy và truyền tải một cách tự động hóa và liên tục thông tin xung quanh về thời tiết, nhiệt độ, ôxi, khí CO2 … Sau khi giải quyết và xử lý, những thẻ / nhãn dán mới liên tục được gắn vào những mẫu sản phẩm đã qua giải quyết và xử lý / chế biến. Các thiết bị được liên kết này hoàn toàn có thể tiếp xúc với sổ cái trong blockchain ( Imeri và Khadraoui, 2018 ) .
Tại quy trình tiến độ tiếp theo, nông sản tươi / nông sản đã chế biến sẽ được dữ gìn và bảo vệ tại cơ sở dữ gìn và bảo vệ. Thông qua lắp ráp những thiết bị IoT trong kho bãi, tài liệu của những nông sản tiếp đón hoàn toàn có thể được tự động hóa trích xuất, ví dụ, với thiết bị cảm ứng không dây và thiết bị giám sát, thông tin nông sản sẽ được tàng trữ theo thời hạn thực, gồm có số lượng, hạng mục, nhiệt độ, nhiệt độ và thời hạn tàng trữ, hoàn toàn có thể được kiểm tra và update trong cả cơ sở tài liệu số hoá và trên nhãn dán / mã của mẫu sản phẩm .
tin tức hàng tồn dư cũng hoàn toàn có thể được truy vấn trực tiếp trong mạng lưới hệ thống hoặc bằng đầu đọc RFID, mạng lưới hệ thống này cũng hoàn toàn có thể phân phối nhu yếu của doanh nghiệp về quản trị tàng trữ động. Tiếp theo, trong bước phân phối hàng hoá, yếu tố 3T ( Thời gian, Nhiệt độ, Sai số ) quyết định hành động tới bảo vệ vệ sinh bảo đảm an toàn, chất lượng của nông sản. Do đó, hoàn toàn có thể phong cách thiết kế và lắp ráp một mạng lưới hệ thống cảm ứng theo dõi chất lượng của nông sản trên phương tiện đi lại vận tải đường bộ tại những vị trí khác nhau trên phương tiện đi lại vận tải đường bộ để thu thập dữ liệu thời hạn thực về nhiệt độ, nhiệt độ, môi trường tự nhiên dữ gìn và bảo vệ nông sản và update vào cơ sở tài liệu số hoá hoặc mã / nhãn của hàng hoá .
– Tầng Blockchain : Các hợp đồng mưu trí hoàn toàn có thể tương hỗ giám sát và trấn áp chất lượng theo thời hạn thực trong những block. Với tài liệu logistics, những hợp đồng mưu trí thậm chí còn hoàn toàn có thể tự động hóa lập kế hoạch phục vụ hầu cần ( Kshetri, 2018 ; Saberi và tập sự, 2018 ). Khi tầng blockchain phối hợp với tầng Internet vạn vật, những hợp đồng mưu trí thậm chí còn sẽ còn mưu trí hơn nữa. Ứng dụng của blockchain hoàn toàn có thể được khai thác sâu hơn nữa trong thời đại IoT – tự động hóa giao dịch thanh toán giữa những mạng lưới hệ thống ( như hai mạng lưới hệ thống được liên kết với nhau, đàm phán giá và vận dụng giá dựa trên hiệu suất cao quản lý và vận hành logistics ) .
Hệ thống sổ cái phân tán sẽ tương hỗ những nhà kinh doanh bán lẻ và người tiêu dùng tàng trữ thông tin thanh toán giao dịch và tăng độ minh bạch của thông tin trong suốt dòng lưu chuyển của loại sản phẩm từ cơ sở sản xuất đến cơ sở chế biến đến nhà phân phối, đến những ẩm thực ăn uống / chợ đầu mối / shop kinh doanh nhỏ … và sau cuối là người tiêu dùng .
– Tầng ứng dụng : Tương tác giữa những tác nhân trong chuỗi truy xuất nguồn gốc nông sản với mạng lưới hệ thống chuỗi block chain. Các tác nhân tham gia vào chuỗi hoàn toàn có thể xem lại hàng loạt dòng chảy hàng hoá, dòng chảy thông tin và dòng kinh tế tài chính trải qua mạng lưới hệ thống sổ cái phân tán trên. Các tài liệu tương quan tới quản trị chất lượng, quản trị Chi tiêu, quản lý tài chính, quản trị bán hàng đều hoàn toàn có thể được liên tục update vào trong chuỗi blockchain .
Các nhu yếu để kiến thiết xây dựng mạng lưới hệ thống quản trị chuỗi đáp ứng và truy xuất nguồn gốc nông sản trên ứng dụng blockchain
Để khai thác được tối đa lợi thế của blockchain, thứ nhất cần vượt qua những rào cản trong quy trình thiết lập và quản lý và vận hành một mạng lưới hệ thống blockchain tương đối hoàn hảo. Các thử thách này hầu hết gồm có những nhu yếu về kỹ thuật, nhu yếu về quản lý và vận hành và nhu yếu về thể chế / pháp lý .

Về kỹ thuật

Trước khi kiến thiết xây dựng một mạng lưới hệ thống truy xuất nguồn gốc ứng dụng công nghệ tiên tiến blockchain, thứ nhất cần phải tự động hoá những tiến trình và thiết kế xây dựng một môi trường sinh thái số hoá tài liệu. Đây là cơ sở bắt đầu để những doanh nghiệp hoàn toàn có thể mở màn vận dụng hợp đồng mưu trí, tạo nền tảng ứng dụng công nghệ tiên tiến blockchain trong quản trị chuỗi đáp ứng nói chung và truy xuất nguồn gốc nói riêng .
Kết cấu kỹ thuật của một mạng lưới hệ thống blockchain ứng dụng trong truy xuất nguồn gốc nông sản cần bảo vệ những yếu tố kỹ thuật cơ bản sau :
– Mạng chuỗi khối là một sổ cái kỹ thuật số được san sẻ, phân tán và không hề trá hình gồm có tài liệu bản ghi kỹ thuật số không bao giờ thay đổi trong một gói được gọi là khối ( Kakavand và tập sự, 2017 ) .
– Mạng lưới phi tập trung chuyên sâu và đáng tin cậy : Blockchain gồm có nhiều nút để tạo thành mạng ngang hàng và không có thiết bị và chính sách quản trị tập trung chuyên sâu. Việc hủy hoại hoặc mất bất kể nút nào sẽ không tác động ảnh hưởng đến hoạt động giải trí của hàng loạt mạng lưới hệ thống, do mạng lưới hệ thống có độ bền rất lớn. Dữ liệu được san sẻ giữa những bên tham gia chuỗi ( Bahga và Madisetti, năm nay ; Bosona và Gebresenbet, 2013 ) .
– Hợp đồng mưu trí : Giao dịch trong blockchain hoàn toàn có thể được triển khai tự động hóa trải qua những hợp đồng mưu trí. Hợp đồng mưu trí là 1 số ít quy tắc kinh doanh thương mại nhất định được tiến hành trên blockchain, được cho phép người tham gia theo dõi quy trình tiến độ kinh doanh thương mại và xác nhận những quy tắc tương quan ( Andoni và tập sự, 2019 ; Sikorski và tập sự, 2017 ) .
Về cơ bản, những thành phần của hợp đồng mưu trí gồm : chủ thể hợp đồng, chữ ký điện tử, lao lý hợp đồng, nền tảng phân quyền. Hợp đồng mưu trí được cho phép thực thi những thanh toán giao dịch đáng tin cậy mà không cần bên thứ ba, hoàn toàn có thể theo dõi và không hề đảo ngược. Các hợp đồng mưu trí cũng góp thêm phần san sẻ tài liệu và nâng cấp cải tiến quy trình tiến độ liên tục giữa những người tham gia chuỗi tương hỗ. Ngoài ra, hợp đồng mưu trí hoàn toàn có thể bảo vệ những bên được ngăn ngừa tạo ra những bản ghi lỗi, đặc biệt quan trọng là khi tích hợp với những thiết bị IoT như mã vạch, công nghệ tiên tiến liên kết không dây … Đây là chìa khoá cho ứng dụng truy xuất nguồn gốc loại sản phẩm trên mạng lưới hệ thống blockchain .
– Các thuật toán đồng thuận : Các thuật toán đồng thuận hoặc chính sách đồng thuận là cách mà hầu hết những bên tham gia chuỗi khối đạt được sự đồng thuận và xác lập tính hợp lệ của một bản ghi / khối mới. Điều này được thực thi bởi một mạng lưới hệ thống máy tính sử dụng dẫn chứng mật mã ( Tian, 2017 ). Cơ chế đồng thuận giúp ngăn ngừa trá hình tài liệu trong quy trình truy xuất nguồn gốc. Các chính sách đồng thuận phổ cập trong blockchain hoàn toàn có thể kể đến như : Bằng chứng việc làm ; Bằng chứng CP ; Uỷ quyền dẫn chứng CP ; Bằng chứng uỷ nhiệm ; Bằng chứng khối lượng ; Đồng thuận chống gian lận Byzantine .

Về hoạt động        

– Xây dựng văn hóa truyền thống hợp tác : Để có một mạng lưới hệ thống blockchain có sự link của nhiều bên tham gia thì một trong những yếu tố quyết định hành động là thiết kế xây dựng văn hóa truyền thống hợp tác. Trước khi nhân rộng mạng lưới hệ thống trên một quy mô lớn hơn, sự hợp tác của toàn hệ sinh thái là chìa khóa để khai thác toàn vẹn blockchain và những bên tham gia luôn phải sẵn sàng chuẩn bị hợp tác .

– Nâng cao kiến thức và năng lực áp dụng blockchain: Năng lực và kiến thức cho phép doanh nghiệp xác định được mô hình vận hành mới phù hợp cũng như nhận diện được các giá trị mà nó mang lại. Do đó, cần đầu tư thời gian, nguồn lực xứng đáng để nhân viên và đối tác có thể đóng góp vào sự thành công chung của dự án. Trong hệ sinh thái blockchain, người dùng cũng như các đối tác công nghệ, đối tác triển khai cần tích cực và có khả năng giao tiếp đồng thuận tốt.

Về thể chế

Trong khi nhiều vương quốc trên quốc tế đã và đang tiến hành nhiều quy mô ứng dụng nền tảng công nghệ tiên tiến IoT, trí tuệ tự tạo, blockchain để tăng trưởng một nền kinh tế tài chính số hoá thì tại Nước Ta vẫn còn là một nghành mới lạ. Do vậy, cần sớm phát hành pháp luật về kiến thiết xây dựng cơ sở tài liệu số đa ngành, san sẻ tài liệu ; đồng thời cũng phải chăm sóc yếu tố về : bảo mật thông tin thông tin ; bảo vệ tài liệu cá thể và bảo vệ quyền riêng tư của cá thể ; xác nhận điện tử ; chính sách báo cáo giải trình và phân quyền giữa những cơ quan quản trị nhà nước .

Thách thức khi ứng dụng công nghệ blockchain và đề xuất giải pháp

Công nghệ blockchain ở Nước Ta đang trong quy trình tiến độ thử nghiệm, do đó việc tiến hành ứng dụng blockchain trong quản trị chuỗi đáp ứng nông sản vẫn sống sót nhiều thử thách. Qua điều tra và nghiên cứu về ứng dụng blockchain trong chuỗi đáp ứng nông nghiệp cho thấy, có 03 nhóm thử thách chính so với việc vận dụng công nghệ tiên tiến blockchain là : Kỹ thuật, quản lý và vận hành, thể chế. Cụ thể :

Thách thức về kỹ thuật

– Dung lượng tàng trữ và năng lực lan rộng ra : Đây là hai yếu tố được chăm sóc nhiều nhất trong blockchain. Koteska và tập sự ( 2017 ) cho rằng, một trong những thử thách chính so với việc tiến hành blockchain là năng lực lan rộng ra của mạng lưới hệ thống. Cần một số lượng lớn những nút vừa đủ ( một nút hoàn toàn có thể xác nhận vừa đủ những thanh toán giao dịch và khối ) trong tiến hành blockchain để bảo vệ tính bảo mật thông tin của mạng lưới hệ thống .
Các nút trong mạng blockchain dự kiến sẽ xác nhận từng thanh toán giao dịch của mỗi khối ( Reyna và tập sự, 2018 ). Nếu không, việc vận dụng blockchain trong quản trị chuỗi giá trị nông sản thực phẩm hoàn toàn có thể dẫn đến một mạng lưới hệ thống ít phi tập trung chuyên sâu hơn. Koteska và tập sự ( 2017 ) yêu cầu rằng, năng lực lan rộng ra ảnh hưởng tác động xấu đi đến ba chiều của blockchain, size của tài liệu trên blockchain, vận tốc giải quyết và xử lý thanh toán giao dịch và vận tốc truyền tài liệu trên blockchain .
– Thông lượng và vận tốc giải quyết và xử lý : Đối với chuỗi giá trị nông sản, do hạn chế khởi đầu về kích thước khối và khoảng chừng thời hạn để tạo một khối mới, năng lượng giải quyết và xử lý hiện tại của blokchain không hề phân phối nhu yếu giải quyết và xử lý hàng triệu thanh toán giao dịch theo thời hạn thực. Aste và tập sự ( 2017 ) cho rằng, “ một mạng lưới hệ thống hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý khối lượng thanh toán giao dịch lớn sẽ nhu yếu những khối lớn hoặc một chính sách trong đó nhiều khối được xác nhận đồng thời ” .
Ứng dụng công nghệ blockchain, nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng nông sản tại Việt Nam  - Ảnh 1
Thực tế trên sẽ gây ra yếu tố lớn cho người mua khi chạy một mạng lưới hệ thống dựa trên blockchain. Sau khi điều tra và nghiên cứu một mạng lưới hệ thống truy xuất nguồn gốc, Tian ( năm nay ) Tóm lại rằng, có 2 trở ngại so với việc vận dụng công nghệ tiên tiến blockchain : ( 1 ) Khả năng giải quyết và xử lý của blockchain bị hạn chế ở bảy thanh toán giao dịch / giây do bị hạn chế kích cỡ của khối ; ( 2 ) Lưu trữ và đồng điệu hóa với quy mô ngày càng tăng của blockchain .
– Bảo mật tài liệu / quyền riêng tư : Trong blockchain, mỗi thanh toán giao dịch hoàn toàn có thể được truy xuất, kiểm tra ; mọi người dùng hoàn toàn có thể được xác lập bằng khóa công khai minh bạch của họ hoặc mã của khối. Do đó, công nghệ tiên tiến blockchain nâng Lever minh bạch cho chuỗi đáp ứng nông sản và giúp kiến thiết xây dựng niềm tin cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, nó cũng ảnh hưởng tác động xấu đi đến việc bảo vệ quyền riêng tư của người dùng ( Reyna và tập sự, 2018 ) .
Do đó, nhiều nỗ lực để bảo vệ quyền riêng tư trong blockchain đã được thực thi như làm trộn lẫn những mối quan hệ thanh toán giao dịch để ngăn ngừa việc link hoặc nghiên cứu và phân tích theo dõi, ẩn danh tính của người gửi, người nhận trải qua những sơ đồ mật mã phức tạp và làm mờ nội dung thanh toán giao dịch trong khi vẫn giữ được năng lực xác định và thống kê giám sát ( Feng và tập sự, 2019 ). Để bảo vệ những thanh toán giao dịch không thuận tiện bị theo dõi so với bất kể người hoặc máy tính nhất định nào, những phương pháp như : Địa chỉ ẩn, Cam kết Pedersen, Chữ ký vòng, Mã hóa đồng cấu được vận dụng … ( Hamida và tập sự, 2017 ) .
Kosba và tập sự ( năm nay ) đã xử lý những yếu tố về quyền riêng tư này theo cách khác nhau trải qua việc sử dụng những thanh toán giao dịch được mã hóa. Hawk – một hợp đồng mưu trí phi tập trung chuyên sâu chịu nghĩa vụ và trách nhiệm dịch mã chung được viết bởi những lập trình viên thành những bản gốc mật mã như những dẫn chứng không kỹ năng và kiến thức để duy trì quyền riêng tư trong thanh toán giao dịch .

Thách thức về vận hành

– Ngân sách chi tiêu cao, tiêu tốn nguồn năng lượng : Lin và Liao ( 2017 ) yêu cầu rằng, những bên tham gia chuỗi giá trị nông sản thực phẩm sẽ cần nhiều tiền, thời hạn để vận dụng công nghệ tiên tiến blockchain vào mạng lưới hệ thống truy xuất nguồn gốc chuỗi giá trị nông sản thực phẩm hiện tại. Yli-Huumo và tập sự ( năm nay ) quan tâm, khi blockchain trở nên phức tạp hơn sẽ yên cầu nhiều sức mạnh thống kê giám sát hơn để xác nhận nhiều khối hơn, đồng thời, yếu tố nguồn năng lượng tiêu thụ cũng cần được xem xét. Để khắc phục những yếu tố đó, những nhà nghiên cứu yêu cầu 1 số ít giải pháp như : Sử dụng thuật toán Bằng chứng CP ; Sử dụng thuật toán dẫn chứng uỷ quyền CP ( Zheng và tập sự, 2017 ) .
– Xây dựng văn hóa truyền thống hợp tác : Để một mạng lưới hệ thống blockchain có sự link của nhiều bên tham gia, đặc biệt quan trọng như những tổ chức triển khai chính phủ nước nhà, những doanh nghiệp, cơ quan điều phối, đối tác chiến lược thì một trong những yếu tố quyết định hành động là kiến thiết xây dựng văn hóa truyền thống hợp tác và thiết kế xây dựng một hệ sinh thái blockchain. Trước khi nhân rộng mạng lưới hệ thống blockchain trên một quy mô lớn hơn, sự hợp tác của toàn hệ sinh thái là chìa khóa để khai thác toàn vẹn blockchain và những bên tham gia luôn phải ở tư thế chuẩn bị sẵn sàng hợp tác .
Ứng dụng công nghệ blockchain, nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng nông sản tại Việt Nam  - Ảnh 2
Bên cạnh đó, với vận tốc số hoá nhanh của những doanh nghiệp, nhiều mạng lưới hệ thống blockchain sẽ có năng lực đồng thời cùng Open giữa những bên tham gia trong chuỗi đáp ứng, nhất là chuỗi đáp ứng xuất khẩu, tạo ra thử thách về thống nhất thông tin và tạo ra một chính sách đồng thuận giữa những bên. Do đó, cần kiến thiết xây dựng “ hệ sinh thái blockchain thống nhất ”, trong đó thoả mãn 2 yếu tố là có sự tương tác đồng đều giữa những mắt xích theo chiều ngang của chuỗi và giữa những mắt xích theo chiều dọc của chuỗi. Khi mở màn phong cách thiết kế, thiết kế xây dựng mạng lưới hệ thống, cần xác lập việc cung ứng những tiêu chuẩn quốc tế về san sẻ thông tin trong blockchain ; cần chuyên nghiệp ngay từ những khâu tiên phong như phong cách thiết kế, nghiên cứu và điều tra, đào tạo và giảng dạy sử dụng …
– Năng lực vận dụng : Blockchain là công nghệ tiên tiến mới, chỉ số ít người có kỹ năng và kiến thức và kỹ năng và kiến thức nâng cao mới hoàn toàn có thể sử dụng trong quản trị chuỗi giá trị nông sản thực phẩm. Do đó, Iansiti và Lakhani ( 2017 ) yêu cầu, vận dụng công nghệ tiên tiến blockchain trong chuỗi giá trị nông sản thực phẩm hoàn toàn có thể là một quy trình lâu dài hơn. Đồng thời, sự thiếu hiểu biết thoáng rộng về cách blockchain hoạt động giải trí trong những nghành nghề dịch vụ khác cũng sống sót ( Banafa, 2017 ) .

Thách thức về pháp lý

Blockchain là một công nghệ tiên tiến mới tương quan đến nhiều người khác nhau từ những vương quốc khác nhau nhưng hiện tại chưa có bất kể pháp luật hoặc lao lý nào chung. Ngoài ra, việc thiếu vắng cơ quan quản trị TW và cơ quan kiểm duyệt trong mạng lưới hệ thống blockchain hiện tại đã tạo ra nhiều không ổn định ( Reyna và tập sự, 2018 ). Đây là yếu tố nghiêm trọng so với cả những nhà phân phối nông sản và nhà sản xuất dịch vụ. Do đó, cần đưa ra những luật hoặc pháp luật tuân thủ mới để giám sát và kiểm soát và điều chỉnh những ứng dụng blockchain trong ngành nông sản thực .
Tại Nước Ta, những yếu tố lớn đặt ra so với công nghệ tiên tiến blockchain lúc bấy giờ là pháp lý và quản trị. Theo Báo cáo số 70 / BC-BTP ngày 23/3/2020 của Bộ Tư pháp trình Thủ tướng nhà nước về thanh tra rà soát khuôn khổ pháp lý tương quan đến ứng dụng, tăng trưởng những dịch vụ, loại sản phẩm trên nền tảng blockchain, so với riêng nghành nghề dịch vụ truy xuất nguồn gốc nông sản ứng dụng blockchain, nhiều doanh nghiệp cơ bản không gặp vướng mắc trong kinh doanh thương mại loại sản phẩm, dịch vụ của mình, mà yếu tố hầu hết là “ thiết kế xây dựng một môi trường sinh thái thân thiện với ứng dụng công nghệ tiên tiến blockchain nhằm mục đích ngày càng tăng tính công khai minh bạch, minh bạch, chống gian lận ” .
Ứng dụng công nghệ blockchain, nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng nông sản tại Việt Nam  - Ảnh 3
Để tạo được khung chủ trương và môi trường tự nhiên thể chế thuận tiện cho blockchain tăng trưởng, thứ nhất cần xác lập đây là tiềm năng dài hạn, yên cầu sự góp vốn đầu tư trang nghiêm trong dài hạn của nhà nước. Hành lang pháp lý lao lý về tự động hoá, số hoá những tiến trình thủ tục tương quan tới hoạt động giải trí của doanh nghiệp, tiếp theo là kiến thiết xây dựng những chủ trương tương hỗ doanh nghiệp về cả hoạt động giải trí, tiến trình cũng như kinh tế tài chính ( chủ trương cắt giảm thuế, tương hỗ vốn vay ) … so với một nhóm những doanh nghiệp tiên phong, từ đó tạo thành một môi trường tự nhiên cạnh tranh đối đầu cho những doanh nghiệp khác cũng như những chủ thể khác của nền kinh tế tài chính tận dụng đà tăng cường tăng trưởng .
Bên cạnh đó, những cơ quan, doanh nghiệp nhà nước cần tiên phong trong ứng dụng thành tựu khoa học, công nghệ tiên tiến gồm có cả công nghệ tiên tiến blockchain để nâng cao hiệu suất cao quản trị, quản lý và điều hành, đáp ứng dịch vụ công, đi đầu trong thiết kế xây dựng môi trường sinh thái blockchain. Sau khi đã tạo ra được thiên nhiên và môi trường của một “ hệ sinh thái blockchain ” thì việc liên kết những bên hữu quan cũng như tăng trưởng thành một hệ sinh thái triển khai xong sẽ thuận tiện và thuận tiện hơn .
Song song với đó, cần duy trì chính sách trao đổi, phối hợp giữa những cơ quan quản trị nhà nước và hội đồng doanh nghiệp, hội đồng đáp ứng dịch vụ công nghệ tiên tiến cả ở trong nước và quốc tế để phát hiện và giải quyết và xử lý kịp thời những vướng mắc, khó khăn vất vả trong quy trình tiến hành mạng lưới hệ thống. Đồng thời, nâng cao năng lượng sử dụng mạng lưới hệ thống bằng những hoạt động giải trí tiếp thị quảng cáo, thông dụng, giảng dạy, tu dưỡng để nâng cao hiểu biết, nhận thức của dân cư, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước về việc ứng dụng công nghệ tiên tiến blockchain .

Kết luận

Nghiên cứu đã yêu cầu một khung kỹ thuật của quy mô ứng dụng blockchain trong truy xuất nguồn gốc nông sản tại Nước Ta, cũng như những nhu yếu về kỹ thuật, quản lý và vận hành, thể chế pháp lý để kiến thiết xây dựng một quy mô blockchain tương thích với truy xuất nguồn gốc nông sản. Hiện nay, vẫn còn khá ít nghiên cứu và điều tra về những đặc thù và tính năng đơn cử của mạng lưới hệ thống để quản trị truy xuất nguồn gốc nông sản tương thích với tình hình tăng trưởng nông sản Nước Ta .
Các nghiên cứu và điều tra này mới chỉ đề xuất kiến nghị cho quản trị hàng loạt chuỗi đáp ứng, chưa tập trung chuyên sâu vào một góc nhìn sâu của chuỗi đáp ứng như truy xuất nguồn gốc, bảo mật thông tin thông tin, hay hỗ trợ vốn xuất khẩu … Bên cạnh đó, những nghiên cứu và điều tra chỉ dừng ở kiến thiết xây dựng khung hoạt động giải trí, chưa đi sâu vào những thông số kỹ thuật kỹ thuật để thiết kế xây dựng được một mạng lưới hệ thống truy xuất nguồn gốc ứng dụng blockchain thực sự khả thi .
Do đó, những nghiên cứu và điều tra trong tương lai hoàn toàn có thể hướng tới kiểm soát và điều chỉnh và nhìn nhận tính khả thi của mạng lưới hệ thống truy xuất nguồn gốc ứng dụng blockchain, phong cách thiết kế kiến trúc, mạng lưới hệ thống kỹ thuật từ nhiều góc nhìn ứng dụng thử nghiệm. Các điều tra và nghiên cứu tiếp theo cũng nên xem xét những ứng dụng công nghệ tiên tiến blockchain để nâng cao tính vững chắc của những chuỗi đáp ứng mẫu sản phẩm nông sản khác nhau .

 *Bài nghiên cứu thuộc đề tài “Nghiên cứu phát triển chuỗi cung ứng nông sản sạch của tỉnh Hà Giang” theo hợp đồng số 207/HĐ-SKHCN.

Tài liệu tham khảo:

1. Sự khác nhau giữa công nghệ tiên tiến rfid và nfc, 2020, http://smartid.com.vn/su-khac-nhau-giua-cong-nghe-the-rfid-va-nfc.html ;

2. A. Banafa (2017), IoT and Blockchain Convergence: Benefits and Challenges Available at: https://iot.ieee.org/newsletter/january-2017/iot-andblockchain-convergence- benefits-andchallenges.html;

3. B. Koteska, E. Karafiloski, A. Mishev, 2017, Blockchain Implementation Quality Challenges : A Literature, 6 th Workshop of Software Quality, Analysis, Monitoring, Improvement, and Applications, Belgrade, Serbia, 11-13 ;
4. F. Tian, năm nay, An Agri-Food Supply Chain Traceability System for China Based on RFID&B lockchain Technology, 13 th International Conference on Service Systems and Service Management. Kunming, Nước Trung Hoa, 24-26 June năm nay ;
5. H.F. Atlam, A. Alenezi, M.O. Alassafi, G.B. Wills, 2018, Blockchain with Internetof Things : benefits, challenges and future directions, Int. J. Intell

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.