• Trang chủ
  • Blockchain
  • Blockchain được ứng dụng như thế nào trong truy xuất nguồn gốc – TraceVerified
252 lượt xem

Blockchain được ứng dụng như thế nào trong truy xuất nguồn gốc – TraceVerified


Blockchain lúc bấy giờ ngày càng được ứng dụng thoáng đãng trong nhiều ngành nghề như kinh tế tài chính ngân hàng nhà nước, kinh doanh bán lẻ, luân chuyển sản phẩm & hàng hóa, sản xuất, viễn thông, … Trong nông nghiệp cũng đã mở màn ứng dụng blockchain trong việc truy xuất nguồn gốc chuỗi đáp ứng .

Khái niệm Blockchain?

Trước hết chúng ta nhắc lại khái niệm blockchain để tiện theo dõi các thông tin ở phần sau. Theo wikipedia thì Blockchain (chuỗi khối) là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ các thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau bằng mã hóa mở rộng theo thời gian. Mỗi khối thông tin đều chứa thông tin về thời gian khởi tạo và liên kết tới khối trước đó, kèm theo một mã thời gian và một mã giao dịch. Blockchain được thiết kế để chống lại việc thay đổi dữ liệu: Một khi dữ liệu đã được mạng lưới chấp nhận thì sẽ không có cách nào thay đổi được nó.

Trong cuốn sách Blockchain Revolution (2016) thì Don & Alex Tapscott định nghĩa công nghệ Blockchain như sau: “Blockchain là một sổ cái kỹ thuật số không thể bị phá hỏng của các giao dịch kinh tế, có thể được lập trình để ghi lại không chỉ những giao dịch tài chính mà có thể ghi lại tất cả mọi thứ có giá trị”.

ung-dung-block-chain-trong-txng

Ứng dụng Blockchain trong truy xuất nguồn gốc

Ứng dụng Blockchain trong nông nghiệp

Hiện nay công nghệ blockchain đã được ứng dụng trong nông nghiệp đơn cử là truy xuất nguồn gốc trên hàng loạt chuỗi đáp ứng. Blockchain hứa hẹn cải tổ truy xuất nguồn gốc và minh bạch trong chuỗi giá trị nông nghiệp. Vậy blockchain được ứng dụng như thế nào trong truy xuất nguồn gốc ?
Thứ nhất, Cập nhật thông tin nhanh gọn theo thời hạn thực và liên kết thông tin

Trong chuỗi cung ứng nông nghiệp, mỗi mắt xích tham gia từ trại giống, thức ăn, thuốc, phân, trại nuôi trồng, nhà máy sản xuất, vận chuyển, phân phối,… đều được ghi nhận thông tin lên hệ thống blockchain một cách đơn giản theo thời gian thực. Dữ liệu của sản phẩm qua từng mắt xích được lưu trữ và liên kết theo chuỗi.

Thứ 2, Dữ liệu được bảo mật thông tin và đáng đáng tin cậy
Khả năng bất khả xâm phạm và bảo mật thông tin thông tin của blockchain làm nó có giá trị lớn trong truy xuất nguồn gốc. Tất cả những thông tin được đưa trên mạng lưới sẽ không được biến hóa bởi bất kể ai vì nó được bảo mật thông tin và sở hữu chung của nhiều người khác nhau trên mạng lưới hệ thống .
Thứ 3, năng lực truy vấn tài liệu nhanh gọn
Việc ứng dụng blockchain trong truy xuất nguồn gốc được cho phép tài liệu đã được san sẻ trên mạng lưới hệ thống hoàn toàn có thể truy vấn nhanh gọn trong thời hạn thực. Chính vì thế được cho phép việc truy xuất thông tin nhanh gọn về tài liệu nguồn gốc của mẫu sản phẩm đến từng quy trình của quy trình sản xuất, kinh doanh thương mại mà những mắt xích đã đưa lên mạng lưới tài liệu chung. Việc truy lại đúng mực, xác lập nguyên do mất bảo đảm an toàn và tịch thu mẫu sản phẩm cũng thuận tiện hơn khi vận dụng công nghệ blockchain .
Tuy blockchain đem lại nhiều quyền lợi tiêu biểu vượt trội khi vận dụng, nhưng khi tiến hành trên nông nghiệp đặc biệt quan trọng là tại Nước Ta còn gặp nhiều khó khăn vất vả. Khó khăn nhất chưa thiết kế xây dựng được tương thích với chuỗi giá trị nông nghiệp, chưa tạo được hội đồng tham gia và chưa tạo ra giá trị cho những bên tham gia vào mạng lưới hệ thống .

Ông Bùi Huy Bình – Chủ tịch HĐQT TraceVerified từng chia sẻ:

“ Để ứng dụng blockchain trong nông nghiệp theo tôi là không khó về mặt công nghệ. Cái khó thứ nhất ở đây là tích lũy thông tin. Muốn thông tin được đúng mực cần rất nhiều thiết bị IoT để thu thập dữ liệu. Thứ hai, cần xác lập được chuỗi thông tin đúng chuẩn giữa những khâu, tức làm rõ thông tin sẽ được chuyển tiếp như thế nào và ai gửi thông tin cho ai. Thứ ba, cần thiết kế những điểm nhận tài liệu. Ví dụ, một sensor ( cảm ứng ) hoàn toàn có thể đo được nhiệt độ, sắc tố … vậy làm thế nào tích hợp những sensor đó thành một điểm nhận tài liệu. Cuối cùng là phải xác lập được chính sách đồng thuận giữa những bên. Cuối cùng, thử thách quan trọng nhất là ý chí hành vi, bởi tiềm năng ứng dụng blockchain trong nông nghiệp rất lớn, nhưng nếu tất cả chúng ta cứ ngồi đó thì thành quả không khi nào đến. ”
Hiện tại ở Nước Ta, công ty TraceVerified là đơn vị chức năng tiên phong ứng dụng và thiết kế xây dựng mạng lưới hệ thống truy xuất nguồn gốc trên nền tảng công nghệ Blockchain trong truy xuất nguồn gốc thành công xuất sắc. Hệ thống được thiết kế xây dựng theo quy chuẩn của châu Âu và nghiên cứu và điều tra vận dụng tương thích với nền nông nghiệp Nước Ta .

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.