• Trang chủ
  • Blockchain
  • Ứng dụng công nghệ blockchain trong đời sống số: Từ tài chính tới logistics, y tế
207 lượt xem

Ứng dụng công nghệ blockchain trong đời sống số: Từ tài chính tới logistics, y tế


1. Công nghệ blockchain trong chuyển tiền

Chuyển tiền bằng cách sử dụng blockchain hoàn toàn có thể ít tốn kém hơn và nhanh hơn so với việc sử dụng những dịch vụ chuyển tiền hiện có. Điều này đặc biệt quan trọng đúng với những thanh toán giao dịch xuyên biên giới, thường diễn ra chậm và tốn kém. Ngay cả trong mạng lưới hệ thống kinh tế tài chính tân tiến của Hoa Kỳ, việc chuyển tiền giữa những thông tin tài khoản hoàn toàn có thể mất nhiều ngày, trong khi một thanh toán giao dịch dựa trên công nghệ blockchain chỉ mất vài phút .

2. Công nghệ blockchain trong trao đổi tài chính

Nhiều công ty kinh tế tài chính số đã Open trong vài năm qua, phân phối những sàn thanh toán giao dịch tiền điện tử phi tập trung chuyên sâu. Họ đã nhanh gọn sử dụng blockchain để trao đổi được cho phép triển khai những thanh toán giao dịch nhanh hơn và ít tốn kém hơn. Hơn nữa, một sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu không nhu yếu những nhà đầu tư phải ký quỹ gia tài của họ với cơ quan quản trị tập trung chuyên sâu, có nghĩa là họ duy trì sự trấn áp và bảo mật thông tin cao hơn. Trong khi những sàn thanh toán giao dịch dựa trên blockchain hầu hết thanh toán giao dịch bằng tiền điện tử, khái niệm này cũng hoàn toàn có thể được vận dụng cho những khoản góp vốn đầu tư truyền thống cuội nguồn hơn .

3. Cho vay sử dụng công nghệ blockchain

Người cho vay hoàn toàn có thể sử dụng blockchain để thực thi những khoản vay thế chấp ngân hàng trải qua những hợp đồng mưu trí. Các hợp đồng mưu trí được kiến thiết xây dựng trên blockchain được cho phép những sự kiện nhất định tự động hóa kích hoạt những thứ như thanh toán giao dịch dịch vụ, cuộc gọi ký quỹ, hoàn trả hàng loạt khoản vay và giải phóng gia tài thế chấp ngân hàng. Do đó, việc giải quyết và xử lý khoản vay nhanh hơn và ít tốn kém hơn, và người cho vay hoàn toàn có thể đưa ra mức lãi suất vay tốt hơn .12 ứng dụng của công nghệ blockchain trong đời sống số. Ảnh: @AFP.

12 ứng dụng của công nghệ blockchain trong đời sống số. Ảnh: @AFP.

4. Bất động sản

Các thanh toán giao dịch bất động sản yên cầu rất nhiều thủ tục sách vở để xác định thông tin kinh tế tài chính và quyền sở hữu, sau đó chuyển những chứng từ và quyền sở hữu cho chủ sở hữu mới. Sử dụng công nghệ blockchain để ghi lại những thanh toán giao dịch bất động sản hoàn toàn có thể phân phối một phương tiện đi lại xác định và chuyển quyền chiếm hữu bảo đảm an toàn và dễ tiếp cận hơn. Điều đó hoàn toàn có thể tăng vận tốc thanh toán giao dịch, giảm bớt thủ tục sách vở rườm rà và tiết kiệm ngân sách và chi phí tài lộc hiệu suất cao hơn .

5. Bảo mật thông tin cá nhân

Giữ tài liệu như số An sinh xã hội, ngày sinh và thông tin nhận dạng khác của bạn trên sổ cái công khai minh bạch ( ví dụ : Blockchain ) thực sự hoàn toàn có thể bảo đảm an toàn hơn những mạng lưới hệ thống hiện tại khi dễ bị tiến công hơn. Công nghệ chuỗi khối Blockchain hoàn toàn có thể được sử dụng để bảo mật thông tin quyền truy vấn vào thông tin nhận dạng, đồng thời cải tổ quyền truy vấn cho những người cần nó trong những ngành như du lịch, chăm nom sức khỏe thể chất, kinh tế tài chính và giáo dục .

6. Biểu quyết

Nếu thông tin nhận dạng cá thể được lưu giữ trên một blockchain, điều đó khiến tất cả chúng ta chỉ cần thực thi một bước nữa là hoàn toàn có thể bỏ phiếu bằng công nghệ blockchain. Sử dụng công nghệ blockchain hoàn toàn có thể bảo vệ rằng không ai bỏ phiếu hai lần, chỉ những cử tri đủ điều kiện kèm theo mới hoàn toàn có thể bỏ phiếu và phiếu bầu không hề bị trá hình. Hơn nữa, nó hoàn toàn có thể giúp tăng quyền truy vấn vào biểu quyết bằng cách thực thi đơn thuần như nhấn một vài nút trên điện thoại thông minh mưu trí của bạn. Đồng thời, ngân sách thực thi một cuộc bầu cử sẽ giảm đáng kể .

7. Lợi ích của chính phủ

Một cách khác để sử dụng danh tính kỹ thuật số được tàng trữ trên blockchain là để quản trị những quyền lợi của chính phủ nước nhà như những chương trình phúc lợi, An sinh xã hội và Medicare. Sử dụng công nghệ blockchain hoàn toàn có thể giảm gian lận và ngân sách hoạt động giải trí. Trong khi đó, người thụ hưởng hoàn toàn có thể nhận tiền nhanh hơn trải qua giải ngân cho vay kỹ thuật số dựa trên blockchain .

8. Chia sẻ thông tin y tế một cách an toàn

Lưu giữ hồ sơ y tế trên blockchain có thể cho phép các bác sĩ và chuyên gia y tế có được thông tin chính xác và cập nhật về bệnh nhân của họ. Điều đó có thể đảm bảo rằng những bệnh nhân sẽ được chăm sóc tốt nhất có thể. Và nếu thông tin bảo hiểm được lưu trong cơ sở dữ liệu, các bác sĩ có thể dễ dàng xác minh xem bệnh nhân có được bảo hiểm hay không và việc điều trị của họ có được bảo hiểm chi trả hay không chỉ trong vài phút.

Blockchain đang ở giai đoạn sơ khai. Ảnh: @AFP.Blockchain đang ở tiến trình sơ khai. Ảnh : @ AFP .

9. Tiền bản quyền nghệ sĩ

Sử dụng công nghệ blockchain để theo dõi những tệp nhạc và phim được phân phối qua internet hoàn toàn có thể bảo vệ rằng những nghệ sĩ được trả tiền cho tác phẩm của họ. Kể từ khi công nghệ blockchain được ý tưởng để bảo vệ cùng một tệp không sống sót ở nhiều nơi, nó hoàn toàn có thể được sử dụng để giúp giảm vi phạm bản quyền. Hơn nữa, việc sử dụng blockchain để theo dõi lượt phát lại trên những dịch vụ phát trực tuyến và hợp đồng mưu trí để phân phối những khoản thanh toán giao dịch bản quyền hoàn toàn có thể mang lại sự minh bạch hơn và bảo vệ rằng những nghệ sĩ nhận được số tiền bản quyền rõ ràng .

10. Logistics và theo dõi chuỗi cung ứng

Sử dụng công nghệ blockchain để theo dõi những loại sản phẩm khi chúng chuyển dời qua mạng lưới phục vụ hầu cần hoặc chuỗi đáp ứng hoàn toàn có thể mang lại 1 số ít lợi thế. Trước hết, nó phân phối năng lực tiếp xúc thuận tiện hơn giữa những đối tác chiến lược vì tài liệu có sẵn trên một sổ cái công khai minh bạch bảo đảm an toàn. Thứ hai, nó cung cấp tính bảo mật thông tin cao hơn và tính toàn vẹn của tài liệu vì tài liệu trên blockchain không hề bị đổi khác. Điều đó có nghĩa là những đối tác chiến lược phục vụ hầu cần và chuỗi đáp ứng hoàn toàn có thể thao tác cùng nhau thuận tiện hơn với sự tin yêu cao hơn rằng tài liệu họ cung ứng là đúng mực và update bảo mật thông tin liên tục .

11. Mạng Internet of Things an toàn

Internet of Things ( IoT) đang làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng hơn, nhưng nó cũng mở ra cánh cửa cho những kẻ bất chính truy cập vào dữ liệu của chúng ta hoặc kiểm soát các hệ thống quan trọng. Công nghệ blockchain có thể cung cấp khả năng bảo mật cao hơn bằng cách lưu trữ mật khẩu và các dữ liệu khác trên một mạng phi tập trung thay vì một máy chủ tập trung. Ngoài ra, nó cung cấp khả năng bảo vệ chống lại việc giả mạo dữ liệu vì blockchain thực tế là bất biến.

12. Lưu trữ dữ liệu

Thêm công nghệ blockchain vào giải pháp tàng trữ tài liệu hoàn toàn có thể cung cấp tính toàn vẹn và bảo mật thông tin cao hơn. Vì dữ liệu hoàn toàn có thể được tàng trữ theo cách phi tập trung chuyên sâu, nên việc xâm nhập và xóa sạch tổng thể tài liệu trên mạng sẽ khó khăn vất vả hơn, trong khi nhà sản xuất dịch vụ tàng trữ tài liệu tập trung chuyên sâu hoàn toàn có thể chỉ có một vài điểm dự trữ. Điều đó cũng có nghĩa là quyền truy vấn vào tài liệu nhiều hơn vì quyền truy vấn không nhất thiết phải nhờ vào vào hoạt động giải trí của một công ty. Trong một số ít trường hợp, sử dụng blockchain để tàng trữ tài liệu cũng hoàn toàn có thể ít tốn kém hơn .

Blockchain đang ở giai đoạn sơ khai

Công nghệ Blockchain chỉ mới Open nhiều năm gần đây và những doanh nghiệp vẫn đang tò mò những phương pháp mới để vận dụng công nghệ này để tương hỗ hoạt động giải trí của họ. Với số lượng ngày càng tăng của tài liệu kỹ thuật số được sử dụng trong đời sống của tất cả chúng ta, ngày càng có nhu yếu về bảo mật thông tin tài liệu, quyền truy vấn, tính minh bạch và tính toàn vẹn mà blockchain hoàn toàn có thể phân phối .

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.